Dù là trồng một vài chậu hoa trang trí hay là trồng hoa cả vườn để kinh doanh thì ai cũng mong rằng có thể trồng và chăm sóc hoa nở đúng dịp tết. Hoa ly là một loài hoa có giá trị kinh tế cao, hôm nay Namix sẽ chia sẻ với các bạn cách để loại hoa này nở đúng ngay dịp tết nhé!

hoa ly tết

Ảnh: Internet

Thời điểm trồng hoa ly tết 2022

Thời điểm để trồng hoa ly vào dịp tết 2022 là vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 âm lịch. Để có thể chọn được thời gian xuống giống hợp lý thì cần phải theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết vào các tháng cuối năm. Nếu thời tiết ấm nóng thì hoa ly sẽ nở sớm nên cần gieo giống muộn hơn. Cũng cần chú ý đến thời gian sinh trưởng phát triển của giống để lựa chọn thời điểm gieo trồng.

Chọn giống

Hoa ly thường được trồng từ củ giống.

Hoa ly có nhiều giống khác nhau, mỗi loại giống cũng có thời gian sinh trưởng khác nhau. Thời gian sinh trưởng của giống thường sẽ dao động từ 65 – 100 ngày tùy thuộc vào mỗi loại giống. Vì vậy khi chọn giống, bà con cần phải nắm giữ được đặc tính giống để cân nhắc thời gian gieo trồng thích hợp.

Kích thước của củ giống cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng của cây. Củ giống có kích thước càng lớn thì sẽ có thời gian sinh trưởng dài hơn củ nhỏ, tuy nhiên củ giống lớn sẽ cho cây cao và hoa lớn hơn.

Chuẩn bị đất trồng hoa ly

Giá thể để trồng hoa ly thường là hỗn hợp từ đất, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc mùn cưa, trấu hun… với pH khoảng 5,5 – 6,5; EC < 1,5. Hoa ly thường rất mẫn cảm với đất trồng nên cần phải xử lý giá thể cẩn thận để đảm bảo sạch bệnh và đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Giá thể trồng cần tơi xốp, đảm bảo dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Bạn có thể sử dụng đất trồng hoa Namix được phối trộn sẵn từ chất hữu cơ và một số nguyên liệu như xơ dừa, tro trấu, đá trân châu… giúp tạo độ tơi xốp cho giá thể, chứa phân tan chậm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, lại được xử lý hàng tháng trời đảm bảo độ sạch bệnh, cung cấp môi trường sống an toàn cho cây trồng.

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
  • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
  • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
  • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

Cách chăm sóc hoa ly nở đúng tết

Nhiệt độ và ánh sáng

Ly là loại cây chịu lạnh khá nhưng chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20 – 25 độ C, ban đêm là 12 độ C – 15 độ C. Nhiệt độ ban ngày vào thời kỳ đầu phù hợp với các giống lai phương Đông là 25 – 28 độ C, ban đêm là 18 đến 20 độ C. Dưới 12 độ C thì cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù.

Hoa ly cần cường độ ánh sáng ở mức trung bình, khoảng từ 12000 – 15000 lux.

Hoa Ly sẽ nở sớm nếu thời tiết ấm nóng, có thể tiến hành che phủ bằng lưới đen và giảm nhiệt độ để kìm hãm hoa nở sớm.

Bón phân và tưới nước

Khoảng 2 – 3 tuần đầu sau trồng không cần bón phân vì lúc này cây sử dụng dinh dưỡng trong củ. Tưới bổ sung nước duy trì độ ẩm nếu đất trồng quá khô.

Bón phân từ khoảng 20 ngày sau trồng, cách khoảng 15 ngày/lần với lượng phân bón phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây. Cũng cần bổ sung thêm phân bón lá và các loại vi lượng cho cây.

Cần duy trì độ ẩm cho ly trong giai đoạn sinh trưởng, nếu đất quá khô cây sinh trưởng chậm, ngược lại quá ẩm và thiếu ánh sáng thì cây yếu, vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao.

Nên tưới nước trước mười giờ sáng cho cây, nên tưới phun để đất không quá ẩm. Tuy nhiên đến giai đoạn ra hoa thì nên hạn chế tưới phun vì dễ làm úng nụ. Không nên tưới nước vào chiều tối vì sau một ngày hấp thụ ánh sáng mặt trời, tưới nước sẽ làm ấm cây.

Bón phân hợp lý cũng có thể giúp hãm hoặc thúc hoa nở nhanh hơn theo ý của bạn, nếu hoa có dấu hiệu nở sớm thì có thể bón các loại phân chứa hàm lượng đạm cao cho cây để hoa nở muộn hơn. Nếu bạn có dấu hiệu cho thấy hoa nở muộn, có thể bón phân đơn Kali cho hoa để hoa nở nhanh hơn.

chăm sóc hoa ly

Ảnh: Internet

Phòng trừ sâu hại

Thường xuyên kiểm tra phát hiện những loại sâu bệnh trên ly, những loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được cho phép sử dụng phòng trừ bệnh hại trên cây ly rất ít nên bà con có thể tham khảo các loại thuốc phòng trừ những đối tượng gây hại tương tự trên cây trồng khác.

Lưu ý chăm sóc hoa ly ngày tết

Sau khi nở hoa ly có thể chơi được khoảng 1 – 2 tuần tùy vào cách chăm sóc. Nếu bạn trưng chậu hoa ly thì nên đặt hoa ly ở nơi mát mẻ, tưới nước và bổ sung một số loại phân bón lá giàu Kali để hoa tươi lâu hơn và lâu phai màu hơn.

Nếu bạn cắm cành hoa ly thì có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau để hoa tươi lâu hơn: cắt chéo gốc hoặc chẻ gốc làm 4 phần, dùng keo xịt tóc xịt lên cánh hoa, pha chanh, đường, trà thuốc tẩy với nước để cắm hoa…

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách để trồng được hoa ly nở đúng vào dịp tết, mong rằng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích với các bạ

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
  • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
  • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
  • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button