Những bông hoa vạn thọ rực rỡ, là loại hoa quen thuộc, đặc biệt là dịp Tết đến xuân về. Loài hoa với hương thơm đặc trưng, trồng hoa trong nhà với ý nghĩa mong muốn một năm mới an khang, thịnh vượng. Bạn đang muốn biến không gian xung quanh trở nên sinh động hơn với loài hoa này? Hãy cùng NAMIX khám phá cách trồng hoa Vạn Thọ nở siêu đẹp vào đúng dịp Tết này nhé. 

Hoa Vạn Thọ và những điều cần biết

dac diem hoa van tho
Hoa có tên khoa học đầy đủ là Tagetes erecta L, màu nổi bật ấn tượng

Hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cảnh, lễ, Tết. Với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn. 

Đặc điểm

Thuộc cây thân cỏ mọc đứng, phân nhánh thành bụi. Lá dạng lá kép lông chim lẻ một lần, mép lá có hình răng cưa, các lá chét nhỏ hình thuyền, nhọn ở đầu

Lá mọc cách, mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ, tán lá có mùi thơm như xạ và hăng.

Loài hoa có hai màu nổi bật là màu vàng hay vàng cam, giữ bông nở kéo dài, ngay cả khi thân và lá đã tàn. 

Cúc có mùi thơm, vị đắng và tính mát, hơi cay. Hoa có nhiều phấn hoa thu hút côn trùng có ích (như ong và bướm) và các loài chim.

Lịch trồng hoa Vạn Thọ Tết 2024 như thế nào?

trong hoa
Bạn cần chọn thời điểm trồng hoa phù hợp để hoa nở đúng dịp Tết

Nếu bạn muốn trồng hoa nở đúng dịp Tết thì cần chú ý đến thời điểm trồng để cây hoa phát triển và nở đúng mong muốn. 

 • Giống hoa lùn thì nên trồng vào đầu tháng 11 âm lịch, muộn nhất là nên trồng khoảng mùng 5/11 –  6/11 hàng năm.
 • Giống hoa cao thì được trồng sớm hơn, nên trồng vào cuối tháng 10 âm lịch, muộn nhất khoảng 24 – 25/10 âm lịch.

Hoa nếu nở sớm hơn dự kiến thì nên tưới phân urê với tỷ lệ 1g/1 lít nước, ngày tưới 2 lần để kéo dài thời gian sinh trưởng, hãm tốc độ nở.

Nếu thấy hoa nở muộn hơn dự kiến thì cần ngừng tưới nước 1 – 2 ngày, cho lá héo rồi tưới nước lại vừa đủ ẩm, những ngày tiếp theo nên tưới nước pha bánh dầu, có thể dùng KNO3 để kích thích sự ra hoa.

Cách trồng hoa Vạn Thọ tại nhà đúng cách

Vị trí trồng

lua chọn vi tri trong hoa
Lựa chọn vị trí trồng hoa phù hợp, đầy đủ ánh sáng để cây phát triển

Hoa thích ánh sáng mặt trời đầy đủ, nên chọn một vị trí trồng nhận được ánh sáng từ 6-8 giờ mỗi ngày. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng không gian trồng có đủ không khí lưu thông để cây phát triển khỏe mạnh.

Ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc các đợt nắng nóng thì nên trồng hoa trong bóng râm. Ngoài ra còn cần tránh những nơi gió mạnh, cùng với tre hoặc cọc nhỏ để tránh gãy đổ.

Khí hậu – Yếu tố quan trọng trong cách trồng hoa Vạn Thọ

Hoa có thể phát triển trong điều kiện thời tiết nóng, khô hay ẩm ướt. Cây có thể phát triển quanh năm nhưng nếu chúng muốn phát triển tốt nhất thì cần điều kiện khí hậu ôn hòa, nhiệt độ thích hợp là 15°C – 29°C. Đây là yếu tố gây ảnh hưởng cho sự ra hoa của cây. 

Chuẩn bị đất trồng

lua chọn dat trong hoa van tho
Trồng hoa Vạn Thọ với đất trồng hoa NAMIX chất lượng

Đất trồng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của hoa Vạn Thọ. Hãy chọn loại đất giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt và có pH từ 6.0-7.0. Chọn loại đất trồng sạch có bổ sung phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Bạn có thể mua và sử dụng đất trồng hoa có dinh dưỡng cao, thoát nước tốt như đất trồng hoa NAMIX. Đất được phối trộn phù hợp, có bổ sung phân chậm tan để đảm bảo cây trồng đủ dinh dưỡng.

Chậu trồng

Nếu trồng hoa Vạn Thọ lùn thì chọn chậu có đường kính từ 25 – 30 cm, cây giống cao thì chọn chậu đường kính lớn hơn từ 30 – 35 cm. Chọn chậu có lỗ thoáng nước để đảm bảo thoát nước tốt.

Giống hoa

hat giong hoa
Lựa chọn giống hoa phù hợp với đặc điểm môi trường và theo ý thích của mình

Trước khi bắt đầu trồng bông Vạn Thọ, hãy chọn giống hoa phù hợp với thời tiết, điều kiện môi trường và đất đai ở vùng bạn sống. 

Hiện nay, có 2 giống hoa được ưa chuộng nhất là hoa vạn thọ cao và hoa vạn thọ lùn. Theo đó:

 • Hoa Vạn Thọ cao: cây cao từ 60 – 70 cm,  được trồng quanh năm, phù hợp cho dịp Tết.
 • Hoa vạn thọ lùn: cây cao 45 – 50cm, thân khỏe, khá dễ trồng. Cây không kén đất, có thể trồng được quanh năm. Hoa to có màu vàng sáng, thân cành phát triển sum suê. Từ khi gieo đến khi hoa nở sẽ khoảng 55 – 60 ngày.

Cách trồng hoa Vạn Thọ bằng hạt đơn giản, hoa nở đẹp

cach trong hoa van tho bang hat
Cách trồng hoa Vạn Thọ bằng hạt đúng cách, cây phát triển, ra hoa đẹp
 • Ướt đất trước khi gieo hạt hoa. Gieo hạt hoa theo hướng dẫn trên bao bì.
 • Gieo cạn, khoảng cách giữa các hạt gieo là 2,5 – 3,5 cm. Phủ một lớp mỏng đất lên trên và tưới nước ít nhất 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để đất ẩm. Bạn cũng có thể gieo hạt vào bầu đất bằng túi nilon, tưới nước nhẹ nhàng cho cây để không ảnh hưởng đến cây.
 • Khi cây mọc to, hãy giữ khoảng cách an toàn giữa chúng để tăng sự thoải mái và giảm nguy cơ bệnh tật.
 • Bạn có thể tách cây ra chậu trồng, chỉ lấp tới lá mầm và chỉ trồng vào chiều mát.
 • Trong 3 ngày đầu, chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt. Mỗi ngày tưới khoảng 3 lần, thường tưới lúc 9 – 10 giờ sáng và 16 – 17 giờ chiều. 

Giâm cành – Cách trồng hoa Vạn Thọ hiệu quả

giam canh hoa
Giâm cành hoa khoẻ mạnh, cây nhanh mọc rễ và phát triển

Phương pháp này được nhiều người lựa chọn vì thời gian cây ra hoa ngắn, cây phát triển tốt. Bạn nên thực hiện vào mùa xuân hoặc đầu hè để hoa nở kịp Tết. 

 • Chọn những cành giâm khỏe mạnh, không bị héo hay sâu bệnh.
 • Loại bỏ hết các phần lá ở nửa dưới, chừa một ít ở phần đầu ngọn. Sau đó cắt phần thân một đoạn dài 10cm, ngâm trong dung dịch IBA để kích thích mọc rễ.
 • Trồng cành sâu hơn 5cm và giữ ẩm để cây dễ mọc rễ. Sau 1 tháng, cây phát triển thì đem cây vào chậu để chăm sóc.

Cách chăm sóc cây hoa Vạn Thọ nở siêu to 

Hoa vạn thọ cần chăm sóc đều đặn để phát triển mạnh mẽ. Tưới nước khi đất khô, loại bỏ cỏ dại, và thường xuyên bón phân để cung cấp dinh dưỡng. Đồng thời, kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe.

Tưới nước 

tuoi nuoc cho hoa
Tưới nước để giữ độ ẩm cho cây, chú ý lượng nước phù hợp

Hoa cần trồng trong đất ẩm, duy trì liên tục từ ​​khi hình thành chồi đến khi thu hoạch.  Nên tưới ngay sau khi trồng và tưới nhẹ vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4. Bạn cần tưới một lượng vừa phải lên gốc cây, đợi cho đến khi đất đã khô thì sẽ tưới lại. 

Những lúc nắng nóng cao điểm hoặc thời tiết khô hạn, thì nên tưới thường xuyên hoặc sờ đất để cảm nhận độ ẩm để biết có nên tưới nước thêm hay không.

Ngoài ra, hoa còn nhạy cảm với ngập úng, nên điều kiện ẩm ướt hoặc tưới quá nhiều sẽ dễ gây thối rễ hoặc bệnh phấn trắng. Vậy nên bạn cần đảm bảo đất trồng thoát nước tốt. 

Cách ngắt đọt hoa Vạn Thọ đúng cách

cat ngon cho cay
Cắt ngọn cho cây hoa để cây ra hoa đúng thời điểm mong muốn

Cây sau khoảng 35 – 40 ngày tuổi, mọc được khoảng 6 – 7 cặp lá và các chồi ở nách. Theo đó, bạn nên bấm đọt cho cây, chỉ nên để khoảng 5 – 6 cặp chồi. Nên thực hiện vào đầu tháng 12 âm lịch, muộn nhất là mùng 5 – 10/12 âm lịch.

Cây có nụ từ khoảng 40 – 45 ngày tuổi, cắt tỉa các chồi nhỏ, chừa lại bông chính để hoa lớn nhanh và đẹp. Đừng nên bón phân nhiều vào giai đoạn trồng cúc Vạn Thọ này.

Phòng trừ sâu bệnh hại

 • Sâu xanh (Helicoverpa Armigera Hb.): Loài đa thực phá hoại nhiều loại cây trồng, sâu ăn lá, nụ hoa. Bạn cần ngắt bỏ ổ trứng, diệt trừ sâu non, tiêu hủy các bộ phận bị sâu như lá, cành, nụ hoa để tránh lây lan.
 • Bệnh héo xanh vi khuẩn: Do vi khuẩn Pseudomonas solanaccearum gây ra, thường xuất hiện trên vạn thọ. Chúng tác động vào gốc rễ, làm thối rễ, cây bị bệnh lá héo rũ đột ngột rồi cây chết hoàn toàn. 
 • Bệnh hoa lá: Bệnh do virus gây ra và không có thuốc trị và rệp muội là môi giới lan truyền bệnh. Lá có mảng xanh vàng xen kẻ loang lổ, phiến lá chỗ dày mỏng không đều. Đọt non bị xoăn lại, lá nhỏ, cây kém phát triển, hoa ra ít và nhỏ.

Tại sao nhiều người trồng hoa Vạn Thọ ngày Tết

trong hoa ngay tet
Trồng hoa Vạn Thọ ngày Tết, tô điểm không gian thêm nổi bật

Đây là loại hoa rất dễ trồng và dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều khí hậu, với sức sống kiên cường cao. Hoa nở tươi tắn với sắc vàng hoặc sắc cam đẹp mắt, nổi bật cho không gian. 

Vạn thể hiện cho ý nghĩa cát tường, mang đến nhiều may mắn còn thọ lại thiên về ý nghĩa tâm linh tốt đẹp. Hoa nở vào ngày Tết càng làm gia tăng ý nghĩa đặc biệt của loài hoa này. 

Chính vì những lý do này mà loài hoa này vẫn mới lạ hơn, rực rỡ hơn so với muôn vàn loài hoa Tết khác.

 • Ở châu Âu: Thường dùng để tưởng niệm những người thân yêu, những người đã khuất.
 • Ở châu Á: Biểu tượng của sự may mắn và điềm lành, trưng bày trong nhà với mong muốn cuộc sống an khang thịnh vượng.

Ngoài ra, hoa còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, chữa bệnh nấc cụt, hay làm tinh dầu gọi là dầu Hoa vạn thọ.

Với những bước trong cách trồng hoa Vạn Thọ trên, bạn có thể tạo ra một khu vườn hay những chậu hoa tuyệt vời với màu vàng nổi bật. Bạn có thể trồng hoa với đất NAMIX để đảm bảo cây phát triển, ra hoa đẹp đúng thời điểm mong muốn. Hãy tận hưởng không gian xanh tươi, tràn ngập màu sắc để chào đón năm mới bình an và nhiều điều may mắn nhé. 

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button