Cúc vạn thọ (Tagetes) là một chi của khoảng 60 loài cây thân thảo một năm và lâu năm trong họ Cúc (Asteraceae). Chúng có nguồn gốc tại khu vực kéo dài từ tây nam Hoa Kỳ qua México và về phía nam tới khắp Nam Mỹ. Cúc vạn thọ được trồng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt trồng nhiều vào dịp lễ Tết. Ngoài cho hoa đẹp, màu sắc tưới tắn, cúc vạn thọ còn được xem như một loại cây trồng đồng hành vì chúng có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại và làm cây phân xanh cải tạo đất. Các bạn hãy cùng Namix trồng cúc vạn thọ liền tay để có những chậu hoa thật đẹp để chơi Tết nha.

Trồng cúc vạn thọ bằng đất sạch Namix

Xem thêm:

Trồng hoa lily cho khu vườn của bạn, tại sao không?

Cách trồng và chăm sóc cúc vạn thọ nở đúng dịp Tết

Phân loại cúc vạn thọ

Có thể trồng cúc vạn thọ quanh năm, nhưng vụ chính là vào dịp Tết, được phân thành 2 giống chủ yếu và vạn thọ cao và vạn thọ lùn. 

  • Vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40 – 45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60 – 65 ngày. 
  • Vạn thọ cao rất thích hợp trong Tết Nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao 65 – 70cm, thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày. 

Tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn giống và màu sắc phù hợp để đón xuân nhé.

Xem thêm:

Cung cấp đất trồng hoa Namix giàu dinh dưỡng

Trồng vạn thọ đơn giản bằng đất trồng Namix

Chuẩn bị vật liệu trồng 

B1: Gieo hạt trực tiếp và khay ươm, tưới nước đủ ẩm mỗi ngày. Sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm hết, giai đoạn này cần che nắng cho cây con.

B2: Sau 5 ngày thì bắt đầu tập nắng cho cây con phát triển. Dùng giàn che sáng để thuận tiện tập nắng cho cây con. Giai đoạn này nên tập nắng cho cây tới 10h.

Đất sạch Namix trồng cúc vạn thọ

Xem thêm:

Trồng húng quế cực đơn giản với đất trồng Namix

B3: Sau 10 ngày thì đặt cây hoàn toàn ra nắng để cây phát triển tốt. 15 – 17 ngày sau gieo, có thể trồng cây con sang chậu mới có đường kính từ 20 – 25 cm (đối với vạn thọ lùn), 25 – 30 cm với vạn thọ cao.

Chăm sóc hoa vạn thọ

Cây sau khi được sang chậu chưa đất trồng Namix, các bạn không cần bổ sung thêm phân bón nữa vì giá thể Namix đã được phối trộn và xử lý kỹ càng. Đồng thời việc sử dụng các loại hạt khoáng giúp đất tơi xốp, thoáng khí và tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho cây, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của hoa trồng trong chậu hay khay. Kết hợp phân hữu cơ compost cung cấp cả dinh dưỡng phân giải nhanh và chậm giúp cây ra nhiều hoa hơn, màu đẹp hơn. 

Đất trồng Namix

Chỉ bổ sung thêm 200 gram phân NPK 16:16:8 tưới cho 1.000 chậu, sau đó cách 10 – 15 ngày bổ sung 1 lần hoặc bổ sung thêm giá thể vào chậu.

Xem thêm:

Lớp phủ hữu cơ Namix

Khi cây được 35 ngày đã có 6 – 7 cặp lá, đồng thời các chồi nách ở lá 1,2,3 cũng vươn lên theo. Nên bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp, chỉ nên chừa 5 – 6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn. (Lưu ý là đối với vạn thọ cao bấm đọt trễ nhất là 5/12 âm lịch và vạn thọ lùn là 10/12 âm lịch).

Khi cây được 45 ngày thì tất cả các ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc giảm tránh để lạm phân và thuốc làm cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn.

Để trồng cúc vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán phải làm sao?

Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, cần hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10 g/10 lít nước để tưới, tưới ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, công việc này thực hiện lúc cây 50 ngày sau gieo.

Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1 – 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo rũ nên tưới nước  vừa đủ ướt đất, những ngày tiếp theo tưới nước đậm pha với bánh dầu (6 lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. Có thể sử dụng Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

Trồng và chăm sóc cúc vạn thọ cùng Namix

Phòng trừ sâu bệnh hại

  • Bệnh thường gặp nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, không cân đối dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới mạnh gây xay xát cho cây. Có thể phòng bằng các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl phòng trừ các bệnh do nấm gây hại, dùng Starner phòng bệnh do vi khuẩn. Trường hợp bị virus nên nhổ bỏ cây bệnh để tránh lây lan.

Xem thêm:

Đất sạch Namix

  • Sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây hại, có thể dùng Tregart, Regent để ngừa và trị sâu vẽ bùa, dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá. Để hoa nở đẹp, đầy đặn và lâu tàn nên dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun định kỳ 10 ngày 1 lần để giúp cây sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp.
  • Giai đoạn hoa bắt đầu ló ngòng, nên liên tục phun thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa gây hư hoa làm hoa không đẹp. Cần sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes để giúp cây sinh trưởng tốt, hoa nở đầy đặn, tươi đẹp và lâu tàn.

Như vậy, qua bài viết này các bạn có thể trồng cúc vạn thọ cũng như chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Hãy luôn đồng hành cùng Namix nhé. 

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button