Rau cải ngồng là một trong những loại cải đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Thêm rau xanh vào bữa ăn hàng ngày giúp tăng cường dinh dưỡng và duy trì lối sống lành mạnh cho cả gia đình. Dưới đây là cách trồng rau cải ngồng trong thùng xốp đơn giản mà bạn có thể tham khảo để có được những cây rau tươi ngon.
Mục Lục Bài Viết
ToggleĐặc điểm rau cải ngồng như thế nào?
Thuộc cây họ cải (Brassicaceae) có vị cay nhẹ khi ăn sống và vị ngọt thanh khi nấu chín.
Tên tiếng Anh là Chinese Broccoli, còn có tên gọi khác là cải làn, cải rổ. Mùi vị gần giống với cải bẹ xanh và thân lá như súp lơ.
Thân mọc thẳng, cao từ 10 – 40cm, lá rau to, xanh lì. Lá dài từ 10 – 15cm, bạn có thể ăn cả phần lá, thân non và hoa. Hoa màu vàng, xếp 4 cánh hoa và mọc thẳng và rất giàu dinh dưỡng.
Rau có tính mát, thành phần dinh dưỡng đa dạng với các vitamin C, K, A, vitamin nhóm B, khoáng chất Magie, Natri, Canxi, Sắt,… và nhiều chất xơ.
Cách trồng rau cải ngồng tại nhà đơn giản nhất
Chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trồng, đất trồng, nước tưới để quá trình trồng và chăm sóc rau được tốt hơn.
- Đất trồng: Cải ngồng là loài mọng nước và dễ bị còi cọc nên cần chọn đất trồng phù hợp. Bạn nên chọn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và có khả năng thoát nước nhanh như đất trồng rau NAMIX.
- Thùng xốp: Tiến hành đục những lỗ nhỏ thoát nước ở đáy thùng để rau không bị úng nước.
- Thời điểm: Bạn có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là nên trồng tháng 7 – tháng 3 năm kế tiếp, tốt nhất vụ đông xuân.
Cách trồng rau cải ngồng bằng hạt cho năng suất cao
Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50 độ C (2 nước sôi, 3 nước lạnh), khoảng 2 tiếng và tiến hành ủ trong khăn ấm khoảng 12 tiếng.
Cho đất trồng rau sạch vào thùng xốp, làm đất ẩm, làm phẳng mặt đất, nhấn nhẹ. Độ dày của đất khoảng 10 – 13cm.
Rải hạt giống lên trên, thêm một chút bã mía, trấu hoặc xơ dừa lên trên. Bạn cũng có thể thêm 1 lớp đất mỏng và tưới thêm miếng nước lên trên.
Khoảng 20 ngày, cây có 4-5 lá con, thì cắt tỉa lần 2 và giữ khoảng cách giữa các cây khoảng 10cm.
Chăm sóc cây rau tươi tốt quanh năm
- Tưới nước 1-2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối. Bạn cần duy trì độ ẩm đất tốt nhất khoảng 60%, nếu thời tiết nắng hạn thì khoảng 1 – 2 ngày tưới nước 1 lần. Không nên tưới giữa trưa nắng nóng hoặc đêm muộn.
- Sau khoảng 7 ngày, hạt nảy mầm, giữ khoảng cách giữa các cây từ 3-4cm. Nhiệt độ thích hợp khoảng 15-30 độ C, cắt tỉa cho cải ngồng để rau phát triển hơn, nhiều bẹ lá hơn.
- Vào mùa nóng, cây dễ bị mất nước nên bạn cần che nắng cho rau. Việc sử dụng lưới chống côn trùng để vừa che nắng, vừa ngăn chặn sự xâm nhập của những côn trùng có hại.
Cắt tỉa cho rau
Vì rau cải ngồng phát triển rất nhanh nên bạn cần cắt tỉa cây để chúng phát triển hơn, nhiều bẹ lá hơn. Khi cây có từ 4 – 5 lá con, nó vào khoảng hơn 20 ngày tuổi thì bắt đầu tỉa cây.
Làm sạch cỏ thường xuyên khoảng 2 – 3 lần/tuần, tùy thuộc vào lượng cỏ phát sinh.
Phòng trừ sâu bệnh
Bạn cần theo dõi cây thường xuyên để phát hiện sớm một số loại sâu xanh xuất hiện. Ngoài ra còn có một số loại côn trùng ăn lá như loài bọ nhảy, sên, rệp.
Đặc biệt là bọ nhảy, chúng thường tập trung ở giữa nõn cây, nõn hoa vào chiều tối.
Thu hoạch – Bước cuối cùng trong cách trồng rau cải ngồng
Cải có thể thu hoạch sau khoảng 30 – 50 ngày gieo trồng. Bạn có thể tỉa lá ăn, khi cây nở hoa thì cắt cả cây và có thể bảo quản trong tủ lạnh lên tới 1 tuần.
Nên cắt rau vào ngày lá khô ráo, cắt nhẹ nhàng tránh dập nát. Không cần rửa và bỏ vào hộp nhựa, đảm bảo rau để được lâu và không bị hao hụt nhiều chất dinh dưỡng.
Rau cải ngồng và những lợi ích về sức khỏe
Loại rau cải này chứa nhiều dưỡng tốt cho sức khoẻ như:
- Beta-carotene: Đây là một dạng vitamin A tự nhiên, giúp bảo vệ mắt, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Các loại vitamin C, K, A và nhóm B: Giúp tăng cường sức khỏe da, hỗ trợ chuyển hóa chất dinh dưỡng và hệ thần kinh.
- Các khoáng chất như canxi, sắt, magie, natri, kali: Đây là những chất vô cùng quan trọng trong cấu trúc xương, chức năng cơ bắp. Ngoài ra còn giúp hình thành hồng cầu, điều hòa cân bằng nước và điện giữa các tế bào.
- Folate: Phát triển của tế bào và sự sản xuất DNA.
- Chất xơ quan trọng: Tăng cường sự tiêu hóa, duy trì sự cân bằng đường huyết. Từ đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay hệ tiêu hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong rau chứa một lượng dồi dào vitamin C. 100g cải có 45mg vitamin C, cung cấp khoảng 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.
Vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm. Ngoài ra còn giúp cơ thể chống lại các bệnh tật, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.
Ngoài ra, trong rau còn chứa vitamin B6, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và duy trì hệ thống miễn dịch.
Bảo vệ mắt
Với một lượng vitamin A có trong rau, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và chứng quáng gà.
Làm đẹp da
Ăn rau giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm đẹp hơn, đặc biệt là về da. Vitamin C trong rau sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, để duy trì độ đàn hồi và tươi trẻ của da. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu nếp nhăn, hỗ trợ làm lành vết thương trên da.
Rau cải cũng chứa nhiều nước, cung cấp độ ẩm cho cơ thể. Từ đó giúp duy trì độ ẩm tự nhiên, giúp da trở nên mềm mịn và tươi sáng.
Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cân tốt
Nhờ lượng chất xơ có trong rau mà bạn có thể cải thiện quá trình tiêu hóa một cách đáng kể. Hạn chế các tình trạng như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, chuột rút và táo bón.
Bên cạnh đó, rau cũng là một thực phẩm giảm cân tốt, giúp bạn cảm thấy no nhanh, giảm cảm giác thèm ăn.
Phòng chống bệnh loãng xương, tim mạch
Ăn rau cải còn giúp ngăn ngừa loãng xương nhờ một lượng canxi đáng kể, giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng. Đồng thời, vitamin K có trong cải giúp cải thiện quá trình hấp thu canxi, thúc đẩy xương phát triển.
Nhờ ăn rau, bạn sẽ hạn chế tiêu thụ cholesterol từ đồ ăn, kiểm soát cholesterol và duy trì sự cân bằng lipid máu. Từ đó, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch, phòng chống các bệnh về tim mạch.
Ổn định huyết áp
Kali và sắt có trong rau giúp duy trì cân bằng huyết áp và sự sản xuất tế bào hồng cầu. Sắt là thành phần cần thiết để sản xuất hemoglobin, chất mang oxy trong máu còn Kali giúp điều chỉnh áp suất trong hệ tuần hoàn. Ăn nhiều rau giúp giảm chứng thiếu máu, duy trì sự cung cấp oxy hiệu quả cho các tế bào.
Trên đây là cách trồng rau cải ngồng và chăm sóc cây hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Cải ngồng hay các loại cải đều là những loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, vòng đời thu hoạch ngắn nên được nhiều người yêu thích trồng tại nhà.