Mỗi dịp tết đến xuân về là lại trưng đào, tuy nhiên cứ mỗi mùa tết là giá đào lại cao hơn, để tiết kiệm chi phí mua đào tết mà vẫn có đào trưng tết, hôm nay Namix sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi cành đào có trồng được không, và nếu có thể thì trồng đào bằng cành vào chậu như thế nào nhé!

canh dao co trong duoc khong

Ảnh: Internet

Cành đào có trồng được không?

Mỗi mùa tết qua đi thì những gốc đào cành đào đã trưng xong thường hết tác dụng, cây đào có cả gốc thì vẫn có thể trồng và chăm sóc lại được, còn cành đào trưng tết chẳng lẽ chỉ có thể bỏ đi? Đã bao giờ bạn thắc mắc và đặt ra các câu hỏi như: Liệu cành đào có thể trồng được không? Nếu trồng được thì có khó không? Có sống được lâu không? Sẽ thế nào nếu từ một cành đào trưng tết năm nay, bạn có thể trồng hẳn được cả một cây đào cho năm sau?

Hôm nay Namix sẽ cho bạn một câu trả lời chắc chắn rằng cành đào có thể trồng được nhé! Đào là loại cây có sức sống rất mãnh liệt, nếu bạn để ý sẽ thấy nhiều người trồng đào bằng cách chiết cành hoặc giâm cành thay vì trồng hạt đấy. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể trồng cây đào từ một cành đào, thậm chí là tận dụng cành đào mà gia đình bạn đã trưng vào ngày tết. Thậm chí nếu gia đình bạn không có quá nhiều không gian, muốn thử trồng đào vào chậu thì cũng oke luôn nhé. Hãy cùng Namix tìm hiểu cách để trồng đào bằng cành trong chậu ngay sau đây.

Cách trồng đào bằng cành trong chậu

Làm cho cành đào ra rễ: Để cành đào có thể trồng được, điều bắt buộc mà bạn phải làm được chính là khiến cành đào ra rễ. Có hai cách đơn giản để có thể trồng đào từ cành đó là chiết cành và giâm cành.

Chiết cành đào: Nếu nhà bạn có sẵn một cây đào thì mới có thể dùng cách này, vì chiết cành là phải kích thích cho cành cây ra rễ ngay trên cây mẹ. Các bước để chiết cành đào như sau:

Bước 1: Chọn một cành đào bánh tẻ không quá già cũng không quá non, khỏe mạnh không bị sâu bệnh, đường kính khoảng 1 – 1,5 cm. Dùng dao sắc nhọn khoanh tròn và bóc một đoạn vỏ khoảng 2 – 3 cm trên cành đã chọn.

Bước 2: Lau sạch vết khoanh, bôi chất kích rễ lên vết khoanh (nếu có), sau đó dùng đất trồng đào hoặc giá thể ẩm đã chuẩn bị sẵn để bó bầu.

Giá thể để bó bầu có thể dùng đất vườn trộn với phân hữu cơ, rơm rạ, xơ dừa… theo tỷ lệ 70% là đất và 30% là các nguyên liệu khác. Làm ướt hoàn toàn giá thể bó bầu, sau đó dùng tay bóp đến khi nắm chặt tay thì đất vẫn ướt nhưng không có nước chảy ra nữa.

Bầu đất thường có đường kính 6 – 8 cm, dài 10 – 12 cm, thay đổi tùy vào kích thước cành chiết.

Bước 3: Đắp giá thể đá chuẩn bị thành bầu xung quanh vết khoanh vỏ trên cành chiết, dùng túi nilon quấn xung quanh bầu, dùng dây buộc chặt hai đầu bầu, buộc chặt sao cho bầu đất cố định không bị xoay tròn treo trục cành chiết.

Sau khi thực hiện xong đợi đến khi cây ra rễ là bạn có thể cắt cành chiết mang đi trồng.

chiết cành đào


Ảnh: Internet

Giâm cành đào: Cách này bạn có thể cắt cành giâm trên cây đào hoặc là tận dụng luôn cành đào đã dùng trưng tết nhé.

Bước 1: Chọn cành đào sạch bệnh, khỏe mạnh có đường kính khoảng 1 cm (chú ý không phải là cành vượt), không quá già hoặc quá non. Cắt thành những đoạn dài khoảng 20 – 30 cm.

Bước 2: Ngâm các cành đã cắt vào dung dịch kích thích ra rễ. Bạn có thể tìm mua các loại kích rễ trên thị trường và làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Bước 3: Giâm cành vào đất trồng mai đào NÔNG PHỐ đã chuẩn bị sẵn. Giá thể giâm nên là đất sạch và không nên chứa phân bón vì dễ làm cành bị ngộ độc và thối. Tưới ẩm giá thể, che mát cho cành giâm và đợi cành ra rễ.

giâm cành đào

Ảnh: Internet

Chuẩn bị chậu và giá thể: Để trồng đào bạn cần chọn các loại chậu chắc chắn có kích thước phù hợp, có lỗ thoát nước. Giá thể cần sạch bệnh, đủ tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Trồng cành đào vào chậu: Trồng cành đào đã ra rễ từ hai cách trên vào giá thể trong chậu, tưới ẩm nước, che chắn ánh sáng trong những ngày đầu mới trồng. Sau đó khi cây đã sinh trưởng tốt thì chăm sóc như là một cây đào bình thường nhé!

Như vậy là Namix đã hướng dẫn các bạn cách trồng đào từ cành vào chậu, mong là các bạn có thể tự tay trồng được một cây đào từ một cành đào mà gia đình bạn dùng để trưng tết. Hoặc bạn cũng có thể trồng đào sau Tết và chăm sóc cây cho ra hoa vào năm sau.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button