Xuân 2025 đang đến rất gần rồi đấy mọi người. Tính từ thời điểm đăng bài viết này là chỉ còn vài tháng nữa là đến tết nguyên đán rồi. Năm nay Mùng 1 Tết Nhâm Dần sẽ vào ngày 29/1. Vậy nên hiện tại sẽ là khoảng thời gian vàng để cắt tỉa hoa hồng nở đúng tết đấy. Cùng theo dõi bài viết này để Namix hướng dẫn bạn cách tỉa hoa hồng và kích thích ra hoa đúng dịp tết như thế nào nhé.

Cắt tỉa cành và hoa hồng nở đúng Tết

bón phân cho hoa hồng cắt cành

Tỉa cành: Đầu tiên bạn cần cắt hết cành khô, cành chết, cành tăm, cành bị hỏng và những cành cây có bệnh… Ngoài cành thì những lá không có tác dụng thẩm mỹ hay quang hợp như bị vàng, lá bệnh, hoa tàn, bông nào chưa tàn hoặc gần tàn cũng cắt.

Tỉa bông: Thông thường thì bạn sẽ cắt những bông hoa tàn thôi, sau đó những cành đó sẽ ra hoa mới đẹp hơn. Tuy nhiên để kích ra hoa đúng dịp tết nguyên đán, hoa ra đồng loạt và đẹp hơn bạn nên cắt tỉa hết dù hoa vẫn chưa tàn. Còn đối với những cành hoa còn non, còn đang ở giai đoạn nụ, thì bạn đợi thêm thoáng 5-7 ngày cho cành cứng cáp rồi cũng cắt luôn.

Cụ thể cách cắt tỉa là cắt xuống từ 4-6 mắt lá, tính từ ngọn xuống. Nếu bạn cắt càng gần ngọn, thì cây sẽ càng ra hoa sớm hơn và ngược lại. Đối với những cây có ít lá, nên dùng cọc buộc các cành thấp hơi trĩu xuống dưới trong khoảng 1 tháng để các cành tược mới sẽ mọc ra để cho hoa.

Nên cắt tỉa hoa hồng vào lúc nào?

vi sao nen cat tai cay

Hoa hồng có thể cắt tỉa quanh năm, nhưng thời gian hợp lý nhất để cắt tỉa hoa hồng là vào mùa Xuân, mùa Thu cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây ra hoa một lần chỉ cần cắt tỉa sau khi hết hoa, còn lại thì cắt mùa nào cũng được kể cả mùa hè.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý những điều kiện ảnh hưởng để tốc độ ra hoa của hoa hồng ngoài cắt tỉa ra thì còn phụ thuộc vào ánh sáng vào nhiệt độ. Ở những nơi có nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao hơn như miền nam sẽ ra hoa nhanh hơn, còn ở miền Bắc lạnh hơn nên thời gian ra hoa lâu hơn. Nhưng ngược lại trời lạnh thì độ bền của hoa sẽ kéo dài hơn. Vậy nên để hoa ra hoa đẹp và nhanh hãy đảm bảo nơi trồng hồng thoáng mát và nhiều nắng nhé.

Lịch cắt tỉa hoa hồng tại Nam Trung Bộ và Nam Bộ

Nam Trung bộ và Nam bộ có khí hậu khá giống nhau. Đều nóng hơn và ẩm hơn phía bắc Việt Nam. Do vậy thời gian hình thành hoa nhanh hơn vậy nên bạn có thể tiến hành cắt tỉa trễ hơn. Thời gian cắt tỉa là tùy tường loại hoa hồng, bạn cần tìm hiểu rõ hoa hồng bạn trồng có thời gian hình thành hoa là bao lâu.

Bình quân 4 – 7 ngày sau cắt tỉa, cây cây hoa hồng sẽ bắt đầu bật mắt và đâm chồi, sau 15 – 20 ngày tính từ lúc cắt tỉa cây sẽ ra nụ và từ 25 – 35 ngày sau cắt tỉa hoa bắt đầu nở. Do đó, với khí hậu ở những khu vực này thì mất khoảng 1 tháng sau cắt tỉa để hoa hồng nở rộ. tinh như vậy thì bây giờ bạn nên chuẩn bị đi là vừa, và tiến hành cắt tỉa vào ngày 20-30/12 dương lịch.

Lịch cắt tỉa hoa hồng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

hoa hồng nở đúng tết

Ngược lại với miền Nam, miền Bắc lúc nào cũng đón tết trong thời tiết gia lạnh hơn. Vì thế thời gian hình thành hoa khá lâu so với miền Nam. Cũng tùy loại hoa có thời gian hình thành phát hoa khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ để tỉa cho đúng.

Bình quân sẽ có lịch hình thành sau cắt tỉa như sau: 7 – 10 ngày sau cắt tỉa, cây cây hoa hồng sẽ bắt đầu bật mắt và đâm chồi, sau 20 – 30 ngày tính từ lúc cắt tỉa cây sẽ ra nụ và từ 35 – 45 ngày sau cắt tỉa hoa bắt đầu nở. Với mùa đông lạnh như mọi năm thì hoa hồng mất khoảng 1,5 tháng thì hoa mới nở rộ. Vậy nên bạn cần tiến hành cắt tỉa vào khoảng 10-20/1 dương lịch này.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trồng trong vườn nhà

Lưu ý về thời gian cắt tỉa để hoa hồng nở đúng Tết 2025

Thời gian cắt tỉa trên là chỉ nói chung chung khi bạn chưa tìm hiểu được thời gian hình thành phát hoa. Mỗi loại hoa hồng có thời gian hình thành hoa khác nhau, hãy tìm hiểu kỹ để canh thời gian cắt tỉa cho đúng nhé. Thời gian hình thành chồi mới thì đa phần như nhau nhưng thời gian hình thành hoa khác nhau, thời điểm cắt tỉa sẽ là thời gian hình thành hoa cộng với thời gian hình thành chồi.

Cách chăm sóc hoa hồng nhanh ra hoa

hoa hồng nở đúng tết

Hoa hồng sau khi cắt tỉa cành sẽ bị giảm bớt lá nên khả năng quang hợp tự tổng hợp hữu cơ bị giảm. Ngoài ra cây còn phải tổng hợp dinh dưỡng để tập trung bật chồi và ra hoa nên khi này việc bổ sung dinh dưỡng là cần thiết.

Bón phân NPK có hàm lượng N và P cao và K thấp, liều lượng là thấp hơn hoặc bằng khuyến cáo. Nếu bạn tham lam bón nồng độ cao hơn cây sẽ bị sốc thuốc mà yếu đi đấy. đến giai đoạn phát hoa hình thành, cây có một nụ đầu tiên bạn dừng bón phân có đạm cao lại mà chuyển qua bón phân có kali cao.

Phân hóa học chỉ để cung cấp dinh dưỡng nhanh nhưng không nên quá lạm dụng, bạn sử dụng ít hoặc vừa thôi. Cần chú ý cung cấp thêm phân bón hữu cơ là chủ yếu. Ví dụ như phân gà, phân bò, phân dê, phân dơi,… thêm vào đó sau khi tỉa cành, để có được vườn hoa hồng xum xuê, nhiều hoa, bạn tiến hành phun 10ml – 15ml phân humic với 1 lít nước rồi tưới gốc định kỳ mỗi tuần một lần. Đến khi cây có nụ thì dừng lại.

Duy trì dinh dưỡng ổn định cho hoa hồng khi nở

Cây khi ra hoa cũng cần được cung cấp dinh dưỡng để duy trì sức khỏe vì khi ra hoa cây mất sức rất nhiều. Nếu không dự trữ dinh dưỡng trong cơ thể thì nguy cơ cây kém phát triển, còi cọc, tập trung nở hoa thì sau này tỉ lệ chồi điếc rất cao và không có hoa nở nữa. Với giai đoạn này, bạn chỉ cần cung cấp một số loại phân có hàm lương kali cao để hoa bền cùng phân chậm tan và phân hữu cơ cho cây là được.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho hoa hồng

hoa hồng nở đúng tết

Đây là công việc quan trọng và cần được thực hiện xuyên suốt trong quá trình trồng hoa hồng, chứ không riêng gì khi chuẩn bị tết. Nó cần thiết để cây khỏe mạnh, cho hoa đẹp và khỏe hơn.

Thông thường hoa hồng hay bị nấm, bọ bọ trĩ, rầy rệp và nhện đỏ tấn công. Bạn cần thường xuyên phun phòng những bệnh này để cây không bị tấn công làm hoa hồng nở đúng tết 2025 bị mất thẩm mỹ.

Bạn có thể phun Neem định kỳ theo khuyến cáo trên bao bì, neem vừa có thể phòng bọ bọ trĩ, rầy rệp và nhện đỏ tấn công. Ngoài Neem thì bạn cũng nên phun thuốc phòng nấm xen kẽ. Thường xuyên theo dõi nếu thấy có rầy rệp có thể dùng nước xà phòng pha loãng để xịt lên hoặc mua thuốc đặc trị, còn nhện đỏ thì phải mua thuốc đặc trị nhé.

Ngoài phun thuốc thì cũng nên đảm bảo vị trí trồng hồng là nơi thoáng mát và có nhiều nắng. Nếu bạn trồng hoa hồng trong chậu thì có thể di chuyển chậu, còn trồng dưới đất thì nên dọn dẹp sạch sẽ xung quanh vườn, tỉa các tán cây lớn gần đó để hoa hồng tiếp nắng.

Xem thêm: Sâu bệnh hại trên hoa hồng và cách kiểm soát

Dùng đất trồng hoa hồng trồng chậu chất lượng để hoa hồng

đất trồng hoa namix

Đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ khỏe mạnh của cây. Đất trồng hoa hồng Namix, sản phẩm đất trồng chậu nổi tiếng được nhiều nông dân tin dùng hiện nay. Với các thành phần phối trộn đặc biệt, không thua kém gì đất nhập ngoại như mụn dừa, vỏ cây, vỏ trấu, đá perlite, đá pumice, phân hữu cơ và phân chậm tan dùng chế phẩm sinh học.

  • Đá perlite và đá pumice là thành phần hỗ trợ cho đất trồng hoa hồng thoát nước tốt, tơi xốp và thông thoáng, giúp rễ cây phát triển nên có thể hấp thu dinh dưỡng một cách tối đa. Ngoài ra nhờ có đá pumice và perlite nên đất trồng hoa hồng Namix có thể thoát nước tốt, không lo bị úng nước, đặc biệt là mùa mưa không vướng âu lo úng nước. Xem thêm: Sự khác nhau giữa đá Perlite và Pumice
  • Phân chậm tan là phân cung cấp đầy đủ dinh dưỡng một cách lâu dài và bền bỉ, dinh dưỡng sẽ tan một ít trong nước sau mỗi lần tưới. Tuy tan ít nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại đủ cho cây khỏe mạnh và bật nhiều chồi, cho hoa hồng nở đúng dịp tết 2025.

Xem thêm: Đất trồng hoa hồng tốt nhất tại Việt Nam

Ngoài ra sản phẩm còn có chế phẩm sinh học là nấm đối kháng trichoderma giúp ngăn cản các bệnh về nấm tấn công cây và vi khuẩn Bacillus Thuringiensis ngăn ngừa sâu, sùng đất… phá hoại rễ cây.

Các thành phần trên được trộn với nhau theo tỉ lệ đặc biệt do Namx nghiên cứu trong thời gian dài. Các thành phần đã được xử lý sạch các tác nhân gây bệnh và nấm bệnh trước khi trộn vậy nên bạn có thể yên tâm trồng cây trên đất Namix.

đất trồng hoa Namix

Với tiêu chí giúp bạn làm vườn dễ hơn, sản phẩm phù hợp cho người bận rộn không có thời gian xử lý giá thể hoặc không biết cách xử lý. Công việc của khách hàng khi mua về thay chậu cho hoa hồng hoặc trồng hoa hồng vào thời điểm này là khui bao bì và sử dụng mà không cần trộn thêm bất kỳ thứ gì nữa.

Ngoài ra Namix cũng có bán một số thành phần riêng như đá perlite, đá pumice cho những bạn có đam mê tự phối trộn đất trồng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Namix để được giới thiệu đại lý gần nhất để

đá pumice, đá perlite, đá vermiculite

Xem thêm: Bỏ túi cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

Vừa rồi là cách cắt tỉa hoa hồng nở đúng tết 2025 mà Namix chia sẻ với bạn. Chúc bạn sẽ có một chậu hoa hồng hoặc một vườn hoa hồng nở đúng dịp tết nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button