Cách trồng súp lơ xanh giàu dinh dưỡng được nhiều người trồng tại nhà, vừa giúp tiết kiệm chi phí mà còn mang đến nguồn rau tươi ngon, an toàn. Đây là một loại rau tươi ngon, tốt cho sức khoẻ và được nhiều người yêu thích. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để bạn có thể trồng súp lơ xanh một cách hiệu quả trong vườn nhà.

Cách trồng súp lơ xanh trong thùng xốp đơn giản

trong rau
Bạn có thể trồng súp lơ xanh ngay tại nhà, khá đơn giản

Súp lơ hay còn gọi là bông cải xanh, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm chất xơ, khoáng chất, các loại vitamin như vitamin C, vitamin K, sắt,…

Trong bông cải chứa 90% nước, 7% carbohydrates, 3% protein và hầu như không có chất béo. Tốt cho sức khoẻ, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và não.

Súp lơ xanh ưa thích những vùng có khí hậu ôn đới hoặc nhiệt đới, độ ẩm thích hợp nhất là 60-80% và nhiệt độ lý tưởng là 15-18 độ C. 

Nên trồng vào buổi chiều, nhiệt độ dịu nhẹ để cây thích nghi với môi trường đất mới.

Bạn có thể tận dụng các thùng xốp, khay, chậu để trồng. Tuy nhiên, cần chọn dụng cụ trồng lỗ thoát nước để tránh cây bị úng chết.

Hạt giống

hat giong
Lựa chọn hạt giống khoẻ, uy tín để đảm bảo cây trồng phát triển

Chọn hạt giống súp lơ xanh chất lượng từ các cửa hàng hoặc trang web uy tín. Hãy chọn hạt giống có xuất xứ rõ ràng và hạn sử dụng còn lâu để đảm bảo sự nảy mầm tốt.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống súp lơ, nhưng được trồng nhiều vẫn là súp lơ đơn và súp lơ kép.

  • Súp lơ đơn: Trồng vào mùa vụ sớm, nặng từ 1-2kg. Lá nhỏ, dài, ngù hoa trắng, gạo nhỏ, mỏng.
  • Súp lơ kép: Trồng vào vụ chính và muộn, nặng từ 1,5-3kg. Cây lùn, lá bầu và mỏng, nõn tía, hoa to, màu trắng sữa.

Ngoài ra còn có giống súp lơ xanh của Nhật Bản, vị ngọt và ngon, đặc biệt là chịu nhiệt tốt hơn súp lơ trắng. Cuống và ngù hoa đều có màu xanh đậm giống lá, gạo hoa nhỏ, mặt hoa thưa và không mịn.

Đất trồng

dat trong
Đất trồng rau tơi xốp, giàu dinh dưỡng để trồng rau

Súp lơ xanh thích đất pha loãng, giàu dinh dưỡng, giữ nước tốt và giúp thoát nước nhanh. Súp lơ ưa ẩm nên bạn hãy chọn những loại đất giữ ẩm tốt, tơi xốp và thoáng khí. 

Bạn có thể chọn đất trồng rau NAMIX giàu dinh dưỡng, sạch mầm bệnh nên bạn có thể sử dụng ngay, an toàn sử dụng và bảo vệ môi trường.

Cách trồng súp lơ xanh đúng kỹ thuật

cach trong sup lo xanh
Cách trồng súp lơ xanh bằng hạt, dễ trồng, dễ chăm sóc
  • Để diệt nấm bệnh và cho tỷ lệ nảy mầm cao, ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50 độ C, trong 30 phút.
  • Cho đất trồng rau hữu cơ NAMIX vào bầu ươm, tưới nước để cung cấp độ ẩm.
  • Dùng tay ấn các lỗ nhỏ, cho hạt giống vào và phủ một lớp đất mỏng lên.
  • Sau khi gieo hạt xong, che chắn để hạn chế các tác động bên ngoài hay các côn trùng gây hại.
  • Sau 20 ngày, cây sẽ nảy mầm và ra 5-6 lá thật, trồng cây vào thùng xốp hoặc chậu. Mỗi hốc cây cách nhau khoảng 40-50cm, tránh ảnh hưởng đến rễ của cây.
  • Vun gốc và ém chặt để cố định cây. Sau khi trồng xong hãy tưới phân bón đã được pha loãng vào gốc cây, để cung cấp dinh dưỡng cho đất nuôi cây súp lơ.

Cách chăm sóc súp lơ xanh đúng cách

cham soc sup lo xanh
Chăm sóc cây rau, tưới nước, bón thêm phân hữu cơ cho rau NAMIX

Đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng mặt trời hàng ngày và tưới nước đều đặn để giữ đất ẩm nhưng không gây ngập úng. Làm sạch cỏ dại và loại bỏ côn trùng gây hại thường xuyên để bảo vệ cây súp lơ xanh khỏi sâu bệnh.

Cây ưa ẩm nên tưới 1 ngày 2 lần tưới vào buổi sáng sớm và chiều mát, nên dùng vòi phun sương là tốt nhất.

Khi cây tầm 50-60 ngày tuổi, cây sẽ xuất hiện hoa trong lá nõn. Đậy hoa cẩn thận để tránh côn trùng tấn công và ướt hoa.

Khi hoa phát triển có kích thước lớn, cắt bỏ những chiếc lá bên ngoài. Khi những chiếc lá này bị héo đi, thay lá để tránh làm hoa súp lơ bị héo. 

Bổ sung thêm phân hữu cơ cho rau NAMIX, để bổ sung dinh dưỡng cho cây rau luôn xanh tốt, rau ngon hơn, đậm vị hơn.

Thu hoạch – Bước cuối cùng trong cách trồng súp lơ xanh

thu hoach rau
Thu hoạch súp lơ đúng thời điểm để có nguồn rau tươi ngon

Súp lơ xanh có thời gian thu hoạch từ 60 đến 90 ngày sau khi gieo hạt. Khi các trái súp lơ đã đạt kích thước mong muốn và có màu xanh sáng, bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt cành cơ bản hoặc cắt từng bông theo nhu cầu sử dụng.

Sau khi thu hoạch, bạn có thể bảo quản súp lơ xanh trong tủ lạnh hoặc ngâm nước lạnh để giữ cho chúng tươi mới trong thời gian dài. Súp lơ xanh có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như xào, luộc, nấu súp hoặc ăn sống trong các salad.

Phòng trừ bệnh khi trồng súp lơ xanh

sau hai cay
Sâu hại sẽ gây ảnh hưởng cho cây, thân, lá và quả

Sâu tơ (Plutella xylostella)

Là sâu gây hại nguy hiểm, gây hại quanh năm, nặng nhất từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Chúng ăn toàn bộ biểu bì lá làm thủng lỗ chỗ. Từ đó làm giảm năng suất và chất lượng rau.

Bạn cần vệ sinh vườn, tiêu hủy tàn dư cây hoặc trồng xen một số cây có mùi khó chịu để ngăn ngừa bướm sâu tơ như hành, tỏi. Các loài thiên địch của sâu tơ như ong ký sinh, bọ đuôi kìm… 

Sâu xám (Agrotis ypsilon)

Có nhiều lông màu xám, trứng màu nhạt sau chuyển sang màu đen đến nâu, sâu non, thích mùi chua ngọt. Chúng gặm lấm tấm biểu bì lá cây, sống dưới đất, ban đêm bò lên cắn đứt gốc cây. 

Sâu xám chủ yếu phá hại khi cây còn nhỏ, phát sinh trong điều kiện thời tiết lạnh, ẩm độ cao. 

Vệ sinh vườn, thu dọn cỏ dại trên vườn hoặc sử dụng một số loại thuốc hoá học có hoạt chất.

Bệnh cháy lá (Xanthomonas campestris)

Bệnh gây hại ở cả cây giống và cây đã lớn, vết bệnh có màu vàng, hình chữ V và lan dần vào giữa lá. Vi khuẩn phát triển ở nhiệt độ 30-320C, vi khuẩn xâm nhập qua vết thương do côn trùng, mưa gió.

benh hai cay
Cần kịp thời phát hiện bệnh hại cây và phòng trừ chúng

Bệnh thối gốc (Phoma ligam)

Ban đầu là những vết nứt thối trũng ở gốc thân cây, trên lá, có hình đốm tròn màu nâu nhạt. Các vết thối mục lan rộng và bao lấy thân khiến cây bị héo và đổ.

Bệnh gây hại cho cả cây con và cây lớn, nấm phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ 150C và ẩm độ không khí cao. Thân cây khô và hoá gỗ, mô đen, đôi khi có viền đỏ tía và nguyên nhân phổ biến là do hạt giống và tàn dư cây bệnh.

Trồng cây giống sạch bệnh, vệ sinh vườn, đảm bảo cây thoát nước tốt.

Bệnh sương mai (Peronospora parasitica)

benh suong mai
Nếu cây bị bệnh nên sử dụng những biện pháp sinh học để đảm bảo an toàn sức khoẻ

Bệnh gây hại từ khi cây còn nhỏ đến khi cây lớn, lá mầm và các lá thật xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu. Vết bệnh là những đốm tròn hoặc hình dạng bất định màu vàng nâu, có lớp mốc như lông mịn màu xanh đen. Sau một thời gian vết bệnh khô lại, các vết bệnh sương mai lan rộng liên kết với nhau thành mảng cháy lớn trên lá, lá vàng và rụng.

Bệnh lở cổ rễ (Rhizoctonia solani)

Vết bệnh lõm sâu vào phần thân, màu hơi sẫm. Cây bị bệnh, phát triển kém, có thể héo và chết. Bệnh lây lan sang các lá, gây thối bông, chỗ thối có các hạch nhỏ màu nâu.

Cách trồng súp lơ xanh tại nhà không chỉ mang lại những trái cây tươi ngon và giàu dinh dưỡng cho gia đình mà còn là một hoạt động thư giãn và bổ ích. Hãy bắt đầu cách trồng rau sạch tại nhà và tận hưởng thành quả từ vườn nhà của bạn!

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button