Bón phân gì cho rau để cây phát triển mạnh mẽ và cho ra năng suất cao được nhiều người tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải loại phân nào cũng phù hợp với từng loại rau và điều kiện môi trường khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn lựa và sử dụng phân cho cây rau mà bạn không nên bỏ qua.

Bón phân gì cho rau – Rau sạch, an toàn

bon phan gi cho rau phat trien
Bón phân gì cho rau phát triển, xanh tốt được nhiều người quan tâm

Phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng, đặc biệt là khi trồng rau sạch. Theo đó, bạn có thể tự ủ phân hữu cơ tại nhà hoặc mua phân hữu cơ cho rau chất lượng, vừa đảm bảo hiệu quả, vừa tiết kiệm,… 

Sử dụng đúng loại, đúng thời điểm, đúng liều lượng mới mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Một số lưu ý khi bón phân:

Xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây rau

Trước khi quyết định loại phân nào phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng của loại rau mà bạn trồng. 

Phân loại phân hữu cơ phù hợp

cac loai phan bon huu co
Lựa chọn loại phân bón phù hợp cho rau, bón đúng cách

Sau khi đã xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây rau, bạn có thể chọn loại phân phù hợp. Có nhiều loại phân từ tự nhiên như phân chuồn chuồn, phân bò, phân gia cầm, hoặc phân hữu cơ có thể là lựa chọn tốt cho việc bón cho rau.

Đối với những vùng đất nghèo dinh dưỡng, phân hóa học cũng có thể là một phương án hiệu quả.

Áp dụng đúng lượng và cách bón phân

Việc áp dụng đúng lượng phân cũng quan trọng không kém. Nếu sử dụng quá nhiều phân có thể gây ra hiện tượng cháy lá hoặc làm cây bự, không tốt cho sự phát triển của rễ. 

Còn nếu sử dụng quá ít phân cũng không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, khiến cây chậm phát triển hoặc không cho năng suất cao.

Phân kết hợp với việc tưới nước

bon phan
Bón phân, tưới nước cho rau đúng cách để rau xanh mướt

Việc kết hợp việc bón phân cùng với việc tưới nước là một cách hiệu quả để đảm bảo rau được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng phương pháp tưới phun phân, hoặc pha phân vào nước tưới trước khi tưới cho cây.

Bón phân định kỳ và theo dõi kết quả

Việc bón phân cho cây rau là một quy trình định kỳ và cần phải được theo dõi để đảm bảo hiệu quả. Hãy lập kế hoạch bón phân đúng đắn và theo dõi sự phát triển của cây, từ đó điều chỉnh lại lượng và cách bón phân phù hợp.

Phân hữu cơ cho rau NAMIX

phan huu co
Phân hữu cơ cho rau NAMIX là phân chuyên dụng cho rau, chất lượng vượt trội

Đây là sản phẩm phân bón đầu tiên và mới ra mắt thị trường của công ty NAMIX. Việc bón phân hữu cơ cho cây giúp cung cấp dinh dưỡng, nâng cao năng suất và chất lượng của vườn rau. Một số ưu điểm của loại phân bón này:

Phân chuyên dùng cho rau ăn lá, củ, quả,… và giai đoạn phát triển thân, cành, lá (giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng) ở các cây trồng khác. Thành phần chính:

  • Chất hữu cơ: 45%
  • Axit Humic: 3%
  • Nitơ tổng: 4 %
  • Photpho P₂O₅ : 2 %
  • Kali K₂O: 1,5 %

Phân có nguồn gốc 100% hữu cơ, giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất hữu cơ cao, giàu acid amin. Giúp rau phát triển tốt hơn, màu đẹp, đậm vị. 

Đặc điểm phân hữu cơ

dac diem
Phân dạng viên, màu đen, với công thức dinh dưỡng phù hợp cho cây rau

Phân hữu cơ cho rau NAMIX có dạng viên nén mới, màu đen, mùi nhẹ đặc trưng. Khi bón chúng phân huỷ hoàn toàn không còn các xác thô.

Nhờ dạng viên nên dinh dưỡng được phân giải từ từ giúp cây hấp thụ tốt và lâu dài. Bên cạnh đó còn giúp phân tránh bị rửa trôi khi tưới hoặc mưa nhiều.

Phân bón chuyên dụng cho rau, được sản xuất theo công thức công thức đạm cao phù hợp cho cây rau phát triển và giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng của cây.

Công nghệ sản xuất hiện đại, nhiệt độ xử lý hơn 100 độ C, tiêu diệt hoàn toàn các mầm bệnh.

Sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường, tạo sự phát triển cho nông nghiệp tuần hoàn. 

Công dụng phân hữu cơ

phan sach
Phân sạch, giàu dinh dưỡng, an toàn sử dụng và bảo vệ môi trường

Công thức của phân được nghiên cứu chuyên dụng cho rau, dinh dưỡng cân đối dành cho cây rau và các cây trồng khác ở giai đoạn phát triển thân, cành, lá. Cung cấp các khoáng chất ở dạng dễ tiêu, cây hấp thụ nhanh chóng.

Acid Humic trong phân giúp kích thích rễ phát triển, cải thiện sức khỏe cây trồng. Ngoài ra, hàm lượng chất hữu cơ cao giúp cải tạo đất, giá thể. Thúc đẩy hệ vi sinh vật có lợi phát triển, nâng cao chất lượng, năng suất nông sản. 

Phân rất lành tính, không gây nóng cây, xót rễ. Chúng được xử lý triệt để các mầm bệnh nên an toàn với gia đình và thân thiện với môi trường.

Bón phân gì cho rau – Ủ phân tại nhà

Nếu bạn muốn ủ phân hữu cơ tại nhà thì có thể sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên dưới đây. Chúng giàu dinh dưỡng và phù hợp để bón cho vườn rau của gia đình nhà bạn.

Bón phân gì cho rau từ vỏ trứng

bon phan gi cho rau tu vo trung
Bạn có thể sử dụng vỏ trứng để bón cho cây

Vỏ trứng được sử dụng nhiều khi trồng rau, làm vườn. Trong vỏ có hơn 95% khoáng chất, cùng lượng lớn magie, kali, sắt và phốt pho. Trong đó có 37% cacbonat canxi, là chất thiết yếu trong việc tăng trưởng của rau.

Ngoài ra, vỏ trứng bón cây còn cung cấp nguồn canxi dồi dào cho cây trồng. Bạn hãy bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vào đất để chúng phân hủy nhanh hơn, dinh dưỡng cũng được hấp thụ dễ dàng. 

Bạn cũng có thể sử dụng vỏ trứng để trung hòa độ pH, giúp đất tơi xốp, cây phát triển nhanh hơn. Sử dụng vỏ trứng sống và vỏ trứng chín đều được.

Bón phân gì cho rau từ vỏ chuối

chuoi
Sử dụng vỏ chuối để cung cấp dinh dưỡng cho rau

Trong vỏ chuối chín chứa rất nhiều dưỡng chất Kali, tốt cho cây trồng. Bạn hãy phơi khô vỏ, nghiền nhỏ và trộn vào đất. Hoặc cho vỏ chuối vào một ấu nước để lên men, 3 vỏ chuối : 3 lít nước trong khoảng 3 ngày. Dùng nước tưới cho cây trồng.

Bón phân từ vỏ chuối thúc đẩy cây phát triển, rất tốt cho cà chua, cà tím,… Đây là phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây nên chỉ dùng một lượng vừa đủ, không nên sử dụng quá nhiều.

Bã chè, bã cà phê

bon phan tu ba ca phe cho rau
Sử dụng bã cà phê, bã chè để bón cho rau

Dùng bã chè, bã cà phê bón vào đất giúp đất giữ được độ ẩm, cây tươi tốt hơn. Bạn chỉ cần rải bã chè hoặc bã cà phê lên bề mặt của đất. Tuy nhiên phải bỏ hết nước, chỉ lấy phần bã.

Không nên đổ trực tiếp bã chè còn nóng lên cây để tránh làm tổn thương cho cây trồng.

Các loại cây ưa sống trong môi trường đất axit như khoai lang, khoai tây, nha đam… Ngoài ra còn giúp ngăn chặn sự tấn công của ốc sên và nhiều loại côn trùng khác.

Thực phẩm thừa – Bón phân gì cho rau

lam phan huu co
Bạn có thể tự làm phân hữu cơ tại nhà

Bạn có thể giữ lại các loại thực phẩm thừa như rau, vỏ trái cây, trà túi lọc, nước vo gạo… để làm phân hữu cơ cho cây trồng. Ủ các nguyên liệu trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy. 

Với những thức ăn chiên xào có dầu mỡ, hãy đổ một lớp nước chắt hết dầu mỡ đi. Nên ủ phân ở xa nơi sinh hoạt để tránh mùi khó chịu. Mỗi ngày dùng gậy khuấy đều một lần để hỗn hợp dễ phân hủy.

Bạn có thể ủ trong một vài tuần hoặc lâu hơn. Chắt lấy nước sang một thùng khác để tưới cho rau, phần bã đã ủ dùng để bón cho cây nhưng dùng tưới với liều lượng vừa đủ.

Nhớ rằng, bón phân gì cho rau là điều bạn cần quan tâm để đảm bảo vườn rau tươi tốt, xanh mát và thu hoạch bội thu. Hãy sử dụng đất trồng rau NAMIX và phân hữu cơ cho rau NAMIX, với nguyên liệu tự nhiên, xử lý bài bản, bạn có thể an tâm sử dụng cho cây trồng nhà mình. 

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button