Giá thể hữu cơ là loại giá thể trồng cây được sử dụng hiện nay để thay cho việc sử dụng những loại đất trồng truyền thống. Đây là sự kết hợp của các hạt nhỏ, chất hữu cơ, vi sinh vật và các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo môi trường tốt nhất cho cây phát triển. Vậy giá thể hữu cơ là gì và những ưu điểm vượt trội của loại đất trồng này là gì?

Giá thể hữu cơ là gì? Những thông tin chi tiết

gia the huu co la gi
Giá thể hữu cơ là hỗn hợp chứa nhiều dưỡng chất cho cây trồng

Giá thể còn được gọi là chất trồng hoặc chất trồng cây, là một hỗn hợp được sử dụng để trồng cây thay thế đất truyền thống. Nó cung cấp môi trường tối ưu cho hệ rễ cây phát triển, hấp thụ chất dinh dưỡng và nước.

Thay vì bạn sử dụng các loại đất trồng như đất cát, đất cát sét, đất sét và đất phù sa,… thì bạn có thể sử dụng đất trồng đã được phối trộn sẵn với những nguyên liệu tự nhiên như: Mùn dừa, cỏ khô, rác thải hữu cơ, đá perlite, vermiculite,…

Bạn có thể sử dụng đơn lẻ từng nguyên liệu hay phối trộn tuỳ thuộc vào loại cây mà bạn định trồng. Theo đó, bạn có thể sử dụng để thay thế hoặc bổ sung cho đất truyền thống trong việc trồng cây.

Giá thể thay thế không chỉ đơn thuần là một nguyên liệu thay thế cho đất truyền thống, mà còn thể hiện được sự tiến bộ trong kỹ thuật và khoa học nông nghiệp của nước ta. 

Đặc điểm của giá thể hữu cơ

dat trong cay duoc phoi tron san
Giá thể được phối trộn sẵn, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, an toàn

Dưới đây là một số đặc điểm chính của giá thể trồng cây hữu cơ so với các loại giá thể khác cũng như các loại đất dùng để trồng cây khác.

 • Chất hữu cơ: Với những nguyên liệu tự nhiên như rơm, cỏ khô, vỏ cây, hành lang thực phẩm, mùn cưa và các loại chất dễ phân hủy khác. Đều chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và tạo nền đất phong phú cho cây trồng phát triển.
 • Hấp thụ nước tốt: Có khả năng hút ẩm nhanh, dễ dàng và duy trì độ ẩm tốt. Cung cấp nước cho cây trong thời gian khô hanh và tạo điều kiện thuận lợi sự phát triển của hệ rễ.
 • Cung cấp chất dinh dưỡng: Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng như nitơ, phốt pho, kali và các khoáng vi lượng.
 • Hỗ trợ vi sinh vật có lợi: Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất, giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ các bệnh hại.
 • Độ thoát nước cân đối: Khả năng thoát nước tốt, ngăn chặn tình trạng ngấm nước quá nhiều và cản trở sự phát triển của những sâu bệnh hại.
 • Khả năng kiểm soát pH: Kiểm soát tốt độ pH của môi trường trồng cây, tạo điều kiện phù hợp cho cây hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Tái sử dụng và tái chế: Giá thể hữu cơ thường có khả năng tái sử dụng và tái chế, giúp giảm lượng chất thải và tối ưu hóa tài nguyên.
 • An toàn và không gây ô nhiễm: Chất hữu cơ trong hỗn hợp đất phối trộn này thường được sản xuất từ các nguồn tự nhiên và không chứa các hóa chất độc hại, giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn cho cây trồng và con người.

Ưu điểm nổi bật của giá thể hữu cơ

uu diem cua dat sach
Sử dụng chuyên cho từng loại cây trồng để đảm bảo cây phát triển, đạt năng suất

Trong bối cảnh tình trạng suy thoái đất ngày càng nghiêm trọng, thì việc tìm kiếm các giải pháp mới cho nông nghiệp ngày một đề cao, đặc biệt là khu đô thị. Theo đó, giá thể cây trồng ra đời để đáp ứng nhu cầu làm vườn, trồng cây của khách hàng. Nhờ sử dụng hỗn hợp này mà bạn sẽ hạn chế hoặc không cần dùng đất để trồng cây nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, giá thể hữu cơ còn có nhiều ưu điểm nổi bật như:  

 • Môi trường trồng cây tốt: Nhờ sự kết hợp của các hạt nhỏ, đá khoáng, chất hữu cơ, vi sinh vật và các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. 
 • Cải thiện hiệu suất cây trồng: Xử lý trước khi sử dụng các rủi ro từ vi khuẩn, nấm mốc và sâu bệnh giảm đi, giúp duy trì sức khỏe cho cây trồng, cải thiện hiệu suất cây.
 • Tiết kiệm không gian: Phù hợp trong các môi trường hạn chế như trong nhà kính, sân thượng hoặc không gian nhỏ.
 • Kiểm soát dễ dàng: Nhờ được trộn sẵn giúp ta kiểm soát tốt hơn việc cung cấp chất dinh dưỡng, pH và độ ẩm cho cây trồng. Tránh tác động tiêu cực từ đất nhiễm phèn và độc tố.
 • Tiết kiệm nước: Có khả năng giữ nước tốt hơn và giảm thiểu lượng nước bốc hơi, giúp tiết kiệm nguồn nước.
 • Không chứa cỏ dại và hạt cỏ: Sản phẩm đã được làm sạch kỹ lưỡng, giúp loại bỏ nguy cơ cỏ dại và hạt cỏ trong quá trình trồng cây.

Có mấy loại giá thể trồng cây?

gia the huu co chat luong cao
Giá thể và đất trồng của NAMIX với nhiều ưu điểm vượt trội

Ra mắt thị trường vào năm 2017, NAMIX cho ra đời những sản phẩm đất sạch, giá thể chất lượng cao, tối ưu cho từng loại cây. Bao gồm:

 • Đất trồng cây cảnh: Với công thức NAMIX-POTTING giúp bạn sử dụng ngay để trồng cây, chuyên trồng cây bụi, cây lâu năm, cây ăn trái, hoa mai. Các thành phần đều có nguồn gốc thiên nhiên, được phối trộn và xử lý sinh học qua nhiều tháng. Khách hàng sẽ cùng yên tâm khi sử dụng để trồng cây, đặc biệt là cây ăn trái.
 • Đất trồng rau: Chuyên trồng cho các loại rau mầm, rau ăn lá, rau gia vị… Được bổ sung phân hữu cơ với các nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng, bổ sung thêm các acid amin tốt để rau thơm ngon, vị đậm đà hơn.
 • Giá thể trồng hoa: Nhờ sự kết hợp đá Perlite, Pumice và giá thể hữu cơ… đất được đảm bảo sự tơi xốp và thoáng khí. Bổ sung phân chậm tan có màng bọc Polymer hữu cơ giúp giải phóng dinh dưỡng từ từ cho cây trong 4 tháng, giúp cây ra nhiều hoa, màu đẹp hơn.
 • Đất trồng đa dụng: Chuyên trồng rau ăn lá, củ, quả, hoa và cây kiểng. Bổ sung phân hữu cơ nên trong giai đoạn đầu, không cần phối trộn thêm, giúp cây ra nhiều hoa, rau thơm ngon, vị đậm đà hơn.
 • Giá thể kiểng lá: Bổ sung các chế phẩm sinh học nấm đối kháng Trichoderma spp. (ngăn ngừa bệnh do nấm vùng rễ gây ra), vi khuẩn Bacillus Thuringiensis (ngăn ngừa sâu bệnh, cuốn chiếu… phá hoại rễ cây).
 • Giá thể trồng sen đá, xương rồng: Công thức dành riêng cho xương rồng, sen đá cung cấp dinh dưỡng cần thiết, đất xốp, thoáng khí.
nguyen lieu tu nhien
Các sản phẩm của NAMIX đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên, xử lý sinh học hiện đại

Trên đây là những thông tin về giá thể hữu cơ và những sản phẩm được dùng nhiều hiện nay. Với công nghệ hiện đại cùng nguồn nguyên liệu tự nhiên, các sản phẩm đất trồng, giá thể trồng cây của NAMIX đều được đánh giá cao về chất lượng, an toàn sử dụng và bảo vệ môi trường. Liên hệ với chúng tôi ngay nếu muốn được tư vấn thêm về trồng trọt hay mong muốn trở thành đại lý tiềm năng của NAMIX nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button