Hoa hồng leo là loại cây cảnh đẹp, đang được nhiều người tìm hiểu và muốn lựa chọn để trồng. Việc tự tay có thể trồng một chậu hồng leo thật tuyệt vời biết bao! Vậy hoa hồng leo dễ hay khó trồng, cùng Namix tìm hiểu nhé!

Nguồn: Internet

Đặc điểm giống hoa hồng leo

 • Tên gọi khác: Hoa hồng dây
 • Tên khoa học: Rosa spp.
 • Nguồn gốc: Châu Âu

hoa hồng leo

Nguồn: Internet

Hồng leo là cây thân gỗ, dạng leo. Gốc thân cây hoa gỗ, ở trên phân chia thành nhiều cành buông rủ. Các cành phủ đầy gai nhọn.

Tán lá hoa hồng leo có thể vươn cao đến 3m. Lá kép lông chim, mỗi lá chứa từ 5-9 lá kép. Phiến lá hình oval, có răng cưa ở mép.

Hoa đơn tính, nở bung với nhiều màu sắc như hồng, đỏ, trắng,… Mỗi hoa có đường kính 6-8cm với nhiều cánh dày, xếp lớp, tỏa hương thơm dịu nhẹ.

Quả hình cầu dẹt, màu đỏ gạch.

Đặc điểm về sinh thái của hồng leo

 • Hồng leo là loài có sức sống tốt, khỏe mạnh và dễ chăm sóc.
 • Tốc độ sinh trưởng trung bình.
 • Hồng leo thích hợp nuôi trồng ở nơi thoáng, mát mẻ. Thường trồng nhiều ở những vùng ôn đới. Có thể trồng vào đầu mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu nhưng thời vụ thích hợp trồng nhất là vào mùa xuân.

Cách trồng hoa hồng leo với đất Namix

Chuẩn bị trồng

Đất trồng

dat trong hoa

Nguồn: Namix

Đất sạch trồng hoa Namix với quy trình xử lý nguyên liệu trong nhiều tháng, xử lý triệt để mầm bệnh gây hại. Đồng thời các chỉ tiêu về độ pH, EC,… được đảm bảo, tạo điều kiện cho hoa trồng phát triển tốt.
Với các thành phần như phân hữu cơ, phân chậm tan,… đảm bảo cung cấp dinh dưỡng lâu dài lên đến 4 tháng, giúp cây khỏe mạnh ra hoa nhiều và bền màu.

Đồng thời, các giá thể hữu cơ như mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây,… phối hợp cùng các giá thể đá khoáng giúp đất tơi xốp, thoáng khí như đá perlite và pumice tạo điều kiện tốt nhất cho bộ rễ phát triển.

Chậu trồng

 • Đối với cây hồng leo nhỏ, thấp hơn 0.5m nên chọn chậu có kích thước 20x20cm để dễ dàng kiểm soát độ ẩm cho cây hơn.
 • Đối với cây hồng leo lớn, có chiều cao gần 1m hoặc hơn 1m nên chọn chậu có kích thước 40x40cm hoặc 50x50cm.
 • Nếu để trang trí cố định thì nên lựa chọn chậu gỗ, chậu sứ. Nếu muốn dễ dàng di chuyển thì có thể chọn chậu nhựa, vừa nhẹ mà còn rẻ.

Nhân giống hồng leo bằng phương pháp giâm cành

nhân giống hồng leo

Nguồn: Internet

 • Cành lựa chọn giâm là cành bánh tẻ, không quá già cũng như quá non, đường kính 0,6-0,8cm. Sử dụng lưỡi dao mỏng và sắc bén cắt một khúc có chiều dài khoảng 15cm để tránh làm dập vết cắt, hạn chế bị hư thối.
 • Sau khi cắt xong, chấm đầu gốc hồng vào các thuốc kích thích mọc rễ (Atonic, Boutormone…) để cây nhanh ra rễ, đạt tỷ lệ sống cao hơn.
 • Cho đất sạch Namix đã chuẩn bị sẵn vào chậu. Chọc một lỗ vào đất sâu chừng 2cm và tiến hành giâm cành, có thể giâm nghiêng hoặc giâm thẳng.
 • Sau thời gian được chăm sóc, khoảng 25-35 ngày sau hom giâm sẽ ra rễ. Sau khoảng 2-2,5 tháng là có thể tách ra trồng.

Tiến hành trồng hoa hồng leo trong chậu

Thông thường bạn cần bón một ít phân ở dưới đáy chậu để cung cấp dinh dưỡng. Nhưng khi sử dụng đất trồng hoa Namix không cần thực hiện thao tác này. Bởi đất sạch trồng hoa Namix đã có sẵn dinh dưỡng cung cấp đủ cho cây sinh trưởng tốt nhất trong 3 tháng đầu trồng.

Đặt cây hồng leo vào ngay chính giữa chậu, từ từ bỏ đất Namix đã chuẩn bị vào đầy chậu. Dùng tay ấn nhẹ đất cho chặt gốc. Lưu ý, không để đất trồng lấp qua mắt ghép.

Sau trồng, cắm một thanh tre nhỏ vào chính giữa chậu, lấy dây buộc cố định. Tưới đẫm, đem để ở trong mát khoảng 3-5 ngày mới đưa ra ngoài phơi nắng dần.

Cách chăm sóc hoa hồng leo

 • Tưới nước: Nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn. Vào mùa đông, hạn chế tưới nước hơn, cách 2-3 ngày tưới nước 1 lần là được.
 • Thay đất: Sau khi trồng khoảng 1 năm là cây đã phát triển,không gian của chậu trồng cũ không đủ cho rễ phát triển, việc thay chậu cho cây phát triển là điều không thể tránh khỏi.
 • Ánh sáng: Nên đặt hoa hồng ở nơi đủ sáng từ 6h/ ngày.
 • Cắt tỉa: Tỉa bớt cành yếu, cành nhỏ, hoa tàn, mầm phù để giúp hồng phát triển tốt hơn, ra hoa nhiều với kích thước bông đạt chuẩn nhất.
 • Phòng trừ sâu bệnh hại: Thường xuyên quan sát để phát hiện và xử lý kịp thời các bệnh mà hồng leo mắc phải.

Các loại hoa hồng leo ngoại đẹp

Hồng leo Cổ Hải Phòng

hồng leo hải phòng

Nguồn: Internet

Hồng leo Cổ Hải Phòng là giống hồng ngoại được lai tạo ở Ý, được người Pháp mang sang trồng ở Việt Nam vào thế kỷ XIX. Giống hoa này có khả năng leo khỏe, hoa quanh năm cùng với đường kính bông to (8-10cm). Hiện nay, có 2 giống hồng Cổ Hải Phòng: giống hoa màu đỏ truyền thống và giống đột biến hoa màu hồng.

Hồng leo Abraham Darby

Hồng leo Abraham Darby

Nguồn: Internet

Đây là giống hồng leo nằm trong bộ sưu tập nổi tiếng của David Austin. Giống hoa này với phom dáng hoa cùng cách xếp cánh, màu sắc cũng như hương thơm ngọt ngào có thể làm mê đắm mọi người, ngày cả những người khó tính nhất.

Hồng leo Misato

Hồng leo Misato

Nguồn: Internet

Giống hồng leo Misato có tên gọi khác là hoa hồng Soeur Emmanuelle. Đây là giống hồng leo Pháp với hoa to bắt mắt, màu hồng cánh sen đậm và đậm hương thơm hoa sen. Giống hoa này thuộc giống ưa nắng, vào mùa lạnh thường ít ra hoa.

Hồng leo Golden

Hồng leo Golden

Nguồn: Internet

Giống hồng leo Golden Celebration cũng nằm trong bộ sưu tập hoa nổi tiếng của David Austin. Đây là giống hồng leo cực khỏe, kháng bệnh tốt, hoa rộ nhất vào mùa hè với màu vàng độc đáo cùng hương thơm ngọt ngào.

Hoa hồng Leo Red eden

Cũng như tên gọi, Red eden là giống giống hồng leo Pháp có màu đỏ thẫm cùng phom hoa cúp, đường kính hoa siêu to. Đặc biệt, hoa của giống hồng này thường mọc thành chùm rất đẹp và tỏa ra hương thơm dịu nhẹ.

Hồng leo Mon Couer

Hồng leo Mon Couer

Nguồn: Internet

Hoa hồng leo Mon Couer là giống hồng của Nhật Bản. Giống hồng này rất sai hoa,với màu sắc hồng nhạt từ tâm ra phía ngoài, nhẹ nhàng lại không kém phần tinh tế. Phom hoa đẹp với các cánh hoa được xếp từng lớp, bung nở nhẹ nhàng.

Hoa hồng leo thực chất trồng không hề khó. Nếu bạn thích giống hoa này thì việc lựa chọn và chính tay trồng là điều không tồi. Cùng thử áp dụng những thông tin từ bài viết của Namix và trồng hồng leo nào! Chúc bạn thành công!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button