logo namix

Hoa Huệ Trắng: Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Tác Dụng

Hoa huệ trắng là loại hoa tươi có ý nghĩa trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, hôm nay hãy cùng Namix tìm hiểu về loại hoa huệ có màu trắng này nhé!

Đặc điểm hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng là một loại thực vật thuộc họ Thùa, có tên khoa học là Polianthes tuberosa, còn được biết đến với những cái tên thanh nhã như Vũ Lai Hương (hương thơm trong mưa) hay Dạ Lan Hương (mùi hương ban đêm).

hoa huệ trắng

Ảnh: Internet

Một số đặc điểm dễ nhận biết ở cây hoa huệ trắng:

  • Huệ trắng là loài cây thân cỏ sống nhiều năm, có hình thái bên ngoài tựa như cây tỏi. Thân thẳng không phân nhánh, gốc mọc lá thành chùm. Lá huệ dài, không có răng cưa, mọc lệch.
  • Hoa Huệ thẳng mọc ở đỉnh. Mỗi hoa có khoảng 20 bông, nở từ dưới lên, hoa trắng có mùi thơm,đặc biệt càng tỏa hương thơm hơn vào ban đêm. Kỳ nở hoa dài,hoa nở vào các tháng 7 đến 11.
  • Loại cây này thấp, chiều cao trung bình khoảng 80 đến 100 cm.
  • Huệ trắng ưa thích nơi ấm và ẩm, hướng mặt trời, đất giàu dinh dưỡng.
  • Phân hóa chồi hoa ở nhiệt độ 19 độ C, nở hoa vào 20 – 25 độ C.
  • Yêu cầu về đất của cây huệ trắng không nghiêm khắc lắm, đất tơi xốp nhiều mùn, thoát nước tốt là điều kiện tốt cho hoa huệ sinh trưởng.

Ý nghĩa của hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng mang ý nghĩa của sự thanh khiết, nhẹ nhàng, là biểu tượng của sự trong trắng và thuần khiết của tâm hồn con người. Huệ trong “Huệ chất lan tâm” có ý chỉ người con gái thanh cao như huệ và dịu dàng như lan.

Hoa huệ trắng được xem như kẻ đánh thức tâm trí, mùi hương dịu nhẹ âm thầm trong đêm tối như lời nhắc nhở đưa con người ta về với cái thiện và những giá trị cốt lõi.

Hoa huệ trắng cũng là biểu tượng của sự tôn kính và uy nghiêm, hoa huệ trắng thường được sử dụng để cúng, biểu thị sự kính trọng của con cháu với ông bà tổ tiên.

Ngoài ra hoa huệ trắng còn thể hiện nỗi buồn, sự mất mát, sự chia buồn, lời chào từ biệt với những người của thế giới bên kia, chúng ta thường thấy hoa huệ trắng được dùng nhiều trong các mẫu vòng hoa thăm viếng đám tang.

ý nghĩa hoa huệ trắng

Ảnh: Internet

Hoa huệ trắng có tác dụng gì?

Tác dụng trang trí: Hoa huệ trắng thường dùng để cắm cành cắm trong bình hoa trang trí trong phòng khách nhà bạn, có thể kết hợp hoa huệ trắng và các loại hoa khác để tạo ra những mẫu cắm hoa vừa trang nhã vừa phong cách trang hoàng cho phòng khách nhà bạn.

Hoa huệ trắng dùng trong thờ cúng và thăm viếng: Với màu trắng tinh khiết lại buồn bã, hoa huệ trắng thường được dùng để thờ cúng trang trí bàn thờ hoặc kết thành lẵng hoa thăm viếng trong các tang lễ.

Công dụng với sức khỏe: Huệ trắng được biết đến với nhiều công dụng làm thuốc như giảm đau, cầm máu, nhuận tràng, giảm tiêu giảm sưng, an thần…

Tạo nên những món ăn ngon và độc đáo: Gần đây theo nhiều công thức nấu ăn được chia sẻ, hoa huệ trắng còn là nguyên liệu cho những món ăn ngon và độc lạ như thịt bò xào hoa huệ, gỏi hoa huệ, hoa huệ xào nghêu,..

Một số hình ảnh về hoa huệ trắng đẹp

hỉnh ảnh hoa huệ trắng

Ảnh: Internet

hoa hue trang dep

Ảnh: Internet

hinh anh hoa hue trang

Ảnh: Internet

ảnh hoa huệ trắng

Ảnh: Internet

Bên trên là những tổng hợp của Namix về loại huệ trắng tinh khôi, mong là sẽ hữu ích với những bạn đọc yêu thích loại hoa này.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button