Hoa tulip có tên khoa học là Tulipa là một chi thực vật họ Liliaceae. Hoa tulip có nguồn gốc từ Trung Đông, hiện nay được trồng ở khắp nơi trên thế giới và đặc biệt nổi tiếng tại Hà Lan. Hoa tulip không quá rực rỡ nhưng lại mang vẻ đẹp nổi bật và rất đa dạng về màu sắc. Hoa tulip thường được rất nhiều người lựa chọn trong các dịp lễ hoặc buổi tiệc quan trọng. Vậy làm cách nào để trồng hoa tulip tại nhà chúng ta hãy khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị

Chuẩn bị chậu, đất, phân bón trồng tulip

Sử dụng chậu có đường kính ít nhất 22cm có lỗ thoát nước

Chậu của bạn phải sâu từ 17–46 cm và phải có lỗ thoát nước. Những chậu lớn hơn sẽ có thể chứa nhiều củ hoa tulip hơn, điều này sẽ tạo ra một chậu hoa đầy đặn hơn. Chậu 22cm có thể chứa từ 2-9 củ hoa tulip. Các lỗ thoát nước rất quan trọng để nước không đọng lại dưới đáy chậu và làm thối củ. Bạn có thể mua chậu nhựa, gốm hoặc đất nung để trồng hoa tulip.

Chuẩn bị đất, xơ dừa, trấu hun

Đất trồng thông thường hoặc phân hữu cơ đã mục nát là lý tưởng để trồng củ giống hoa tulip trong chậu trong nhà. Bạn có thể sử dụng vụn xơ dừa, trấu hun, phân chuồng mục, đất phù sa được trộn theo tỉ lệ 1:1:1:1 và nhớ xử lý nấm bệnh trước khi trồng 2 – 3 tuần.

Chuẩn bị phân bón

Phân bón được sử dụng trong trồng hoa tulip có 2 loại: phân bón lót thường dùng phân bò hữu cơ đã ủ, phân bón thúc sử dụng là loại npk đầu trâu 15-15-20 PE để giúp kích thích cây ra hoa.

Liều lượng và thời gian bón cho cây tulip chậu như sau:

Tuần 1: Chỉ tưới không cần bón
Tuần 2-3: Mỗi tuần bón bổ xung từ 5-10 gram phân bón cho mỗi chậu 5 cây.
Tuần 4-5 : Mỗi tuần bón bổ xung từ 10-15 gr cho mỗi chậu 5 cây

Chọn củ giống

Hoa tulip không phải là cây trồng trong nhà truyền thống, vì chúng cần thời gian lạnh để có thể ra hoa. Vì vậy khi mua củ giống bạn cần hỏi thật kỹ các chủ cửa hàng và chỉ chọn mua những củ giống đã được xử lý qua buồng lạnh. 

Củ giống được chọn không được trầy xước, đã bật mầm và đã được xử lý nấm mốc. Không nên chọn những củ đã bị thâm hạt, méo mó. Nên lựa chọn những cơ sở uy tín để có thể mua được những củ giống chất lượng tốt.

Chi tiết cách trồng hoa Tulip đơn giản tại nhà

  • Bước đầu tiên bạn cần đào hố để trồng củ giống. Củ giống cần khá sâu khoảng 20cm hoặc gấp ba lần chiều cao của củ. Đào một cái hố sâu hơn để nới lỏng đất và cho phép thoát nước. 
  • Khoảng cách đẹp nhất giữa các củ là khoảng 5cm, bạn có thể tăng giảm khoảng cách tùy vào đường kính của củ giống. Một lời khuyên dành cho bạn, đó là nên trồng củ giống hoa tulip có mặt phẳng đối diện với thành chậu, điều này làm cho tán lá tràn ra thành chậu khi cây lớn lên. 
  • Đặt củ giống vào lỗ với đầu nhọn hoặc mầm hướng lên trên và lấp đầy đất 
  • Tưới nước cho củ ngay sau khi trồng vì củ cần nước để kích hoạt sự phát triển. Trong 1 tuần đầu tiên bạn nên thường xuyên tưới nước để củ giống có thể bật mầm và ra rễ tốt hơn. Sau đó hãy giảm dần lượng nước tưới và duy trì độ ẩm thích hợp cho củ.

Một vài yêu cầu cần chú ý khi trồng hoa Tulip tại nhà

Ánh sáng mặt trời

Sau khi ra hoa đầy đủ, tulip nên được chuyển đến nơi có ánh sáng mặt trời ít gay gắt, có bóng râm lốm đốm hoặc ánh mặt trời tán xạ điều này sẽ giúp hoa nở lâu hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Kiểm soát cẩn thận nhiệt độ là điều cần thiết để củ hoa tulip nở hoa trong nhà. Khoảng 18℃ là nhiệt độ lý tưởng để hoa tulip nở hoa. Độ ẩm nên được duy trì từ 65-75% để tạo điều kiện thuận lợi cho tulip phát triển.

Tưới nước

Tưới nước kỹ cho củ ngay sau khi trồng, sau đó bất cứ khi nào đất bắt đầu khô khi chạm vào. Không để củ hoa tulip khô hoàn toàn cho đến khi hoa tàn.

Cách chăm sóc hoa Tulip và những mẹo trồng hoa thành công tại nhà

Trồng và chăm sóc hoa Tulip tại nhà cũng không quá khó. Chúng mình sẽ mách cho bạn một vài mẹ và lưu ý khi chăm sóc tulip:

  • Khi cây phát triển cao khoảng 5-10cm thì cần kiểm tra cây loại bỏ những củ không mọc lên, cây bị biến dạng thì cần nhổ lên ngay, tránh lây nhiễm sang các cây khác trong chậu
  • Đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt
  • Bạn nên loại bỏ củ đã nở hoa và trồng củ mới cho vụ hoa sau để phòng trừ nấm bệnh
  • Thời gian lý tưởng để trồng tulip là vào tháng 11
  • Nếu cánh hoa hoặc lá rụng, cần lấy chúng ra khỏi chậu để tránh làm thối phần còn lại của củ.
  • Loại bỏ những cánh hoa chết sẽ giúp ích cho hoa tulip nở trở lại vào năm sau

Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa Tulip tại nhà

Có thể sử dụng lại củ hoa tulip đã bị buộc không?

Hầu hết hoa tulip buộc phải nở hoa trong nhà đều sử dụng quá nhiều năng lượng nên chúng thường sẽ không nở hoa nữa nếu được trồng ngoài trời. Tuy nhiên, một số loài hoa tulip (không lai), đôi khi có thể thấy một cuộc sống thứ hai thành công như hoa tulip trong vườn. Sau khi hoa tulip nở hoa, hãy bón phân đầy đủ và để cây dưới ánh nắng trực tiếp cho đến khi tán lá chuyển sang màu vàng và bắt đầu khô héo. Sau đó, đào củ lên và bảo quản ở nơi khô ráo, ấm áp. Nhưng những lần sau thì hoa có thể sẽ nhỏ hơn, không được đẹp như mùa đầu, thậm chí không cho hoa.

Có thể trồng hoa tulip cùng các loại củ hoa khác không?

Hoa tulip vẫn thường được trộn lẫn với các loại củ khác khi trồng trong chậu. Chúng vẫn có thể phát triển tốt khi được trồng cùng với hoa thuỷ tiên vàng, sau đó thêm các loại củ nhỏ hơn như nghệ tây, lục bình nho và bông tuyết ở độ sâu nông hơn.

Có thể tự làm lạnh củ giống trong tủ lạnh không?

Hoa tulip trong chậu cần trải qua thời gian lạnh trong tủ lạnh được đặt ở nhiệt độ trên mức đóng băng nhưng không cao hơn 45 độ, miễn là bạn không bảo quản trái cây đã mở trong tủ lạnh. Trái cây thải ra khí ethylene, khí này sẽ làm hỏng phôi hoa bên trong củ hoa tulip.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button