Lưu ý khi trồng sen đá là điều bạn cần biết để chăm cây luôn tươi tốt. Hiện nay càng có nhiều người có sở thích trồng sen đá để trang trí, làm đẹp cho không gian. Vì dù là loại cây dễ trồng nhưng cũng được cần và chăm sóc cây đúng cách. Dưới đây là những lưu ý mà bạn cần biết khi trồng sen đá.

Một số lưu ý khi trồng sen đá bạn cần biết

lua chon sen da
Lựa chọn sen đá dễ trồng, phù hợp với sở thích và môi trường sống

Dù trồng sen đá Ngoài việc nắm vững cách trồng sen đá, bạn cần lưu ý một số lưu ý sau để cây phát triển tốt:

Lựa chọn sen đá để trồng

Bạn cần lựa chọn lá sen cứng cáp, khỏe mạnh. Đừng chọn cây lá bị mềm vì sẽ dễ hư trong thời gian ngắn. Phần đài sen, phần ngọn nhỏ hơn phần lá cũ bên dưới.

Cây được trồng trong giá thể tốt, có các hạt perlite và pumice lẫn trong giá thể vì cây được chăm sóc kỹ lưỡng.

Lựa chọn những chậu sen đá thấy được phần thân hóa gỗ thay vì chỉ có lá mọc nhiều. 

Nếu mới trồng hãy lựa chọn những loại cây dễ trồng như: Sen đá Kim cương, Chuỗi ngọc, Móng rồng, Kim cương… Đừng chọn những cây khó trồng như Sen Phật Bà, Sen Viền lửa, Sen Nâu…

Ánh sáng

anh sang
Đặt cây ở nơi có ánh sáng phù hợp và cần ánh sáng phủ toàn bộ cây

Bố trí cây trồng ở nơi có đủ ánh sáng để cây phát triển. Nếu trồng sen đá trong nhà, thì cần xoay cây thường xuyên để các mặt của cây đều được tiếp xúc với ánh sáng.

Các loại sen đá thường cần khoảng 6-8 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Nếu quá ít ánh sáng, cây sẽ chậm phát triển hoặc màu không đẹp như mong muốn.

Còn nếu phơi nắng quá nhiều thì có thể gây cháy lá và hủy hoại cấu trúc cây. Bạn nên đặt sen đá ở nơi có ánh sáng mặt trời vừa đủ và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vào giữa trưa.

Lượng nước tưới

tuoi nuoc cho cay
Cần tưới nước lượng vừa đủ để tránh úng cây hay thiếu nước

Mỗi mùa trong năm, nhiệt độ và độ ẩm sẽ khác nhau nên bạn cần chú ý tưới nước theo mùa để tránh làm úng hoặc héo cây. Khi tưới, bạn chỉ nên tưới vào phần đất, tránh tưới theo kiểu phun sương vì sẽ khiến rễ bị giòn và lá mốc.

Nếu tưới nước nhiều cho cây thì dễ khiến cây bị úng và hư hại. Còn nếu tưới quá ít nước thì cây bị khô, rụng lá và nhanh héo. Vậy nên bạn cần đảm bảo lượng nước tưới cho các loại sen đá vừa đủ và hợp lý.

Lựa chọn đất trồng phù hợp

lua chon dat trong
Bạn cần chọn đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng để trồng cây

Sen đá có phát triển tốt hay không thì 90 % phụ thuộc vào đất trồng. Nếu không có nhiều kinh nghiệm để phối trộn giá thể trồng sen đá thì bạn nên mua đất trồng đã phối trộn sẵn.

Bạn có thể mua sản phẩm Đất trồng sen đá của NAMIX. Sản phẩm được phối trộn từ các nguyên liệu như đá Perlite, Pumice, Peatmoss, Vermi, Phân hữu cơ, dừa chips, vỏ thông,…

Giá thể trồng sen đá xương rồng NAMIX tơi xốp, thoát nước tốt. Ngoài ra đất còn đủ dinh dưỡng cho cây, không chứa mầm bệnh, nấm. Nhờ chọn đất có đủ dinh dưỡng, cây sẽ phát triển tốt hơn và sớm ra hoa.

Lựa chọn chậu trồng đúng cách

chon chau phu hop
Chọn chậu có kích thước, chất liệu phù hợp với loại cây trồng

Khi chọn chậu cây, bạn phải xem xét việc thoát nước của chậu. Với những chậu có lỗ thoát nước nhỏ dưới đáy chậu trồng.

Bạn cũng nên lựa chọn chậu đất nung với các lỗ rỗng nhỏ cho phép độ ẩm và không khí lưu thông dễ dàng. Hơn nữa, chậu còn giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa trong quá trình tưới nước. 

Nhờ chậu có thành dày giúp bảo vệ rễ của cây trước tác động của thời tiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng trong bình thủy tinh, đặt nơi râm mát và hạn chế tưới hơn so với những loại chậu khác. 

Những bệnh thường gặp ở sen đá

benh tren cay sen da
Bạn cần chăm sóc cây tốt, tránh những bệnh hại cây

Cây sen đá có sức đề kháng cao nhưng nếu chăm sóc cây sen đá không đúng cách thì cây cũng dễ mắc các bệnh như:  

  • Tuyến trùng rễ: Bệnh này gây ra tỷ lệ chết cây gần như 100%. Đặc biệt là lúc mới trồng rễ cây yếu, những con tuyến trùng sẽ chui vào rễ và làm hỏng rễ.
  • Bệnh nấm: Nếu trồng cây không được thông thoáng, nấm sẽ xuất hiện thành các chấm màu sậm trên lá và lan ra, khiến cây chết. 
  • Sen đá bị rệp: Rệp thường sẽ lây lan rất nhanh, rệp không gây chết cây nhưng khiến cây mất thẩm mỹ. 
  • Cây bị nám: Vì cây ở chỗ nắng gắt lại bị nám và cháy lá rất mất thẩm mỹ. 

Những sai lầm thường gặp khi trồng sen đá

luu y can biet khi trong sen da
Bạn cần chú ý khi trồng để tránh khiến cây héo úa hoặc chết
  • Tưới nước ngay sau khi thay chậu: Vì khi thay chậu, cây có những vết xước hoặc rễ bị thương nên khi tưới dễ khiến cây bị úng. 
  • Tưới nước lên lá: Vì lá xếp chồng lên nhau, nên tưới nước lên lá dễ bị đọng nước và bị úng. 
  • Tưới nước liên tục: Bạn cần kiểm tra xem đất đã khô chưa thì mới tưới vì khi tưới liên tục sẽ khiến sen đá bị úng nước.
  • Tưới quá ít nước: Nếu cây không đủ nước để phát triển, cây sẽ rụng lá và khô héo. Vậy nên bạn cần tưới thật nhiều nước để toàn bộ đất trong chậu đều ướt.
  • Trồng trong chậu không thoát nước: Nếu tưới quá ít thì cây không đủ nước, tưới nhiều thì dễ khiến cây bị úng.
  • Chọn chậu quá to: Chậu to đồng nghĩa với đất trong chậu nhiều, lượng nước giữ lại nhiều, sen đá sẽ dễ bị úng. 

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng sen đá

nhung luu y khi trong sen da
Trồng và chăm sóc cây đúng cách để cây tươi tốt

Trồng sen đá bằng đất thường được không? Được, nhưng nếu trồng bằng đất tơi xốp, có độ ẩm vừa phải thì nên trồng đất đã được phối trộn để giúp cây phát triển tốt nhất.

Trồng sen đá trong nhà được không? Được, nhưng bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát và có ánh nắng mặt trời nhẹ để cây hấp thụ dinh dưỡng phát triển. Sau 2 tuần đầu, xoay cây thường xuyên để cây phát triển đều.

Nên trồng sen đá bằng cách gì? Bạn nên nhân giống sen đá bằng cách giâm cành hoặc ươm từ lá cây để tỷ lệ cây sống cao, đừng trồng bằng hạt. 

Khi nào nên sang chậu, thay đất cho cây? Bạn nên thay đất định kỳ cho cây khoảng 6 tháng/ lần. Còn thay chậu khi thấy cây có kích thước lớn hơn để giúp cây phát triển tốt nhất. 

Trên đây là những lưu ý khi trồng sen đá để bạn hiểu rõ hơn về việc trồng và chăm sóc sen đá. Với những lưu ý này việc trồng các loại cây sen đá cũng trở nên dễ dàng và ít tốn thời gian hơn. Chúc bạn trồng và chăm được những chậu sen đá thật xinh xắn để trang trí hay tặng quà cho mọi người.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button