Mùn hữu cơ là một nguồn phân bón tự nhiên được sản xuất từ chất thải hữu cơ như bã cỏ, lá cây phân hủy và chất thải hữu cơ từ các loại động vật. Đây không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng mà còn có nhiều lợi ích khác đối với môi trường và sức khỏe con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích của mùn hữu cơ và những giá trị của chúng với việc trồng trọt, làm vườn. 

Mùn hữu cơ là gì?

mun huu co la gi
Đây là một loại đất hữu cơ giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cây trồng

Mùn được xem là một chất hữu cơ, nằm ở lớp trên cùng của mặt đất. Xuất hiện từ quá trình phân hủy thực vật, phân động vật nhờ các sinh vật đất như giun, côn trùng hoặc vsv,… 

Quá trình hình thành:

 • Các hợp chất hữu cơ được nhóm vi sinh vật trong đất phân giải thành các sản phẩm hữu cơ trung gian.
 • Các sản phẩm trung gian liên kết thành hợp chất phức tạp như mạch nhánh, nhân vòng thơm.
 • Nhờ vi sinh vật tổng hợp trùng ngưng thành các hợp chất cao phân tử có màu nâu đen-đen.

Lợi ích nổi bật

loi ich
Mùn giá trị cực kỳ lớn trong việc trồng trọt, làm vườn

Cung cấp dinh dưỡng: Mùn hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng như nitơ, kali, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và sản xuất nhiều quả.

Cải thiện cấu trúc đất: Việc sử dụng mùn hữu cơ giúp cải thiện cấu trúc đất, cải thiện sự thông thoáng cho đất, giúp cây trồng có thể hấp thụ nước và dinh dưỡng tốt hơn.

Giữ ẩm: Mùn giúp giữ nước tốt, giúp duy trì độ ẩm cho đất và cây trồng trong thời gian dài, đặc biệt là trong những khu vực có khí hậu khô hanh.

Hạn chế sự phát triển cỏ dại: Bằng cách bao phủ mặt đất bằng mùn giúp ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và các loài cỏ khác, giúp cây trồng không bị cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng.

Ưu nhược điểm của mùn đất là gì

mun dat
Tuy có nhiều lợi ích nhưng mùn sẽ có tác dụng chậm hơn các chất hữu cơ khác

Ưu điểm:

 • Làm giàu đất để tạo ra cây khỏe mạnh hơn.
 • Cải thiện cấu trúc của đất, liên kết các hạt với nhau, giúp đất có hàm lượng cát và sét cực tốt.
 • Hút nước và chất dinh dưỡng, giảm sự xói mòn của đất và nước chảy tràn.
 • Thay đổi cấu trúc đất, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng.
 • Sử dụng dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển.

Nhược điểm: So với các loại phân bón khác thì mùn hữu cơ có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp. 

Đặc tính của mùn đất hữu cơ

dac tinh
Trong mùn chứa các chất rất tốt cho sự phát triển của cây trồng

Thành phần của đất mùn gồm 2 phần: Phần không tan (hợp chất hữu cơ chưa được phân giải và hợp chất humin), phần hòa tan (các axit mùn như axit humic và axit fulvic). Cụ thể như sau:

Axit Humic

Axit Humic là thành phần chính trong chất Humic, là hợp chất hữu cơ quan trọng của đất (đất mùn), than bùn, than đá,…Nó không phải là một axit đơn mà là một hỗn hợp phức tạp, có chứa nhóm carboxyl và phenolat. 

Hỗn hợp có chức năng như một axit dibazơ (axit hai lần axit) hoặc là một axit tribazơ (axit ba lần axit). 

Axit Fulvic

Acid Fulvic có nguồn gốc từ Acid Humic, tuy nhiên, chúng có trọng lượng nhỏ hơn rất nhiều do thời gian mùn hóa và phân hủy xác thực vật khác với với Acid Humic.

Hợp chất này giúp các chất dinh dưỡng được hòa tan nhanh hơn, nhờ tạo được các ion vô cùng linh động. Tính di động của các ion này khi kết hợp với cấu trúc của Acid Fulvic sẽ trở thành các chất dinh dưỡng hữu cơ, dễ để cây trồng hấp thụ.

Humin

Humin là một phân đoạn nhỏ của Humic không tan trong kiềm (độ pH cao) hay trong Axit (độ pH thấp). Hợp chất này giúp nâng cao khả năng giữ nước, bổ sung kết cấu đất, tạo sự ổn định của đất. Đây là thành phần then chốt trong việc nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Cách sử dụng mùn hữu cơ trong trồng trọt

su dung mun huu co
Có nhiều cách để sử dụng mùn đất hiệu quả

Bạn có thể tự ủ mùn và tự phối trộn ngay tại nhà để trồng cây, làm vườn hoặc mua những sản phẩm đất trồng có nguyên liệu là mùn hữu cơ để cây có điều kiện tốt nhất.

Cách sử dụng đất mùn tại nhà

Có nhiều cách sử dụng như sau: 

 • Trước khi gieo hạt: Pha trộn mùn hữu cơ vào đất trồng ở tỷ lệ phù hợp để cải thiện độ thông thoáng và dinh dưỡng của đất. Làm sạch và loại bỏ các cặn từ cây cũ và cỏ dại trên mặt đất trước khi thêm mùn hữu cơ.
 • Chăm sóc cây: Thường xuyên bổ sung mùn vào mặt đất xung quanh gốc cây để giữ độ ẩm và cung cấp dinh dưỡng.
 • Thường xuyên quét lớp mùn để loại bỏ các cặn thừa và giữ cho đất luôn thông thoáng.
 • Tạo lớp phủ: Bao phủ mặt đất xung quanh cây trồng bằng một lớp mỏng mùn để giữ độ ẩm và bảo vệ đất khỏi sự mài mòn. Ngoài ra, còn giúp giữ nhiệt độ đất ổn định trong thời tiết lạnh.
 • Tái sử dụng: Sau khi thu hoạch rau, cây, bạn có thể tái sử dụng mùn.

Ứng dụng mùn hữu cơ trong đất sạch NAMIX

dat va phan bon
Lựa chọn đất trồng và phân bón chứa mùn để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây

Mùn hữu cơ là những hợp chất cao phân tử, rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nhờ có cấu tạo gồm vòng nhân, mạch nhánh, nhóm định chức, tạo độ phì nhiêu của đất trồng, cải tạo môi trường đất.

Chính vì vậy, khi sản xuất các sản phẩm đất sạch, phân hữu cơ NAMIX, công ty luôn sử dụng nguyên liệu này để phối trộn cùng các nguyên liệu khác như: Vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây,… được chọn lọc và xử lý bằng công nghệ hiện đại. 

 • Mùn là chất nền chính, giúp cải thiện kết cấu đất trồng, đất sẽ giữ nước, giữ chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra còn làm tăng tính đệm của đất, là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.
 • Cung cấp nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, Ca, Mg, vi lượng,… Và còn có tính khoáng hóa chậm, đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Kích thích sự nảy mầm của hạt, phát triển của cây con, ra rễ, đâm chồi nhờ axit humic và axit fulvic.

Mùn hữu cơ không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng, không chỉ tạo ra một môi trường trồng cây tốt mà còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và duy trì đất khoẻ, tốt. Hãy sử dụng các sản phẩm đất sạch, phân hữu cơ cho cây trồng NAMIX, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, sạch mầm bệnh, bạn có thể an tâm sử dụng.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button