————

Hoa hồng là một trong những loài hoa phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới. Tên khoa học của hoa hồng là Rosa và nó thuộc về họ Rosaceae. Loài hoa này có nguồn gốc từ châu Á và có mặt từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, người ta đã thuần hóa và trồng hoa hồng từ thời cổ đại. 

Hoa hồng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc cùng với những diện mạo vô cùng rực rỡ và đa sắc màu. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc cây hoa hồng phát triển tốt cũng không phải điều dễ dàng. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân vì sao cây hoa hồng lại còi cọc, không phát triển và cách khắc phục vấn đề ấy nhé.

  1. Lý do đầu tiên và phổ biến nhất là nước

Hoa hồng 75% là nước cũng giống như  hầu hết các sinh vật khác. Nước là nguồn lực duy trì sự sống cho cây. Vậy nên, nước phải được cung cấp đủ và đúng lúc đặc biệt trong năm đầu trồng cây hoa hồng. Nhiều người đem trồng cây hoa hồng trong chậu giá không đủ điều kiện giữ độ ẩm, đồng thời thoát nước không tốt. Khi trồng chậu cần lưu ý rằng giá thể trồng phải giữ được độ ẩm và thoát nước tốt, không trồng đất thịt khi trồng chậu vì sau 1 thời gian trồng đất sẽ nén lại và lắng xuống đáy chậu gây úng rễ và thường dẫn đến cây còi cọc, đen thân hoặc nấm.

Hoa không được đảm bảo tưới đủ nước ở năm đầu tiên sẽ dẫn đến rễ không phát triển tốt, không lan rộng. Còn ngược lại tưới quá nhiều nước sẽ làm cho cây bị bệnh đen thân, nguyên nhân là do dư nước, úng rễ. 

📌Cách khắc phục: Để giúp cây phát triển tốt việc tưới nước đúng cách là rất quan trọng. Nước phải đảm bảo được tưới đủ, đúng lúc, đúng thời điểm và đều đặn. Nên tưới bằng vòi phun với lực nhẹ và đều vào buổi sáng. Nếu thời tiết quá nóng thì tưới thêm vào buổi chiều.

  1. Lạm dụng thuốc diệt cỏ hoặc trồng cây hoa ở đất nhiễm thuốc

Hiện nay, một số vườn sử dụng thuốc diệt cỏ có thành phần chính là Glyphosata để diệt cỏ dại. Vì vậy, khi mua đất trồng hồng, đặc biệt là đất thịt, cần đảm bảo rằng đất đó không chứa thuốc diệt cỏ có thành phần Glyphosata. Thành phần này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của hoa hồng. Chúng tồn tại rất lâu trong đất, vì vậy nếu trồng cây hoa hồng trên đất nhiễm thuốc thì cây hoa sẽ không thể sinh trưởng, tàn úa và chết nhanh chóng.

📌Cách khắc phục: Nếu là cây lớn chỉ bị ảnh hưởng một số nhánh thì có thể tiến hành cắt bỏ một số cành bị ảnh hưởng. Nếu trồng trên đất đã sử dung thuốc diệt cỏ thì cần loại bỏ lớp đất mặt trước khi trồng hoa. Nếu trồng trong chậu thì tiến hành thay đất.

  1. Trồng hoa trên vị trí cây cũ trước đây

Nhiều người tận dụng lại đất cũ, trồng hoa hồng trên đất đã có cây hoa chết hoặc cần thay thế. Việc sử dụng đất trong thời gian dài mà không cho đất nghỉ ngơi, hay không thay thế đất mới vào vị trí cũ đó chính là nguyên nhân dẫn đến cây hoa không phát triển. Cây còi cọc, héo úa vì không đủ chất dinh dưỡng, đất chua.

📌Cách khắc phục: Nên để cho đất ở vị trí đó nghỉ ngơi khoảng thời gian dài ( khoảng 1 năm) hoặc thay thế đất ở vị trí đó bằng đất mới.

  1. Cây hoa bị mất cân bằng pH

Độ pH vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa. Nếu trồng hoa ở độ pH không phù hợp, sẽ khiến cho hoa bị chững lại, vàng úa trên lá, còi cọc. Một số cây nếu để lâu sẽ dẫn đến chết. Hơn nữa, độ pH trên hoặc dưới 6.5 có thể gây hạn chế sự giải phóng chất dinh dưỡng.

Mức độ pH trong đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Hoa hồng sẽ phát triển tốt nhất ở độ pH 6.5, nghiêng về axit trung tính. Hoa cũng có thể sống ở độ pH cao hơn hoặc thấp hơn 6.5, tuy nhiên không thể phát triển tốt nếu như đất quá chua.

📌Cách khắc phục: Tạo điều kiện cho cây hoa hồng phát triển trong môi trường có độ pH khoảng 6.5 để cây phát triển tốt nhất.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button