Peat Moss là một loại giá thể tự nhiên có giá trị, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng đất và tăng cường sự phát triển của cây trồng. Đây được xem là chất nền làm vườn rất hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng khám phá cùng NAMIX để hiểu rõ hơn về Peat Moss là gì, tính chất và lợi ích mà nó mang lại cho việc trồng cây.

Peat Moss là gì?

gia the peat moss
Giá thể với nhiều giá trị cao trong việc trồng cây, làm vườn

Peat Moss, còn được gọi là rêu phong hay rêu than bùn, là một loại giá thể tự nhiên được tạo thành từ quá trình phân hủy rêu và thực vật trong môi trường đầm lầy, bãi cỏ chết.

Được tạo ra từ rêu sphagnum và các vật chất hữu cơ khác bị phân hủy trong môi trường yếm khí (kỵ khí), có màu nâu sẫm.

Đây là loại vật liệu thân thiện với môi trường và có cấu trúc dạng sợi đàn hồi mỏng. Có cấu trúc spongy, khả năng hút nước cao và khả năng giữ độ ẩm tốt. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất hữu cơ cho đất.

Nó giữ nước gấp 20 lần trọng lượng của nó. Theo đó, vì đây là chất hữu cơ, nếu được cung cấp đủ oxy và nitơ thì nó sẽ bắt đầu phân hủy.

Sự khác biệt của Peat Moss là gì?

peat moss tot cho cay trong
Peat Moss có nguồn gốc từ than bùn có chất lượng tốt

Chúng ta thử so sánh than bùn, rêu sphagnum và rêu than bùn (peat moss) xem chúng có điểm gì khác nhau nhé. Cụ thể như sau:

  • Than bùn: Là các vật chất hữu cơ thu được từ vũng than bùn. Đa dạng các loại vật chất như lá cây, rễ cây, thân cây hoặc thậm chí từ rêu (nhiều loại rêu khác nhau nữa).
  • Rêu sphagnum: Đây là một loại thực vật sống trên rêu than bùn và đầm lầy. Theo bản chất thì rêu sẽ sinh trưởng liên tục.
  • Rêu than bùn (peat moss): Peat moss có nguồn gốc từ rêu sphagnum, là từ kết hợp giữa rêu (sphagnum, moss – vật chất nhỏ như rêu) + than bùn (peat).

Phân loại các Peat Moss

ham luong huu co trong dat
Chúng được chia theo hàm lượng hữu cơ có trong giá thể

Có thể chia thành 3 loại, dựa trên hàm lượng chất hữu cơ, hàm lượng hữu cơ cao thì càng có giá trị đối với cây trồng. Chúng ta có thể phân loại thành 3 loại như sau: 

  • Loại I: Rất giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng hữu cơ cao nhất từ 30% – 35%, có độ mịn 3,5mm. Chúng có màu đen sậm, tan một phần trong nước.
  • Loại II: Độ mịn tương đương với loại I, nhưng hàm lượng chất hữu cơ thấp hơn, chỉ từ 17% – 25%. Chúng có màu đen nhạt hơi nâu.
  • Loại III: Độ mịn thấp nhất 5,5mm và hàm lượng hữu cơ trong rêu nhỏ hơn <16%, có màu nâu đen.

Lợi ích của Peat Moss

Cải thiện cấu trúc đất

cai thien dat trong
Nhờ có chúng mà đất trồng được cải thiện tốt cho cây trồng hơn

Giúp nâng cao độ thông thoáng, làm sạch đất và cải thiện khả năng giữ nước của đất.

Độ tơi xốp cao và ít bị phân hủy như những loại giá thể hữu cơ khác. Đặc điểm này khá giống với đá Perlite, chi phí và loại hỗn hợp giá thể Peat Moss + đá Perlite trên thực sự đã mang lại hiệu quả lâu dài.

Với các nguyên liệu như phân rơm, xơ dừa hay đất thịt thì sau một thời gian sử dụng thì nó thường bị nén lại, vón cục, thoát nước kém. Do đó, việc trộn thêm giá thể này vào sẽ giúp rễ dễ dàng hấp thụ nước, chất dinh dưỡng đủ để cây phát triển.

Khả năng thấm hút nước cao

tham hut nuoc cao
Peat Moss có khả năng thấm hút nước cao

Nó có khả năng giữ nước tốt hơn nhiều so với các loại đất khác. Vậy nên, giá thể này rất phù hợp để phối Nó giữ nước gấp 20 lần trọng lượng của nó.

Với mức độ giữ nước cao từ 15 – 26 lần thể tích khô, và giữ nước tốt hơn nhiều loại nguyên liệu khác. Chính vì vậy, rất phù hợp để trồng các loại cây ưa ẩm như trầu bà, dương xỉ…

Tuy nhiên, bạn cần hạn chế tưới nhiều nước khi sử dụng đất trồng có bổ sung giá thể này để hạn chế tình trạng cây bị úng rễ. Hoặc bạn có thể phối trộn chúng cùng những nguyên liệu khác để giảm giúp cho giá thể trở nên thông thoáng hơn.

Giữ độ ẩm cho đất và vô trùng

giu am cho dat
Giữ độ ẩm tốt cho đất và tuyệt đối vô trùng

Peat moss giữ nước tốt và duy trì độ ẩm cần thiết cho cây trồng, giúp cây không bị thiếu nước.

Đây là một loại giá thể thân thiện với cây trồng vì nó hoàn toàn sạch sẽ, vô trùng và không hề lẫn tạp chất. Đây là môi trường lý tưởng để trồng những loại cây mềm, nhỏ hoặc dễ bị hư tổn. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng để trồng các loại cây trong nhà

Cung cấp chất hữu cơ

Đây là một nguồn chất hữu cơ quan trọng giúp tăng cường dinh dưỡng cho cây trồng. Tạo môi trường sống lý tưởng để cây sống tốt, sạch sẽ, vô trùng, không chứa mầm bệnh hay hóa chất độc hại nào đe dọa đến cây trồng của bạn.

Sử dụng Peat moss trong làm vườn sao cho hiệu quả

Gieo hạt, giâm cành 

Giá thể này rất thích hợp cho việc gieo hạt, ươm mầm hay chiết cành
Giá thể này rất thích hợp cho việc gieo hạt, ươm mầm hay chiết cành

Hạt giống hay nhân giống từ việc giâm cành thì đều cần môi trường đủ ẩm để chúng có thể nảy mầm, mọc rễ và rêu than bùn có đủ tiêu chuẩn để cây phát triển. 

Với khả năng ngậm nước, giữ ẩm cao nên việc sử dụng Peat Moss phù hợp cho việc ươm hạt giống. Mặt khác, đây là một loại giá thể sạch, có khả năng ngăn chặn nấm mốc, nguồn bệnh cho cây nhỏ.

Cải tạo đất

Peat Moss thật sự là loại vật liệu có khả năng cải tạo đất tuyệt vời dù là môi trường khắc nghiệt nhất. Với đất thịt, đất sét thì việc phối trộn giá thể này vào giúp cải tạo khả năng vón cục. Làm mềm cấu trúc đất và giúp đất tơi xốp, rễ cây dễ dàng thở hơn. Đối với đất cát, thì chúng giúp đất giữ độ ẩm nhất định.

Phối trộn giá thể trồng cây

phoi tron gia the trong cay
Phối trộn giá thể trồng cây tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng

Giá thể Peat Moss có tính axit nhẹ từ 5,5 đến 6,5 và khả năng hấp thụ nước, rất thích hợp để trồng những loại cây ưa chua như các họ đỗ quyên, dâu tây… Bạn có thể phối hợp cùng các giá thể khác như đá Perlite, xơ dừa, Vermiculite,… để cân bằng độ pH.

Giá thể có bổ sung Peat Moss là gì?

dat trong xuong rong sen da cua namix
Đất trồng xương rồng sen đá của NAMIX có bổ sung Peat Moss

Hiện nay, với nhiều năm nghiên cứu và cải tiến, NAMIX đã cho ra mắt thị trường trong thời gian qua sản phẩm giá thể trồng xương rồng sen đá, chất lượng, tơi xốp, cực kỳ thích hợp để trồng xương rồng, sen đá hay các loại cây mọng nước. 

Đất trồng sen đá xương rồng khi được bổ sung thêm Peat Moss sẽ có độ tơi xốp hơn, thoát nước tốt cùng độ đàn hồi và khả năng giữ ẩm tốt thích hợp để ươm hạt, giâm cành, trồng xương rồng, sen đá.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi Peat Moss là gì? và những ưu điểm của nó. Theo đó, bạn có thể tin dùng các sản phẩm của NAMIX, đặc biệt là giá thể trồng xương rồng sen đá vì có bổ sung loại giá thể có nhiều ưu điểm này. Tự tin là đơn vị cung cấp giá thể, đất trồng và phân bón chất lượng cao, NAMIX có khả năng cung cấp số lượng lớn sản phẩm đến các đại lý và khách hàng trên khắp cả nước.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button