Trồng đậu Hà Lan không chỉ cung cấp thêm nguồn thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, đậu Hà Lan lại phù hợp để trồng luân canh với cây trồng khác họ vừa tận dụng diện tích vừa cho hiệu quả kinh tế. Vậy bạn đã biết cách trồng và chăm sóc đậu Hà Lan như thế nào để đạt năng suất cao chưa? Cùng tham khảo một số thông tin về đậu Hà Lan với bài viết sau đây của Namix nhé!

Đậu hà lan trồng tháng mấy?

Đậu hà lan

Đậu Hà lan thích hợp gieo trồng vào tháng 10 đến tháng 11 năm trước, thu hoạch từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau.
Đối với thời vụ gieo trồng đậu Hà Lan thì có thể chia làm 3 vụ:

 • Vụ sớm gieo vào trung tuần tháng 9 đến cuối tháng 9
 • Vụ chính gieo vào 10 – 15 tháng 10
 • Vụ muộn gieo vào cuối tháng 10 đến 5 – 10/11

Điều kiện tự nhiên đề trồng đậu Hà Lan

trong dau ha lan

Luân canh tăng vụ

Trên thực đậu Hà Lan có thể trồng mà không cần luân canh tăng vụ gì cả. Nhưng để tăng hiệu quả kinh tế nên thường dược luân canh để vừa có thể sử dụng đất đai một cách hiệu quả, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Tùy vào tập quán canh tác tại địa phương của mình mà có thể trồng nhiều loại cây trồng hàng năm với đậu Hà Lan.

Đất trồng đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao hơn ở những nơi đất giữ ẩm tốt, cao, dễ thoát nước và có độ pH từ 5,6-6,5. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể mua đất trồng cây đa dụng NAMIX để trồng cây, đất sạch, giàu dinh dưỡng cho cây phát triển, nhiều quả.

Nhiệt độ

Mặc dù đậu hà lan được trồng rất nhiều trên các nước khác nhau trên thế giới nhưng chỉ sinh trưởng tốt và cho năng suất cao trong điều kiện nhiệt độ 18-20 độ C, khí hậu ẩm. Nhiệt độ trên 25 độ C hay dưới 12 độ C thì cây sinh trưởng chậm và ở 35 độ C cây sẽ bị lụi tàn. Vì vậy, đa số đậu Hà Lan thường chỉ được các tỉnh phía Bắc trồng còn ở miền Nam được trồng rất hạn chế.

Cách trồng đậu Hà Lan đơn giản tại nhà

cach trong dau

Hạt giống đậu cần phải chọn hạt to tròn đều nhau, vỏ bóng mịn. Nếu trồng với diện tích rộng thì hạt đậu giống không cần phải ngâm nước chỉ cần gieo trực tiếp lên đất trồng

Nếu trồng tại nhà, trong xô chậu, thùng xốp thì có thể ngâm hạt giống trong nước ở nhiệt độ thường khoảng 6 – 8h. Sau đó tiếp tục ủ hạt ở khăn ẩm trong vòng 1 – 2 ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo vào chậu.

Làm đất

dat trong dau

Tiến hành xới đất giúp cho đất thông thoáng, tạo độ tơi xốp giúp cây phát triển tốt. Cày bừa đất bón lót vôi trộn với phân hữu cơ cho rau NAMIX bón lót vào rãnh trộn đều với đất ở độ sâu 15 – 20 cm, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh.

Tiến hành lên luống với chiều rộng 1m, cao 25 – 30cm, rãnh luống rộng 25 – 30cm. Rạch hàng theo khoảng cách mỗi hàng cách nhau 60 – 65cm. Bón lót lần 2 bằng phân chuồng ủ hoại hoặc tro trấu trộn với phân lân rải xuống từng hàng rồi lấp lớp đất mịn lên và tưới nước vừa đủ ẩm rồi mới tiến hành gieo hạt xuống.

Nếu bạn trồng Đậu hà Lan trong thùng xốp hoặc chậu thì nên trộn thêm tro trấu, phân chuồng ủ hoai với đất. Ngoài ra, bạn cũng thế mua đất trồng đã được xử lý mua ở các cơ sở cây giống trồng sẽ rất tốt và không cần xử lý nhiều.

đất trồng đa dụng

ĐẤT TRỒNG CÂY ĐA DỤNG – TRỒNG CÂY GÌ CŨNG TỐT

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn
 • Cung cấp dinh dưỡng lâu dài
 • Tơi xốp, thông thoáng giúp rễ phát triển mạnh
 • Có nguồn gốc hữu cơ 100% tự nhiên

Quy cách đóng bao: 5dm3, 20dm3, 40dm3

Trồng đậu Hà Lan bằng hạt

Tiến hành gieo hạt theo hàng theo khoảng cách mỗi hạt cách nhau từ 18 – 20 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 3cm lên hạt. Rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.
Lưu ý:

 • Khi gieo, không nên đặt hạt quá sâu dưới mặt đất.
 • Tránh phủ quá dày đất lên hạt mới gieo. Vì như vậy sẽ cản trở sự nảy mầm và quá trình mọc của hạt.
 • Sau khi gieo đậu cần phải tưới đều đặn mỗi ngày một lần. Đảm bảo đất đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm.

Khoảng 10 – 15 ngày sau gieo đậu sẽ nảy mầm và ra lá.

Nếu trồng đậu trong chậu hay thùng xốp thì trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ hoặc phân lân cho đều. Sau đó gieo hạt đậu hà lan xuống theo hàng cách hàng 30cm. Mỗi hạt cách nhau 7 – 10cm. Tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất. Phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm.

trong cay bang hat

Chăm sóc cây đậu Hà Lan

 • Sau khi cây mọc từ 10 – 15 ngày thì tỉa bớt cây con nếu mọc quá dày.
 • Tiến hành xới đất làm cho đất tơi xốp, thông thoáng, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển tốt.
 • Tưới đạm hòa loãng nước tưới vào gốc cây để giúp cây sinh trưởng tốt, nhanh bén rễ.
 • Cách 15 – 20 ngày cần tiến hành làm cỏ, xới vun gốc, cắt tỉa bớt lá già ở phần gốc cây để tạo độ thông thoáng cho cây, phòng trừ sâu bệnh.
 • Trồng đậu Hà lan chủ yếu bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ mục sẽ cho năng suất cao hơn.

Làm giàn cho cây đậu Hà Lan

Cây đậu hà lan khi phát triển sẽ phải làm giàn cho cây leo. Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn cần kịp thời làm giàn để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và bò leo hướng lên đỉnh dàn (nóc dàn). Làm giàn muộn, tua cuốn phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng quang hợp của bộ lá do thân lá che khuất lẫn nhau, làm giảm khả năng tiếp xúc của cây đối với ánh sáng mặt trời, giảm độ thông thoáng,…

cham soc cay

Cắm cọc cao từ 1,5 – 2m làm giàn kiểu chữ A để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và bò leo hướng lên đỉnh giàn.

Thu hoạch đậu hà lan

Đậu Hà Lan sau khi gieo trồng từ 90 đến 100 ngày sẽ cho thu hoạch. Bạn nên thu hoạch vào sáng sớm sẽ có chất lượng tươi hơn có khả năng bảo quản và vận chuyển tốt hơn. Khi thu hái tránh làm trầy xước hoặc bong lớp phấn trên vỏ hạt, loại bỏ quả có vết về sâu bệnh, trầy xước hoặc dị dạng.

Đậu hà lan có thể sử dụng quả non, thu hoạch sau khi hạt non chớm phình to hoặc non thu muộn hơn, hạt đã phình to và tương đối cứng, nhưng chưa quá già hoặc khô. Hạt được tách ra dùng ngay hoặc chế biến, bảo quản để tiêu thụ dần. Hạt đậu non được chế biến chủ yếu bằng các phương pháp cấp đông hoặc đóng hộp.

Đối với đậu Hà Lan lấy hạt khô được thu hoạch khi hạt đã già, khô, vỏ quả đã bạc,bạn cần thu kịp thời, không để quá khô vì một số giống có khả năng tự tách vỏ ngay trên cây. Sau đó, bạn phơi khô nguyên quả, sau đó tách hạt và tiếp tục phơi hạt cho thật khô trước khi đóng gói.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây đậu hà lan cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu Hà Lan. Namix hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức để trồng loại cây trồng này hơn. Chúc bạn có thể tự trồng được những giàn đậu nhiều quả ngay tại nhà nhé!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button