Việc trồng rau tại ban công chung cư giúp cung cấp thực phẩm sạch và sức khỏe cho gia đình nhưng lại tốn quá nhiều không gian để trồng rau. Có nhiều cách trồng rau sạch ở tại chung cư thành phố rất tùy vào điều kiện, không gian của mỗi gia đình. Vì vậy, để trồng rau xanh, sạch tận dụng ban công chung cư của gia đình bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản để đạt được hiệu quả. Cùng tìm hiểu với Namix về những kiến thức cơ bản để trồng được một vườn rau xanh, sạch tận dụng không gian ban công của chung cư gia đình nhé!

trồng rau ban công

Nguồn: Internet

Có nên trồng rau ở ban công chung cư?

Trồng rau ở ban công hiện đang là sự lựa chọn được nhiều chị em yêu thích. Trồng rau sạch hữu cơ ở ban công chung cư bên cạnh cung cấp nguồn rau sạch dinh dưỡng chất lượng cho gia đình còn là cách trang trí, tạo cảnh quan độc đáo cho căn hộ của bạn.
Việc trồng rau vừa giống như một thú vui sau những giờ làm việc căng thẳng vừa giúp cho không gian sống trong lành hơn. C

Nên trồng rau gì ở ban công chung cư?

trồng rau sạch trên ban công

Nguồn: Internet

Ban công có diện tích không gian không quá rộng, do đó bạn nên chọn những loại rau ưa nắng, dễ trồng và có thời gian thu hoạch sớm nhé. Bạn có thể trồng những loại rau sau:

  • Rau ăn lá: Gồm các loại rau như rau dền rau muống, mồng tơi, rau cải,… hay các loại rau thơm như hành lá, bạc hà, tía tô, lá lốt, húng quế,…
  • Rau củ quả: Bạn cũng có thể trồng các loại rau củ có thời gian thu hoạch nhanh và phù hợp với không gian ban công chung cư như đậu đũa, ớt, cà chua, khoai tây,…

Tuy nhiên, với những loại rau dây leo, cần tiến hành làm giàn cho cây phát triển tốt. Có thể tận dụng phía dưới giàn để trồng các loại rau ưa mát.

Kinh nghiệm khi trồng rau ở ban công chung cư

Lựa chọn đất trồng rau phù hợp

Đất là yếu tố quan trọng đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng để cho rau sinh trưởng và phát triển. Vậy nên, để trồng rau phát triển tốt cần chọn những loại đất trồng có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Hiện nay trên thị trường các dòng đất sạch trồng rau đang được sử dụng rộng rãi bởi sự tiện dụng cũng như khả năng cung cấp dinh dưỡng giúp rau trồng phát triển tốt.

đất sạch trồng rau Namix

Nguồn: Namix

Lựa chọn loại chậu phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chậu trồng với các chất liệu phổ biến cho bạn lựa chọn như: sứ, nhựa, gốm,… Tuy nhiên, khi chọn chậu thì cần chọn loại có độ bền cao và dễ dịch chuyển. Đồng thời, chất liệu nào thì chậu được lựa chọn phải đảm bảo có lỗ thoát nước.

một số chậu trồng rau ban công

Nguồn: Internet

Ngoài ra bạn có thể tận dụng thùng xốp để trồng rau. Chỉ cần khoét 6 – 8 lỗ vừa phải cho mỗi thùng(vì nếu khoét lỗ quá lớn, khi tưới nước sẽ dẫn đến đất không giữ được nước và dễ làm trôi các chất dinh dưỡng). Hoặc bạn cũng có thể tận dụng vỏ chai nhựa tùy kích thước, khoét lỗ xung quanh để trồng rau.

Vị trí đặt chậu

Ban công là nơi đón nhiều ánh sáng, tuy nhiên không phải loại rau nào cũng ưa sáng do đó bạn cần chú ý lựa chọn vị trí đặt chậu trồng phù hợp với từng loại cây để cây phát triển tốt nhất.

Lưu ý khi chăm sóc vườn rau ở ban công chung cư

Ánh sáng

Rau xanh cần được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Nếu không có ánh sáng mặt trời, lá sẽ vàng úa, không có khả năng mở rộng diện tích quang hợp đồng thời quả, củ và hạt thường nhỏ. Tuy nhiên, có những loại rau lại thích ứng với bóng râm (súp lơ, diếp cá, lá lốt, dọc mùng…) và với những đối tượng này, chúng ta có thể trồng chúng ở những nơi râm mát.

Nước

Phần lớn các loài rau ăn lá đều có nhu cầu nước cao, nếu không được tưới nước thường xuyên, chúng sẽ khô héo, chậm phát triển và chết đi. Bởi vậy khi trồng rau ban công chung cư, hãy chủ động tưới tắm hằng ngày để cây luôn được cung cấp đủ nước

Phân bón

Phân bón là yêu cầu bắt buộc cần phải cung cấp đầy đủ nếu lựa chọn trồng rau ở ban công chung cư. Chính bởi vậy, nên bổ sung bón phân hữu cơ cho cây thông qua việc bón gốc hoặc bón lá, tùy giai đoạn phát triển và nhu cầu của từng loài thực vậ

Sâu bệnh

Đôi với sâu bệnh hại rau trồng, cần thường xuyên kiểm tra và đưa ra giải quyết ngay lập tức. Đối với các loại rau ăn lá nên lưu ý các loại sâu xám, sâu xanh gây hại ở giai đoạn cây con. Và lưu ý các loại sâu đục trái sâu đục thân đối với các loại rau củ quả.

Phía trên là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết khi muốn trồng rau sạch ở chung cư ban công mà Namix gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm được những thông tin và lựa chọn được phương pháp trồng rau phù hợp để đạt hiệu quả tốt, cung cấp nguồn rau xanh, sạch cho gia đình trong các bữa ăn hằng ngày.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button