Thành phố Hồ Chí minh tháng 5 với những cơn mưa đầu mùa bất chợt cùng với cái nắng gay gắt như đổ lửa, lựa chọn trồng rau gì là phù hợp? Một bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cùng nguồn thực phẩm sạch, an toàn chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe gia đình nhà bạn.
Do đó để có những bữa cơm an toàn tại nhà thì phong trào trồng rau sạch tại nhà được các bà nội trợ hưởng ứng rất nhiệt tình. Vậy tháng 5 nên trồng rau gì? Cùng theo dõi Namix với bài viết dưới đâynhé!
Mục Lục Bài Viết
ToggleTháng 5 trồng rau gì là phù hợp?
Rau muống
Đây là loại rau nằm trong top đầu các giống rau dễ trồng nhất hiện nay, có tên khoa học là Ipomoea, đây là giống cây thân thảo, rất dễ sống và thích nghi ở nhiều môi trường khác nhau, được chia thành hai loại chính là rau muống trắng và rau muống tím.
Rau muống trắng thường được trồng trên cạn, gieo trồng theo luống. Rau muống tía thường mọc hoang dưới nước, có thân đỏ nên còn được gọi là rau muống đồng, rau muống ruộng hay rau muống đỏ.
Không những vậy rau muống chứa một lượng lớn gồm có vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào, phù hợp với những người có thể trạng thiếu sắt, muốn bổ sung thêm sắt. Do đó, nhiều người trồng rau muống để cung cấp rau xanh bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà
Chính vì thế chế biến rau muống thành các món xào, canh, luộc… bổ sung vào thành phần bữa cơm hằng ngày còn giúp cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình vì rau muống có khả năng giúp giảm cholesterol, giảm gây xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, phòng chống tiểu đường, bảo vệ sức khỏe tim mạch…
Rau dền
Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình, ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường…
Rau dền có rất nhiều loại như rau dền đỏ, rau dền cơm, rau dền gai… tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn được giống rau dền phù hợp với khu vườn nhà bạn. Tuy nhiên đối với giống nào thì cũng đều có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh và cho thu hoạch nhanh chóng chỉ trong vòng từ 20 – 25 ngày. Nếu lựa chọn tháng 5 trồng rau gì thì rau dền là lựa chọn tuyệt vời.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi có vị chua, hàn, hoạt, không độc, chủ trị hoạt trung, tán nhiệt, thanh mát, giải nhiệt chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè nóng bức. Đặc biệt mồng tơi có khả năng tái sinh cao nên chỉ cần trồng một lần là bạn có thể thu hoạch 3 – 4 vụ, tốn rất ít thời gian và công chăm sóc.
Không những vậy trong rau mồng tơi còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như Vitamin C, A, PP, B1, B2; Pectin; Saponin; Polysaccharide; Tinh bột; Chất đạm và béo; canxi; Sắt; Nước và Folate rất tốt cho cơ thể con người, có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ mắt, nâng cao hệ miễn dịch, giảm chất béo, cholesterol, ngăn ngừa loãng xương, cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp…
Cải bẹ xanh
Là giống cải thuộc họ thập tự, tuy nhiên cải bẹ xanh lại có sức sống cao, sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt hơn rất nhiều so với các giống khác như xà lách, cải ngọt, cải bẹ… Do đó đây chính là loại rau nằm trong danh sách các loại rau dễ trồng phổ biến nhất.
Cải bẹ xanh có màu xanh, vị đắng nhẹ, cay mạnh. Loại cải này thường được dùng để luộc, nấu canh hoặc xào, dùng làm rau sống ăn kèm và thu hoạch chỉ sau 40 đến 45 ngày trồng.
Ngoài ra với nồng độ các chất dinh dưỡng cao như Vitamin A, B, C, K, Axit nicotic, Abumin, Catoten…cải bẹ xanh còn có rất khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giúp mắt sáng khỏe…
Rau đay
Rau đay có 2 loại là rau đay trắng và rau đay đỏ, đây là loại rau ăn lá được sử dụng quanh năm, nhiều nhất là vào mùa hè. Rau có vị ngọt, tính hàn, theo Đông Y, rau đay có tác dụng tẩm bổ, giải nhiệt, lợi tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, lợi hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, cầm máu, lợi sữa và an thai.
Còn theo y học hiện đại, rau đay rất giàu chất xơ, Vitamin E, A, C và đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi, sắt, beta caroten. Do đó có công dụng thông tiểu, phòng tránh viêm đường tiết niệu, cải thiện tim mạch, chống còi xương, kháng viêm…
Chọn đất trồng rau nào tốt nhất?
Ngoài việc lựa chọn giống rau phù hợp thì chuẩn bị đất trồng là khâu tiếp theo có tầm quan trọng nhất đối với sự sinh trưởng phát triển của cây. Đất trồng rau phải đáp ứng đủ các yếu tố là sạch mầm bệnh, giữ, thoát nước tốt đồng thời phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho rau.
Và một trong những sản phẩm đất sạch được nhiều nông dân thành thị tin dùng hiện nay chính là sản phẩm đất trồng rau Namix. Với thành phần chính gồm phân hữu cơ, mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây… Namix cam kết tất cả thành phần của sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ và sử dụng để trồng hầu hết các loại rau ăn lá như: rau cải, rau mồng tơi, rau muống, rau mầm… với nhiều ưu điểm như sau:
- Quy trình xử lý các nguyên liệu kéo dài nhiều tháng để xử lý triệt để các mầm bệnh.
- Các chỉ tiêu như pH, EC… được đảm bảo để tạo môi trường thuận lợi cho cây rau phát triển tốt.
- Sản phẩm đã được bổ sung phân hữu cơ và ủ trong đất nhiều tháng giúp quá trình trình khoáng hóa đã diễn ra hoàn toàn, dinh dưỡng được cây hấp thụ lập tức sau khi trồng, nên không cần phối trộn hay ủ thêm phân trong giai đoạn đầu nữa.
- Phân hữu cơ với các nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng, bổ sung thêm các acid amin. Giúp rau thơm ngon, vị đậm đà hơn.
Với những điều bổ ích cung cấp phía trên, Namix mong rằng bạn có thể tìm được giống rau và trồng thích hợp cho khu vườn của mình vào tháng 5 sắp tới, đồng thời cải thiện được năng suất và chất lượng của rau. Cảm ơn và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau cùng Namix nhé!