Rau muống là loại rau có nhiều vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất sắt rất cao. Ăn rau muống hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe nhe: Thanh nhiệt giải độc, phòng chống tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch… Đó là lý do rau muống trở thành loại rau được người dân Việt Nam ưa chuộng nhất với nhiều cách chế biến như: luộc, xào, nộm, gỏi,… Bài viết này Namix sẽ tìm hiểu rõ hơn rau muống có tác dụng gì và cách trồng rau muống ngay tại nhà!

rau muống

Rau muống có nhiều chất dinh dưỡng – Ảnh: Internet

Rau muống có chất gì? Ăn rau muống có tốt không?

Như Namix đã đề cập ở trên ăn hợp lý rau muống có lợi cho sức khỏe vì trong thành phần của rau muống chưa nhiều vitamin. Cụ thể:

Rau muống là loại rau được dụng trong bữa ăn hàng ngày. Trong 100g rau muống chứa 3g chất xơ, 3g protein cùng nhiều khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, kẽm, các vitamin C, B1, B2.

Theo Sở y tế Hà Nội

Rau muống là loại giống cây thân thảo, mọc bò trên mặt nước hoặc trên đất bùn. Rau muống có thân dài, rỗng. Với giống rau muống mọc bò dưới nước, tại mỗi khớp sẽ có rễ ngắn bám xung quanh thân cây. Giá trị dinh dưỡng có trong rau muống gồm có vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào, phù hợp với những người có thể trạng thiếu sắt, muốn bổ sung thêm sắt.

Theo Vinmec

Như vậy, ta có thể biết được trong rau muống có vitamin gì? Dựa theo thông tin của sở ý tế Hà Nội và Bệnh viện Vinmec thì rau muống có chưa vitamin A, B, C và canxi, phốt pho, kẽm và sắt.

trồng rau muống

Cách trồng rau muống tại nhà

Cách trồng rau muống đơn giản tại nhà

Bước 1: Chọn địa điểm trồng rau muống

Việc đầu tiên khi trồng rau muống là chọn địa điểm để rau có thể phát triển tốt. Rau muống có thể trồng ở mọi nơi với điều kiện là đủ ánh sáng để cho chúng phát triển tốt. 

Vấn đề đầu tiên bạn phải chú ý về địa điểm trồng rau muống, rau muống có thể trồng dưới nước, ven sông, trên cạn hoặc trong các thùng xốp, xô chậu. Loại rau này chỉ phát triển tốt tại nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt và cũng cần có đủ ánh nắng mặt trời.

Theo Tỉnh Cà Mau

Rau muống là loại rau có thể phát triển tốt ở môi trường đất ẩm ướt, nhiệt độ cao và cần có ánh nắng mặt trời. Địa điểm trồng rau muống bạn có thể trồng trên sân thượng, trước ban công hoặc nơi nào trống xung quanh nhà.

Theo Bách Hóa Xanh

Có thể thấy rau muống rất dễ trồng kể cả bạn ở thành phố, chung cư cũng có thể trồng rau muống chỉ bằng thùng xốp thì rau muống cũng phát triển tươi tốt được.

Bước 2: Chuẩn bị vật dụng trồng

Nếu bạn trồng rau muống trên cạn và nhà bạn có đất vườn rộng thì có thể lên luống trồng rau muống.

Nếu bạn sống ở khu vực thành thị, diện tích đất hẹp thì bạn có thể chọn trồng trong thùng xốp, xô, chậu… tuy nhiên khi trồng trong thùng xốp, xô, chậu bạn nhớ đục lỗ dưới đáy để thoát nước, thùng nên kê cao cách mặt đất 4cm.

Bước 3: Làm đất trồng rau muống

Rau muống là loại rau cực kì dễ sống và không kén đất chỉ cần có đủ nước và ánh sáng là rau muống có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt hoặc đất hơi ngập nước.

Tuy nhiên, nếu trồng rau muống trong thùng xốp, xô hay chậu thì đất trồng rau Namix là loại đất thích hợp nhất giúp rau muống phát triển tốt, tiết kiệm được nhiều thời gian mà bạn không phải bỏ ra công sức quá nhiều. Vì đất trồng rau Namix đã được phối trộn phân hữu cơ và xử lý sạch sẽ mầm bệnh giúp rau phát triển tốt và ổn định.

Bước 4: Cách trồng rau muống

Hiện tại có nhiều cách trồng rau muống bạn có thể trồng rau muống bằng hạt, cành, gốc của rau muống. Dưới đây Namix sẽ tổng hợp 1 số cách trồng rau muống cho bạn

trồng rau muống bằng hạt

Cách trồng rau muống bằng hạt

Với việc trồng trong thùng xốp, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách trồng rau muống cạn bằng hạt giống hoặc bằng cành rau từ cây mẹ đều được.

  1. Đầu tiên, bạn hãy cho đất vào trong thùng xốp đã chuẩn bị, lưu ý rằng thùng xốp phải được đục lỗ xung quanh để có thể thoát nước được dễ dàng.
  2. Nếu đất chưa đủ độ ẩm nhất định, bạn nên tưới thêm vào một chút, sau đó làm phẳng bề mặt rồi tiến hành rạch luống đất có độ sâu từ 0,5-1cm.
  3. Bạn lấy hạt giống đem rải đều trên luống đất đã rạch sẵn, sao cho khoảng cách giữa các hạt giống vừa tầm nhau. Kế đến bạn lấp một lớp đất mỏng lên trên rồi tiến hành tưới nước dưỡng ẩm như bình thường.
  4. Hãy lấy một tấm nilon to và kín, bao phủ lên trên thùng xốp trong vòng 1 tuần để kích thích hạt giống nảy mầm và sinh trưởng nhanh.

Theo Eva.vn

Trồng rau muống bằng cành, gốc

Trồng rau bằng hạt cũng khá đơn giản nhưng nhiều cho răng việc trồng rau muống bằng cành hay gốc rau muống có khá nhiều ưu điểm, giúp tiết kiệm thời gian thu hoạch nhanh hơn đặc biệt là khi trồng trên đất trồng rau của Namix.

trồng rau muống bằng cành

Bạn cần cắm cành xuống đất với phần gốc đặt sâu dưới đất khoảng 5cm. Phía trên dài khoảng 10 – 20cm. Sau khi trồng cần tưới nước thật ẩm. Khi rau bớt héo, bạn nên đặt chậu ra vị trí nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Để cây tươi tốt và nhanh ra nhánh, bạn nên tưới thêm nước tiểu pha loãng, nước vo gạo giúp cây có thêm nguồn dinh dưỡng, thúc đẩy việc ra rễ nhanh hơn.

Rau muống là loài cây ưa nắng, bạn nên đặt chậu cây ở vị trí ưa nắng để cây phát triển nhanh, hạn chế sâu bệnh. Để nhanh được thu hoạch, bạn nên chú ý tưới rau vào buổi sáng và chiều. Lưu ý lượng nước tưới cho rau muống cần nhiều hơn các loại rau khác để rau luôn xanh tươi.

Theo Afamily

Thời gian thu hoạch rau muống

Thời gian thu hoạch rau muống là khoảng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng, thời gian và chất lượng rau muống phụ thuộc nhiều vào chất lượng đất, nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Nếu rau được chăm sóc tốt thì rau muống có thể cho thu hoạch được 4-5 đợt. Khi rau muống cao khoảng 30 – 40cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm.

Chăm sóc rau muống sau khi trồng

Tưới nước 2 lần/ngày, đặc biệt là vào mùa khô nắng. Rau muống là loại rau ưa mọc ở đất ướt nên bạn không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng. Tuy nhiên, vào mùa mưa thì nên che phủ cho rau để hạn chế mưa, gió làm dập nát và hư thối rau.

Khi cây có 4 – 5 lá thật thì bắt đầu tỉa bớt những cây con để rau phát triển tốt hơn.

Trên đây là bài viết được Namix tổng hợp từ các nguồn giúp các bạn hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của rau muống và cách trồng rau muống tại nhà. Bây giờ bạn hoàn toàn có thể trồng rau muống và yên tâm thưởng thức rau sạch tại nhà rồi!

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button