Chưa bao giờ việc trồng ớt chuông tại nhà lại trở nên dễ dàng và thú vị như vậy! Hãy cùng NAMIX khám phá bí quyết và mẹo nhỏ để đảm bảo bạn có những trái ớt chuông đủ tươi ngon để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Đừng bỏ lỡ cơ hội tự trồng ớt chuông ngay tại nhà, nó sẽ là một hành trình đầy hứng thú và đầy hạnh phúc!

Ớt chuông và những đặc điểm nổi bật

ot chuong
Loại ớt này là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, ớt chuông Đà Lạt, tên tiếng Anh là Bell Pepper, thuộc loài Capsicum Annuum. Quả có vị ngọt, có thịt dày và không cay. Loại ớt này được liệt vào hàng trái cây, tuy nhiên nếu nấu ăn thì chúng được xem như một loại rau quả.

Đặc điểm

Đây là loại cây hàng năm, từ một gốc sẽ phát triển thành bụi nhỏ, thẳng. Chiều cao tối đa tới 4m, lá ớt màu xanh hình mũi mác, có lông ở thân và trên bề mặt lá.

Cây có khả năng sinh trưởng tốt trong suốt tất cả các mùa trong năm. Hoa màu trắng, nhị vàng hoặc xanh lục, với 5-7 cánh hoa.

Quả được hình thành từ một bông hoa ở góc giữa lá và thân cây. Có hình bầu dục, như chiếc chuông.

Với các màu sắc rất đa dạng như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu… Ớt chuông xanh có vị ngọt ít, hậu hơi đắng hơn so với những loại ớt chuông vàng hoặc cam, còn ớt chuông đỏ là loại ngọt nhất. 

Công dụng

cong dung cua ot chuong
Không chỉ ngon thơm hay vẻ ngoài lạ mắt, quả còn chứa nhiều chất dinh dưỡng

Ớt rất giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Thành phần chủ yếu là Carb, giúp tạo vị ngọt của ớt. Ngoài ra còn chứa chất đạm, chất béo, nước, Kali, Folate…  Đặc biệt là chứa nhiều vitamin như Vitamin B6 Pyridoxine, vitamin K1, vitamin E, vitamin A…

Trong ớt chứa rất giàu vitamin A giúp hỗ trợ cải thiện thị giác, lượng vitamin C cũng cao gấp 2,5 lần so với trái cam.

Ớt chuông là loại quả giúp giảm cân cực kỳ tốt, được nhiều người yêu thích, vì chúng chứa rất ít năng lượng.

Ăn quả ớt giúp tăng cường trao đổi chất nhờ hạ thấp nồng độ triglyceride. Đây là một dạng mỡ trong máu, sẽ gây ra hội chứng trao đổi chất.

Nhờ tiết dịch tiêu hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, còn loại bỏ các chất chống oxy hóa, các gốc tự do trong cơ thể sẽ gây hại tế bào, tổn thương thần kinh và mạch máu.

Các hợp chất capsaicin trong ớt chuông, giúp ngăn chặn chất gây ung thư kết nối với ADN, có thể điều trị ung thư, ngăn chặn các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Trồng ớt chuông quả ngon giòn ngọt

thoi diem trong cay
Nên trồng cây vào vụ Đông – Xuân và vụ Xuân – Hè

Trồng ớt chuông không khó, nhưng đòi hỏi công sức chăm sóc để trái được mọng nước, sai quả. Bạn cần chuẩn bị chậu cây, hạt giống, đất trồng, phân bón.

Trồng ớt chuông vào tháng mấy thì tốt?

Bạn có thể trồng hàng năm nhưng nên trồng ớt chuông vào thời điểm đông xuân (từ tháng 9, thu hoạch vào tháng 2 năm sau) hoặc xuân hè.

Ngoài ra, bạn còn cần chú ý những yếu tố sau:

  • Giống ớt: Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn loại ớt chuông có màu sắc và hình dạng khác nhau. Hạt ớt chuông có thể mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hoặc trung tâm giống cây trồng.
  • Chậu cây: Chọn chậu ít nhất là 25-30cm, có đủ các lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Tránh sử dụng chậu tối màu, có chất liệu dễ hấp thụ nhiệt vì ớt không chịu được nhiệt độ quá cao.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất là 20℃ – 28℃, tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên, ổn định
  • Giàn leo: Cắm cọc để dây leo của ớt bám lên, cọc nên cao từ 15 – 20cm.

Chuẩn bị đất trồng, vị trí trồng ớt chuông

lua chon dat trong cay da dung namix
Lựa chọn đất trồng cây đa dụng NAMIX, giúp cây khoẻ, nhiều quả

Trước hết, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn một khu vực trồng có ánh sáng đầy đủ và đất giàu chất dinh dưỡng. Ớt chuông yêu cầu đất thoát nước tốt, nên đảm bảo có lỗ thoát nước đủ dưới đáy chậu hoặc khu vực trồng.

Đất trồng ớt chuông không kén đất nhưng các bạn nên chọn những loại đất tơi xốp, nhiều mùn và có độ pH 5.5 – 7. Bạn có thể lựa chọn đất trồng đa dụng NAMIX, chất lượng, giàu dinh dưỡng.

Cây ớt chuông thuộc cây ưa nắng nên thích hợp trồng trong khí hậu ấm áp và nhiệt đới. Bạn cần đặt cây ở nơi có thể nhận được ít nhất 06 giờ nắng hàng ngày và nơi này cần được che chở từ những cơn gió mạnh.

Trồng ớt chuông bằng hạt cực dễ

trong ot chuong
Trồng ớt bằng hạt không khó như bạn nghĩ

Cách trồng cây ớt từ hạt được nhiều người lựa chọn. Bạn cần ngâm hạt ớt trong nước ấm khoảng 50 độ C tròng vòng từ 2-8 tiếng. Với 7 nước lạnh và 3 nước nóng để hạt nhanh nảy mầm. Gieo hạt ớt chuông vào đất theo hướng dẫn trên bao bì. Đảm bảo giữ độ ẩm cho đất và không để nó khô quá.

  • Bạn cho đất NAMIX vào chậu, tưới một ít nước cho đất ẩm.
  • Sau khi hạt nảy mầm, rải hạt ớt lên bề mặt đất. Rải thêm chút bã mía, trấu hoặc xơ dừa.
  • Dùng bình xịt phun sương xịt lên bề mặt đất để đất đủ độ ẩm. Nếu không có bã mía, trấu hoặc xơ dừa, thì thay bằng một lớp đất mỏng.
  • Khi cây mọc lên, hãy giữ khoảng cách giữa các cây để chúng có đủ không gian để phát triển.
  • Sau khoảng 25 ngày, cây cao 10-15cm, chọn những cây khỏe mạnh nhất để tách ra trồng riêng. 

Trồng ớt chuông thủy canh chuẩn tại nhà

trong bang phuong phap thuy canh
Nhiều người áp dụng phương pháp thuỷ canh để trồng cây

Chuẩn bị: Rọ trồng thủy canh, giá thể từ xơ dừa hoặc trấu, dung dịch thủy canh, bút đo PH, bút đo nồng độ PPM và nước sạch.

Cách trồng:

  • Cho xơ dừa vào rọ gieo hạt, rải trấu lên trên.
  • Rửa sạch hạt giống, loại bỏ hạt lép, lấy những hạt chắc khoẻ.
  • Ngâm hạt trong nước khoảng 40℃ – 50℃ từ 3 – 8 tiếng .
  • Tạo lỗ trên giá thể, lấy 2-3 hạt gieo vào rọ, sâu khoảng 1 – 15.cm.
  • Phủ lớp giá thể lên rồi tưới ẩm, kích thích ớt chuông sinh trưởng.
  • Đổ dung dịch thủy canh, khi cây ớt cao khoảng 20cm, nên tiến hành tỉa nhánh.

Chăm sóc cây ớt chuông tươi tốt

  • Chăm sóc đều đặn bằng cách tưới nước đều, cung cấp phân bón hữu cơ để thúc đẩy sự phát triển. Tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối, tránh tưới vào giữa trưa hoặc đêm muộn.
  • Sau 10 – 12 ngày gieo hạt, bón lót đợt đầu tiên cho cây. Sau mỗi lần thu hoạch, bón thêm phân và xới nhẹ cho đất tơi xốp. Lựa chọn các loại phân bón giàu chất dinh dưỡng như phân hữu cơ, phần trùn quế…
  • Sau 30 ngày, tỉa nhánh, cành, lá hư hoặc bị sâu ăn để cây ớt khỏe, đồng thời giúp gốc cây được thông thoáng.
  • Quan sát cây để phát hiện dấu hiệu của bệnh và sâu bệnh. Sử dụng phương pháp tự nhiên hoặc các loại thuốc an toàn để bảo vệ cây trồng khỏi các loại bệnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe của ớt chuông.

Thu hoạch

thu hoach
Tuỳ vào sở thích và nhu cầu mà bạn thu hoạch ớt xanh hay ớt chín

Thu hoạch ớt chuông sau 60-90 ngày, bạn có thể thu hoạch ớt chuông khi còn xanh hay lúc ớt chín ngả đỏ hoặc vàng. Khi hái nên hái cả cuống và quả để cây sớm ra mầm mới.

Nếu thu quả quá non thì thịt quả mỏng, không ngon còn thu già thì bị giảm chất lượng. Khi nhìn thấy vỏ bóng, ấn vào thấy cứng tay, nghe có tiếng “pop” là đạt kích thước tối đa để thu hoạch.

Ớt sẽ càng ngọt khi được chín trên cây. Mọi người thường trồng cây ở nơi có khí hậu lạnh, vị của ớt chuông phụ thuộc vào điều kiện trồng và cách chăm sóc, bảo quản khi thu hoạch. 

Tại sao nên ăn nhiều ớt chuông?

Cây ớt chuông không chỉ được tận dụng làm cây cảnh trang trí cho không gian với màu sắc đẹp và hình dáng lạ mắt mà còn rất có nhiều giá trị với sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Phòng chống thiếu máu

phong chong thieu mau
Ăn ớt đúng cách giúp chống tình trạng thiếu máu

Ăn ớt chuông giúp phòng chống bệnh thiếu máu, bổ sung thêm sắt giúp hạn chế suy nhược và mệt mỏi. Ngoài ra trong quả còn giàu vitamin C, giúp tăng khả năng hấp thụ sắt từ ruột.

Ăn ớt chuông sống sẽ hấp thu được nhiều chất sắt như thịt hoặc rau bina, giúp tăng lượng sắt cho cơ thể và giảm nguy cơ thiếu máu.

Tăng cường thể lực mắt 

an gi tot cho mat
Mắt sáng khoẻ hơn khi sử dụng ớt chuông vào bữa ăn hàng ngày

Nhiều trường hợp suy giảm thị lực như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, nguyên nhân chính của chúng là do lão hóa và nhiễm trùng. Theo đó, Lutein và Zeaxanthin – carotenoid có nhiều trong ớt chuông giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Chúng giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ánh sáng ảnh hưởng đến mắt và loại bỏ những tác hại của quá trình oxy hóa.

Hãy thêm ớt chuông vào chế độ ăn uống để góp phần cho đôi mắt của mình và gia đình ngày càng khỏe mạnh.

 Phòng chống ung thư

phong chong ung thu
Loại ớt hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả

Trong ớt chuông đỏ có một loại chất chống oxy hóa được gọi là lycopene. Nó là một trong những loại carotenoid giúp cơ thể chống lại các gốc tự do.

Việc ăn nhiều ớt chuông giúp cung cấp cho cơ thể của bạn một lượng lớn Lycopene, ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Ngoài ra, ớt còn làm đẹp tóc và da, có tác dụng tốt lên hệ thần kinh, giúp giảm lo âu…

Trải nghiệm cách trồng ớt chuông không chỉ mang lại những loại quả tươi ngon cho gia đình mà còn là một hoạt động thú vị. Bạn sẽ tự hào khi thưởng thức những trái ớt chuông mà mình đã chăm sóc từ hạt giống cho đến khi thu hoạch. Hãy bắt đầu ngay hôm nay và tận hưởng hương vị tự nhiên tại nhà!

TÁC GIẢ

Picture of Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button