Ruồi vàng là loại côn trùng gây hại mà ai cũng muốn tiêu diệt, đặc biệt là khi trồng cây ăn quả. Chúng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, làm hư hại quả, gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Vậy đâu là cách diệt ruồi vàng tốt nhất? Cùng NAMIX tìm hiểu những phương pháp hiệu quả ngay dưới đây.

Ruồi vàng – Côn trùng gây hại cho quả

ruoi vang
Ruồi vàng là “kẻ thù” của các loài cây ăn quả

Ruồi vàng còn có tên gọi khác là ruồi đục quả, chúng gây hại nguy hiểm với nhiều loại cây ăn quả như cam, bưởi, xoài, mít hay ổi.

Tên khoa học là Bactrocera dorsalis, thuộc họ Tephritidae, bộ Diptera. Chúng sẽ chích vào quả rồi đẻ trứng, rồi thành sâu non làm hư hại quả, quả bị thối và rụng.

 • Côn trùng này có các giai đoạn sau là trứng – dòi – nhộng – thành trùng. Khi trưởng thành dài 6 – 9 mm, sải cánh rộng 1,3 mm, con cái thường lớn hơn con đực.
 • Đầu có hình cầu, phía trước có màu nâu đỏ với những vệt chấm đen nhỏ, phía sau có nhiều lông nhỏ.
 • Thân màu vàng, nâu đỏ, nổi bật với những đường vân vàng. Cánh trong, chân có đùi nâu đỏ, chày và bàn màu vàng. 
 • Trứng hình hạt gạo, màu trắng sữa, sắp nở chuyển sang vàng nhạt.
 • Thời gian sống từ 1 – 3 tháng và bay rất xa và thường hoạt động vào ban ngày.

Đặc tính

con trung xuat hien vao mua nong am
Chúng làm cho quả bị thối nhũn, rụng

Ruồi bùng phát trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, sinh sản mạnh và gây hại đáng kể. Chúng đẻ một chùm từ 5 – 10 trứng, thường đẻ ở phần tiếp giáp giữa vỏ và thịt quả.

Chúng dùng ống đẻ trứng đâm xuyên qua vỏ quả, ở nơi tiếp giáp giữa vỏ quả và thịt quả.

Dòi hình thành, càng lớn sẽ đục vào sâu bên trong quả. Sau đó, dòi sẽ rời khỏi quả để rơi xuống đất, chui vào đất bên dưới cây để hóa thành nhộng. 

Bắt đầu từ tháng 5, ruồi sẽ xuất hiện, tháng 7 trở đi, ruồi sẽ hoạt động mạnh để để trứng. Đến tháng 8 và 9, số lượng ruồi vàng đục quả sẽ gia tăng rõ rệt, đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. 

Khả năng gây hại

tac hai den qua
Ruồi vàng chích và đẻ trứng vào trong quả, gây ảnh hưởng đến chất lượng quả

Vỏ khi bị đục sẽ có màu đen, ứ nhựa (mủ), mềm, tạo điều kiện để nấm bệnh tấn công khiến trái bị thối và có thể bị rụng.

Quả bị dòi đục sẽ thối rất nhanh do bị bội nhiễm những loại vi sinh vật. Từ đó, khiến trái cây bị giảm giá trị, chất lượng và không xuất khẩu được. Cụ thể từng trái như sau:

 • Quýt, quất: Quả bị đục có màu vàng sáng, xung quanh có vết châm, thường bị thối và rụng.
 • Thanh long: Ruồi đẻ trứng lên vỏ quả, dòi sẽ sống bên trong quả. Bên ngoài vỏ có vết châm kim và ứa nước vàng rất xấu.
 • Cây ổi: Dòi nở ra đục ăn trong quả, càng phát triển thì quả càng bị thối, rụng. Nếu bị phá hoại nhiều, quả sẽ rụng hàng loạt, làm giảm năng suất.

Cách diệt ruồi vàng an toàn và triệt để 100%

diet au trung ruoi
Có nhiều cách để tiêu diệt và phòng ngừa ruồi vàng cho cây

Loài ruồi này với chu kỳ sinh trưởng và hoạt động liên tục. Vì vậy, khi bạn trồng cây cần tìm cách diệt ruồi vàng, các phương pháp hiệu quả để bảo vệ cây trồng. 

 • Diệt trứng và ấu trùng: Bạn cần kết hợp nấm xanh nấm trắng và bacillus sp. Sau đó phun đều lên toàn bộ thân, cành lá, quả và xung quanh gốc cây. Từ đó, trứng ruồi không thể nở, ấu trùng và nhộng bị chết, mật độ ruồi vàng được kiểm soát.
 • Làm tê liệt khứu giác ruồi: Ruồi sợ nhất là mùi giấm gỗ và các loại tinh dầu thực vật, đặc biệt là tinh dầu quế. Bạn có thể kết hợp giữa giấm gỗ và tinh dầu quế tạo nên mùi khắc tinh với khứu giác ruồi vàng, chúng không thể tìm được quả chín để đẻ trứng. Ruồi sẽ bị stress, suy kiệt và rơi vào trạng thái lờ đờ, ngất lịm.

Dưới đây là những phương pháp khác rất dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng:

Dùng túi nilon bọc quả

boc nilon cho qua
Bọc nilon cho quả để bảo vệ chúng khỏi côn trùng gây hại

Đây là phương pháp ngăn chặn ruồi vàng phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này rất hiệu quả, có thể ngăn chặn khoảng 90% sự tấn công, xâm nhập của ruồi vàng.

Lựa chọn túi nilon có kích cỡ phù hợp với quả, đảm bảo độ thông thoáng, tránh bịt quá kín dễ khiến quả kém phát triển, hư hỏng hay thối quả. 

Chọn túi ni lông không chứa chất hóa học gây hại, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra còn phải có độ dai và độ dày hợp lý để có thể điều chỉnh độ rộng cho quả phát triển và trước sự tấn công của ruồi vàng. 

Dùng bẫy ruồi vàng đơn giản

bay ruoi vang
Dùng bẫy ruồi vàng để loại bỏ chúng không gây hại cho cây trồng

Phương pháp vô cùng đơn giản, nguyên liệu sử dụng làm bẫy rất dễ tìm kiếm. Dùng các vỏ chai nhựa cắt một lỗ tròn trên phần thân chai. 

Lấy phần nắp chai khoan một lỗ, xỏ dây thép xuyên qua, uốn cong đầu dây thép.

Hòa tan đường vào nước ấm, đổ vào chai. Đập nắp chai thật chặt và treo lên các loại cây ăn quả, ruồi vàng rất ưa mùi thơm ngọt nên sẽ bị dẫn dụ vào bên trong chai.

Chúng vào sẽ không thể bay ra ngoài được. Nên đặt bẫy liên tục, đồng loạt trên phạm vi rộng để xua đuổi ruồi một cách tối đa.

Dùng lá bạc hà – Cách diệt ruồi vàng đục quả

la bac ha
Mùi hương của lá bạc hà đuổi ruồi vàng đi xa

Vì ruồi gây hại cho các loài cây ăn quả, có tốc độ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Theo đó, ruồi sợ các mùi hương nồng nên bạn có thể dùng mùi hương từ lá bạc hà để đuổi ruồi.

Có thể sử dụng lá bạc hà tươi hay lá bạc hà sấy khô, hoặc có thể cắt bạc hà thành những miếng nhỏ, cho vào chậu nước và bố trí ở chỗ trồng cây. 

Ngoài ra bạn có thể phát triển những loài thiên địch tốt cho cây trồng để có thể làm hạn chế sự xuất hiện của bọn ruồi.

Thuốc diệt ruồi vàng sinh học an toàn mà hiệu quả

che pham sinh hoc diet ruoi
Bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để đuổi ruồi

Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên hay mua các tiệm thuốc bắc như hạt mã tiền, nếp than, hương nhu, chuối chín đã qua quá trình lên men. 

Cách làm bả này đảm bảo hiệu quả diệt ruồi vàng, vừa an toàn, không gây hại cho những loài côn trùng có lợi như ong mật hay các loại gia cầm như gà, vịt trong vườn.

Loại bả này có mùi thơm từ trái cây lên men, mùi hương nhu như mùi ruồi cái, dẫn dụ ruồi vàng đực. Mùi của hạt mã tiền, ruồi vàng bị say thuốc, trúng độc chết. 

Ngoài ra, bạn nên dùng các loại chế phẩm sinh học chứa:

 • Nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn bacillus sp: Tiêu diệt trứng, ấu trùng ngăn cho trứng nở và ấu trùng phát triển thành ruồi vàng.
 • Giấm gỗ, tinh dầu quế, và các tinh dầu thực vật: Khiến chúng bị tê liệt khứu giác.

Thuốc diệt ruồi vàng nhanh và chi phí hợp lý

Trên thị trường, có rất nhiều loại thuốc chuyên đặc trị diệt ruồi vàng, hầu hết chúng đều chứa chất Pheromone – chất dẫn dụ ruồi đến và tiêu diệt chúng.

Dùng thuốc Ento-pro – Cách diệt ruồi vàng nhanh chóng

thuoc entro pro
Sử dụng thuốc đúng liều lượng, cách dùng

Bạn có thể sử dụng thuốc Ento-pro xịt trực tiếp vào những khu vực ruồi vàng thường lưu trú, kiếm ăn hay sinh sản.

Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ, sử dụng đúng liều lượng cho phép để đảm bảo an toàn cho cây trồng, con người và các động vật khác.

Dùng hóa chất Nano oxyclorua couper và PVP

su dung thuoc diet ruoi vang
Sử dụng thuốc diệt ruồi vàng để cây và trái phát triển tốt

Loại thuốc này có tác dụng hỗ trợ mức đề kháng cho lớp vỏ bên ngoài của quả, vừa giảm được ánh nắng mặt trời chiếu vào và vừa ngăn chặn sự phá hoại của các loài côn trùng gây hại.

Phun trực tiếp lên quả, thường phun 2 lần để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Dùng long não – Cách diệt ruồi vàng hay

long nao duoi ruoi vang
Đây là cách diệt ruồi vàng đơn giản mà nhiều người áp dụng

Hay còn gọi là băng phiến với mùi hương hăng nồng đặc trưng, thường được làm thuốc đặc trị, ngăn ngừa côn trùng gây hại. Mùi hương của chúng phát tán trong không khí sẽ khiến ruồi vàng đục quả tránh xa. 

Phương pháp không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây hay sự phát triển của quả, không gây độc hại như các loại thuốc hóa học khác.

Chỉ cần cho băng phiến vào các chai nhựa đã đục lỗ, treo lên cây, ruồi ngửi được sẽ sẽ nhanh chóng rời khỏi.

Cách diệt ruồi vàng trên đây đều vô cùng đơn giản, dễ làm, hiệu quả mà lại an toàn nữa. Hy vọng vườn cây nhà bạn sẽ không còn bị ruồi quấy rầy nữa. Bạn cũng có thể sử dụng đất trồng cây ăn quả sạch như NAMIX để cây trồng có sức đề kháng tốt hơn. Liên hệ với NAMIX ngay để được tư vấn, hỗ trợ khi trồng và chăm sóc cây nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button