logo namix

Cách Trồng Ớt Từ Hạt Tại Nhà Siêu Đơn Giản Mà Ai Cũng Làm Được

Ít người biết ớt có thể trồng được từ hạt. Nhắc đến ớt chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ớt xanh, ớt sừng, ớt hiểm, ớt ngọt… thậm chí là ớt kiểng. Nhiều người làm vườn, thích ăn cay, muốn có ngay những cây ớt trồng chậu ngay tại nhà, hãy cùng Namix tìm hiểu về ươm hạt ớt trồng chậu siêu đơn giản từ hạt dưới đây nhé!

trồng ớt tại nhà

Ảnh: Internet

Thời điểm thích hợp trồng ớt

Ớt thường được trồng và các mùa vụ:

 • Vụ Thu Đông: Gieo hạt vào tháng 9, thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau.
 • Vụ Đông Xuân: Gieo hạt vào tháng 11- 12, thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 6 năm sau.
 • Vụ Xuân Hè: Gieo hạt vào tháng 2 – 3, thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8 tháng 9.

Tuy nhiên ớt là loại cây phù hợp trồng ở nhiệt độ 25 – 30 độ, hơn nữa trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại giống khác nhau, nên nếu trồng tại nhà thì bạn có thể trồng quanh năm mà không cần cân nhắc đến mùa vụ.

Gieo hạt ớt bao lâu thì nảy mầm

Mỗi loại giống ớt thường sẽ có thời gian nảy mầm khác nhau, bạn cần chú ý thời gian nảy mầm của giống trên bao bì hoặc hỏi rõ nơi cung cấp giống. Thông thường trong điều kiện thuận lợi ớt sẽ nứt mầm sau khoảng 2 – 3 ngày sau gieo, bạn có thể nhìn thấy mầm rõ ràng sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau khi gieo, tuy nhiên một số giống ớt như Habanero và Tepin có thể mất tới 6 tuần để nảy mầm. Vì vậy khi gieo hạt, nếu bạn thấy khá lâu mà hạt vẫn chưa nảy mầm thì nên kiên nhẫn nhé!

ớt trồng bao lâu nảy mầm

Ảnh: Internet

Trồng ớt bao lâu thu hoạch

Cũng tùy vào giống ớt khác nhau mà thời gian thu hoạch ớt khác nhau, tuy nhiên ớt thường sẽ cho thu hoạch sau khoảng 4 tháng tính từ lúc gieo hạt, trong đó khoảng ba tháng sau khi gieo hạt là cây sẽ bắt đầu cho quả, và mất thời gian khoảng 1 tháng để trái phát triển là chín.

Chuẩn bị gì khi trồng ớt từ hạt

Để trồng ớt từ hạt tại nhà, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Hạt giống: Bạn có thể lấy hạt ớt từ quả ớt đã chín phơi khô, tuy nhiên để đảm bảo chắc thì bạn nên mua hạt giống ở các cửa hàng uy tín.
 • Chậu trồng: Tùy vào mỗi giống ớt sẽ có kích thước cây khác nhau, chậu trồng của bạn cần có đường kính phù hợp với kích thước cây, nên chọn những chậu trồng hoặc thùng xốp có kích thước lớn, độ sâu nhiều để cây phát triển tốt. Lưu ý: Chậu hoặc thùng xốp trồng cây cần có lỗ thoát nước.
 • Đất trồng: Đất trồng ớt cần tơi xốp và thoáng khí như đất thịt pha, cát pha, phù sa sông… Bạn có thể phối trộn đất sạch với xơ dừa, vỏ trấu, trấu hun, vỏ đậu, phân hữu cơ… để làm giá thể trồng ớt, miễn sao đất tơi xốp và thoát nước tốt là được.

Để tiện lợi và đảm bảo đất trồng sạch bệnh, bạn có thể sử dụng đất trồng rau Namix đã được phối trộn sẵn, cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây.

đất trồng đa dụng

ĐẤT TRỒNG CÂY ĐA DỤNG – TRỒNG CÂY GÌ CŨNG TỐT

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn
 • Cung cấp dinh dưỡng lâu dài
 • Tơi xốp, thông thoáng giúp rễ phát triển mạnh
 • Có nguồn gốc hữu cơ 100% tự nhiên

Quy cách đóng bao: 5dm3, 20dm3, 40dm3

Cách trồng ớt từ hạt

 • Ươm hạt: Nên ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 4 – 6 giờ, sau đó ủ hạt giống trong khăn ẩm khoảng 24 tiếng trước khi gieo. Gieo hạt vào các khay xốp hoặc nhựa chuyên dùng để ươm hạt, tưới ẩm giá thể ươm.
 • Trồng cây: Sau khoảng 25 – 30 ngày khi cây có khoảng 4- 5 lá thật thì có thể mang đi trồng. Lưu ý nếu cây ớt đã mọc lớn không còn phù hợp với kích thước của khay ươm thì cũng cần mang đi trồng vào chậu lớn.

Cách chăm sóc cây ớt

Nước tưới: Vào mùa mưa thì cần chú ý đất trồng có khả năng thoát nước tốt, tránh để cây bị úng. Vào mùa nắng cần tưới nước cho cây ngày 1 – 2 lần tùy vào độ khô của giá thể.

Bón phân: Nên bắt đầu bón phân cho cây ớt sau khoảng 20 – 25 ngày sau trồng, giai đoạn này nên cung cấp cho cây các loại phân có tỷ lệ đạm cao. Khoảng 20 ngày thì tiến hành bổ sung chất dinh dưỡng cho cây một lần.

Khi ớt đã đậu trái đều thì tiến hành bổ sung kali và lân cho cây. Trong giai đoạn thu trái cần bổ sung Ca và Bo cho cây để tránh trái bị thối và tránh trái bị sẹo.

Rễ ớt rất nhạy cảm nên khi bón phân tránh bón trực tiếp gần gốc, khi tưới phân hoặc phun phân bón lá thì cần chú ý liều lượng.

Kết hợp phun phân bón lá và vi lượng cho cây giữa những lần bón thúc.

Tỉa nhánh: Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển – cho năng suất cao. Nên tỉa cành lúc nắng ráo.

Thu hoạch ớt

Thường thì sau khoảng 30 – 45 ngày sau khi đậu trái thì có thể tiến hành thu hoạch ớt, khi ớt bắt đầu chuyển màu là có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch hái luôn cả cuống ớt tuy nhiên tránh làm gãy cành. Cách 1 – 2 ngày là có thể thu hoạch một lần.

thu hoạch ớt

Ảnh: Internet

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách trồng ớt trong chậu tại nhà từ hạt siêu đơn giản, mong là ai cũng có thể tự trồng loại gia vị này tại nhà.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button