Bã cà phê bón cây, với khả năng cung cấp dưỡng chất cần thiết và tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng. Đây là một trong những phân bón được nhiều gia đình yêu thích, vừa tiện, vừa tiết kiệm lại hiệu quả. Vậy lợi ích của loại phân bón này với cây trồng thế nào?

Bã cà phê bón cây có lợi ích gì?

ba ca phe
Được dùng làm phân bón, chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, Magie, Kali

So sánh với một số loại phân bón tự nhiên khác, bã cà phê hoàn toàn thân thiện với môi trường. Sau quá trình ủ phân, các chất hoại mục không gây ra mùi hôi, vừa tốt cho cây vừa có khả năng đuổi côn trùng gây hại, giảm nồng độ kim loại nặng trong đất, góp phần giúp nông sản sạch.

Bã cà phê lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho khu vườn của bạn. Cụ thể như sau:

Nguồn nitơ tự nhiên

Bã cà phê chứa lượng lớn nitơ, một dạng dưỡng chất thiết yếu giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh. Nitơ là thành phần chính của protein, một trong những yếu tố quan trọng giúp cây tăng trưởng.

Sử dụng bã bón trực tiếp, thúc đẩy các vi sinh vật phát triển, thu hút giun giúp đất tơi xốp. Từ đó giúp cây phát triển tốt hơn, năng suất cũng cao hơn.

Cải thiện đất trồng

cai thien dat trong
Chúng còn giúp cải tạo đất, giúp đất tơi xốp hơn

Bón bã cà phê giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng cường độ thông thoáng và khả năng giữ nước. Từ đó, cây trồng dễ dàng hấp thụ nước và dưỡng chất từ đất hơn.

Giun đất khiến quá trình cải tạo đất diễn ra tốt, đất tơi xốp, thoáng khí, cây sinh trưởng nhanh. Bên cạnh đó còn thúc đẩy các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển.

Bên cạnh đó còn giúp ngăn chặn sự thoát nước nhanh chóng của đất, tạo điều kiện ổn định cho quá trình hấp thụ nước và dinh dưỡng của cây. 

Phòng chống sâu bệnh

Trong bã có chứa các chất hữu ích như axit caffeic và axit chlorogenic, có khả năng chống lại một số loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng, bảo vệ cây không bị nhiễm bệnh.

Chất hữu cơ có trong bã cà phê phân hủy chậm, tạo nguồn dinh dưỡng lâu dài, tăng cường sức đề kháng của cây để chúng phát triển mạnh mẽ, không bị sâu bệnh. 

Xua đuổi côn trùng, sâu bọ

xua duoi con trung
Xua đuổi côn trùng, sâu bệnh hại gây ảnh hưởng đến cây trồng

Tận dụng bã cà phê để xua đuổi côn trùng, sâu bọ là một cách vô cùng hữu hiệu, đặc biệt là kiến. Rắc bã cà phê ở những nơi kiến thường xuất hiện, sẽ làm chúng bị bỏng tránh xa vườn cay, rau nhà bạn.

Nhờ khả năng cản trở việc sinh sản và tiêu thụ thức ăn của chúng hoặc gây ức chế các enzym trong hệ thống thần kinh của chúng. 

Để bảo vệ cây trồng bị sâu bọ tấn công, bạn phơi khô, rang lên và rãi quanh vườn hoặc quanh gốc cây trồng. Giúp hạn chế sự xuất hiện của sâu bọ.

Giảm sự ô nhiễm

Đây là phân bón tự nhiên giúp giảm thiểu sự sử dụng phân bón hóa học trong quá trình trồng trọt, từ đó giảm bớt sự ô nhiễm đất đai và nước ngầm.

Thay vì đưa bã cà phê vào thùng rác, thì chúng ta có thể tái chế, giúp giảm thiểu lượng chất thải đến các bãi.

Việc sử dụng bã cà phê làm phân hữu cơ bón cho cây góp phần khuyến khích các phương pháp nông nghiệp bền vững và hữu cơ, giúp giảm thiểu việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học.

Cách sử dụng bã cà phê bón cây đúng cách

cach su dung ba ca phe bon cay
Có nhiều cách để sử dụng bã cà phê làm phân bón

Có nhiều cách để sử dụng cà phê để làm phân bón cho cây trồng, tùy vào nhu cầu sử dụng. Dưới đây là những cách sử dụng phổ biến nhất.

 • Trộn phân: Bã cà phê có thể trộn cùng với phân hữu cơ hoặc phân trộn để tạo ra một loại phân bón giàu dinh dưỡng. Không nên trộn lượng bã cà phê quá 25% so với tổng khối lượng phân ủ.
 • Bón trực tiếp: Trải bã cà phê xung quanh gốc cây, sau đó phủ lên bằng một lớp mỏng đất. Khi bã phân hủy, chúng sẽ cung cấp dưỡng chất cho cây trồng. Tưới thêm một ít nước để các thành phần dinh dưỡng có thể thẩm thấu vào đất.
 • Pha nước: Bã cà phê cũng có thể được pha vào nước để tạo ra dung dịch phân bón lỏng, dễ dàng phun lên lá hoặc tưới gốc cây.
 • Ủ bã cà phê làm phân trộn: Trộn cà phê cùng với gỗ dăm hoặc mùn cưa giúp điều chỉnh độ ẩm giúp lớp mùn thoáng khí và không bị khô. 

Tác hại của bã cà phê và một số lưu ý khi bón cây

tac hai
Nếu không được xử lý, sử dụng đúng cách có thể gây hại cho cây

Nhiều người lo ngại caffeine của cà phê kìm hãm sự phát triển của cây, nó có thể giết chết hoặc làm biến dạng các tế bào khiến cây còi cọc thậm chí là chết.

Tuy nhiên caffeine cũng không hoàn toàn có hại, chúng còn giúp xua đuổi hoặc diệt côn trùng. Để giảm thiểu khả năng gây hại cho cây, bạn không nên bón trực tiếp mà cần ủ bã cà phê để phân hủy các chất dinh dưỡng, giúp cải thiện chất lượng đất cùng sự phát triển của cây.

Một số tác hại cần được lưu ý:

 • Ngộ độc chất dinh dưỡng: Nếu bón quá nhiều, cây có thể bị ngộ độc chất dinh dưỡng như nitơ hoặc kali, dễ khiến lá cháy hoặc làm yếu rễ.
 • Thay đổi pH đất: Thay đổi đột ngột trong độ pH của đất, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
 • Rủi ro nấm mốc: Nếu không được ủ hoặc xử lý đúng cách, dễ tạo môi trường thuận lợi để phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho cây và làm suy yếu hệ thống rễ.

Phân hữu cơ bón cây – Chất lượng, an toàn môi trường

phan cho rau namix
Bón phân hữu cơ cho rau NAMIX vừa hiệu quả vừa an tâm

Nếu bạn đang mong muốn có thể mua và sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng vừa an toàn vừa giúp cây phát triển tốt thì có thể tham khảo phân hữu cơ cho rau NAMIX.

Bạn có thể tận dụng các nguyên liệu tự nhiên như bã cà phê nói ở trên, hay vỏ trứng, vỏ chuối,… Tuy nhiên nó sẽ kém hiệu quả hơn và có thể gây ảnh hưởng cây nếu bạn không sử dụng đúng cách.

Phân hữu cơ NAMIX được nghiên cứu, phù hợp để trồng rau và các cây trồng khác ở giai đoạn sinh trưởng, sinh dưỡng. Với nguồn gốc thiên nhiên, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây, an toàn sử dụng và bảo vệ môi trường. Thành phần như sau:

 • Chất hữu cơ: 45%
 • Axit Humic: 3%
 • Nitơ tổng: 4 %
 • Photpho P₂O₅ : 2 %
 • Kali K₂O: 1,5 %

Bã cà phê bón cây là một nguồn phân bón tự nhiên tuyệt vời cho sự phát triển của cây trồng. Việc sử dụng bã cà phê không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Hãy tận dụng nguồn tài nguyên này một cách hiệu quả để mang lại lợi ích tối đa cho vườn cây của bạn.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button