Bã cà phê được dùng để pha chế nước uống thơm ngon, sau đó bã cà phê thường bị vứt bỏ. Với những tín đồ yêu cây, thì đây là một sự lãng phí lớn. Hãy để lại những bã cà phê đó, rồi đọc bài viết này của Namix để biết cách ủ bã cà phê trồng cây hiệu quả nhé.

Bã cà phê có gì mà có thể ủ cho cây

Thành phần chính có trong bã cà phê đó chính là nitơ, kali, magie và một hàm lượng ít canxi, phốt pho cùng nhiều khoáng chất khác mà cây cần thiết trong quá trình phát triển. Bã cà phê có tính axit cao, nên còn được sử dụng để làm cân bằng độ pH cho đất có tính kiềm hóa cao. Với các thành phần giàu dinh dưỡng cho đất như trên thì thực hiện cách ủ bã cà phê trồng cây của Namix sẽ giúp cây phát triển tươi tốt.

Tác dụng của bã cà phê đối với rau sạch

  1. Làm phân bón cho vườn rau của bạn: Như đã nói, cà phê có một số chất mà cây trồng cần thiết, vậy nên sử dụng bã cà phê sẽ giúp cây sinh trưởng tốt. Ngoài ra sử dụng bã cà phê sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí mua phân bón cho cây.
  2. Xua đuổi kiến, ốc sên tránh xa khu vườn của bạn: Nitơ trong bã cà phê sẽ làm ốc sên hay chân kiến bỏng, khiến cho chúng khó chịu rồi tránh xa khu vườn yêu quý của bạn.
  3. Làm thuốc trừ sâu bệnh cho rau: mùi của cà phê sẽ có tác dụng xua đuổi côn trùng. Từ đó sẽ làm giảm sâu bệnh hại trên rau của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể làm thuốc phòng sâu bệnh bằng cách ngâm bã cà phê với nước trong vài ngày rồi lọc lấy nước phun lên cây.
  4. Giúp cải tạo đất trồng tuyệt vời: Bã cà phê có tính axit cao, nên còn được sử dụng để làm cân bằng độ pH cho đất có tính kiềm hóa cao. Sau mỗi lần tưới dinh dưỡng trong cà phê sẽ tan ra dần rồi cải tạo đất lại một cách từ từ.
  5. Giúp giữ ẩm cho đất trồng: Không những bổ sung sinh dưỡng, mà bã cà phê còn có tác dụng giữ ẩm hiệu quả.
  6. Dùng để nuôi trùn (giun), phát triển sinh vật có lợi trong đất: Trùn quế và giun đất là 2 sinh vật giúp đất tơi xốp và phân giải hữu cơ giúp cây hiệu quả. Việc bón thêm cà phê vào đất sẽ giúp cung cấp thêm thức ăn dinh dưỡng cho giun hay trùn phát triển.
  7. Giúp chống nấm ở các loại rau sạch và cây hoa: Việc sử dụng bã cà phê trộn hay rải dưới gốc cây cũng hạn chế một số nấm bệnh từ đất xâm nhập vào cây.

Xem thêm: [BẬT MÍ] Cách trị ốc sên đơn giản và hiệu quả ai cũng làm được

cách ủ bã cà phê trồng cây

Cách ủ bã cà phê trồng cây đúng cách.

1/Cách ủ bã cà phê trồng cây với phân trộn

Trong khi ủ phân hữu cơ bằng các rác thải hữu cơ như lá cây hay rác thải từ thức ăn thừa, các bạn có thể trộn chung bã cafe vào để làm tăng thành phần dinh dưỡng cho phân và giúp cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên lượng cà phê để trộn vào đống ủ là không quá 25% tổng khối lượng của phân ủ vì sẽ làm phân có tính axit không tốt cho vườn rau nhà bạn. Trong quá trình ủ bạn có thể rắc thêm ít nấm đối kháng trichoderma hoặc chế phẩm EM hoặc cả 2 để quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, và thời gian đủ để ủ là tối thiểu 1 tháng là có thể sử dụng để bón cho cây.

Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản, làm một lần có phân dùng mãi

làm phân bón từ bã cà phê

2/Cách ủ bã cà phê trồng cây với gỗ dăm hoặc bột cưa

Tỉ lệ của công thức này là cà phê không quá 25% thể tích đống ủ cùng với gỗ dăm hoặc bột cưa hoặc cả 2. Phân bón hữu cơ này khi sử dụng để bón cho rau sạch sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm cho đất, lớp mùn không bị khô, ngoài ra gỗ dăm giúp cho lớp mùn được thoáng khí. Trong quá trình ủ bạn có thể rắc thêm ít nấm đối kháng trichoderma hoặc chế phẩm EM hoặc cả 2 để quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, và thời gian đủ để ủ là tối thiểu 1 tháng là có thể sử dụng để bón cho cây.

Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản, làm một lần có phân dùng mãi

cách ủ bã cà phê trồng cây

3/Dùng bã cafe làm phân bón khô

Ngoài cách ủ ra, bạn có thể sử dụng bã cà phê dư thừa sau khi pha nước đem đi phơi khô. Sau đó cho bã cà phê khô này vào túi nilon bảo quản trong 3 tuần. Sau 3 tuần bạn có thể sử dụng phân bón khô này rắc định kỳ lên bề mặt gốc cây.

cách ủ bã cà phê trồng cây

4/Dùng bã cafe làm phân bón nước

Bạn nên chuẩn bị một cái bình có nắp đậy, nên sử dụng bình thủy tinh. Sau đó dùng 250g bã cafe rồi hòa chung với 02 lít nước để tạo thành dung dịch lỏng ủ trong 15 ngày. Trong quá trình ủ bạn có thể rắc thêm ít nấm đối kháng trichoderma hoặc chế phẩm EM hoặc cả 2 để quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, sau đó có thể bón xung quanh gốc cây.

Xem thêm: Top 3 cách làm phân hữu cơ tại nhà tận dụng rác bếp

bã cà phê làm phan bón nước

5/Chôn bã cafe dưới đất

Nếu những cách ủ bã cà phê trồng cây trên làm mất thời gian, bạn có thể chôn thằng bã cà phê dưới đất. Cách này sẽ làm giun đất hay trùn phát triển nhanh tuy nhiên với những đất không có giun hay trùn thì thời gian phân hủy diễn ra sẽ chậm, cây hấp thụ lâu hơn.

các làm phân bón từ bã cà phê

 

6/Cách ủ bã cà phê trồng cây với đất trồng Namix

Như đã nói trên nếu đất không có giun đất hay trùn thì khả năng phân hủy của cà phê diễn ra rất chậm. Có khi cây trồng chưa kịp hấp thụ thì đã bị nước rửa trôi hết dinh dưỡng.

Vậy nên bạn cần một loại đất thu hút giun đất và có sẵn chế phẩm trichoderma trong đất để hỗ trợ phân giải bã cà phê. Tất cả các sản phẩm đất trồng rau Namix được ủ chế phẩm trichoderma trong nhiều tháng, mật độ nấm đối kháng ổn định giúp bã cà phê phân hủy nhanh hơn.

Xem thêm: Trichoderma là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho khu vườn nhà bạn

ủ bã cà phê với đất trồng Namix

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp các bạn hiểu họ hơn về bã cà phê có ích lợi như thế nào đối với rau sạch nói riêng và cây trồng nói riêng. Chúc các bạn có một vườn rau dinh dưỡng với những cách ủ bã cà phê trồng cây tại nhà trên.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button