Phân bón hữu cơ sinh học là một trong những giải pháp tiên tiến và bền vững nhất cho nông nghiệp hiện đại. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và các vấn đề về an toàn thực phẩm ngày càng trở nên cấp bách, việc sử dụng phân bón hữu cơ sinh học không chỉ giúp cải thiện năng suất cây trồng mà còn bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Dưới đây là những thông tin chi tiết về loại phân bón này, xem ngay nhé.

Phân bón hữu cơ sinh học là gì? Có tốt không?

phan huu co sinh hoc
Phân được phối trộn và xử lý từ những nguồn nguyên liệu hữu cơ, an toàn môi trường

Phân hữu cơ là những loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ. Nguồn gốc, được hình thành từ phân, chất thải gia súc, gia cầm, tàn dư thân, lá cây, chất thải sinh hoạt, nhà bếp,… Có 2 loại là phân truyền thống và phân công nghiệp.

Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón hữu cơ công nghiệp. Được sản xuất từ các chất hữu cơ tự nhiên như phân động vật, xác thực vật và các phế phẩm nông nghiệp, kết hợp với vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật này có khả năng phân giải chất hữu cơ thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây trồng, cải thiện cấu trúc đất và tăng cường hệ vi sinh vật đất.

Cải thiện đất trồng cây

cai tao dat trong
Cung cấp chất mùn hữu cơ và các yếu tố dinh dưỡng khác để tái tạo đất

Khi sử dụng loại phân bón này sẽ cung cấp một lượng lớn chất hữu cơ cho đất, giúp cải thiện độ phì nhiêu và cấu trúc đất. Qua đó, đất giữ ẩm tốt hơn, cải thiện khả năng thoát nước và tăng cường sự phát triển của hệ vi sinh vật đất. 

Tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại. Từ đó cây trồng sẽ phát triển mạnh mẽ, đồng thời giảm thiểu xói mòn và rửa trôi đất.

Bên cạnh đó, các chất hữu cơ được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng thành các phức hệ hữu cơ- khoáng, giảm sự rửa trôi, xói mòn các chất dinh dưỡng. 

Cây trồng khoẻ, nâng cao năng suất

cay trong khoe manh
Bón phân giúp cây phát triển, năng suất hơn, chất lượng hơn

Các vi sinh vật có lợi trong phân bón giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả hơn, tăng khả năng miễn dịch, chống chịu sâu bệnh.

Cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng N,P,K và các nguyên tố trung lượng và vi lượng. Chúng được phân giải từ từ để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong suốt thời gian sinh trưởng.

Giảm sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại, tạo ra nông sản an toàn và chất lượng cao. Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm sạch của người tiêu dùng muốn ăn thực phẩm sạch, không chứa các chất hóa học độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bảo vệ môi trường

bao ve moi truong
Đây là một trong những lợi ích mà nhiều người sử dụng phân hữu cơ thay cho vô cơ

Khác với việc sử dụng phân hoá học, phân bón sinh học giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do phân bón hóa học gây ra, an toàn và thân thiện với môi trường. Không chứa các chất gây ô nhiễm như nitrat và photphat, khi bị rửa trôi vào nguồn nước sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái nước. 

Việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng dạng sinh học là một phần quan trọng của nông nghiệp bền vững, giúp duy trì và cải thiện tài nguyên thiên nhiên.

Quy trình sản xuất phân bón sinh học đúng chuẩn

quy trinh san xuat
Quy trình sản xuất đúng chuẩn để đem đến sản phẩm phân bón chất lượng

Quy trình sản xuất phân hữu cơ sinh học chi tiết như sau:

  • Thu gom nguyên liệu: Việc thu gom nguyên liệu phân động vật, xác thực vật, phế phẩm nông nghiệp và các chất hữu cơ khác,… phải đảm bảo sạch sẽ và không chứa các chất độc hại để đảm bảo chất lượng phân bón.
  • Xử lý nguyên liệu: Sau khi thu gom, các nguyên liệu sẽ được xử lý thông qua quá trình ủ phân. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào loại nguyên liệu và điều kiện môi trường. Trong quá trình ủ, các vi sinh vật sẽ phân hủy chất hữu cơ thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây trồng.
  • Bổ sung vi sinh vật có lợi: Sau khi hoàn thành quá trình ủ phân, phân bón sẽ được bổ sung các vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật này có vai trò quan trọng trong việc phân giải chất hữu cơ và cải thiện sức khỏe cây trồng. Các loại vi sinh vật thường được sử dụng như vi khuẩn phân giải cellulose, vi khuẩn cố định đạm và nấm mycorrhiza.
  • Đóng gói và phân phối: Khi có được thành phẩm, tiến hành đóng gói và phân phối, phân cần được bảo quản tốt và không bị nhiễm bẩn trong quá trình vận chuyển.

Phân bón hữu cơ sinh học NAMIX, chuyên dùng cho rau

phan bon huu co sinh hoc namix
Phân bón NAMIX, tốt cho cây, đất trồng, bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường

Mới đây, NAMIX – Nhà sản xuất đất trồng, phân bón chất lượng tốt mới cho ra mắt sản phẩm phân hữu cơ cho rau, là phân hữu cơ sinh học với chất lượng tốt, được nghiên cứu trong thời gian dài. 

Đặc điểm nổi bật khi sử dụng phân bón NAMIX là: 

  • Có hàm lượng chất hữu cơ cao (trên 45%), cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng, bao gồm các chất đa lượng (N, P, K) và vi lượng (Fe, Zn, Mn, Cu, Mo, B).
  • Được xử lí công nghệ gia nhiệt ở nhiệt độ cao (khoảng 100 độ C) tiêu
  • diệt tối đa các vi khuẩn gây hại (E.Coli và Samonella), không chứa các độc tố. Bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và người trồng.
  • Sản phẩm giúp cây phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng đề kháng sâu bệnh, và cho năng suất cao. Thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, duy trì và cân bằng hệ sinh thái đất.
  • Phân hữu cơ NAMIX được đóng gói và chế biến dạng dễ sử dụng, thuận tiện cho việc bón phân và chăm sóc cây trồng. Sản phẩm đi kèm hướng dẫn sử dụng chi tiết, giúp nông phố sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.

Phân bón hữu cơ sinh học ngày càng được sử dụng nhiều bởi lợi ích vượt trội về cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng cường sức khỏe cây trồng, bảo vệ môi trường. Nếu bạn đang trồng rau hay các cây trồng khác trong giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng thì có thể sử dụng phân hữu cơ cho rau NAMIX, giúp phát triển theo đúng ý muốn.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button