Thời tiết thay đổi thất thường, làm cho những người chơi lan mới bắt đầu lo lắng vì lan dễ xuất hiện nhiều bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra, trong đó có bệnh thán thư gây nhức nhối. Đừng lo lắng quá, sau đây Namix sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý bệnh thán thư trên lan đơn giản và hiệu quả nhé.

1/ Tác nhân gây bệnh thán thư trên Lan

Tác nhân gây hại trên bệnh thán thư trên lan là do nhiều loài nấm thuộc loại Colletotrichum gây ra, trong đó gây hại phổ biến là Colletotrichum nigrum Ell et Hals và Colletotrichum capsici (Syd) Butler and Bisby. Nấm thường gây hại phần trên của cây lan, nơi mọng nhiều nước nhất, đặc biệt là phần lá.

bệnh thán thư trên lan

2/ Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên Lan

Bệnh thán thư trên Lan do một số nguyên nhân sau

 • Độ ẩm không khí cao, giàn lan không thông thoáng là môi trường thuận lợi để nấm phát triển.
 • Côn trùng chủ yếu là ruồi vàng chích gây ra những vết thương hở, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập vào cây.
 • Tưới quá muộn, quá đẫm, gây tăng độ ẩm cao hay gây sũng gốc.
 • Lạm dụng các phân qua lá có hàm lượng Đạm cao làm tổn thương bề mặt lá, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập.

3/ Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên Lan

Dấu hiệu bệnh thán thư tấn công trên lá lan

Dấu hiệu bệnh thán thư tấn công trên lá lan là xuất hiện những vết bệnh nhỏ màu vàng hoặc vàng nâu, chứa nước, kích thước nhỏ. Sau đó các vết bệnh thường chạy dọc theo lá, thỉnh thoảng xuất hiện các vòng tròn đồng tâm. Nếu trong điều kiện có ánh sáng làm khô vết bệnh thì bệnh làm lá khô từ từ, khô từ chóp lá vào tới cuống và rụng đi. Phần bị bệnh thường là màu nâu hoặc đen và hơi lõm xuống so với chỗ không bị bệnh, bệnh nặng gây rụng lá, khi lan đến ngọn sẽ gây thối ngọn.

bệnh thán thư trên lan

Dấu hiệu bệnh thán thư tấn công trên hoa lan

Dấu hiệu bệnh phát triển trên cánh hoa là những mụn nước chảy ra nước đen hoặc nâu dưới các cánh hoa. Trên hoa thường xuất hiện các mụn ướt, màu đen hoặc nâu nằm trong mặt dưới nhị hoa và cánh hoa. Các đốm dần dần lan rộng sẽ làm cho hư toàn bộ hoa và có thể lan xuống cành lá.

4/ Cách xử lý bệnh thán thư trên lan

Vì tác nhân gây nên bệnh thán thư trên lan là nấm, nên khi phát hiện cây có một vết bệnh nhỏ thôi bạn cũng cần đem cây đi cách ly ngay. Tốt nhất bạn nên để cây ở cuối nguồn gió hoặc không có gió và khô thoáng, không có mưa để nấm không bị gió thổi dính vào cây khác.

Sau đó mua những thuốc có hoạt chất Polyoxin AL, Thiophanate Methyl, Metalaxyl, Mancozeb, Quaternary Ammonium Salts,… và phun theo chỉ định trên bao bì. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị nấm chứa các hoạt chất này và tùy vào tiệm vật tư nông nghiệp gần nhà bạn, bạn có thể mua ở thương hiệu nào cũng được.

Vì thán thư do nhiều loài nấm gây ra, vậy nên cách tốt nhất bạn nên phun 2 loại thuốc có hoạt chất khác nhau xen kẽ. Điều này sẽ giúp nấm không bị lờn thuốc và chữa trị bệnh nhanh hơn.

bệnh thán thư trên lan

5/ Phòng tránh bệnh thán thư trên lan

Phòng bệnh khi nào cũng quan trọng hơn chữa bệnh. Vì bệnh thán thư trên lan do nấm gây ra, mà nấm ở dạng bào tử rất khó diệt, chỉ cần 1 sợi bào tử nhỏ tồn tại trong không khí là có thể hại cả vườn của bạn. Hay một cây bị nhiễm rồi thì bào tử sẽ bay lan khắp vườn. Vậy nên hãy thực hiện những điều sau đây để phòng bệnh hiệu quả nhé.

 • Luôn đảm bảo cho vườn lan thông thoáng, không để ẩm thấp.
 • Không tưới nước quá muộn và quá đẫm, nên tưới trước 4 giờ chiều.
 • Thường xuyên phun thuốc phòng nấm và vi khuẩn để phòng bệnh hơn chữa bệnh.
 • Không nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa hoặc tưới bằng vòi sen khi trong vườn có cây bị bệnh.
 • Thường xuyên theo dõi để phát hiện bệnh kịp thời, các ly ngay khi phát hiện có cây bị bệnh.
 • Sử dụng các thuốc gốc mancozeb có tác dụng trị được nấm gây bệnh thán thư.
 • Sử dụng các loại phân qua lá hợp lý, đúng nồng độ và đúng liều lượng như khuyến cáo.
 • Vào những đợt nắng nóng không dùng các loại phân bón và các chất tăng trưởng cho cây.
 • Sử dụng giá thể trồng lan thoát nước tốt, thông thoáng cũng hạn chế được nấm bệnh tấn công. Có thể sử dụng thêm đá pumice để giá thể thêm thông thoáng và thoát nước tốt, hạn chế thán thư cho lan.

Xem thêm: 8 giá thể trồng lan thông dụng hiện nay

6/ Sử dụng đá perlite và đá pumice để trồng lan giúp hạn chế thán thư

Giá thể cũng là môi trường tạo ẩm độ để nấm phát triển. Vậy nên bạn có thể sử dụng thêm đá perlite hoặc đá pumice trộn thêm vào giá thể của bạn để tăng khả năng thoát nước, hạn chế nấm bệnh phát triển.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng đá bọt trồng lan

vỏ thông, đá bọt trồng lan, đá pumice namix

Ngoài ra đá perlite có nhiều đường hang li ti bên trong còn đá pumice có nhiều lỗ hổng bên trong và trên bề mặt. Với cấu trúc dạng xốp, chúng sẽ giúp hấp thu thêm một lượng nước vừa đủ, không quá cao cho lan hấp thu cùng những dinh dưỡng mà lan chưa hấp thụ kịp sau mỗi lần bón rồi cung cấp lại dần dần cho cây.

Xem thêm: Trồng lan với đá perlite đem lại hiệu quả cao

trồng lan với đá perlite

Vừa rồi là một số thông tin về bệnh thán thư trên lan cũng cách phòng và trị bệnh. Hiện nay Namix có bán một số loại đất trồng chuyên dụng cùng một số giá thể cao cấp như đá perlite, đá pumice, đá vermiculite và lớp phủ nông nghiệp. Nếu có nhu cầu về kĩ thuật cũng như sản phẩm hãy liên hệ với Namix nhé.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button