Trồng lan bằng đá bọt đang dần thay thế các loại giá thể khác như vỏ cây, than củi, xơ dừa, … Vậy trồng Lan bằng đá bọt có những ưu điểm gì? Cùng Namix tìm hiểu rõ hơn ở bài dưới đây nhé.

1. Các giá thể trồng Lan trước đây

Ngày trước, đá bọt trồng lan rất ít xuất hiện trong các chậu lan vì công nghệ khai thác chưa phát triển, giá thành cả nó cao nên ít ai chú ý đến. Còn giò lan ghép vào chậu có trộn tổ ong cùng than củi hay vỏ dừa là hình ảnh rất quen thuộc trong khu vườn của những người yêu Lan.

trồng lan bằng xỉ than

Than củi trồng lan

Than củi có ưu điểm là giữ nước vừa phải và thoát nước tốt giúp cung cấp lượng nước vừa đủ cho lan mà không sợ bị úng hay bị nấm.

Nhưng sau một thời gian sử dụng, than củi sẽ tích muối, tạo pH cao, điều này rất “kỵ” với rễ Lan. Khi than củi tích muối, bạn phải tốn công xả và ngâm nước nhiều lần để giá thể không bị mặn, hơn nữa sau thì gian dài, than củi sẽ bị phân hủy, mục nát dễ gây bí, không thoát nước tốt..

Hơn nữa than để trồng Lan phải là than củi được đốt từ gỗ đã cháy hoàn toàn. Than củi khi xưa dễ kiếm nhưng giờ lại khó kiếm và có giá thành khá cao vì gỗ đã được khai thác quá mức, nhu cầu mọi người đã chuyển qua dùng điện hoặc nướng than đá. Nhưng trồng lan thì không thể sử dụng than đá và điện để thay thế được.

than củi trồng lan

Xỉ than tổ ong

Xỉ than tổ ong với ưu điểm là dễ tìm kiếm tại những bãi rác, tại những nơi bán hủ tiếu. Tuy nhiên, xỉ than ở những bãi rác chứa rất nhiều mầm bệnh có hại. Hơn nữa nếu xỉ than chưa được đốt hết, còn màu đen cũng chưa sử dụng được, nó có hại cho cây. Vì vậy để sử dụng xỉ than hiệu quả bạn cần biết xử lý cho sạch mầm bệnh và các chất độc hại cho cây.

Thêm vào đó xỉ than đập ra sẽ có những chỗ sắc nhọn, có thể gây xước rễ lan. Nếu sử dụng lâu dài, xỉ than tổ ong sẽ bị vữa ra, gây bí tắc những lỗ hổng trong giá thể, làm độ thoát nước và không khí bên trong giá thể giảm đi rất nhiều.

xỉ than

Vỏ dừa hay xơ dừa trồng lan

Vỏ dừa hay xơ dừa trước đây cũng được ưa chuộng để trồng lan. Tuy nhiên trong chúng có hàm lượng tannin khá cao, đây là chất có hại cho cây trồng và cần tốn thời gian xử lý kỹ để loại bỏ mới trồng cây được.

Xơ dừa có khả năng giữ nước tốt, nên dễ gây ngập úng trong giá thể trồng lan. Ngập úng là điều tuyệt đối không nên khi trồng lan, vì lan rất thích khô thoáng. Điều đó có thể làm lan bị thối rễ, nấm phát triển và gây hại cho cây.

Khi bị úng, rễ Lan chuyển sang màu vàng hoặc thâm đen, sờ vào thấy mềm như bị luộc và thậm chí có mùi hôi. Vì thế hãy chú ý kiểm tra thường xuyên xem giá thể có thoát nước tốt không nhé.

vỏ dừa trồng lan

2. Giá thể đá bọt trồng lan

Xu hướng trồng Lan bằng đá bọt trộn với vỏ thông đang ngày càng phổ biến trong giới chơi Lan. Vậy đá bọt có những ưu điểm nào?

đá bọt trồng lan, đá pumice namix

Nguồn gốc và quá trình hình thành đá bọt trồng lan

Đá bọt hay còn có tên khác là đá pumice được hình thành từ dung nham núi lửa phun trào. Trong quá trình phun trào, không khí bên trong núi lửa thoát ra và một phần đi vào nham thạch. Sau khi nham thạch khô, nguyên tố oxy bên trong nhanh thạch bị giữ lại tạo thành nhiều lỗ hổng.

Đá bọt trồng lan. Đá Pumice Namix

thông tin sản phẩm

Đá bọt trồng lan phi điệp – Cách sử dụng, hướng dẫn chăm sóc

Đá bọt giúp dự trữ nước và dinh dưỡng cho rễ lan hấp thụ

Với cấu trúc giống bọt, có các lỗ bên trong và trên bề mặt đá, nên đá bọt có thể hút một lượng nước cùng các chất dinh dưỡng khi bón phân vào bên trong đá một lượng vừa đủ, không quá nhiều. Lượng nước và dinh dưỡng đó sẽ đủ để cung cấp từ từ cho rễ lan. Nước được hút vào đá không quá nhiều để làm lan bị úng. Điều này giúp cho cây vừa có đủ nước để phát triển mà không lo bị nấm hoặc đúng.

đá pumice trồng lan hồ điệp

Đá bọt giúp giá thể thoát nước tốt

Đá bọt có khả năng hút nước không cao, lượng nước được hút vào các lỗ hổng chỉ vừa đủ để cho lan hấp thu trong thời gian ngắn. Khi đã hút no nước, thì lượng nước tưới thừa sẽ được thoát ra ngoài. Rễ lan sẽ không bị úng và hạn chế bị nấm gây hại.

pumice 10-20mm Namix sử dụng làm giá thể trồng lan

Đá bọt giúp giá thể lan thông thoáng

Đá bọt khi trộn vào giá thể sẽ giúp thông thoáng hơn vì đá sẽ tạo ra nhiều đường rỗng trong giá thể. Từ đó oxy trong không khí dễ đi vào giúp rễ lan dễ hô hấp và phát triển hơn. Ngoài ra, với cấu trúc dạng bọt, có nhiều lỗ bên trong và ngoài bề mặt đá thì lượng oxy cũng sẽ được đá bọt dữ trữ lại và cung cấp cho cây.

Đá bọt giúp giá thể trồng lan nhẹ hơn, tơi xốp hơn

Đá bọt có nhiều lỗ hổng, rỗng bên trong nên nên hầu như bên trong đá bọt toàn không khí, trọng lượng chất rắn rất thấp. Vì vậy khi trộn đá bọt vào, giúp giá thể trồng lan nhẹ hơn, rễ lan dễ dàng đâm xuyên qua lớp giá thể, bám chắc. Rễ cây không bị đè nén nên phát triển rất tốt, dễ dàng hút nước và các chất dinh dưỡng nuôi cây.

pumice 10-20mm giúp rễ hoa lan dễ bám lên

Sử dụng đá bọt, tiết kiệm thời gian xử lý giá thể mà cây vẫn khỏe mạnh

Đá bọt có pH trung tính đồng thời trơ về mặt hóa học, không chứa các chất hóa học độc hại nên sẽ không gây hại cho cây và môi trường đất. Với những tính năng đó, bạn sẽ không phải tốn thời gian xử lý như xơ dừa, tro trấu, vỏ cây, dớn,… và bạn cũng không cần lo sợ chứa mầm bệnh bên trong gây hại cho cây.

Đá không phân hủy nên không cần phải thay giá thể nhiều lần

Đá bọt rất bền, có khả năng không phân hủy trong thời gian rất dài nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Đá sẽ không phân hủy làm bí giá thể, bạn có thể sử dụng lâu dài mà không mất công hay tiền bạc mua giá thể mới.

trồng lan ngọc điểm. Đá pumice Namix

3. Mua đá bọt trồng lan ở đâu

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều nơi bán đá bọt để trồng lan. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng bạn có thể tham khảo sản phẩm đá bọt tại công ty Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Namix – Nơi chuyên cung cấp đất sạch và giá thể cao cấp.

tôi muốn tư vấn

Với đá bọt pumice size 10-20 mm của Namix, phù hợp cho việc lót đáy chậu và trồng lan hiệu quả. Ngoài ra Namix còn cung cấp thêm đá pumice size 5-8 mm chuyên trồng hoa hồng và cây kiểng, size 3-6 mm chuyên dùng trồng sen đá và các cây kiểng chậu nhỏ khác.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và sản xuất giá thể trồng cây cao cấp. Namix đảm bảo đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, an toàn với cây trồng và môi trường, hướng tới những nông sản hữu cơ ngon và sạch.

đá bọt trồng lan và đá pumice namix

Vừa rồi là những thông tin về “Xu hướng sử dụng đá bọt trồng lan” mà Namix đã chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về kỹ thuật trồng lan cũng như sản phẩm đá bọt hay bất kì sản phẩm khác đều có thể liên với Namix nhé.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button