Trầu bà hiện đang là cây cảnh phổ biến với vẻ ngoài sang trọng, quý phái lại có thể lọc không khí tốt. Tuy nhiên giá thành một số giống trầu bà hiện nay khá cao. Trong khi đó nhân giống cây trầu bà lại khá là đơn giản. Hãy theo dõi bài biết này để tìm hiểu rõ hơn về các cách nhân giống trầu bà hiệu quả nhé.

Tổng quan về giống cây trầu bà

Đặc điểm hình thái các giống cây trầu bà

Cây trầu bà có nhiều loại, hiện nay một số cây được ưa chuộng như trầu bà lá vàng, trầu bà lá xẻ, trầu bà lỗ, trầu bà tay phật,…Các giống cây trầu bà chủ yếu là thân thảo và thuốc dạng thân leo. Thân cây có từng đốt, mỗi đốt mọc ra một lá, và rễ có thể mọc ra từ đây. Từ đây bạn có thể áp dụng để suy ra cách nhân giống cây hiệu quả và nhanh nhất.

Xem thêm: Hé lộ các loại cây trầu bà đẹp được trồng nhiều dễ chăm sóc

Công dụng của các giống cây trầu bà

Đa phần các giống cây trầu bà để có khả năng lọc không khí và hút phóng xạ tốt. Vậy nên được các gia chủ sử dụng để trồng trong nhà, phòng ngủ và bàn làm việc. Ngoài ra cây còn mang ý nghĩa phong thủy tốt cùng vẻ đẹp đặc biệt và sang trọng nên hiện nay cây có giá thành cũng khá cao so với các loại kiểng lá khác.

Xem thêm: Top 14 Cây trồng trong nhà dễ sống tôn lên nội thất trong nhà nổi bật hơn

Điều kiện sinh thái của cây trầu bà

Các cây trồng bà đều có thể sống ở nơi có điều kiện ánh sáng thấp vậy nên chọn chúng để trưng bày trong nhà sẽ dễ chăm sóc hơn. Đồng thời cây cũng ưa ẩm nhưng lại có sức đề kháng tốt, rất ít sâu bệnh.

trầu bà

Quy trình nhân giống cây trầu bà cần chuẩn bị những gì?

Quy trình nhân giống cây trầu bà cần một cây trầu bà, bình chứa giá thể để nhân giống cây trầu bà, giá thể nhân giống cây trầu bà (nước, đá perlite, đá vermiculite, đất trồng cây đã qua xử lý). Những vật liệu này bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng cây cảnh, cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc liên hệ trực tiếp với Namix khu vực bạn ở để Namix tìm cửa hàng gần bạn nhất giúp bạn mua hàng dễ hơn nhé.

tôi muốn tư vấn

Các cách nhân giống trầu bà

1. Nhân giống cây trầu bà từ nhánh

 • Bước 1: Bạn cần chọn một nhánh trầu bà khỏe mạnh sau đó cắt các đoạn thân trầu bà thành các nhánh nhỏ hơn. Vết cắt phải ở đoạn giữa 2 mắt lá trầu bà.
 • Bước 2: Tỉa bớt hoặc tỉa sạch rễ cây trầu bà để dễ giâm vào giá thể hơn.
 • Bước 3: Đổ nước hay giá thể (đá perlite, đá vermiculite, đá pumice, đất trồng potting mix) vào chậu hoặc lọ đã chuẩn bị trước. Tiếp đó bạn giâm trực tiếp các nhánh trầu bà vừa cắt vào sao cho giá thể hoặc nước lấp qua ít nhất 1 nách lá. Bạn có thể giâm ngay sau khi cắt mà không cần đợi vết cắt khô.
 • Bước 4: Rễ sẽ trên các mắt lá trên đốt thân trầu bà sẽ bắt đầu mọc dài sau khoảng 7 -10 ngày. Khi đó, bạn có thể trồng ra loại đất hoặc trồng bán thủy canh trong đá perlite hay đá vermiculite luôn cũng được.

Các cách nhân giống trầu bà

2. Nhân giống trầu bà từ mắt lá

Khác với cách trên là sử dụng thân cây thì cách này chỉ cần dùng mooth đoạn mắt lá và 1 lá là được. Ưu điểm cách này so với cách trên là nhân được nhiều cây con hơn, tuy nhiên cây con giai đoạn đầu chăm sóc khó khăn hơn chút và mất nhiều thời gian hơn.

Các cách nhân giống trầu bà

 • Bước 1: Chọn 1 cây trầu bà khỏe hoặc 1 nhánh trầu bà khỏe, sau đó cắt thành nhiều khúc nhỏ từ nhánh ban đầu, mỗi khúc chứa 1 mắt lá.
 • Bước 2: Ngâm tất cả đoạn thân nhỏ có chứa mắt lá xuống nước hoặc lấp trong giá thể (đá perlite, đá vermiculite, đá pumice, đất trồng potting mix).
 • Bước 3: Sau khi giâm được khoảng 1 đến 2 tuần thì rễ mới và chồi non bắt đầu đâm ra từ nách lá. Lúc này bạn đã có thể mang ra trồng vào đất hoặc cứ tiếp tục trồng thủy sinh trong nước hoặc bán thủy sinh trong giá thể.

nhân giống trầu bà với đá perlite

Các giá thể dùng để nhân giống cây trầu bà

Tuy trầu bà có thể nhúng vào nước là có thể ra rễ, tuy nhiên bạn cần mất thời gian thay nước để tránh bị muỗi. Ngoài ra lâu này sẽ có rêu các mảng bám trên thành bình trông mất thẩm mỹ. Vậy nên bạn có thể trồng cây trầu bà vào đất hay kết hợp các cách nhân giống trầu bà trên với một loại giá thể nào đó để cây đứng vững và trông có thẩm mỹ hơn.

Xem thêm: Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ – Chăm sóc – Cách nhân giống – Ý nghĩa phong thủy

Các cách nhân giống trầu bà, nhân giống trầu bà với đá perlite

 • Đá perlite Namix với cấu trúc dạng xốp, nhẹ và thống thoáng nên không chỉ làm giá đỡ cho cây mà còn giữ nước tốt giúp cung cấp nước cho cây lâu bền. từ đó thời gian hình thành rẽ non sẽ nhanh hơn. Ngoài ra sử dụng đá perlite làm giá thể trồng bình đựng của bạn sẽ thêm thẩm mỹ và hấp dẫn hơn.
 • Đá vermiculite Namix cũng nhẹ, thông thoáng và đặc biệt ngậm nước rất tốt. Vậy nên ngoài hỗ trợ làm giá đỡ cho cây đứng vững, đá vermiculite còn cung cấp nước cho cây trầu bà nhanh ra rễ mới. Với bề ngoài ánh kim, sử dụng đá vermiculite cũng làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho chậu cây trầu bà.
 • Đá pumice với các lỗ hổng bên trong và trên bề mặt nên cũng có cấu trúc xốp, nhẹ, và có khả năng giữ nước tốt nên giúp rễ non không bị nén, phát triển nhanh. Đồng thời đá pumice sách bệnh, pH trung tính và không bị phân hủy trong thời gian dài như đá perlite và đá vermiculite nên có thể sử dụng lâu dài mà không sợ hại đến cây.
 • Đất trồng cây với các thành phần chính gồm mụn dừa, đá vermiculite, đá perlite, phân hữu cơ nên giữ ẩm tốt, thông thoáng và thoáng khí. Đất giúp cây nhanh ra rễ mới, có bộ rễ chắc khỏe. Ngoài dùng để nhân giống thì bạn cũng có thể nhân giống trầu bà với nước, với đá perlite hoặc đá vermiculite rồi sau đó trồng cây vào loại đất này cũng rất thích hợp. Trong môi trường đất Namix, rễ cây trầu bà sẽ được khỏe mạnh, hấp thụ dinh dưỡng tốt cho cây khỏe mạnh và lấ xanh bóng tạo nên một không gian xanh mát và đem đến phong thủy tốt cho gia chủ.

trồng cây trầu ba với đất Namix

Vừa rồi là các cách nhân giống trầu bà đơn giản mà Namix chia sẻ đến bạn. Namix chúc bạn nhân giống trầu bà thành công sau khi đọc bài viết này nhé. Nếu có vấn đề gì hay có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ ngay với Namix để được tư vấn nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button