Cây trầu bà lỗ có hình dạng độc đáo thu hút được nhiều ánh nhìn. Tuy nhiên có một tin đồn là cây trầu bà lỗ có độc. Thực hư cây trầu bà lỗ có độc không, có nên trồng cây trầu bà và cách trồng như thế nào? Hãy đọc bài viết này để Namix giải đáp thắc mắc này nhé.

Tổng quan về cây trầu bà lỗ

Đặc điểm cây trầu bà lỗ

  • Cây trầu bà lỗ là 1 loài trong nhóm Monstera Lechleri Ana còn có tên gọi khác là trầu bà cửa sổ, là một cây ngoại lai từ nước ngoài.
  • Cây thuộc dòng họ trầu bà, thực vật dạng thân thảo, thân leo và có nhiều đốt. Nhoài leo trên cột thì cây có thể bò ngang hoặc leo giàn đều được.
  • Phiến lá bình thường có màu xanh, dạng đột biến thường có lẫn màu vàng hoặc trắng. Phiến lá hình bầu và nhọn dần về đầu, lá rộng khoảng 5cm và dài 4cm – 8cm và có nhiều lỗ với kích thước nhỏ lớn khác nhau, trông giống như bị sâu ăn lá. Vì những chiếc lỗ đó, nên cây được đặt tên là cây trầu bà lỗ.

cây trầu bà lỗ

Điều kiện sinh thái cây trầu bà lỗ

Các dòng cây trồng bà thông thường được tìm thấy ở trong những khu rừng nhiệt đới ẩm. Vậy nên có thể phân tích cây ưa ẩm, và sống được ở nơi có ánh sáng vừa phải như dưới tán rừng. Vậy nên loại cây này được lựa chọn trồng trong văn phòng, nhà vệ sinh, phòng ngủ.

Xem thêm: Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ – Chăm sóc – Cách nhân giống – Ý nghĩa phong thủy

cây trầu ba lỗ

Cây trầu bà lỗ có công dụng gì?

Cây trầu bà lỗ có rất nhiều tác dụng hữu ích trong thẩm mỹ như mang lại sắc màu xanh lá tươi tắn trong nhà, có thể dùng làm cây để bàn hoặc treo lên, có thể đặt trong nhà hoặc trồng ngoài vườn. Đặc biệt cây trầu bà lỗ có công dụng hấp thụ tia phóng xạ và các khí độc như khí thải từ thiết bị máy móc, máy tính, khói thuốc, máy lạnh… Nó giống như một chiếc máy thanh lọc không khí từ thiên nhiên thu nhỏ trong căn nhà bạn.

cây trầu ba lỗ

Cây trầu bà lỗ có độc không?

Giải đáp cho câu hỏi cây trầu bà lỗ có độc không thì câu trả lời là có. Trong thân và lá cây trầu bà lỗ có chứa chất Calcium oxalate, là chất gây buồn nôn và tiêu chảy, gây bỏng rát niêm mạc nhẹ khi ăn trúng.

Tuy nhiên cây chỉ gây hại khi bạn ăn phải chúng thôi. Còn lại mọi thứ đều không ảnh hưởng khi bạn ngửi hay chạm vào cây. Bạn chỉ cần trồng cây ở những nơi mà thú cưng và trẻ em không ăn phải lá này là được. Kết hợp cùng những lợi ích của cây mà Namix đã nêu ở phần trên. Thì việc trồng 1 chậu trầu bà lỗ trong nhà vẫn là một sáng kiến cho không gian thêm xanh mát và thanh lọc không khí.

cây trầu ba lỗ

Quy trình trồng cây trầu bà lỗ cần chuẩn bị những gì?

Quy trình trồng cây trầu bà lỗ cần:

  • Cây giống trầu bà lỗ hoặc một đoạn thân trầu bà lỗ có ít nhất 1 mắt.
  • Chậu cây trồng trầu bà lỗ, nếu trồng bán thủy canh thì bạn chuẩn bị một bình đựng với kích thước phù hợp.
  • Đất trồng cây Namix để trồng trầu bà lỗ hoặc giá thể đá perlite, đá vermiculite.
  • Một số dụng cụ làm vườn nhỉ xẻng, đồ múc đất, bình tưới,…

trồng cây trầu bà lỗ

Hướng dẫn cách trồng cây trầu bà lỗ

Chuẩn bị đất trồng hoặc giá thể

Cây trầu bà lỗ có thể trồng trong đất hoặc trồng theo dạng bán thủy canh đều được. Nếu trồng ở dạng bán thuỷ canh bạn có thể sử dụng đá perlite hoặc đá vermiculite.

Đá perlite nhẹ, có cấu trúc dạng xốp có có nhiều đường hang nhỏ bên trong nên không hề nén rễ, giúp rễ cây phát triển tốt. Dùng đá perlite làm giá đỡ cho cây ngoài giúp cây đứng vững thì đá còn có khả năng giữ nước lâu dài, vậy nên bạn có thể đổ đầy nước vào bình rồi quên tưới trong khoảng thời gian dài cây vẫn sống.

trồng cây trầu bà lỗ

Đá vermiculite nhẹ nên không làm nén rễ, giúp rễ cây phát triển dễ dàng. Ngoài ra đá vermiculite có khả năng giữ ẩm rất tốt, rất phù hợp để giâm cành và trồng bán thủy canh những cây ưa ẩm như trầu bà lỗ.

Đất trồng Namix được phối trộn từ những nguyên liệu hữu cơ, ngoài ra trong thành phần còn có đá perlite giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt nên cây sẽ không bị úng, rễ phát triển mạnh. Ngoài ra đá perlite và đá vermiculite bên trong đất còn hỗ trợ giữ ẩm lâu dài cho cây phát triển.

Kỹ thuật trồng cây trầu bà lỗ

Nếu trồng trong đất thì bạn để đất cao ¼ chậu, sau đó đặt cây vào rồi đổ đất lấp kín đốt thân của cây rồi điều chỉnh cho cây đứng vững là được. Cuối cùng là tưới nước thật đẫm rồi để cây trong bóng mát. 

trồng cây trầu bà lỗ

Nếu trồng ở dạng bán thủy canh thì đầu tiên bạn nên bạn đổ đá perlite hoặc đá vermiculite vào một vật chứa như thau, bình sau đó đổ nước vào cho đá ướt để dễ trồng hơn. Sau đó đổ đá đầy ¼ bình trồng cây. tiếp đến là đặt cây vào rồi đổ đá vào sao cho lấp kín đốt thân cây và điều chỉnh cho cây đứng vững. Cuối cùng là đổ đầy nước vào bình rồi để ở nơi có ánh sáng yếu. Bạn có thể đặt cây trong văn phòng hay trong ngay từ khi mới trồng.

trồng cây trầu bà lỗ

Chăm sóc cây trầu bà lỗ

Cây trầu bà lỗ khá dễ trồng, không cần nhiều phân bón cũng ít sâu bệnh hại, thậm chí bạn không bón phân cho cây thì cây vẫn sống tốt. Tùy vào nhu cầu của mỗi người, có người chỉ muốn cây luôn nhỏ cho dễ trang trí thì không cần bón phân, còn nếu bạn muốn cây nhanh phát triển thì có thể bón phân có hàm lượng đạm cao cho cây định kỳ 1 tháng 1 lần theo khuyến cáo trên bao bì.

Đây là loại cây ưa ẩm, nên khi thấy đất khô bạn nên tưới cho cây ngay. Hoặc bạn có thể tưới cây định kỳ 1-2 ngày 1 lần để cây sống khỏe hơn.

trồng cây trầu bà lỗ

Về ánh sáng, thì cây trầu bà lỗ không cần quá nhiều ánh sáng, thậm chí có thể trồng trong bóng tối. Tuy nhiên cây sẽ đẹp và xanh tươi hơn khi trồng ở nơi có ánh sáng vừa phải chiếu lên lá, lá mọc dày, xòe rộng và bóng hơn. Bạn nên trồng cây ở những nơi gần cửa sổ để cây tiếp xúc với ánh sáng, nếu không có cửa sổ bạn nên đem cây ra phơi nắng ít nhất 5 tiếng mỗi tuần nhé.

Ngoài ra như đã trả lời câu hỏi cây trầu bà lỗ có độc không. Thì bạn nên lựa chọn nơi trồng cây trầu bà lỗ phù hợp để trẻ em trong nhà và thú cưng không cắn lá nhé. Vị trí bạn có thể đặt cây để hút vận may có thể trên cửa sổ, bàn lầm việc bên cạnh máy tính vừa giúp hút vẫn may và giảm phọng xạ, hay trên bàn phòng khách, canh tivi,…

Mua đất trồng cây hay giá thể bán thủy canh trồng trầu bà lỗ ở đâu

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán đất trồng cây, tuy nhiên để có được sản phẩm chất lượng bạn nên liên hệ với Namix, Namix sẽ giới thiệu bạn đại lý gần nhất để mua hàng dễ dàng hơn. Hiện nay Namix có sản xuất một số loại đất trồng đã phối trộn sẵn và giá thể cao cấp giúp bạn làm vườn dễ dàng hơn, trong đó phù hợp với cây trầu bà lỗ có:

tôi muốn tư vấn

Đất trồng rau và hoa Namix: loại đất này phù hợp trồng rau, trồng hoa và những cây kiểng lá như trầu bà lỗ, ngọc ngân, trầu bà lá xẻ,… Với các thành phần hữu cơ như mụn dừa, vỏ trấu, đá perlite, đá vermiculite, phân hữu cơ, tạo nên một hỗn hợp đất trồng vừa thông thoáng, tơi xốp, thoát nước tốt những vẫn giữ được ẩm lâu dài cho cây phát triển. Ngoài ra đất đã được xử lý sạch bệnh, cân bằng pH và EC sau đó phối trộn theo công thức độc quyền mà chưa có công ty đất trồng nào ở Việt nam có. Từ đó giúp bạn làm vườn dễ hơn, không cần bỏ thời gian và công sức để xử lý và phối trộn thêm thứ gì.

đất trồng rau và hoa namix cây phát triển vững chắc

Đá perlite và đá vermiculite Namix: Như đã nói, đá perlite và đá vermiculite có thể sử dụng để trồng cây theo dạng bán thủy canh. hai loại đá này nhẹ không nén rễ cây mà giữ ẩm tốt nên bạn có thể làm giá đỡ để trồng bán thủy canh cho cây trầu bà lỗ. Ngoài làm giá đỡ, bạn có thể sử dụng bình thủy tinh để trồng cây, lớp đá sẽ làm tăng thêm thẩm mỹ cho chậu cây của bạn.

Đá Trân châu và đá Vermiculite Namix

Vừa rồi là giải đáp thắc mắc cây trầu bà lỗ có độc không, có nên trồng cây trầu bà và các trồng như thế nào? Tóm lại là bạn vẫn nên trồng cây trong nhà nhưng cần đảm bảo thú cưng và trẻ em không ăn phải. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có ít nhất một chậu trầu bà lỗ tươi đẹp.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button