Các loại rau ăn quả được nhiều người yêu thích và trồng tại nhà. Mỗi loại rau ăn quả đều có những đặc điểm, cách trồng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những loại rau này và top những loại rau ăn quả giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả gia đình nhà bạn.

Rau ăn quả là gì?

cay ho ca
Với hơn 2000 loại cây, chứa nhiều dinh dưỡng

Rau ăn quả là một trong các loại rau được nhiều người yêu thích bởi giàu dinh dưỡng. Với 3 loại chính là:

Nhóm cây họ Cà (Solanaceae)

Cây ra nhánh rất mạnh, ưa nhiệt độ cao, nhiệt độ thích hợp cho các loài cây thuộc nhóm này là từ 20°C đến 30°C. Bộ rễ ăn sâu đến 40-70cm, lan rộng ra.

Chúng chịu úng kém hơn chịu hạn, độ ẩm của đất 70 – 80%.

Nhóm này kém chịu sương muối, ưa đất tơi xốp, giàu mùn, lân và kali. Chúng cần được bón nhiều kali, đạm và cuối cùng là lân.

Nhóm cây rau ăn quả họ Đậu (Leguminosae)

Các cây trong họ Đậu có hệ thống rễ phong phú, một số loài có khả năng hợp tác với vi khuẩn gốc rễ để hấp thụ nitơ từ không khí.

Thân đa dạng từ thân bò đất, đến cây leo hay cây bụi, một số loài có thể phát triển thành cây gỗ lớn.

Lá là lá phức (compound), hoa thành các chùm hoa hoặc hoa đơn lẻ. Màu sắc và hình dáng của hoa cũng rất đa dạng.

Quả của các loại cây họ Đậu thường là các quả đậu, giàu protein và chất dinh dưỡng.

Nhóm cây họ Bầu bí (Cucurbitaceae)

cay bau bi
Cây họ bầu bí từ 3 – 6 tháng, giàu dinh dưỡng

Gồm những cây như bầu bí, mướp, mướp đắng, các loại dưa (dưa chuột, dưa hấu, dưa bở, dưa gang v. v…) Thuộc cây thân thảo, bò lan trên mặt đất hoặc trên giàn. Thân lá phát triển rất mạnh, có thể phân tới nhánh cấp 4, cấp 5.

Lá to, mặt lá và thân lá có lông cứng, bộ rễ rất phát triển, ăn rất rộng, có đặc tính chống chịu hạn cao. Hoa thuộc loại đơn tính, quả thịt nhiều hạt (trừ su su). 

Nhiệt độ thích hợp là 20-30°C, ưa ánh sáng. Thích hợp trồng ở đất tơi xốp, dễ thoát nước, đất thịt nhẹ, độ chua trung bình. Chịu hạn tốt hơn chịu úng, độ ẩm thích hợp là 70-80% độ ẩm đồng ruộng.

Các loại rau ăn quả giải nhiệt hiệu quả

Vào những ngày nắng nóng thì việc sử dụng những loại rau ăn quả giải nhiệt ngày hè là điều cần thiết. Một số rau ăn quả bạn có thể trồng cho ngày hè là:

Bí Đao (Bí Xanh)

bi dao
Đây là một loại rau ăn quả cho năng suất cao, được trồng nhiều hiện nay

Bí đao rất được ưa chuộng vào những ngày hè, mang đến sự thanh mát cho bữa cơm gia đình bạn. Quả bí đao là nước, nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, không chứa lipid. Đây là loại quả rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và giảm béo.

Cách trồng như sau:

  • Mua hạt giống về, ngâm hạt trong nước ấm 6 – 8 giờ. Vớt hạt ra khăn ẩm rồi ủ trong nơi tối 24 giờ. Hạt nứt nanh, đem gieo vào bầu/khay ươm hạt. 
  • Khi cây có 1 – 2 lá thật thì đem trồng vào đất.

Với vị ngọt nhạt, thanh mát, thường dùng để hấp, xào, nấu canh,… làm mứt bí hoặc nước uống.

Mướp Đắng (Khổ Qua)

muop dang
Mướp đắng là cây dây leo bằng tua cuốn, thanh giải thử nhiệt

Mướp đắng rất dễ trồng và có thể trồng được quanh năm, là một trong những loại quả đắng nhất của rau ăn quả.

Bạn có thể trồng cây khổ qua bằng nhiều loại đất khác nhau nhưng cần có độ tơi xốp nhất định. Ngoài ra còn cần đảm bảo độ thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng, độ pH từ 5,5 – 6,5.

Mướp đắng là nước, nhiều chất xơ, giàu vitamin C giúp thanh nhiệt, giải độc, phòng chống ung thư, tăng cường miễn dịch và cải thiện thị lực.Chúng thường được nấu canh chả cá, xào trứng,… hay dùng sấy trà. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú thì nên hạn chế.

Bầu – Các loại rau ăn quả dinh dưỡng

cay bau
Cây bầu phát triển mạnh và có tính sinh nhánh lớn

Bầu là cây có thể trồng được quanh năm, thân leo quắn, quả mọng, có nhiều hình dạng như tròn, dài thẳng hoặc thắt eo như bầu rượu. Cụ thể như:

  • Bầu Sao: Quả hình trụ, dài, vỏ có đốm.
  • Bầu lai F1 (Bầu xanh): quả hình trụ tương tự như bầu sao nhưng vỏ không có đốm. 
  • Bầu hồ lô: quả thắt co lại như bầu rượu, khi già có thể làm bình đựng nước, rượu, đàn bầu.
  • Bầu thước: Có quả đặc ruột, loại giống mới nhập vào Việt Nam.

Quả bầu tươi chứa đến 95% nước, giàu vitamin B và Vitamin C. Ăn bầu giúp giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, trừ ngứa. Đặc biệt, bên trong quả có chứa saponin – có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bảo vệ gan và làm giảm mỡ máu.

Quả có vị ngọt, tính lạnh, được dùng để nấu canh, luộc hoặc xào. Đọt bầu và lá non còn có thể luộc ăn.

Bí ngồi

bi ngoi la mot trong cac loai rau an qua
Đây là một trong các loại rau ăn quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ

Bí ngồi hay bí ngòi thuộc họ bầu bí, chúng phát triển rất nhanh, hiện nay có 2 loại giống gồm: bí ngòi xanh và bí ngòi vàng.

Nếu trồng bí ngồi bằng hạt thì ngâm hạt trong nước ấm 6 – 8 giờ, vớt hạt ra, ủ 24 giờ thì hạt nứt nanh, đem đi trồng. Còn nếu trồng cây giống thì đem trồng vào chậu luôn.

Quả chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C, nhiều Vitamin nhóm B, giàu chất xơ và Canxi, giúp giữ nước cho cơ thể, chống lão hóa, giảm cân, tốt cho mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Dưa leo

cay dua leo la cay an qua ngon
Dưa leo chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, được trồng nhiều tại nhà

Dưa leo mang lại giá trị dinh dưỡng cao, là loại quả giải nhiệt ngày hè cực kỳ hữu hiệu. Dễ trồng, sai quả nhưng cây dễ bị mắc các loại bệnh như lở cổ rễ, sương mai, khảm lá,… hay bị các côn trùng tấn công như nhện đỏ, bọ trĩ, rầy mềm… 

Quả chứa tới 95% lượng nước, giàu Vitamin C, Vitamin K,có tác dụng giải nhiệt, bù nước, bổ sung Vitamin, giảm cân, giảm hôi miệng, tốt cho tiêu hóa,…

Bạn có thể trộn dưa làm salad, nước ép hoặc dùng nấu canh hay xào, tuy nhiên nên sử dụng dưa leo sống để tránh thất thoát nước và chất dinh dưỡng.

Top các loại rau ăn quả giàu dinh dưỡng – Bạn không nên bỏ qua

Ớt chuông đỏ

rau an qua
Loại rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, có thể trồng quanh năm

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, lượng vitamin C gấp sáu lần những loại trái cây thuộc họ cam quýt. Thêm vào đó, trong ớt chuông chứa hàm lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là carotenoid beta carotene, beta-cryptoxanthin và lutein. Tốt cho các tế bào, sức khỏe của mắt và nhiều chức năng khác.

Quả cà tím

Hấp cà tím cho phép các thành phần của nó liên kết với nhau với axit mật, cho phép gan dễ dàng phân hủy cholesterol. Khi nướng, loại rau này giữ lại lượng axit chlorogenic cao hơn, làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu. Còn khi luộc, cà tím sẽ giữ lại nhiều chất chống oxy hóa delphinidin hơn.

Su su

qua su
Quả su tươi ngon, là một loại quả yêu thích

Su su chứa nhiều vitamin và khoáng chất, với vô số vitamin C và axit folic, vitamin K, B6, mangan, đồng và kẽm. Nên chế biến su để ngon hơn và dễ hấp thu dinh dưỡng dễ hơn.

Su hào

Khi nấu, su hào tối ưu chất bao gồm canxi, kali, magie, sắt và canxi, vitamin C, B-complex, A và K. Bên cạnh đó, su hào chứa nhiều chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa như chất phytochemical và các carotenes.

Trên đây là các loại rau ăn quả giàu dinh dưỡng, dễ trồng, dễ chăm sóc. Bạn có thể chọn sử dụng đất trồng cây NAMIX để trồng các loại cây này, đảm bảo dinh dưỡng để cây phát triển, ra nhiều quả ngon. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ các loại đất trồng sạch, phù hợp cho cây trồng.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button