Bí ngồi hay còn goị là bí ngòi, bí xanh là một loại rau ăn quả thuộc họ bầu bí giàu vitamin và khoáng chất. Sở dĩ gọi là bí ngồi vì nó ra quả ngay gốc thân, cây phát triển dạng bụi theo hướng thẳng đứng chứ không bò lan như các giống bí khác. Chính vì đặc điểm này bí ngồi thích hợp để trồng trong các chậu, thùng xốp, phù hợp cho các bạn muốn tận dụng không gian để trồng tại nhà. Sau đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng bí ngồi trong chậu với đất trồng rau Namix nhé.

Cách trồng bí ngòi. Đất trồng rau Namix

 Xem thêm:

Cách trồng cải xoong Nhật với đất trồng rau Namix

Cách trồng bí ngồi trong chậu, thùng xốp

Chuẩn bị hạt giống, đất trồng và ươm hạt

  • Hạt giống bí ngồi
  • Đất trồng rau Namix
  • Chậu, thùng xốp có kích thước tối thiểu 30 x 30 x 30 cm.
  • Khay ươm hạt
Đất trồng rau và hoa Namix. Cách trồng bí ngòi

 Hạt giống bí ngồi bạn có thể ngâm trong nước ấm 4 – 5 giờ sau đó ủ trong khăn ẩm để hạt nứt mép rồi ươm trong các khay hoặc gieo trực tiếp vào chậu không cần phải ươm. Tuy nhiên, ươm hạt sẽ giúp bạn đảm bảo tỷ lệ nảy mầm hơn.

Nếu gieo trực tiếp vào chậu bạn thực hiện như sau: cho đất vào đầy chậu, thùng xốp. Dùng tay ấn nhẹ đất ở chính giữa chậu, thùng xốp với độ sâu khoảng 1 lóng tay sau đó cho hạt bí vào và lấp đất lại. Tưới nước giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

Đất trồng rau và hoa Namix. Cách trồng bí ngòi
Gieo hạt vào đất

Xem thêm:

Cung cấp đất trồng các loại rau ăn lá – Đất trồng rau Namix

Cách trồng bí ngồi trong chậu và chăm sóc

 Sau khi ươm hạt trong khay, khoảng 4 – 5 ngày hạt giống sẽ nảy mầm. Khi cây được 2 lá thật, bạn tiến hành trồng cây vào chậu, thùng xốp. Mỗi chậu 1 cây.

Đất trồng rau và hoa Namix. Hạt giống nảy mầm
Hạt nảy mầm sau 4 – 5 ngày

Với cách trồng bí ngồi này sẽ giúp bạn tận dụng được không gian và dễ chăm sóc. Sau khi trồng vào chậu được khoảng 15 – 20 ngày thì bạn tiến hành bón phân cho cây. Xới lớp đất mặt, bón phân cách gốc 10 cm. Bạn có thể sử dụng phân compost, phân trùn quế, phân bò hoặc phân bón vô cơ NPK 20 – 20 – 15 + TE.

Đất trồng rau và hoa Namix. Hạt giống nảy mầm

Bí ngồi là cây ưa sáng và khí hậu mát mẻ nên bạn cần đặt chậu cây nơi nhiều ánh sáng. Bí ngồi ra hoa sau 30 ngày trồng. Nếu cây chưa ra hoa thì bạn nên bổ sung phân bón dạng lỏng, như hòa tan DAP tưới cách gốc 5 cm để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Vì bí ngồi là cây vùng ôn đới nên nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là từ 23 – 26 độ C và có nhiều ánh sáng nên một số bạn trồng bí ngồi ở vùng khí hậu nóng có thể cây sẽ không ra hoa và đậu quả.

Đất trồng rau và hoa Namix. Cây bí ngòi

 Thường xuyên nhổ cỏ dại, xới xáo quanh gốc để cây phát triển tốt hơn. Bí ngồi ra trái ở gần gốc tiếp xúc gần với đất nên dễ bị thối. Bạn sử dụng một lớp phủ rải lên trên mặt chậu, vừa giúp hạn chế cỏ dại vừa tránh tiếp xúc quả với đất. Lớp phủ bạn có thể sử dụng bằng vỏ trấu, vụn gỗ hoặc tấm xốp đặt lên trên.

Đất trồng rau và hoa Namix. Cây bí ngòi
Lớp phủ giúp hạn chế cỏ dại và giữ ẩm cho gốc cây

Để cây ra trái nhiều hơn, bạn có thể dùng cách thủ công là ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) chấm vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn). Thời gian tốt để thực hiện thao tác này là khoảng 8 – 10 giờ sáng.

Đất trồng rau và hoa Namix. Cây bí ngòi

 Công dụng của bí ngồi

Loài cây này được cho là “nhà máy” tổng hợp viamin C, vitamin A, các nguyên tố khoáng vi lượng như manganese, potassium (kali), đồng, chất xơ, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6). Ngoài ra bí ngồi còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt, tryptophan, vitamin K, folate…

Bí ngồi được dùng trong bữa ăn dành cho những bệnh nhân hen suyễn do có chứa nhiều vitamin C. Ăn bí ngồi thường xuyên sẽ làm hạ nồng độ homocysteine và hỗ trợ cho cấu trúc của các mao mạch. Bí ngồi được cho là loại thực phẩm lý tưởng nhất để ngăn ngừa bệnh hoại huyết, thâm tím bị gây ra do sự thiếu hụt vitamin C.

Đất trồng rau và hoa Namix. Hoa bí ngòi

Xem thêm:

Cách trồng dưa lê hoàng kim ngay tại nhà

Bí ngồi cũng có khả năng ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già. Những thành phần dinh dưỡng có trong bí ngồi cũng “kiêm” thêm nhiệm vụ ngăn ngừa xơ vữa mạch, làm hạ huyết áp. Chúng cũng có tác dụng ngăn chặn sự ôxy hóa cholesterol.

Trên đây là cách trồng bí ngồi mà Namix chia sẻ đến các bạn. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ kĩ thuật hãy liên hệ ngay với Namix nhé:

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button