Cách làm giá thể trồng rau là một trong những yếu tố quan trọng để cây rau phát triển tốt. Theo đó, việc trồng rau tại nhà đang trở thành một xu hướng phổ biến trong xã hội hiện đại, giúp cung cấp nguồn rau sạch và an toàn cho gia đình. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cách trộn đất từ những nguyên liệu dễ tìm nhất nhé.

Giá thể trồng rau là gì?

gia the trong rau
Giá thể trồng rau tạo môi trường thuận lợi để trồng rau

Giá thể trồng rau là hỗn hợp các vật liệu được phối trộn với nhau để trồng cây thay vì sử dụng đất tự nhiên. Chúng cần phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, thoáng khí, giữ ẩm tốt và không chứa các mầm bệnh gây hại cho cây.

Các loại giá thế khác tốt hơn đất, có thể tái sử dụng nhiều lần, mang đến môi trường thuận lợi nhất để cây trồng phát triển nhanh, đồng đều.

Đa số các loại rau đều sinh trưởng nhanh, bộ rễ ăn cạn và lan rộng nên cần phải thật tơi xốp. Việc phối trộn thêm các loại giá thể như tro trấu, xơ dừa… giúp cho đất thông thoáng, giữ ẩm và thoát nước tốt. 

Đặc điểm của giá thể tốt:

 • Giữ ẩm tốt, độ thoáng khí cao
 • Bền, có khả năng tái sử dụng, an toàn cho môi trường.

Nguyên liệu phối trộn

nguyen lieu
Lựa chọn những nguyên liệu chất lượng, tốt cho cây trồng

Đất là môi trường giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, bạn nên lựa chọn nguyên liệu phối trộn sạch, tơi xốp, giàu dinh dưỡng như:

 • Mùn cưa: Được làm từ các loại gỗ không chứa tinh dầu hoặc hóa chất.
 • Vỏ trấu: Sản phẩm phụ từ việc xay xát gạo, có khả năng giữ ẩm và thoáng khí tốt.
 • Xơ dừa: Làm từ xơ và mụn dừa, có khả năng giữ nước và thoáng khí tốt. Xơ dừa cần được xử lý để loại bỏ tanin và các chất gây hại trước khi sử dụng.
 • Phân trộn hữu cơ: Được làm từ các loại phân động vật đã qua xử lý, rác thải nhà bếp, và các loại chất hữu cơ khác. Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây.
 • Perlite: Một loại đá núi lửa được nung nóng, có khả năng thoáng khí và giữ ẩm tốt.
 • Vermiculite: Một loại khoáng chất tự nhiên được nung nóng, giúp giữ nước và cải thiện cấu trúc giá thể.

Xử lý nguyên liệu – Bước quan trọng trong cách làm giá thể trồng rau

xu ly nguyen lieu
Bạn cần xử lý nguyên liệu để loại sạch mầm bệnh, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của rau

Các nguyên liệu cần được xử lý đúng cách để đảm bảo không còn sâu bệnh, giàu dinh dưỡng, phù hợp để trồng rau.

Cách ủ phân bò

Phân bò khô được xịt ẩm để vài giờ rồi đập mịn, rồi ủ lại. 

Lấy khoảng 4 muỗng canh nấm trichoderma pha với 5 lít nước trộn đều, phân bò vừa đủ ẩm là được.

Đổ phân bò ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy vừa đủ lọt không khí vào. Không để nước mưa rơi vào. Ủ đến ngày thứ 30, thùng hết nóng là có thể dùng được. 

Cách xử lý trấu

Nếu có thời gian và điều kiện nên mua trấu tươi về hun, không nên dùng trấu tươi vì có mầm bệnh, nấm. Nếu không hun thì đổ trấu vào thùng ngâm nước trong 10 ngày, ủ trấu với trichoderma cho chết mầm bệnh.

Cách xử lý xơ dừa

Chuẩn bị khoảng 10 kg xơ dừa, xả nước, ngâm với nước pha 0,5 kg vôi bột nông nghiệp khoảng một ngày rồi xả lại với nước. Vắt khô xơ dừa để dùng. Hoặc để xơ dừa để ngoài trời mưa khoảng một tháng nhưng có thể xơ dừa còn chất chát, làm hỏng rễ, cây không phát triển hoặc chết.

Cách làm giá thể trồng rau đơn giản, hiệu quả

cach lam gia the trong rau
Cách làm giá thể trồng rau có thể tận dụng ưu điểm của cây trồng

Tùy theo loại rau và điều kiện trồng, ta có thể phối trộn theo tỷ lệ sau:

 • Giá thể cho rau ăn lá: 40% xơ dừa, 30% mùn cưa, 20% phân trộn phân hữu cơ cho rau NAMIX, 10% perlite/vermiculite.
 • Giá thể cho rau củ: 30% xơ dừa, 30% mùn cưa, 30% phân trộn hữu cơ, 10% perlite/vermiculite.

Sau khi phối trộn, kiểm tra độ ẩm và độ thoáng khí của giá thể. Giá thể cần có độ ẩm vừa phải, không quá ướt cũng không quá khô. Độ thoáng khí cần đảm bảo để rễ cây phát triển mạnh mẽ.

Mua giá thể trồng rau chất lượng, phối trộn sẵn

dat trong rau phoi tron san
Lựa chọn đất trồng rau NAMIX chất lượng, tơi xốp và giàu dinh dưỡng

Giữa thị trường đất sạch, có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn trồng rau tại nhà. Mỗi sản phẩm được sản xuất theo công thức khác nhau, trong đó, đất trồng rau NAMIX là sự lựa chọn hàng đầu của những nông phố mới bắt đầu trồng rau tại nhà.

Đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp, được phối trộn từ những nguyên liệu hữu cơ như mùn dừa đã qua xử lý, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây,… được lựa chọn và xử lý đúng chuẩn.

Các nguyên liệu được phối trộn với tỷ lệ phù hợp để trồng các loại rau ăn lá, rau mầm, rau gia vị,.. Giúp bạn làm vườn dễ hơn, rau tươi ngon hơn, năng suất hơn. 

Khi mua về sử dụng ngay, không cần phối trộn, đất cung cấp dinh dưỡng đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất khoảng từ 20 ngày đến 1 tháng.

Lưu ý trong cách làm giá thể trồng rau 

luu y khi trong rau
Trồng rau trong đất tốt giúp rau phát triển, rau ngon đậm vị

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng giá thể trồng rau để việc trồng rau dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

 • Không mầm bệnh: Đất trồng rau sạch cần không được dư lượng thuốc trừ sâu hay phân hóa học và sâu bệnh hại. Đặc biệt, đất không chứa hàm lượng kim loại nặng.
 • Giàu dinh dưỡng: Đất trồng rau cần đủ các yếu tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng: C, H, O, N, P, K, Ca, Mg, S, Fe, Zn,… giúp cây phát triển tốt hơn. 
 • Thoát nước tốt: Đất cần có khả năng thoát nước và giữ nước phù hợp. Không nên nén đất chặt vì dễ gây ra tình trạng úng rễ, các chất dinh dưỡng khó hấp thu và phân giải. 
 • Kiểm tra độ pH: Độ pH của giá thể cần nằm trong khoảng 5.5-6.5 để cây rau phát triển tốt.
 • Phân bón: Sử dụng phân bón hữu cơ hoặc vô cơ bổ sung dinh dưỡng cho cây.
 • Tưới nước: Tưới nước đều đặn, không để giá thể bị khô quá hoặc ngập úng.

Cách làm giá thể trồng rau tại nhà không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho nguồn rau sạch của gia đình. Việc lựa chọn và phối trộn giá thể đúng cách là bước quan trọng để cây rau phát triển khỏe mạnh. Với các bước hướng dẫn trên, hy vọng bạn sẽ tự tin hơn trong việc trồng rau và có được những vườn rau xanh tốt tại nhà.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button