Cách cải tạo đất trồng rau nào tốt để cải thiện chất lượng đất, tăng năng suất và sự phát triển của cây rau? Cùng NAMIX tìm hiểu chi tiết để có được cách cải tạo đất tốt nhất. Từ đó, đất trồng rau của bạn sẽ đạt chuẩn chất lượng, giàu dinh dưỡng và mang lại hiệu quả cao. 

Tại sao cần cải tạo đất trước khi trồng rau?

trong rau tot nho dat tot
Đất có tốt, tơi xốp, giàu dinh dưỡng thì mới có thể trồng rau đạt chất lượng

Việc cải tạo đất trước khi trồng rau sẽ tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển của rau. Điều này có thể cải thiện năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu, đồng thời giảm thiểu rủi ro từ các tác nhân gây hại.

 • Cải thiện cấu trúc đất: Nếu đất có cấu trúc tốt thì sẽ giữ được nước, làm loãng đất cứng hoặc nén chặt, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cây phát triển.
 • Cung cấp dinh dưỡng: Muốn trồng rau tốt thì đất trồng phải đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển và năng suất tốt cho rau. Cải tạo đất bằng cách thêm phân bón hữu cơ hoặc vô cơ có thể cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây.
 • Điều chỉnh pH: Độ pH của đất ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của rau. Cải tạo đất có thể giúp điều chỉnh pH phù hợp cho từng loại rau.
 • Loại bỏ tác nhân gây hại: Cải tạo giúp giảm thiểu sự tồn tại của những tác nhân như vi khuẩn, nấm, sâu bệnh và hóa chất từ các loại phân bón hoặc thuốc trừ sâu.
 • Tối ưu hóa năng suất: Môi trường đất tốt hơn sẽ tối ưu hóa năng suất, chất lượng và kích thước của các loại rau trồng.
 • Giảm rủi ro mất mùa: Cải tạo đất giúp giảm rủi ro mất mùa do tác động của thời tiết xấu.
 • Nâng cao sức kháng của cây: Đất tốt giúp cho việc phát triển hệ thống rễ mạnh mẽ, từ đó rau sẽ phát triển mạnh mẽ và tăng khả năng chống chịu với các tác nhân gây hại.

Những cách cải tạo đất trồng rau hiệu quả hiện nay

dat trong rau namix
Có nhiều cách để cải tạo đất trồng tốt hơn

Dưới đây là những gợi ý về cách cải tạo đất trồng mà bạn có thể tham khảo. Tuỳ vào tình trạng đất hiện tại, xác định được các vấn đề như pH thấp, độ cát, độ sét, mức dinh dưỡng và hàm lượng hữu cơ. Từ đó sẽ lựa chọn cách cải tạo phù hợp nhất.

 • Điều chỉnh pH: Đất trồng rau thường có độ pH tốt là 5.5-7. Theo đó, nếu đất không có độ pH đúng chuẩn thì bạn có thể sử dụng phân bón hoặc phân đạm vô cơ. Nếu đất quá axit, bạn có thể thêm vôi.
 • Tăng cường hữu cơ: Thêm phân hữu cơ để cung cấp chất hữu cơ cho đất. Chất hữu cơ sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước và cung cấp thêm dinh dưỡng cho rau.
 • Phân bón và khoáng chất: Tuỳ vào tình trạng đất mà bạn sẽ cung cấp phân bón hữu cơ và vô cơ phù hợp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của đất. Các chất như nitơ, phospho, kali và các khoáng chất khác sẽ rất cần cho sự phát triển của rau.
 • Quản lý cấu trúc đất: Không ép, bám đất khi ẩm, thường xuyên xới cày đất để làm thoáng đất và tạo không gian cho không khí và nước thấm vào.
 • Kiểm soát sâu bệnh: Sử dụng biện pháp sinh học, hữu cơ hoặc hóa học để xử lý sâu bệnh và côn trùng gây hại. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu hóa học gây hại cho môi trường và sức kháng của cây trồng.
 • Quản lý tưới tiêu cho rau: Đây là cách hiệu quả để tránh lãng phí nước và giúp giữ cho đất đủ ẩm, không bị ngập úng.
 • Luân phiên cây trồng: Trồng luân phiên nhiều loại rau để tránh tình trạng đất bệnh tật và cạn kiệt dinh dưỡng do một loại cây trồng cố định.

Cách cải tạo đất trồng rau trong chậu

trong rau trong chau
Bón thêm phân, cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho đất trồng

Sau thời gian sử dụng đất để trồng rau thì đất sẽ có dấu hiệu chai cứng, bạc màu và độ tơi xốp giảm đáng kể. Vậy nên bạn cần cải tạo lại đất trồng rau để tăng dưỡng chất cho đất, cụ thể như sau:

 • Cho đất nghỉ ngơi và xới đất: Sau khi thu hoạch, nhặt sạch rau trong đất, xới tung đất lên và để đó 3 – 5 ngày. Theo đó, đất sẽ thoáng hơn, giúp nhận nhiều oxy, hấp thụ nitơ và tơi xốp hơn.
 • Bổ sung thêm đất mới: Bổ sung thêm đất trồng rau sạch NAMIX mới vì trong quá trình trồng và thu hoạch đất sẽ bị hao tốn đất.
 • Bổ sung thêm phân hữu cơ: Lựa chọn phân hữu cơ NAMIX có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thành phần dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn, được nhiều người lựa chọn. Nhờ đó, đất vừa được tái tạo, tơi xốp hơn vừa cung cấp dinh dưỡng cho rau. 
 • Thêm vôi bột, vỏ trứng: Giúp kiểm soát được độ pH – hạ phèn, khử chua trong đất, sạch nguồn sâu bệnh cho đất.

Cách cải tạo đất khô cằn

dat kho can
Đất khô cằn cũng có thể cải tạo lại để tròng rau

Quá trình cải tạo đất khô cằn giúp đảm bảo cân bằng axit / kiềm (độ pH) của đất, việc đảm bảo độ pH phù hợp với loại rau định trồng, bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra còn đảm bảo khả năng thoáng khí và giữ độ ẩm cần thiết cho rau. Từ đó kích thích sức khỏe và sự phát triển của các loại rau trồng. Những cách cải tạo đất như sau:

 • Bổ sung cỏ linh lăng: Cung cấp nguồn nitơ thực vật cho đất trồng. 
 • Dùng phân gà hoại mục: Cung cấp và giữ cân bằng các chất dinh dưỡng trong đất và giữ ẩm cho đất.
 • Sử dụng xơ dừa: Đây là một vật liệu thân thiện với môi trường, có thể thay thế than bùn. Xơ dừa khi phân huỷ sẽ cung cấp chất hữu cơ từ từ cho đất.
 • Bổ sung phân trộn/phân hữu cơ: Cải thiện cấu trúc đất và một số tính chất quan trọng của đất như khả năng giữ và thoát nước.
 • Bổ sung thạch cao: Giúp nới lỏng độ chặt của đất sét nặng. Thạch cao nông nghiệp chứa khoảng 23% canxi và 18% lưu huỳnh, cung cấp canxi rất tốt cho rau.
 • Thêm vôi dolomite: Cải tạo đất chua rất hiệu quả (làm tăng độ pH). Ngoài ra còn là nguồn cung cấp canxi (Ca) và magiê (Mg), thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh.
trong rau sach tai nha
Đất trồng cần được cải tạo sau mỗi lần thu hoạch xong

Với những cách cải tạo đất trồng rau trên đây đòi hỏi bạn phải theo dõi thường xuyên và điều chỉnh quá trình cải tạo theo tình trạng thực tế của đất trồng. Khi có đất trồng rau tốt thì sẽ là điều kiện tốt để gieo hạt giống mới, rễ phát triển, hô hấp tốt để cây phát triển và đạt năng suất cao. Nếu quý vị muốn mua đất trồng rau thì hãy tìm đến NAMIX – Chuyên cung cấp đất sạch để trồng rau, trồng hoa, trồng cây cảnh,… trên khắp mọi miền tổ quốc.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button