Các loại phân bón cho rau không ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe

Có nhiều ý kiến cho rằng, rau sạch là không bón phân, để rau tự lớn lên. Tuy nhiên không phải vậy, chỉ cần bón phân đúng loại, đúng thời điểm và đúng cách là rau sẽ sạch hay an toàn cho sức khỏe. Namix sẽ hướng dẫn bạn cách bón các loại phân bón cho rau đúng cách để rau an toàn mà vẫn đậm vị nhé.

Bón phân cho rau có ảnh hưởng không

Việc không bón phân cho rau đúng sẽ góp phần an toàn cho rau nhưng không hẳn bón phân sẽ hại. Bón phân cho rau không những giúp rau phát triển tốt mà còn tích lũy nhiều dinh dưỡng tốt, đậm vị hơn.

Nếu bón phân đúng cách thì dư lượng các chất vô cơ trong sau sẽ không có hoặc ở mức không hại sức khỏe, ngoài ra hiện nay đã có phân hữu cơ và phân vi sinh an toàn cho cây, không có dư lượng vô cơ ảnh hưởng cho sức khỏe, bạn chỉ cần bón đúng cách để tiết kiệm chi phí phân bón và cây hấp thụ dễ hơn thôi.

Các loại phân bón tốt cho rau

1/Phân hữu cơ bón cho rau

Phân hữu cơ là lựa chọn đầu tiên khi bạn muốn trồng rau sạch. Loại phân này không những tốt cho cây, không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người mà còn tốt cho đất. Chúng giúp đất tơi xốp hơn, là thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, cung cấp một lượng vi sinh cho đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển tốt, đậm vị.

Một số loại phân hữu cơ bạn có thể tham khảo để bón cho rau:

 • Phân chuồng hoai mục: phân bò, phân dê, phân gà, phân heo,…
 • Phân từ rác thải nhà bếp như vỏ trứng, vỏ chuối, bã đậu nành, bã chè, bã cà phê, bã dừa, thực phẩm thừa,…
 • Phân xanh từ các loại rau, lá cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
 • Phân than bùn
 • Phân trùn quế

Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản, làm một lần có phân dùng mãi

các loại phân bón cho rau, phân hữu cơ

Thường những loại phân này sẽ được trộn cùng đất trước khi trồng với tỷ lệ 15% phân với các thành phần khác trong đất. Còn bón thúc sẽ thực hiện định kỳ 15-20 ngày 1 lần bằng cách rắc phần xung quanh gốc.

Lưu ý trong thời gian nhiều nhất 15 ngày trở xuống trước khi thu hoạch rau, bạn không nên bón phân hữu cơ nữa để tránh lãng phí, vì khi này cây hấp thụ cũng không kịp.

Các loại phân khô, phân ủ bạn có thể bón thúc quanh gốc, còn các loại phân nước nên pha loãng với nước tưới rồi tưới quanh gốc. Một số loại được sản xuất dưới dạng phân bón lá thì bạn chỉ việc pha loãng với nước và phun cho ướt hết cả thân và lá của rau.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của phân hữu cơ mà bạn cần biết

2/Phân vô cơ bón cho rau

Phân vô cơ cũng được dùng nhiều cho đất trồng rau, loại phân này cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp dinh dưỡng nhanh. Tuy nhiên loại phân này lại không dễ bón, nếu bón nhiều sẽ gây độc cho đất, thoái hóa đất, môi trường, và sức khỏe con người.

Nhưng nếu bạn bón ít, đủ và đúng thời gian thì các chất vô cơ sẽ được cây phân giải hết. Giúp hàm lượng vô cơ tồn dư trong rau k còn hoặc rất thấp và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số loại phân vô cơ được bón cho đất trồng rau là: Đạm ure, kali, phân lân, super lân, phân NPK, phân DAP, phân SA,…

các loại phân bón cho rau, phân vô cơ

Thời điểm bón phân này là trước khi thu hoạch 20 ngày để an toàn cho người sử dụng rau. Liều lượng bón thì mỗi thương hiệu có một công thức phân bón khác nhau, nên bạn cần bón lượng thấp nhất mà bao bì khuyến cáo. Bón định kỳ 15 ngày 1 lần hoặc chỉ bón khi nào cây đang thiếu dinh dưỡng trầm trọng.

Các loại phân này bạn có thể rắc quanh gốc cây rồi tưới nước hoặc pha loãng với nước rồi tưới. Ở dạng phân vô cơ bón lá, thì bạn cũng chỉ cần pha với nước với liều lượng trên bao bì rồi phun đều ướt hết lá là được.

3/Phân vi sinh bón cho rau

Ngoài phân hữu cơ thì phân vi sinh cũng là lựa chọn tốt an toàn với rau, không gây ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Phân vi sinh không trực tiếp cung cấp dinh dưỡng cho rau nhưng chúng lại có những lợi ích sau:

 • Hạn chế rửa trôi dinh dưỡng trong đất
 • Phân giải và hóa tan dinh dưỡng trong đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây dưới dạng các dưỡng chất hòa tan, cây dễ hấp thụ
 • Làm tăng độ phì nhiêu và tơi xốp cho đất trồng rau
 • Ức chế một số sinh vậy có hại trong đất phát triển, bảo vệ rễ cây

các loại phân bón cho rau,

Thông thường phân vi sinh cần bón kết hợp với phân hữu cơ hoặc phân vô cơ. Đa phần cách bón là pha với nước và tưới xuống đất. Vì loại phân này đa phần là vi sinh, vậy nên hãy kết hợp cùng phân hữu cơ như phân chuồng, rác thải nhà bếp để vi sinh vật có thức ăn và phân giả những dinh dưỡng trong đó cho cây.

Sử dụng đất sạch có sẵn dinh dưỡng hữu cơ cho rau.

Nếu bạn không biết cách sử dụng các loại phân bón cho rau thì có thể sử dụng đất sạch hữu cơ có sẵn dinh dưỡng. Đất trồng rau Namix được phối trộn từ những nguyên liệu hữu cơ như mụn dừa, vỏ trấu, phân hữu cơ, vỏ cây. Những nguyên liệu này không những hữu cơ mà còn được xử lý sạch mầm bệnh, cân bằng pH và EC nên rất an toàn cho rau.

đất trồng rau namix

nhận báo giá sỉ

Đặc biệt lượng phân hữu cơ có sẵn trong rau có thể cung cấp cho rau trong hơn 20 ngày đầu tiên trồng. Với những loại rau ăn lá có thời gian sinh trưởng ngắn như rau cải, rau xà lách, rau muống,… thì ở mùa vụ đầu tiên bạn không cần phải bón phân cho rau nữa. Việc sử dụng đất sạch trồng rau Namix vừa giúp tiết kiệm thời gian xử lý đất, tiết kiệm công sức bón phân, bạn chỉ việc mở bao và trồng cây rồi tưới nước qua ngày, tóm lại là giúp bạn làm vườn dễ hơn.

Xem thêm một số cách làm phân hữu cơ khác dễ làm:

Namix đã giới thiệu sơ về các loại phân bón cho rau cùng cách sử dụng hợp lý. Hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp để làm vườn dễ hơn, rau an toàn và thơm ngon hơn.

tôi muốn tư vấn

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

đăng ký đại lý

Nắm bắt cơ hội kinh doanh có 1-0-2 khi trở thành đại lý của Namix

Công ty Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Namix

Địa chỉ:

 • Khu Công nghệ Phần Mềm ĐHQG – ITP, Võ Trường Toản, KP 6, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
 • Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

làm vườn dễ hơn