Cách cắt tỉa hoa hồng đơn giản giúp cây phát triển, hoa với màu sắc rực rỡ. Việc cắt tỉa cây hoa là một trong những công việc cần thiết và quan trọng khi trồng và chăm sóc hoa. Trong bài viết hôm nay, NAMIX sẽ chia sẻ tường tận về thời điểm cắt tỉa, cách cắt tỉa và chăm sóc hoa hồng sau khi cắt tỉa đúng cách mà bạn không nên bỏ qua để khu vườn của mình thêm phần sinh động và hấp dẫn.

Vì sao nên cắt tỉa hoa hồng?

cach cat tia hoa hong
Cắt tỉa hoa đúng cách giúp cây phát triển, sai hoa

Việc cắt tỉa cành cho hoa hồng quyết định sự đâm chồi, ra hoa, và nở đẹp của cây hoa hồng đến 70%. Việc cắt tỉa có nhiều lợi ích cho cây hoa như:

 • Kích thích mầm mới tăng trưởng, nở nụ hoa mới.
 • Giúp cây thông thoáng, giảm thiểu sâu bệnh hại cây.
 • Định hình tán cây, tạo hình dáng đẹp và cân đối cho cây. 

Các loại cắt tỉa:

 • Cắt tỉa thường xuyên: cắt tỉa những cành tăm, nhỏ, yếu để giữ dáng cho cây, đảm bảo độ thoáng.
 • Cắt tỉa sau khi hoa đã tàn: Cắt cành mang hoa đã tàn, cành chết, cành sâu bệnh. Ngăn tạo quả và tập trung dinh dưỡng để nảy mầm và ra nụ mới.
 • Cắt tỉa đồng loạt: Thực hiện khi cây không ra hoa, tái tạo lại và giúp cây ra hoa đồng loạt.

Các loại cắt tỉa thường được đan xen và kết hợp sao cho phù hợp với tình trạng của cây. Tuy nhiên, cần tránh thực hiện vào lúc mưa nhiều hoặc vừa sau cơn mưa, nấm bệnh dễ xâm nhập và cây yếu, mất sức khi bị mưa dầm.

Cách cắt tỉa hoa hồng đúng cách, đơn giản

dung cu cat cay
Bạn cần chọn dụng cụ cắt bén và thời điểm cắt phù hợp

Trước khi bắt đầu cắt tỉa, hãy kiểm tra và loại bỏ những cành cây yếu, già, hoặc bị hỏng. Vì chúng không đẹp mà còn là nơi ẩn nấp của các loại bệnh và sâu bọ. Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu muốn cắt tỉa cây hoa:

Nên cắt tỉa hoa hồng vào lúc nào là hợp lý

Thời điểm cắt tỉa hoa hồng phụ thuộc vào loại cây mà bạn đang trồng. Thông thường, nên cắt tỉa n vào mùa xuân, khoảng tháng 3 đến tháng 4. Đối với hoa hồng một lần nở, bạn có thể cắt tỉa sau khi hoa tàn vào cuối mùa hè.

Dụng cụ dùng để cắt tỉa

Bạn nên lựa chọn dụng cụ có độ sắc cao, từ các loại kéo cắt cây chuyên dụng, cho tới những loại kéo thông thường. Theo đó, cây sẽ có vết cắt đẹp và đường cắt ngọt giúp mau liền sẹo. Ngoài ra, dụng cụ cần được vệ sinh sạch sẽ tránh lây lan mầm bệnh.

Cách cắt tỉa hoa hồng 

cac buoc cat tia hoa hong dung cach
Bạn cần thực hiện cắt tỉa chuẩn xác nhất, không gây ảnh hưởng đến cây hoa

Cần xác định các cành cần cắt, giữ kéo cắt một góc 45 độ, trực tiếp cắt từ gốc lên trên. Tránh tình trạng nhựa cây rơi vào thân hoặc các cành khác vì dễ khiến cây bị nhiễm sâu bệnh.

 • Cắt sạch sẽ, gọn gàng và cần cắt sát vào nách lá.
 • Loại bỏ những cành bị hỏng, khô, nhăn nheo hay bị bệnh.
 • Tỉa bỏ các cành tăm ốm yếu, cành điếc không phát triển.
 • Tỉa bỏ các lá già, vàng, bị sâu bệnh hại.

Nếu tỉa cành thì tỉa đến lá thứ 3 tính từ bông hoa, nếu cắt cành cần tỉa sâu hơn để hạ độ cao. Đối với các loại hoa hồng leo, sau khi cắt bỏ hoa héo nên uốn cong phần thân để cây bật chồi nhanh và nhiều hơn.

Cắt tỉa để tạo hình cho cây

tao dang cay
Bạn cần có sự tỉ mỉ để tạo dáng cây hoa hồng theo đúng ý muốn

Một trong những mục đích chính của việc cắt tỉa là để tạo hình cho cây, giúp cho cây có dáng vẻ đẹp mắt và gọn gàng hơn. Bạn có thể cắt tỉa các cành phát triển quá dày, quá dài hoặc hướng đi không mong muốn, tạo thành một hình dáng hài hòa cho cây.

Hãy cắt tỉa một phần của cành cây để tạo ra những đốt mới, từ đó giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn và đem lại nhiều bông hoa hồng đẹp hơn.

Khi cắt tỉa, hãy chú ý để bảo quản cụm hoa. Hãy cắt ở phần trên của cụm hoa, đảm bảo rằng mỗi cụm hoa chỉ còn lại khoảng 5-7 bông để đảm bảo chúng có đủ không gian để phát triển và trở nên đều đặn hơn.

Việc sử dụng công cụ cắt tỉa phù hợp là vô cùng quan trọng. Hãy sử dụng những cây kéo cắt tỉa chất lượng để đảm bảo việc cắt tỉa diễn ra một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Cách chăm sóc cây hoa hồng sau khi cắt tỉa

bon phan cho cay hoa
Bón phân cho cây hoa để cung cấp dinh dưỡng sau khi cắt tỉa

Sau khi cắt tỉa khoảng 40 – 50 ngày, cây sẽ cho ra một lứa hoa mới. Vậy nên, bạn nên bổ sung các chất dinh dưỡng và tưới nước để cây phục hồi. 

Sử dụng các thuốc phòng, chống nấm bệnh, phun Atonik để kích thích chồi, xới đất bề mặt chậu và bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây.

Phân hữu cơ là loại phân tự nhiên, chứa đa, trung, vi lượng, giúp cải tạo đất và tạo hệ vi sinh phong phú. Chúng còn giúp kích thích tạo rễ và tạo chồi, cực kỳ phù hợp cho cây trong giai đoạn sau cắt tỉa.

Một số điều cần lưu ý sau khi cắt tỉa

 • Không được lạm dụng phân đạm.
 • Tưới cây bằng nước sạch, không tưới vào chiều tối, tránh làm đọng nước trên lá. 
 • Nên vệ sinh, dọn dẹp thường xuyên.
 • Phun thuốc phòng bệnh nấm hàng tuần, cách ly cây bệnh.
 • Trồng xen kẽ với cây vạn thọ hoặc lá húng chanh để giúp đuổi côn trùng gây hại cây trồng hiệu quả.

Cách cắt tỉa tuỳ từng loại hoa

cac cach cat canh
Có nhiều cách để cắt tỉa cho hoa, tuỳ giống hoa và nhu cầu sử dụng

Với những giống cây hoa hồng hiện đại như Grandiflora, Floribundas,… Hoa chỉ nở trên các cành mới mọc. Bạn cần cắt tỉa hoa hồng thường xuyên vào mỗi mùa xuân, cắt từ độ cao ½ đến ⅔ của cây. Cắt bỏ hết những thân cây đã già, chỉ cần để lại 3 – 5 nhánh khỏe cách đều nhau.

Với những giống hoa hồng nở hoa một lần trên một cành như hồng tuyết hay hồng thung lũng,… Bạn cần phải loại bỏ những đọt non, cành chết để giữ vững chiều cao của cây. Các nhánh mới sẽ mọc lại nhanh chóng sau khi được cắt tỉa.

Đối với những hoa hồng nở nhiều lần trên một cành như The Fairy hay Knock Out,… Trong khoảng 2 năm đầu tiên, bạn nên để cây phát triển một cách tự nhiên. Cắt tỉa hoa hồng khoảng ⅓ số gốc chính, gốc khô, gốc chết hoặc gốc quá già. Loại bỏ những cành vươn quá dài, cành yếu, cành chết, cành già,…

Cách cắt tỉa hoa hồng đòi hỏi sự cẩn thận và kiên nhẫn, tuy nhiên, nếu thực hiện đúng cách, bạn sẽ có được những bông hoa hồng tươi sáng và rực rỡ. Hãy áp dụng những bí quyết cắt tỉa trên và chăm sóc hoa hồng đúng cách để khu vườn của bạn trở nên lung linh hơn bao giờ hết.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button