Côn trùng gây hại cây trồng là điều mà những người làm vườn quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin, đặc điểm gây hại của côn trùng mà bạn cần biết để loại bỏ và tiêu diệt để tránh ảnh hưởng đến cây trồng. Những loài côn trùng, sâu, bọ tuy nhỏ bé nhưng chúng có thể ảnh hưởng chất lượng và năng suất cây trồng

Côn trùng gây hại cây trồng phổ biến

Côn trùng gây hại cây trồng luôn sẽ làm suy giảm nghiêm trọng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản. 

Châu chấu

chau chau
Nếu xuất hiện nhiều, chúng có sức tàn phá lớn

Hầu hết các loại cây trồng như rau và cây ăn quả đến hoa, châu chấu đều rất thích. Chúng thường khiến hoa và tán lá tơi tả, gây rụng lá cây hoặc làm hỏng trái cây và rau quả. Từ đó làm giảm khả năng thu hoạch của bạn vào cuối mùa.

Chúng có tập tính lột xác khoảng 8-10 giờ sáng nên việc tiêu diệt chúng vào thời điểm này là tốt nhất. Nếu một số con bị bệnh, nó sẽ lây sang cả đàn rồi tự chết dần.

Bạn cũng có thể sử dụng những thiên địch để chúng tấn công và diệt các loại côn trùng có gây hại như bọ ngựa, các loài chim, nuôi gà, trồng rau mùi,…

Bọ dưa

bo dua
Côn trùng đa ký chủ, gây hại rất nhiều cây trồng khác nhau

Bọ dưa được chia làm 2 loại là chấm đen và sọc dọc. Không chỉ phá hoại rau màu mà còn là nguồn lây nhiễm bệnh, vi khuẩn. Chúng thường xuất hiện vào mùa xuân, phá hoại dưa chuột, bí ngô, bầu,.. khiến quả bị rụng, sẹo.

Đây là loài côn trùng đa ký chủ, chúng hoạt động mạnh vào ban ngày, nhất khi có nắng lên. Thành trùng cái đẻ gần gốc cây, mỗi lần đẻ thành từng nhóm từ 2 – 5 trứng.

Chúng ăn lớp biểu bì và phần mô diệp lục mặt trên lá, nếu mật số cao có thể ăn trụi hết lá lẫn đọt non.

Bạn có thể trồng các loại cây thu hút những thiên địch như ong bắp cày, ong mắt đỏ… Ngoài ra có thể che phủ vườn bằng lưới để bọ không thể tiếp cận gây hại cho cây.

Rầy mềm (rệp)

ray mem
Rầy mềm làm giảm quang hợp, ảnh hưởng đến cây trồng

Có hàng ngàn loài rệp khác nhau, nhưng chúng đều đâm và hút nhựa của một loại cây thân thảo hoặc thân gỗ. Nhộng và con trưởng thành ăn dịch thực vật, tấn công lá, chồi, thân, hoa, quả,…

Nhựa do rầy tiết ra sẽ khiến một loại nấm như nấm mốc phát triển , khiến cành và lá có màu đen. Cây bị còi cọc và lá bị quăn, biến dạng. Hoa và quả bị méo mó, gây ra các lỗ thông trên rễ hoặc lá. Rệp có thể truyền vi rút giữa các cây, thu hút các côn trùng như bọ rùa.

Bạn cần làm sạch đất, tàn dư trước khi trồng. Cắt bỏ những bộ phận của cây bị rầy tấn công, kiểm tra vườn thường xuyên, vào giai đoạn cây trổ đọt, ra lá non.

Các loại sâu gây hại cho cây trồng

sau hai cay trong
Bạn cần tránh và tiêu diệt sâu hại cho cây trồng
 • Sâu bắp cải: Là ấu trùng giun tròn, màu xanh nhạt và có sọc trắng 2 bên. Sâu trưởng thành có màu nâu xám, trứng màu xanh lá nhạt, thường gây ra các lỗ rỗng trong lá. Không chỉ phá hoại cây bắp cải mà còn phá hoại các loại hoa màu khác như cà chua, dưa, đậu,…
 • Sâu xám: Sâu xám thường sống sát mặt đất và phá hoại gốc cây. Chúng có thể biến đổi màu sắc, chúng cuộn tròn mình thành chữ C khi bị động đến. Sâu sẽ đục khoét tất cả các loại cây trồng, rau củ, thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân, hạ.
 • Sâu đục thân bắp ngô: Sâu đục thân bắp ngô có màu xám nhạt hoặc hồng, thức ăn chủ yếu là các bộ phận của cây ngô, cà tím, cần tây, cải bắp, củ cải đường, các loại cây thân thảo.
 • Sâu cà chua: Chúng có thể phá hết một cây cà chua kích thước lớn chỉ sau 1 đêm. Sâu thường sống trong lòng đất và trồi lên phá hoại cây vào mùa xuân. Sâu làm rụng lá cây, rễ và hư hỏng quả.
 • Sâu bướm: Đây là loại sâu phá hại cây trồng cực kỳ nhanh, chúng ăn các loại rau như cải bắp, rau bina, dưa leo, cà chua,… Bạn cần thường xuyên kiểm tra vườn, loại bỏ ấu trùng bướm.

5 loại côn trùng có hại cho cây trồng

con trung gay hai cay trong pho bien
Bạn cần kịp thời phát hiện và diệt trừ côn trùng gây hại kịp thời
 • Sên và ốc sên: Sên và ốc sên là loài có sức tàn phá khu vườn nhà bạn cực kỳ nhanh chóng. Chúng ăn thân cây, lá cây và gây bệnh cho cây trồng. Bạn cần diệt ốc sên càng nhanh càng tốt.
 • Ruồi trắng: Ruồi trắng có kích thước nhỏ, thân có phấn và hay bám vào mặt sau của lá nên khó phát hiện và diệt trừ. Để loại bỏ chúng bạn cần sử dụng thuốc diệt sinh học chuyên biệt dành cho ruồi trắng.
 • Bọ xít: Chúng thích phá hoại các loại cây dây leo như bí ngô, dưa hấu,…Bọ xít có cánh, phần bụng có sọc màu cam, xuất hiện nhiều vào mùa hè. Chúng gây ra các đốm vàng trên lá rồi chuyển sang màu đen.
 • Nhện đỏ: Nhện đỏ có kích thước nhỏ (1mm) chúng chích nhựa cây làm lá non cong, xoắn lại dẫn đến vàng và rụng. Ngoài ra chúng còn làm rụng hoa, quả non. Thường xuất hiện ở dưới mặt lá, nhiều nhất vào tháng 2 – 5.
 • Bọ rau xanh: Bọ rau xanh là loại côn trùng rất khó phát hiện, chúng thích ăn các loại đậu, cà chua, cải bắp, ngô. Bạn cần thường xuyên kiểm tra vườn và loại bỏ trứng của loài bọ này.

Các loại côn trùng trong đất bạn cần lưu ý

Các loại bọ – Côn trùng gây hại cho cây trồng

bo gay hai cay trong
Loại bỏ sâu bọ gây hại, tránh ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất cây trồng
 • Bọ cánh cứng khoai tây Colorado: Bọ có màu đỏ gạch, phần đầu màu đen. Con cái đẻ trứng trên tán lá, ấu trùng sẽ hình thành trong khoảng 2 tuần. Chúng thường gây hại cho cây khoai tây, cà chua, ăn lá, chồi, hoa, quả, củ,…
 • Bọ nhảy hại rau: Bọ nhảy hại rau có kích thước bé nhưng sự phá hoại cây trồng rất lớn. Bọ rất nhanh nhạy, chúng tấn công vào dưa hấu, bí đỏ, bắp, dưa chuột, cà chua, cải bắp, rau diếp, bí, bầu, cà tím, khoai tây, cần tây, củ cải,…
 • Bọ trĩ: Bọ trĩ là côn trùng rất khó phát hiện, chúng rất nhỏ, có màu vàng nhạt đến nâu sẫm. Thường xuất hiện ở phần đọt lá non. 
 • Bọ lá đậu: Chúng sống trong đất, con trưởng thành là bọ cánh cứng có tam giác màu đen. Bọ xuất hiện vào mùa xuân, sinh sản trong mùa trồng trọt, thường gây hại cho các cây đậu, họ đậu,…
 • Bọ măng tây: Bọ cánh cứng măng tây ăn và cắn phá cây gây ra thiệt hại lớn. Bọ có hình bầu dục, dài khoảng ¼ inch, thường ẩn náu trong những đống đổ nát trong vườn.
 • Bọ sâu tai: Bọ trưởng thành có kích thước khá lớn, 2 càng, trú ngụ tại khu vực ẩm ướt, ăn cả côn trùng lẫn thực vật. 

Rệp – Côn trùng gây hại cây trồng

rep
Loại bỏ rệp để cây phát triển tốt nhất

Rệp lá

Côn trùng có kích thước nhỏ, cánh có hình hạt vừng. Miệng chúng được cấu tạo để hút nước, chất dinh dưỡng từ các loại cây trồng. Rệp lá sinh trưởng và phát triển nhanh nhất vào mùa xuân, thường gây hại các loại cây cảnh, rau củ mềm như đậu, dưa chuột, cà chua,…

Rệp sáp

Rệp sáp có thân hình bầu dục, màu hồng, xung quanh là lớp sáp trắng. Rệp di chuyển được nhờ kiến, chúng thường được tìm thấy tại các kẽ lá, chồi hoa, cuống quả, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Rệp sáp gây hại bằng cách hút nhựa làm hỏng hoa, quả kém phát triển, cây bị rụng lá và chết dần.

Trên đây là top những loại côn trùng gây hại cho cây trồng mà bạn cần biết khi trồng trọt hay làm vườn. Bạn có thể sử dụng các biện pháp sinh học để an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, bạn cần trồng và chăm sóc để cây tươi tốt, năng suất cao.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button