Hễ tết đến trưng đào – đào đã là một biểu tượng không thể thiếu của ngày tết miền Bắc. Tuy nhiên không phải lúc nào xuân đến thì đào cũng nở đâu nhé, để đào nở đúng tết là một quá trình chăm sóc kỳ công ngay từ sau tết đến tận ngày tết năm sau. Hãy cùng Namix tìm hiểu cách chăm sóc cây đào ra hoa đúng tết như thế nào trong bài viết ngày hôm nay nhé!

đào ra hoa đúng tết

Ảnh: Internet

Điều kiện để đào ra hoa đúng tết

Bất kỳ loại cây nào khi chăm sóc đúng cách cũng sẽ cho ra hoa, cây đào cũng vậy, khi đủ dinh dưỡng để cây sinh trưởng, đến khi điều kiện thời tiết thích hợp cây đào sẽ cho ra hoa. Hoa đào thường trước khi cây ra lá, vào đầu xuân – trùng với ngày tết cổ truyền của nước ta.

Tuy nhiên không phải cứ đầu xuân tết đến là đào sẽ nở hoa. Hoa đào nở còn tùy thuộc và thời tiết ấm áp hay lạnh giá, mưa phùn hay nắng… Nếu tết đã đến mà thời tiết vẫn còn lạnh giá thì cây đào vẫn chưa ra hoa, còn nếu thời tiết ấm áp trước ngày tết đến thì rất có thể đào sẽ ra hoa sớm.

Để đào ra hoa đúng dịp tết thì người trồng đào cần có những biện pháp kỹ thuật phù hợp với thời tiết từng năm.

Tổng hợp các cách chăm sóc đào ra hoa đúng tết

Dừng bón phân, tưới nước cho cây đào

Từ cuối tháng 10 âm lịch trở đi, cần hạn chế bón phân và tưới nước cho cây đào. Thay vào đó nên phun nước ấm cho cây nếu thời tiết lạnh hoặc phun nước lạnh cho cây nếu thời tiết ấm áp.

Đảo cây đào

Đảo cây đào có nghĩa là đào bứng gốc đào sao cho tạo ra một bầu đất cách gốc 20 – 25 cm và sâu 20 – 25 cm ( tùy vào kích thước của cây đào mà bầu có thể to hoặc nhỏ hơn), khi đảo tránh làm vỡ bầu. Khi đảo ta có thể chuyển hẳn cây sang một hố đất hoặc chậu cây khác, lấp đất thật chặt. Nên chọn đảo cây đào vào ngày trời nắng và vào buổi sáng.

Với những loại đào khác nhau thì có thời gian đảo cây khác nhau, đào Thất Thốn thường được đảo sớm hơn các loại đào khác, thường vào đầu tháng 7. Bích Đào thường được đảo vào đầu tháng 8, còn đào phai thì được đào vào những ngày cuối tháng 7.

Tuốt lá

Đào thường rụng lá vào mùa đông, sau khi rụng lá nụ sẽ phát triển nhanh, nếu để tự nhiên thì đào thường rụng lá vào tầm tháng chạp và nở hoa vào tháng giêng hoặc tháng 2 năm sau. Nên muốn cây cho hoa đúng tết thì cần phải tiến hành tuốt lá.

Tuốt lá có tác dụng giúp cây tập trung dinh dưỡng vào nụ, đảm bảo cây nhiều nụ, nụ to mập đều, hoa nở cánh dày, màu đẹp.

Nên tuốt lá đào vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch, nếu thời tiết ấm thì cần tuốt muộn hơn vài ngày, trái lại nếu thời tiết lạnh thì phải tuốt sớm hơn.

Khi tuốt lá cần chú ý bảo vệ nụ hoa, tránh làm tổn thương nụ hoa ở nách lá trong lúc tuốt lá.

tuốt lá đào

Ảnh: Internet

Khoanh vỏ cây

Khoanh vỏ là biện pháp dùng dao sắc khứa một vòng tròn xuyên qua lớp vỏ cây đến lớp gỗ của cây ở vị trí thân cây cách gốc 20 – 40 cm. Sau 1 – 2 tuần, quan sát bằng mắt thường thấy lá cây rủ và chuyển từ màu xanh sang màu vàng nhạt là được. Nếu không được thì ta cần khứa thêm một vòng mới bên trên vết cắt cũ.

Biện pháp này nhằm ép cây dừng quá trình sinh trưởng, chuyển sang quá trình ra hoa.

Thắp điện sưởi ấm

Nếu thời tiết lạnh thì cần bọc cây bằng túi nilon, thắp điện sưởi ấm cho cây vào ban đêm để cây ra hoa đúng tết.

Thúc và hãm thời gian ra hoa cho cây đào

Tuy đã thực hiện các biện pháp như trên mà cây vẫn có dấu hiệu ra hoa không đúng tết thì bạn có thể thực hiện một số cách sau để thúc cây ra hoa sớm hơn hoặc hãm (hạn chế) để cây chậm ra hoa hơn.

Thúc hoa

Có thể tiến hành thúc đào nở hoa nhanh hơn bằng các biện pháp như: tưới nước ấm khoảng 40 – 50 độ C cho cây mỗi ngày 4 – 5 lần, pha loãng lân và Kali tưới cho cây, sử dụng một số loại phân bón lá thúc đẩy sự ra hoa của cây như phân bón lá đầu trâu 901, 902…

Hãm hoa

Một số biện pháp hãm hoa có thể áp dụng được như tưới nước lạnh cho cây ngày 4 – 5 lần, che ánh sáng để cây trong tối khoảng 10 – 15 ngày, hoặc bới đất xén rải rác khoảng 20% rễ cây, phun ure nồng độ 1% lên cây để hạn chế ra hoa…

thúc hãm đào

Ảnh: Internet

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách chăm sóc để đào ra hoa đúng tết, mong là sẽ hữu ích với mọi người.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button