Hoa mai là loài hoa đẹp, không thể thiếu trong không gian ngày Tết của người Việt Nam. Những bông hoa mai vàng nở rộ mang đến sự tươi mới, may mắn và tài lộc cho gia đình trong năm mới. Tuy nhiên, để hoa nở đẹp, phát triển thì bạn cần phải biết cách chăm sóc đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí quyết để bạn chăm sóc hoa mai ngày Tết một cách hiệu quả nhất.

Chăm sóc hoa mai ngày Tết có quan trọng không?

cach cham hoa mai
Chăm hoa mai là điều quan trọng để cây phát triển, nhiều hoa

Chăm sóc mai là điều rất quan trọng để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và nở hoa đẹp. Bao gồm những công việc như: Cung cấp chất dinh dưỡng, điều chỉnh độ ẩm, kiểm soát côn trùng và bệnh tật, tạo hình và cắt tỉa. Ngoài ra còn phải duy trì độ phân tán và chống xơ cứng.

  • Lựa chọn cây mai đẹp: Là cây có thân gốc đẹp, lá non màu xanh tươi và có nhiều núm hoa đang chuẩn bị để nở. Đừng chọn cây có hoa bị héo, lá vàng hoặc yếu đuối.
  • Đặt cây ở nơi sáng sủa: Vì cây mai cần đủ ánh sáng để phát triển và nở hoa. Bạn cần đặt cây ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào ít nhất 4-6 giờ mỗi ngày.
  • Tưới nước đủ lượng: Không nên để cây mai bị khô hanh hoặc ngập nước.
  • Sử dụng phân bón hữu cơ: Khi hoa chuẩn bị nở, bạn có thể sử dụng phân bón chứa nhiều chất khoáng và chất dinh dưỡng cần thiết để giúp hoa mai phát triển tốt hơn.
  • Theo dõi cây thường xuyên: Giúp phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh và sâu bệnh. Nếu thấy lá bị héo, thối rễ hoặc có sâu bệnh thì phải xử lý nhanh để tránh lây lan.
  • Vệ sinh cây: Bạn nên thường xuyên lau sạch bụi bẩn, bụi rơi và các tạp chất trên lá cây để lá hấp thụ ánh sáng tốt hơn và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.
  • Tạo môi trường ẩm cho cây: Đặt một tô nước gần cây hoặc sử dụng phun sương nhẹ vào buổi sáng.

Những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cây mai

Đất trồng tốt, sạch, giàu dinh dưỡng giúp cây mai phát triển hơn

Đất phù hợp: Để hoa mai vàng phát triển tốt, cần chọn loại đất phù hợp. Bạn có thể thay đất trồng có sẵn. Đất nên có khả năng thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và có pH trung tính. Nếu không có nhiều kiến thức để trộn đất đúng chất lượng, nhiều dinh dưỡng thì có thể mua đất sạch trộn sẵn, chuyên để trồng hoa như Namix.

Tưới nước đúng cách: Tưới nước đều đặn và đảm bảo đất được ẩm nhưng không ngập nước vì dễ gây tổn hại cho hệ thống rễ. Hãy tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối, tưới đều lan đến toàn bộ khu vực gốc cây để đảm bảo cây hoa mai vàng nhận đủ nước cần thiết.

Ánh sáng và vị trí: Hoa mai vàng thích ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hãy chọn một vị trí trong sân vườn của bạn mà cây có thể được chiếu sáng trực tiếp từ mặt trời. Điều này giúp cây phát triển mạnh mẽ và ra hoa đều đặn. Hạn chế đặt cây trong vùng có gió lớn hoặc nhiều sự biến đổi nhiệt độ, vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa.

Bón phân thích hợp: Cung cấp đủ dinh dưỡng cho hoa mai vàng là cần thiết để cây phát triển mạnh mẽ và nở hoa đẹp. Sử dụng phân bón chuyên dụng cho hoa mai vàng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Đồng thời, hãy theo dõi sự phát triển của cây và điều chỉnh lượng phân bón khi cần thiết.

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng

Từ 1 đến 2 tháng chăm hoa mai ngày Tết thế nào?

thay dat cho cay mai
Bạn nên thay đất nhiều dinh dưỡng hơn cho cây mai

Mai sau khi chưng tết xong thì cần chăm sóc mai sau tết để chơi mai được lâu. Bạn nên đem chậu mai ra sân đặt nơi có bóng mát và thoáng đãng, không nên đặt cây nơi có ánh nắng trực tiếp vì sẽ khiến lá dễ bị cháy. Sau đó, bạn nên hái hết trái hoa trên cây chỉ chừa lại lá non cho cây thở. Đến rằm tháng giêng, cây sẽ phát triển khoẻ mạnh hơn bạn có thể tiến hành thu tàn bằng cách cắt ngắn tàn.

Sau đó, thay đất để bạn có thể cắt bớt phần rễ già cũng như cây có thể hút các chất dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, bón phân là một trong những công đoạn không thể thiếu. Đây công đoạn giúp mai hồi phục và sinh trưởng mạnh hơn. Bạn có thể dùng phân NPK 30-10-10 và một ít phân lân để bón cho mai vàng.

Từ tháng 3 đến tháng 4

tia la cho cay mai
Tiến hành tỉa lá cho cây mai, đặc biệt là những cành, lá hư

Lúc này sẽ là khoảng đầu mùa mưa, mai cũng bắt đầu sinh trưởng và phát triển mạnh. Do đó, nếu muốn cây mai của bạn phát triển tốt hơn thì khoảng đầu tháng 3 bạn nên bón thêm các loại phân như phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học,…cùng lúc đó có thể kết hợp thêm các loại phân hoá học với thành phần có hàm lượng đạm cao. Còn nếu bạn muốn sử dụng phân vô cùng thì có thể bón sau 20 tháng 3 cũng được.

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rơi xuống thì cũng là lúc cây mai phát triển tươi tốt và có nhiều mầm non mới cây cần nhiều lượng dinh dưỡng hơn để nuôi thân nên bạn thể dùng phân bón hấp thụ qua lá để hỗ trợ chồi non phát triển mạnh hơn.

Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng tư, đây là thời gian cây dễ bị bệnh nấm hồng, nên bạn cần chăm sóc và tỉa bỏ bớt những cành hư, tạo độ thoáng cho cây.

Từ tháng 5 đến tháng 6

uon than cay mai
Tiến hành uốn thân cây hoa mai theo ý thích

Đây là giai đoạn cây phát triển ổn định và có thể định dáng, uốn nắn thân cây theo ý thích riêng của mình. Đặc biệt ở giai đoạn này bạn không nên cành ra quá dài rồi mới cắt tỉa, hơn nữa những cành nào không có dấu hiệu phát triển tốt thì hãy bấm ngay để không làm hao phí chất dinh dưỡng nuôi cây.

Từ tháng 5 đến tháng 6 lượng mưa sẽ nhiều hơn nên bạn cần phải chăm sóc mai thật kỹ, chú ý các bệnh nấm thân cây, chú ý phun thuốc loại bỏ mầm bệnh. Đây là cách chăm sóc mai sau tết hiệu quả bạn cần phải biết.

Từ tháng 7 đến tháng 8

Thời gian này là khoảng thời gian cây mai bắt đầu phát triển nụ hoa. Tuy nhiên từ tháng 7 đến tháng 8 là khoảng thời gian mưa dầm nên bạn cần kiểm tra thân cây có bị nấm không, kiểm tra chậu đất để xem tình trạng ngập úng là hư hại rễ. Chú ý hạn chế cắt tỉa cành, lá để cây có đủ điều kiện để quang hợp, nụ hoa phát triển mới khoẻ mạnh.

Từ tháng 9 đến tháng 10

bon phan cho hoa mai
Bón phân cho cây mai là điều cần thiết để hoa nở đẹp

Đến khoảng tháng 9 và tháng 10 thì cây mai sẽ ngừng sinh trưởng và lá mai vàng cũng dần già đi. Nhiệm vụ cần làm của bạn đó chính là hãy giữ làm sao đến cho bộ lá cây mai luôn xanh cho đến rằm tháng 12. Mẹo giúp bạn có thể làm được điều này đó chính là bón phân NPK với dynamic theo tỷ lệ ¼ liều dùng đầu năm và 2 tuần 1 lần. Hoặc nếu không rành bạn chỉ cần bón dynamic là được không cần dùng NPK.

Đặc biệt ở giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 10 lượng mưa giảm dần và nụ hoa cũng sẽ có điều kiện để bung nở. Do đó việc lặt lá mai sao cho phù hợp là điều nhiều người đau đầu. Một lưu ý nữa là ở giai đoạn này không nên dùng phân có hàm lượng đạm cao.

Từ tháng 11 đến tháng 12

Bạn cần bón thúc cho cây từ cuối tháng 10 hoặc nếu chậm thì có thể đầu tháng 11. Khi bón thúc tốt nhất là nên sử dụng phân vô cơ. Nếu muốn tăng chất lượng hoa thì bỏ phân kali kết hợp với phân lân rãi trên mặt đất hoặc pha nước tưới xung quanh gốc mai.

Đầu tháng 12 để giúp mai có sau khi ra hoa không bị yếu, mất sức thì bạn có thể bón thêm một ít phân Úc. Việc này đồng thời cũng giúp hoa mai ít bị rụng hơn.

Một số mẹo để nuôi dáng hoa mai ngày Tết đẹp

hoa mai dep
Hoa mai đẹp ngày tết
  • Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ.
  • Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn, làm mất đi dáng hình cũ.
  • Không được bỏ qua công đoạn thay đất khi chăm sóc cây mai, thay thế bằng loại đất mới cho cây. Việc làm này nhằm bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng.

Qua việc chăm sóc hoa mai ngày Tết đúng cách sẽ cho bạn thành phẩm đẹp, được nhiều người tán dương. Ngoài ra, hoa mai vàng nở rộ còn mang ý nghĩa thịnh vượng và sự gắn kết với thiên nhiên. Hãy thực hiện quá trình chăm sóc cây mai vàng và chứng kiến sự phát triển ngoạn mục của chúng.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button