Sau tết, nhiều cây mai vàng có thể kiệt sức và héo do không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, sử dụng thuốc kích thích hoa cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Để hồi phục cây mai và chuẩn bị cho mùa hoa năm sau, hãy chăm sóc mai vàng sau Tết theo các biện pháp hợp lý. Nhờ vậy, cây mai của bạn sẽ luôn khoe sắc mỗi khi xuân về.

yêu cầu đất trồng mai

Cách chăm sóc mai sau Tết để cây khỏe mạnh

Cắt tỉa cành

Sau khi Tết, hãy đem chậu mai đến một nơi có bóng mát và không có ánh nắng trực tiếp. Đặt cây nơi này sẽ giúp lá mai không bị cháy bởi ánh nắng quá mạnh. Sau đó, hãy hái hết trái hoa trên cây và chừa lại lá non để giúp cây phát triển tốt hơn. Vào tháng giêng, bạn có thể tiến hành thu tàn bằng cách cắt ngắn các tàn cây mai.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Bạn có thể sử dụng một phần cà phê và một phần nước để phun lên lá và tưới quanh gốc cây để giúp cây phát triển tốt hơn. Nếu cây đang phát triển mạnh và không cần bón thêm phân, bạn không cần làm gì nữa. Nếu cây chậm phát triển, bạn có thể thêm phân bón lá vào nước tưới quanh gốc và phun lên cây để giúp hỗ trợ sinh trưởng.

Ngăn ngừa sâu bệnh

Để ngăn ngừa dịch bệnh, trong mùa xuân hạn hẹp, bạn nên sử dụng thuốc có hoạt chất Hexaconazole và Fipronil để phun lên cây sau lần đầu cắt tỉa khoảng 10 ngày và lần tiếp theo đó là khi cây vừa ủ mầm. Điều này giúp loại bỏ các loại nấm mốc bám trên thân và gốc cây.

thay chậu mai

Bón phân cho cây mai sau tết

Sau khi tết, cây mai cần được chăm sóc một cách chính xác để khôi phục sức khỏe và chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. Đầu tiên, tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ của cây đã bị đứt sau khi tỉa rễ và thay đất, rễ cám ít nên không thể hấp thụ phân nhiều. Thay vào đó, bạn có thể dùng phân bón lót gốc và phân bón lá định kỳ 1 tháng 1 lần cho đến hết tháng 9 âm lịch. Nếu sử dụng phân bón lót dạng hạt khô, hãy rắc nó cách xa gốc và rắc phân ở ngoài mép tán cây hoặc ngoài mép chậu nếu trồng chậu.

Cây hoa mai không yêu cầu dinh dưỡng nhiều, chủ yếu lúc phục hồi sức sau tết và trước tết lúc kích thích ra hoa. Một ít phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ cũng đủ cho cây phát triển. Đặc biệt, các cơn mưa đầu mùa cùng với khí trời mát và sấm sét tạo ra chất đạm tự nhiên trong không khí và đất cũng giúp cây phát triển mạnh hơn.

Thay Chậu Hoa Mai

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng

Tháng 1-2

Sau khi Tết, hãy đem chậu mai đến một nơi có bóng mát và không có ánh nắng trực tiếp. Đặt cây nơi này sẽ giúp lá mai không bị cháy bởi ánh nắng quá mạnh. Sau đó, hãy hái hết trái hoa trên cây và chừa lại lá non để giúp cây phát triển tốt hơn. Vào tháng giêng, bạn có thể tiến hành thu tàn bằng cách cắt ngắn các tàn cây mai.

Để mai phát triển tốt hãy thay đất để giúp cây hút được chất dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, bón phân là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Bạn có thể sử dụng phân NPK 30-10-10 và một ít phân lân để bón cho cây mai vàng. Công đoạn này sẽ giúp cây hồi phục và sinh trưởng tốt hơn.

Tháng 3-4

Vào khoảng đầu mùa mưa, cây mai bắt đầu phát triển và sinh trưởng mạnh. Nếu muốn cây mai của bạn phát triển tốt hơn, bạn có thể bón phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học, và các loại phân hoá học có hàm lượng đạm cao vào đầu tháng 3. Còn nếu bạn muốn sử dụng phân vô cùng, bạn có thể bón sau 20 ngày tháng 3. Khi cây mai có nhiều mầm non mới, nó cần nhiều dinh dưỡng hơn để nuôi thân, bạn có thể dùng phân bón hấp thụ qua lá để giúp chồi non phát triển mạnh hơn.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, cây có thể bị bệnh nấm hồng, nên bạn nên chăm sóc và tỉa bớt những cành hư, tạo độ thoáng cho cây.

phối trộn đất trồng mai

Tháng 5-6

Đến tháng 5 đến tháng 6, cây mai đang phát triển ổn định và bạn có thể định dáng và uốn nắn thân cây theo ý thích của mình. Tuy nhiên, bạn không nên cành ra quá dài rồi mới cắt tỉa và nên bỏ bớt những cành không có dấu hiệu phát triển tốt để không làm hao phí chất dinh dưỡng cho cây. Vì lượng mưa sẽ nhiều hơn trong giai đoạn này, bạn cần chăm sóc cây mai kỹ hơn, chú ý đến các bệnh nấm thân cây và phun thuốc loại bỏ mầm bệnh

Tháng 7-8

Đến tháng 7 đến tháng 8, cây mai bắt đầu phát triển nụ hoa. Tuy nhiên, vì thời gian này là mùa mưa dầm, bạn cần kiểm tra thân cây có bị nấm hay không và tình trạng ngập úng là hư hại rễ của chậu đất. Bạn cũng nên hạn chế cắt tỉa cành và lá để cây có đủ điều kiện để quang hợp và phát triển nụ hoa mới mạnh khoẻ.

mai vàng

Tháng 9-10

Đến khoảng tháng 9 và tháng 10, cây mai sẽ ngừng sinh trưởng và lá sẽ dần già. Để giữ cho bộ lá xanh đến rằm tháng 12, bạn có thể dùng phân NPK với dynamic theo tỷ lệ ¼ liều dùng đầu năm và 2 tuần 1 lần. Nếu không rành, bạn có thể chỉ dùng dynamic mà không cần NPK. Trong khoảng tháng 9 đến tháng 10, lượng mưa giảm và nụ hoa có điều kiện bung nở. Vì vậy, trong giai đoạn này, bạn nên tránh dùng phân có hàm lượng đạm cao để giúp cho nụ hoa phát triển tốt hơn.

Tháng 11-12

Bạn cần bón thúc cho cây từ cuối tháng 10 hoặc nếu chậm thì có thể đầu tháng 11. Khi bón thúc tốt nhất là nên sử dụng phân vô cơ. Nếu muốn tăng chất lượng hao thì bỏ phân kali kết hợp với phân lân rãi trên mặt đất hoặc pha nước tưới xung quanh gốc mai.

Đầu tháng 12 để giúp mai có sau khi ra hoa không bị yếu, mất sức thì bạn có thể bón thêm một ít phân Úc. Việc này đồng thời cũng giúp hoa mai ít bị rụng hơn.

Chơi mai thì dễ nhưng chăm sóc mai không phải là một việc đơn giản. Do đó với những kinh nghiệm chăm sóc mai sau tết mà Namix chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc mai hiệu quả hơn.

cách làm đất trồng mai

Lưu ý khi chăm sóc mai sau tết

  • Để giúp cây mai vàng phát triển mạnh mẽ sau kỳ Tết, bạn nên chọn loại đất có dinh dưỡng và không có chua, phèn, hoặc mặn. Bạn dùng đất trồng cây cảnh Namix để tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho cây.
  • Để tránh gây hỏng cho bộ rễ, hãy không bón phân khi cây vừa được thay đất mà chỉ sử dụng phân lót và một ít phân bón lá.
  • Các cơn mưa đầu mùa với khí trời mát mẻ và lượng đạm tự nhiên từ sấm sét sẽ đủ để cây phát triển khỏe mạnh.

Công việc chăm sóc mai sau Tết vậy là như vậy coi như xong. Các việc trên các giúp cây mai của bạn chuẩn bị dinh dưỡng thật tốt để tạo nụ hoa rồi cho những đóa hoa thật đẹp vào Tết năm sau.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button