logo namix

Cách Chăm Sóc Mai Sau Tết Đơn Giản Tại Nhà

Mai vàng là loài hoa được dùng để trang trí nhà cửa trong dịp Tết mà với mục đích mang đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, sau mỗi dịp tết thì nhiều cây mai vàng lại bị héo, chết. Vậy, làm cách nào để cây mai hồi phục và chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. Bạn đã chăm sóc mai vàng sau Tết đúng cách chưa? Hãy cùng Namix tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng sau Tết trong bài viết sau để cây mai nhà bạn luôn khoe sắc mỗi khi xuân về.

Kỹ thuật chăm sóc hoa mai

Thông thường cây mai được trồng cả trong chậu và được trồng ở cả ngoài sân. Với mỗi vị trí khác nhau như vậy, thì rễ cây sẽ có điều kiện hấp thụ dinh dưỡng và điều kiện môi trường có thể khác nhau nên chúng ta cần chú ý nhé.

Mai trồng trong chậu trong nhà

Vì cây trồng trong chậu nên bộ rễ chỉ có thể phát triển trong môi trường nhỏ, hẹp (chỉ trọn vẹn trong 1 cái chậu). Nên nếu thiếu dinh dưỡng và thiếu nước rễ cây cũng không thể đâm sâu tìm nước hay dinh dưỡng như trồng ở ngoài. Vì lý do đó, chúng ta nên chăm lo tưới nước mỗi ngày hoặc tưới 2 ngày 1 lần, Tuy nhiên nếu hoa ra trễ tầm khoảng 20 âm lịch bạn cần phải có thời gian xiết nước từ 5-7 ngày, nên tưới thẳng vào gốc và xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá. Thời gian tưới tốt nhất để cây không bị nấm và cháy nắng là từ trước 9 giờ sáng hoặc lúc chiều mát để mai tươi tốt hơn và kết hợp bón phân 15-30 ngày 1 lần là được.

cách chọn cây mai đẹp

Mai trồng ngoài vườn

Những chậu mai được chưng ngoài sân có môi trường phát triển tự do, rộng hơn và được sống trong môi trường khá giống với tự nhiên nên sẽ không cần phải mất quá nhiều công sức để chăm sóc như chậu mai để chưng trong nhà. Bạn chỉ cần bón phân và chăm bón cho cây 15-30 ngày để cây ra hoa đều và đẹp.

Cách chăm sóc mai sau Tết để cây khỏe mạnh

Cây mai trồng trong chậu

Sau Tết, là khoảng thời gian cây mai mất nhiều sức để nuôi hoa tươi đẹp đón xuân vậy nên việc đầu tiên mà người chơi mai cần làm là xử lý cây mai, phục hồi sức khỏe cho nó. Bạn hãy bưng chậu mai ra ngoài sân nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát để phơi khoảng 3-5 ngày. Lưu ý tránh để cây nơi ánh nắng gắt, để chúng không bị cháy lá, khô cành.

Tiếp theo, là tỉa cành tăm và hoa của chúng, cây mai nào có hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở thì cũng nên mạnh dạn dùng kéo bấm cắt bỏ, tránh hoa tạo hạt hút dinh dưỡng của cây. Nếu bạn chỉ có nhu cầu chơi hoa và không cần lấy giống thì vậy, còn để lấy giống thì bạn nên lấy vừa đủ số lượng bạn muốn thôi nhé. Đồng thời, những cành quá dài hoặc nhiễm nấm, cành đâm ngang, cành tăm nhỏ, cành có sâu bệnh cũng cần bị loại bỏ.

Chăm sóc mai sau tết

Sang đầu tháng 2 âm lịch hoặc qua 2 tháng tỉa cành, hãy dùng kìm bấm cành để tỉa bớt rễ già hoặc nhiễm nấm cho cây. Tỉa rễ bằng cách dùng dao xới nhẹ đất rồi bứng nguyên bầu đất ra khỏi chậu. Sau đó bóp nhẹ bầu đất từ từ, sau đó rũ nhẹ để đất cũ rơi xuống bớt, rễ chết của cây sẽ lộ ra.

Sử dụng kéo bén hoặc kìm cắt tỉa để cắt những cộng rễ còn quá dài bên dưới bầu, chú ý giữ lại các rễ cám để hút chất dinh dưỡng và rễ cọc để đứng vững. Sau khi tỉa rễ nên bôi thuốc chống nấm vào vết cắt rồi để khô vết cắt. Khi vết cắt mới vừa khô thì bạn thay đất và thay chậu cho cây.

Xem thêm: Thực hư đất trồng cây Namix có tốt như lời đồn không?

Lưu ý rằng nên sử dụng những loại đất thông thoáng, thoát nước tốt để rễ cây nhanh phát triển hơn và đất phải không chứa tác nhân gây bệnh để không làm hại đến những vết cắt. Bạn cũng có thể trộn với 5% phân super lân vào đất để rễ cây phát triển tốt hơn.

Cây mai trồng ở ngoài

Cách tỉa hoa mai sau tết

Việc cắt tỉa hoa mai sau tết rất quan trọng vì sẽ giúp tán cây thông thoáng hơn, ánh sáng dễ len lỏi đều khắp tán cây hayhay tán. Khi cành bị cắt bớt đi (đặc biệt là cành già, yếu, bị bệnh), chồi non sẽ phát triển thành cành mới, mang theo chồi trên nách lá – chồi này có thể phát triển thành cành mới khỏe mạnh hơn.

Chăm sóc mai sau tết

Cành mai nên được cắt tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20 tháng Giêng, theo lý thuyết thì vậy nhưng nếu bạn bận vẫn có thể tỉa trễ hơn nhé, miễn có tỉa để cây hồi sức là được, nhưng nhớ tỉa nhanh lúc thời tiết còn mát để cây dễ hồi nhé. Tùy vào hình dạng và kích thước của mai của bạn vào thời điểm đó mà bạn có cách tỉa cho phù hợp, có thể là tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới hoặc theo dáng bạn mong muốn, thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi.

Sau khi tỉa cành bạn dùng khoảng 1 thìa cà phê phân urê pha với 10 lít nước để tưới quanh gốc cây. Nếu sau 10 ngày thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa, còn nếu cây chưa ra hoặc ra kém thì bạn cần phun thuốc kích ra chồi với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì.

Trong quá trình chăm sóc cây trong năm nếu thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây hoặc tưới quanh gốc.

Chăm sóc mai sau tết

Lưu ý: Ở thời điểm sau tết thời tiết nắng ấm cộng thêm việc sau khi tỉa cành thì mai có nhiều lá nên các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ tấn công cây. Vì vậy cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành, đó là tên hoạt chất, còn tên thương hiệu thuốc thì tùy mỗi tiệm vật tư nông nghiệp họ có bán hay không, bạn có thể mua của công công ty khác miễn cùng hoạt chất.

Vệ sinh cây hoa mai

Sau khi tỉa cành mai xong thì công việc tiếp theo chính là vệ sinh cây và xung quanh khu vực trồng cây. Cách làm thì đơn giản, bạn có thể dùng vòi nước phun mạnh vào cây để bong tróc hết rong rêu và nấm mốc.

Ngoài ra bạn cũng nên gọn sách lá, rác, tàn hoa ở gốc cây cũng như xung quanh khu vực. Để khu vực trồng hoa luôn thoáng mát, khô ráo, giảm tình trạng nấm mốc phát triển.

Bón phân cho cây mai sau tết

Lưu ý đầu tiên khi chăm hoa mai sau tết là tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất. Vì lúc này bộ rễ của cây đã bị đứt sau khi tỉa rễ và thay đất, rễ cám ít nên không thể hấp thụ được phân nhiều, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ của cây.

Chăm sóc mai sau tết

Sau khi tỉa cành cây cầm lượng phân lân và đạm để bột lại chồi, bạn có thể dùng phân bón lót gốc, phân bón lá hay bất kì loại phân nào cũng được như có hàm lượng đạm cao nhất ví dụ NPK (30-10-10, 30-15-15,…) định kỳ 1 tháng 1 lần cho đến hết tháng 9 âm lịch thì ngưng lại. Nhưng lưu ý nếu dùng phân bón lót dạng hạt khô nên rắc cách xa gốc, rắc phân ở ngoài mép tán cây nếu trồng ngoài và ngoài mép chậu nếu trồng chậu.

Cây hoa mai cũng không yêu cầu dinh dưỡng nhiều, chủ yếu lúc phục hồi sức sau tết và trước tết lúc kích thích ra hoa. Số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển. Đặc biệt trong đầu mùa mưa, phân bón cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát lên, xuất hiện sấm sét tổng hợp tạo ra chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

Xem thêm: Cách chọn cây mai đẹp vui xuân đón Tết

cách chọn cây mai đẹp

Công việc chăm sóc mai sau Tết vậy là như vậy coi như xong. Các việc trên các giúp cây mai của bạn chuẩn bị dinh dưỡng thật tốt để tạo nụ hoa rồi cho những đóa hoa thật đẹp vào Tết năm sau.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

chuong-tinh-tet

MUA ĐẤT NAMIX TRÚNG QUÀ XỊN

  • 01 Nồi chiên không dầu
  • 05 Bếp nướng điện
  • 10 Bộ dụng cụ làm vườn
  • 100 bịch hạt giống các loại rau.