Tết đến, người dân Nam Bộ thường chọn hoa mai là loại cây làm không khí tết thêm rộn ràng và đem lại may mắn trong năm mới. Mỗi cây mai có mỗi giá khác nhau, làm sao để có cách chọn cây mai đẹp, đem lại phong thủy tốt và không bị mua phải cây mai bình thường mà giá cao?

Ý nghĩa cây hoa mai ngày tết

Cây hoa mai có tên tiếng anh là Yellow Apricot Tree, Apricot blossom hoặc Apricot Flowers. Hoa mai có màu vàng sáng rực rỡ, khi nở thì nở đồng loạt làm cho không khí trong nhà thêm nổi hơn trong ngày tết. Ngoài ra màu vàng của hoa mai cũng tăng thêm cảm giác ấm áp, thoải mái trong ngày tết, trong dịp sum họp gia đình và người thân.

Người xưa quan niệm rằng nếu hoa mai nở vào ngày Tết sẽ đem lại sự may mắn cho gia đình vào năm mới. Người ta thường đem cả cây Mai vào nhà hoặc trồng cây lớn ngoài sân để đón xuân. Cách chọn cây mai đẹp sẽ giúp bạn chọn cây mai đem lại phong thủy tốt như quan niệm người xưa mong muốn.

cách chọn cây mai đẹp

Cách chọn cây mai đẹp đón tết

Chọn được cây mai đẹp sẽ giúp khung cảnh trong nhà ngày tết đẹp hơn, cây sẽ đem lại phong thủy tốt hơn. Ngoài ra chọn được cây mai đẹp bạn sẽ không bị ép giá, để không bị chọn nhầm cây không đẹp mà giá lại cao. Cách chọn cây mai đẹp thường là nhất gốc, nhì thân, tam cành, tứ nụ.

1/Cách chọn cây mai đẹp: Nhất gốc

“Gốc” ở đây không chỉ nói đến mỗi phần đoạn gốc mà còn gồm cả bộ rễ của cây mai. Một cây mai có tốt và khỏe hay không thì phần quan trọng nhất chính là bộ phận vận chuyển dinh dưỡng chính là gốc và rễ của cây. Gốc cây phải cứng cáp, chắc chắn, bộ rễ khỏe khoắn thì mới giúp cây đứng vững, cây sống tốt và khoe sắc ngày tết được.

Thường những người chơi kiểng thích cây có rễ nổi nhẹ trên mặt đất. Nhưng lưu ý chỉ nổi ít thôi, nổi nhiều sẽ vừa làm mất thẩm mỹ và vừa không tốt cho cây. Chủ yếu những rễ mọc ra từ thân chính, nhìn giống như gốc cây đã xòe tay ra ôm chặt đất.

Với gốc phải chắc chắn, phình to ở gốc rồi nhỏ dần theo hướng từ dưới lên, phần gốc cây nên có vài u nần, sần sùi một tí, hốc lõm sâu vào. Chính những đặc điểm có vẻ xù xì ấy lại được nhiều người yêu thích và chứng tỏ được cây mai đã trải qua nhiều biến động khắc nghiệt mà vẫn đứng vững giúp tăng thêm phong thủy hơn. Dù là mai tơ hay mai già thì bạn đều có thể áp dụng theo quy chuẩn như vậy.

cây mai đẹp

2/ Cách chọn cây mai đẹp: Nhì thân

Thân cây là quan trọng thứ hai, tuy không phải bộ phận vận chuyển dinh dưỡng chính như gốc và rễ. Tuy nhiên cây cũng góp phần vận chuyển dinh dưỡng cho hoa và lá và quan trọng nhất đây là bộ phận thường được chú ý rất nhiều. Thân cây nghiêng ngả ra sao, đứng hay uốn cong hay trực lắc, nói chung cây mai đẹp hay không là nhờ vào dáng của thân cây.

Đối với cây mai tơ thì phần thân cây phải tròn trịa, cứng cáp, vỏ trơn láng và không bị bong tróc. Thân cây có thể mọc thẳng hoặc uống cong là tùy sở thích của bạn nhưng nhìn phải đẹp, thẩm mỹ. Quan trọng thân phải nhỏ hơn gốc và to hơn cành để hình dáng được hài hòa. Tuy nhiên thông thường nhiều người thích thân uốn lượn nhìn giống như hình con rồng đang bay xuống.

Đối với cây mai già, thân phải to, cần có độ cong, uốn tạo hình nhìn trông giống như gốc thụ, ở nhiều nơi họ còn đẽo bớt gốc cây để lớp gỗ của lớp cây không thẳng. Kết hợp với đó thì lớp vỏ cây cũng phải phải sần sùi, thân có vài hốc lõm để làm nổi bật dáng cổ thụ. Đấy chính là một cây mai đẹp, thậm chí có thể là mắc tiền.

Việc kết hợp với rễ hơi nổi lên mặt đất, gốc to hơn thân, thân thì nhỏ dần từ gốc lên ngọn. Như vậy phần gốc sẽ được tượng trưng là đầu con rồng, phần ngọn sẽ là đuôi rồng. Như vậy cây sẽ mang ý nghĩa là rồng đáp xuống nhà bạn, đem đến nhiều may mắn và tài vận.

cách chọn cây mai đẹp

3/ Cách chọn cây mai đẹp: Tam cành

Khi chọn mai, bạn nên chọn cây mai có tán xum xuê, phân bố cành hài hòa và hợp lý. Cành mai có thể được tạo dáng uốn cong hay mọc thẳng nhưng hướng mọc phải theo chiều ngang hoặc mọc hơi xiên lên trên hoặc mọc hướng lên trên chứ không chọn cây có nhiều cành có hướng mọc xuống.

Nên chọn cây có cành ở dưới to và nhỏ dần khi lên trên. Tán ở phía dưới cũng to và rộng hơn tán ở trên. Nếu cành cây mai bạn muốn mua có nhiều lá có thể lặt bớt.

Xem thêm: Bí quyết chọn thời điểm lặt lá mai tết 2022 – hoa nở rạng rỡ

Tuyệt đối không nên chọn cây mai có cành bị nấm, bị sâu bệnh hay rầy rệp tấn công, vì chỉ 1 cành bị sẽ lây cho cả cây. Đồng thời những cây có cành bị khô, yếu bạn cũng không nên chọn, vì về mặt phong thủy sẽ không tốt và có thể trưng bày và một thời gian ngắn cành cây đó rụng xuống cũng làm cây mất thẩm mỹ.

cây hoa mai đẹp

4/ Cách chọn cây mai đẹp: Tứ nụ

Tuy thân là bộ phận chủ yếu tạo lên dáng cây mai đẹp, nhưng dù thân không đẹp mà hoa nhiều, nở rực đúng tết thì không khí tết cũng rộn ràng không kém. Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi mai thì khi chọn cây mai không nên chọn cây hoa đã nở, vì có thể đến tết hoa sẽ tán hết. Nên chọn những cây có nhiều nụ, nếu mua vào ngày 20 hay 30 tết thì có thể chọn cây hoa đã nở rộ.

Nụ cần phải phân bố đều trên các cành cây, không phải cành thì ít và cành thì nhiều nụ. Tuy nhiên cũng không nên quá cây nhiều nụ vì như vậy gốc rễ sẽ hút không đủ dinh dưỡng để nuôi hoa, làm hoa nhanh tàn hơn.

Sau khi mua hoa mai về bạn nên bón phân NPK có hàm lượng kali và lân cao định kỳ 14 ngày 1 lần. Để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa chắc khỏe, hoa đẹp và lâu tàn hơn.

Xem thêm: Quy trình chăm mai tết 2022 chuẩn CHUẨN CHUYÊN GIA

cây mai đẹp

 

Áp dụng cách chọn cây mai đẹp để đón tết trên ngay và luôn để không khí ngày tết thêm rộn ràng. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp cho bạn lựa chọn được cây mai đón tết ưng ý.

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button