Trong kỳ trước, Namix đã hướng dẫn các bạn cách ghép hoa hồng. Bài viết tuần này, Namix sẽ giới thiệu đến bạn các cách nhân giống hoa hồng khác như giâm cành, chiết cành, nuôi cấy mô và trồng bằng hạt. Mỗi giống hồng sẽ phù hợp với từng cách riêng. Nên bạn cần lựa chọn cho thích hợp nhé.

Chẳng hạn như các giống hổng cổ, hồng nội thường rất dễ ra rể, người ta thường nhân giống bằng cách giâm cành, chiết. Các giống hồng ngoài thường sử dụng phương pháp ghép hoặc chiết cành để nâng cao sức sống, phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Nhân giống bằng hạt thì thường chỉ áp dụng trong công tác lai tạo giống.

Xem thêm:

Nhân giống hoa hồng bằng phương pháp ghép cành

Cách nhân giống hoa hồng phổ biến

Trồng hoa hồng từ cành (giâm cành)

Giâm cành hoa hồng

Có nhiều giống hoa hồng và tầm xuân dễ ra rễ bất định. Sau khi giâm hom vào giá thể, từ tượng tầng sẽ sinh ra mô sẹo, rồi từ mô sẹo phân hóa ra rễ. Các đốt cũng sinh ra rễ bất định.

Ưu điểm của phương pháp giâm cành là không phải chuẩn bị gốc ghép, tiết kiệm thời gian, dễ chăm sóc. Cây giâm cành ít bị thoái hóa, chu kỳ khai thác dài và tiện lợi cho việc điều tiết sinh trưởng.

Nhược điểm: khó áp dụng với các giống hoa hồng khó ra rễ.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự ra rễ:

Trạng thái sinh lý của cành, độ phát dục, nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng, nồng độ oxy, chất kích thích sinh trưởng và giá thể giâm cành. 

Cách giâm cành hoa hồng bằng đá Vermiuclite Namix

Trồng hồng bằng củ khoai tây

Trồng hồng bằng củ khoai tây

Trồng hồng bằng củ khoai tây là cách nhân giống hoa hồng bằng kỹ thuật giâm cành. Trong khoai tây có chứa chất dinh dưỡng và độ ẩm vừa đủ để kích thích cành hồng ra rễ. Cách này khá đơn giản và dễ thực hiện.

Bước 1: Cắt vác 45 độ một cành hồng dài khoảng 15 cm, tốt nhất là cành đã ra hoa và hoa vừa tàn, hoặc cành bánh tẻ.

Bước 2: Cho đất trồng hoa hồng vào chậu, lưu ý đất cần phải thật tơi xốp và thoát nước tốt.

Bước 3: Dùng đũa hoặc vật nhọn dùi một lỗ trên củ khoai tây, sao cho đường kính lỗ bằng với đường kính của cành hoa hồng.

Bước 4: Chấm cành hồng vào bột kích thích ra rễ và cắm vào củ khoai tây.

Bước 5: Bạn trồng củ khoai tây vào chậu, đổ đầy đất chỉ để lộ phần cành hồng. Sau đó dùng chai nhựa hoặc túi nylon trùm cành hồng lại để ngăn sự thoát hơi nước và tránh cho cành hồng bị héo. Đặt chậu trồng nơi mát mẻ, thỉnh thoảng mở chai nhựa hoặc túi nylon để hơi nước đọng lại được thoát ra ngoài. 

Bước 6: Sau một thời gian, hãy thử dùng tay kéo nhẹ phần gốc của cành, nếu thấy hơi nặng có nghĩa là rễ đã mọc ra. Bạn bỏ chai nhựa, túi nylon trùm cành đi và đưa chậu cây ra nơi có nhiều ánh sáng để cây phát triển.

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng

Chiết từ cây mẹ thành thục, ưu điểm dễ làm nhưng hệ số nhân giống thấp, cây sinh trưởng yếu và hiện nay ít được áp dụng.

Cách nhân giống hoa hồng bằng phương pháp chiết cành được thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn cành bánh tẻ khỏe mạnh

Bước 2: Khoanh vỏ có độ dài gấp 1,8 – 2 lần đường kính chiết

Bước 3: Bó bầu sau 2 – 3 ngày. Bọc lại bằng nylon đục lỗ có bọc dây. Hỗn hợp bầu như sau: rễ lục bình hoặc đất bùn ẩm 85 – 90%.

Sau 3 – 6 tuần chiết, nhiều rễ ló ra khỏi bầu thì tiến hành cắt cành chiết giâm vào vườn ươm có che nắng đủ ẩm trong 2 tuần trồng ra sản xuất.

Cách chiết cành hoa hồng

Cách chiết hoa hồng bằng vỏ chuối

Một mẹo nhỏ để các bạn chiết cành hồng dễ dàng hơn đó là sử dụng vỏ chuối. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn cành bánh tẻ thẳng, khỏe mạnh.

Bước 2: Khoảng vỏ có độ dài gấp 1,8 – 2 lần đường kính cành chiết

Bước 3: Bó bầu sau 2 – 3 ngày, để cho vết cắt khô nhựa. Trước khi bó bầu, bôi quanh khu vực thân bóc vỏ một chút thuốc kích thích ra rễ. 

Bước 4: Sử dụng vỏ chuối để bọc bầu. Bạn sử dụng một lát vỏ chuối tươi, có chiều dài lơn hơn vết khoanh một tí và bọc kín chỗ cành khoanh. Sau đó bó bầu bằng đất hoặc rễ lục bình.

Vỏ chuối là một vật liệu làm tăng tỷ lệ ra rễ cho cành chiết. Sau 3 – 6 tuần, rễ trắng ra nhiều bạn cắt cành chiết ra chậu và chăm sóc cho cây nhanh phát triển nhé.

Nhân giống hoa hồng

Cách nhân giống hoa hồng bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào

Ưu điểm của phương pháp nhân giống này hệ số nhân giống cao, cây con đều, không có mầm bệnh. Nhưng nhược điểm đầu tư lớn, kỹ thuật phức tạp, giá thành cao, bộ rễ không được khỏe, sản lượng không bằng ghép, thường chỉ áp dụng trong trường hợp nhân nhanh một giống mới nào đó. 

 Còn tiếp…

Tài liệu tham khảo: Ths. Đặng Văn Đông – Cây hoa hồng – Kỹ thuật trồng.

Trên đây là một số cách nhân giống hoa hồng. Tùy giống hoa hồng mà chọn cách nhân giống cho phù hợp. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin và kỹ thuật thực hiện đơn giản khi chăm sóc cây, làm vườn tại nhà.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button