Cách thay đất cho cây đúng chuẩn giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây phát triển tốt. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng, vì cây sẽ hấp thụ hết dinh dưỡng trong đất sau một thời gian trồng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về cách thay đất, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tại sao nên thay đất cho cây?

nen thay dat cho cay
Thay đất thay chậu cho cây là một bước quan trọng không thể thiếu

Thay đất cho cây trong chậu không phải là việc dễ dàng, bạn cần có sự tỉ mỉ. Đây là cách duy nhất để cây trong chậu có đủ dinh dưỡng để phát triển, cho hoa và quả tốt. 

Vậy nên nếu chỉ thay chậu mà không thay đất thì dù cây có không gian sinh trưởng tốt nhưng không đủ dinh dưỡng để phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng của hoa hoặc quả. 

Một số cây phải thay đất để cây có đủ điều kiện phát triển như các loại hoa, cây cảnh, cây ăn quả,…

Tuy nhiên, không phải cây nào cũng cần thay đất hoàn toàn. Bạn có thể xới nhẹ lớp đất phía trên cùng với độ dày từ 3 – 5 cm, hạn chế làm tổn thương bộ rễ. Sau đó thay lớp đất mùn hữu cơ đã chuẩn bị sẵn.

Bao lâu thì nên thay đất cho cây?

trong cay
Sau một thời gian trồng, đất hết dinh dưỡng, xấu nên cần được thay

Thường cây trồng trong chậu nên thay đất 1 năm/lần. Tuy nhiên không phải cứ trồng cây ở một chiếc chậu có kích thước lớn với nhiều đất hơn thì sẽ kéo dài thời gian hơn.

Bởi khi trồng cây nhỏ trong chậu lớn, các chất dinh dưỡng trong đất đều bị giảm đi, hoặc bị cỏ dại, cây dại lấy dinh dưỡng. 

Các dấu hiệu cho thấy cây cần thay chậu:

 • Dấu hiệu trên lá: Gân lá nổi rõ, lá vàng hay lá cây ra thưa hơn và không có màu xanh thẫm hoặc những lá non mới nhú nhỏ và dần teo tóp.
 • Dấu hiệu dưới bộ rễ: Bộ rễ lan ra hết phần đất trong chậu hoặc nổi hẳn lên bề mặt đất và bị khô. Bộ rễ to và dày lên khiến dinh dưỡng trong đất không đủ để cung cấp cho cây.

Thời điểm thay đất cho cây thích hợp nhất?

thoi diem trong
Thường cây sẽ được thay đất vào đầu mùa đông hoặc cuối mùa thu

Bạn nên vào cuối mùa đông nhưng vẫn phụ thuộc vào chu kỳ ra hoa đơm quả của cây. Tuy nhiên, cần tránh làm vào khoảng thời gian cây cần sử dụng nhiều năng lượng cho việc sinh sản.

Mùa đông, cây tiêu tốn ít năng lượng nên cần được thay đất để tái tạo dinh dưỡng, phục vụ quá trình trao đổi chất tăng lên vào mùa xuân hè.

Nếu cây bị bệnh thì không nên thay đất cho cây. 

Cách thay đất cho cây trồng trong chậu đơn giản nhất

thay dat cho cay
Thay đất để bổ sung dinh dưỡng hoàn toàn mới cho cây

Bạn cần tìm nơi thay đất cho cây phù hợp và nên thực hiện ở ngoài trời, thời tiết thích hợp. Nếu thực hiện trong nhà thì cần lót bàn hay sàn nhà bằng giấy báo để có thể dọn dẹp dễ dàng ngay sau đó. Tiếp đến là cần chuẩn bị đất trồng mới, chậu trồng, kéo,…

Tách cây ra khỏi đất cũ

Sau một thời gian trồng cây thì giá thể hay đất trồng của bạn không còn đủ dinh dưỡng hay nhiễm độc rồi nên cần tách cây ra khỏi lớp đất cũ.

Nhiều trường hợp rễ của cây đã chiếm hết chỗ trống trong chậu khiến việc lấy cây ra khỏi chậu rất vất vả. Vì vậy hãy cẩn thận, tránh làm hỏng bộ rễ bên trong. 

Không được dùng dao hay vật nhọn chọc vào thành chậu để tách đất vì có thể làm đứt rễ cây. Nếu rễ kẹt tại lỗ thoát thì nên loại bỏ hết.

Làm sạch bộ rễ

lam sach bo re
Đây là bước quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển

Bạn cần tách lớp đất cũ ra khỏi bộ rễ và kiểm tra để loại bỏ những đoạn rễ đen, mục, già. Bạn có thể xối nước để tách đất bám trên rễ. Cách này không làm tổn thương nhiều tới bộ rễ nhưng sẽ tốn nhiều nước và không nên áp dụng khi phải thay đất cho nhiều chậu cây.

Bạn có thể dùng búa gõ nhẹ vào lớp đất ngoài để tạo vết nứt, bóc tách dần các mảng đất. Đừng lo lắng nếu những chùm rễ non sẽ bị đứt. Ngoài ra, bạn cần cắt tỉa cành lá để giảm sự tổn thương cho rễ.

Không nên cắt những bộ rễ còn nguyên vẹn vì sẽ tốn thêm năng lượng cho cây phát triển. Chỉ nên bỏ những rễ hỏng, màu xám đen hoặc mục rữa.

Một số búi rễ mọc thành tảng dày thì cần nhẹ nhàng kéo và bóc tách nhưng không làm đứt dây.

Lựa chọn đất trồng mới cho cây

dat trong tot
Lựa chọn đất trồng chất lượng, giàu dinh dưỡng, phù hợp

Một số yếu tố khi lựa chọn đất trồng mới cho cây: 

 • Độ thoáng xốp, giữ ẩm và thoát nước nhanh giúp bộ rễ phát triển khỏe hơn.
 • Đất sạch, giàu dinh dưỡng, bổ sung hệ vi sinh vật có ích giúp cây hấp thụ dinh dưỡng nhanh hơn.

Với mỗi loại cây trồng bạn cần lựa chọn đất đa dụng như đất đa dụng NAMIX hoặc tuỳ loại cây sẽ sử dụng loại đất chuyên dụng. NAMIX có nhiều sản phẩm đất trồng chuyên dụng như: 

 • Đất trồng cây cảnh
 • Đất trồng rau
 • Đất trồng hoa
 • Đất trồng xương rồng sen đá
 • Đất trồng kiểng lá

Các loại đất trồng đã được phối trộn sẵn với tỉ lệ phù hợp cho từng loại cây. Khi mua về bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phối trộn thêm gì.  

Cách thay đất cho cây đúng cách

cach thay dat cho cay
Cách thay đất cho cây khá đơn giản, có thể thực hiện tại nhà

Bộ rễ như một dạng xúc tu của cây nên khi thay đất trồng, sẽ cần thời gian làm quen. Một số điều cần lưu ý:

 • Mật độ đất trồng càng tơi càng tốt để khi tưới cây không bị úng ngập cục bộ gây thối rễ bên trong. Khi lấp đất vào chậu, xúc đất đến đâu thì cứ đổ đến đó và không cần phải lấp kín hay nén chặt.
 • Giai đoạn đầu cần che chắn cho cây để tránh gió, dễ bị bật gốc và đứt rễ vì mật độ đất trồng giảm đi.
 • Giảm lượng nước tưới 1 lần nhưng tưới nhiều lần để tránh rửa trôi dinh dưỡng do khả năng thoát nước tăng lên.
 • Sau 2 – 3 tuần, đất trong chậu sẽ tự động co lại , bạn có thể bổ xung thêm đất thịt mới vào chậu.

Tái sử dụng chậu

Nếu chậu còn nguyên vẹn và đủ diện tích để cây phát triển thì có thể sử dụng lại. Bạn cần rửa sạch bằng xà phòng để không có vi khuẩn, nấm mốc hay mầm cây dại bên trong.

Bạn cần cắt tỉa bớt cành lá đi, quan trọng là áng chừng mức độ tổn hại của bộ rễ để điều chỉnh cành lá hợp lý nhất.

Chăm sóc cây sau khi thay chậu mới, đất mới

cham soc cay
Sau khi thay chậu, thay đất cần chăm sóc và theo dõi cây thường xuyên

Sang chậu và thay đất cho cây rồi thì cần có cách chăm sóc cây đúng cách. Cụ thể như sau:

 • Sau khi thay chậu, cần phải tưới đủ nước, để rễ và đất tiếp xúc nhau. Tránh tưới quá nhiều nước vì sẽ khiến cho rễ cây bị thối tại vị trí bị cắt. Sau khi cây mọc rễ mới, có thể tăng nước tưới.
 • Không được để đất quá khô, cây dễ chết.
 • Những ngày đầu nên để cây ở nơi râm mát, sau đó mới dần dần đưa cây ra ngoài sáng. Sau khi cây đã phát triển, thích nghi với môi trường thì mới đặt cây ở nơi có ánh nắng đầy đủ.

Trên đây là cách thay đất cho cây và cách chăm sóc tốt nhất để cây luôn tươi tốt. Đây là việc cần thiết cần thực hiện để cây không bị èo ọt, kém phát triển hay gặp nhiều vấn đề khác. Lựa chọn đất sạch NAMIX để trồng cây, giúp cây phát triển tốt, an toàn sử dụng và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button