Sau khi chơi Tết xong thì việc thay đất cho cây mai vàng là điều cần thiết. Vì rất có thể, đất trồng đã cạn dinh dưỡng, không được tơi xốp và dễ khiến cây héo hoặc chết. Dưới đây là cách thay đất cho cây đơn giản ngay tại nhà, không tốn quá nhiều công sức và chi phí mà bạn có thể áp dụng.

Tại sao nên thay đất cho cây mai vàng?

thay dat
Cần thay đất mới, chậu mới cho cây mai sau Tết

Sau những ngày Tết, hoa nở đẹp và tàn đi thì cần được trồng và chăm sóc cây để năm sau lại đơm hoa kết nhụy. Chăm sóc mai sau Tết cần làm sớm ngay từ mùng 15 – 25 tháng Giêng, để tránh cây bị mất sức. 

Chuẩn bị chậu mới

Tùy theo cây lớn hay nhỏ mà bạn lựa chọn chậu mới cho cây phù hợp, tuy nhiên phải to hơn so với chậu ban đầu của cây. Bạn có thể lựa chọn những loại chậu có chất liệu khác nhau như chậu nhựa cứng, chậu xi măng, chậu sành… với nhiều kích cỡ khác nhau.

Theo đó, để thuận tiện trong quá trình trồng, chăm sóc và vận chuyển thì nên trồng cây ở chậu nhựa cứng với mẫu mã đẹp, chi phí hợp lý. 

Thay đất cho cây mai đơn giản

thay dat cay mai
Việc thay đất cũng khá đơn giản nhưng cần lựa chọn đất tốt, chậu phù hợp

Dưới đây là cách thay đất cho mai đơn giản, giúp bổ sung dinh dưỡng, loại bỏ triệt để tồn dư phân bón hóa học mà bạn có thể tham khảo.

 • Đổ đất trồng mai vào khoảng 1/2 chậu.
 • Lấy cây từ chậu cũ ra, cắt tỉa bớt rễ xung quanh, đặc biệt là những rễ già để tăng khả năng hút chất dinh dưỡng cho cây.
 • Đặt cây vào chậu ngay ngắn, đổ đất vào cho đầy chậu.
 • Có thể sử dụng thêm viên đất nung (sỏi nhẹ) để trang trí, hạn chế được văng bẩn ra ngoài và giúp hạn chế việc thoát hơi nước giữ ẩm cho cây.
 • Đặt chậu cây mới thay đất ở nơi bóng mát 1 đến 2 ngày. Sau đó đem cây ra nắng để cây phát triển được tốt hơn.
 • Có thể sử dụng phân bón kích thích ra rễ cho cây, sử dụng liên tục 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Đất trồng mai tốt cần có đặc điểm gì?

dat trong mai
Đất trồng mai cần có đủ dinh dưỡng và độ tơi xốp

Mai là loài cây khá dễ sống, có thể trồng mai trên các loại đất pha cát, đất thịt, phù sa, đất có lẫn sỏi đá. Tuy nhiên để cây phát triển tốt, ra nhiều hoa và hoa đẹp thì đất trồng cần có những yếu tố sau:

Ngoài ra, đất trồng mai vàng còn cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Đất có độ tơi xốp, thoát nước tốt, thoáng khí: Điều này giúp cây trồng không bị thối rễ, ngập úng hay chậm phát triển, ra nụ ít.
 • Đất có độ ẩm thích hợp: Vì cây không chịu được đất quá ẩm hoặc quá khô. 
 • Đất không có mầm bệnh, sâu hại: Đất sạch giúp cây mai phòng tránh sâu bệnh hại mà mai vàng thường gặp.
 • Giàu dưỡng chất: Đủ dinh dưỡng, cây phát triển tốt, ra nhiều hoa. 

Trộn đất trồng mai phù hợp

tron dat trong mai
Trộn đất trồng mai với tỷ lệ phù hợp

Đất trồng mai cần có độ tơi xốp và nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể tự phối trộn đất trồng với tỉ lệ như sau: 

 • Xơ dừa, trấu, phân hữu cơ, tỷ lệ 5:4:1.
 • Xơ dừa, trấu, đất thịt, phân phân hữu cơ, tỷ lệ trộn 4:3:2:1

Theo đó:

 • Mụn xơ dừa: Giàu dinh dưỡng, tăng khả năng thoáng khí và  dự trữ nước tạo độ ẩm cho đất.
 • Trấu hun: Tăng độ tơi xốp và thông thoáng cho đất.
 • Phân hữu cơ: Bổ sung dinh dưỡng.

Ngoài ra còn có xác trà, vỏ lạc đỗ, bã đậu tương,… cũng có thể thêm vào đất trồng mai vàng.

Tuy nhiên nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc phối trộn đất trồng mai hay không có nhiều thời gian thì có thể mua các sản phẩm đất trồng mai được phối trộn sẵn, chất lượng và uy tín. Một số sản phẩm đất trồng mai mà bạn có thể tham khảo là:

Đất trồng cây cảnh NAMIX

dat trong cay canh
Thay đất bằng đất trồng cây cảnh NAMIX để giúp cây phát triển tốt

Đất trồng cây cảnh NAMIX phù hợp để trồng các loại cây cảnh, cây ăn trái và kể cả các loại hoa như mai đào. Đất sạch này có độ xốp, thoát nước và dinh dưỡng tốt, không quá chua hay quá kiềm, để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mai.

Đất có màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ, có kết cấu vừa phải, không quá cứng hay quá mềm. Có mùi vị tự nhiên, không có mùi hôi hay tanh nhờ có nhiều vi sinh vật tốt, có lợi cho cây mai.

Giá thể trồng đã qua xử lý kỹ chất chua, chát và mầm bệnh. Các nguyên liệu phối trộn hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo cây phát triển tốt như: Đất thịt đã qua xử lý, mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh,…

Đất trồng Mai, Đào Nông Phố

dat trong cay mai nong pho
Sử dụng đất trồng Mai Đào Nông Phố, chất lượng, giá cả hợp lý

Đây là sản phẩm đất sạch mới cho ra mắt, thuộc công ty NAMIX. Đất trồng Mài, Đào Nông Phố được nghiên cứu để có tỉ lệ phù hợp để trồng hoa mai, hoa đào hay các loại cây cảnh khác.

Đất trồng mai được trộn sẵn với các nguyên liệu bao gồm: Vỏ đậu phộng, đất thịt tự nhiên đã được xử lý sẵn sàng lọc, phân hữu cơ, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, mùn hữu cơ,…

Các nguyên liệu được đảo trộn đều nhờ máy đảo trộn công nghiệp chuyên dụng. Vì vậy, các sản phẩm đất đều có chất lượng ổn định, không bị phân tầng phân lớp như các sản phẩm đất bình thường khác.

Giá thành đất cũng vô cùng hợp lý, bạn có thể mua số lượng lớn để sử dụng.

Những lưu ý khi thay đất cho cây mai vàng

luu y khi thay dat
Bạn cần thay đất cho cây mai đúng cách

Bạn cần tỉa sơ cây, tránh ảnh hưởng đến cây quá nhiều. Nếu cây cần cắt tỉa nhiều, có vết cắt lớn thì cần để vết cắt mau lành và bảo về cây tránh được các tác nhân xâm nhập qua vết cắt. Sau khoảng 1 tháng mới thay đất cho cây mai.

Những cành hoa đã tàn hoặc chưa nở đều nên cắt bỏ, tránh cắt bỏ hoa đã hoặc đang trong quá trình tạo hạt.

Tỉa bớt rễ cho cây để có được nhiều hoa cho năm sau. Bạn cần cắt móc xuống đất nhẹ nhàng và tạo một vòng tròn quanh gốc rồi mới cắt rễ.

Sau một thời gian có thể bón thêm phân cho cây, tuy nhiên đừng bón khi vừa thay đất vì dễ làm hư thối bộ rễ. Ngoài ra, bạn cần chăm sóc cây mai sau Tết thường xuyên để cây luôn tốt.

Thay đất cho cây mai vàng sau tết khá là đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Việc thay đất đúng cách và kịp thời sẽ giúp cây mai nhà bạn luôn khỏe, đủ dinh dưỡng để phát triển và có thể ra nhiều hoa vào dịp tết năm sau. Nếu chưa thay đất cho cây mai thì hãy áp dụng liền các bước hướng dẫn trên và mua đất trồng mai NAMIX nhé.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button