Việc trồng rau tại nhà đang trở thành xu hướng hiện nay, đặc biệt là ở những khu đô thị. Theo đó, đất trồng chính là nền tảng quan trọng, quyết định đến năng suất và chất lượng của rau trồng. Để có được những rau xanh tươi, hãy cùng tìm hiểu về cách trộn đất trồng rau một cách hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Cách trộn đất trồng rau tại nhà chuẩn nhất

tron dat
Cách trộn đất trồng rau cần đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả cao

Việc trồng rau sạch đang ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Đây là cách giúp cung cấp nguồn rau xanh, sạch và còn là thú vui, giúp giải tỏa stress. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng rau đúng cách, kể cả từ những bước đầu tiên là chuẩn bị đất trồng.

Dưới đây là một vài bí quyết để mọi người có thể trộn đất một cách đơn giản, mang đến những hiệu quả tối ưu.

 • Xử lý đất trồng: Cách này giúp đất tơi xốp, loại bỏ nấm bệnh trong đất. Bạn cần phơi đất nhằm tạo lượng oxy trong đất. Bón thêm vôi để loại bỏ nấm bệnh và cung cấp canxi cho đất, ngăn chặn sư suy thoái đất.
 • Phối trộn: Với các nguyên liệu như rơm mục, mùn cưa, xơ dừa… tạo sự thông thoáng và giữ ẩm cho đất.
 • Tạo dinh dưỡng cho đất: Bổ sung thêm các sản phẩm hay chế phẩm sinh học như phân hữu cơ, trùn quế,… Đây là các chất dinh dưỡng dễ hòa tan, rau cũng dễ hấp thu từ đất, đồng thời còn giúp tiêu diệt và ngăn ngừa các loại nấm bệnh gây hại cho rau, kích thích sự tăng trưởng và phục hồi rễ cho cây.

Tỷ lệ trộn đất trồng rau đơn giản 

ty le tron dat trong
Tỷ lệ đất trồng rau cần chính xác để rau có đủ dinh dưỡng để phát triển

Việc trồng rau sạch đã không còn là công việc xa lạ đối với mọi gia đình, đặc biệt là những gia đình sống tại khu vực thành phố. Nếu như bạn muốn vườn rau sạch của mình tốt thì phải mua hay làm đất trồng rau sao cho đất phải có độ tơi xốp và đủ chất dinh dưỡng.

Bạn cần chuẩn bị:

 • Khay nhựa, thùng xốp có khả năng thoát nước tốt để tránh rau bị úng.
 • Đất đã qua xử lý và trộn thêm các giá thể trồng giúp bộ rễ phát triển mạnh như: rơm mục, mùn cưa, xơ dừa….

Cách trộn:

Đất sẽ được trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón. Trộn thật đều chúng lên rồi gieo hạt rau.

Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng sẽ trồng với đất giống nhau. Nếu bạn trồng cà chua, cần đất có độ thoát nước tốt, trong khi rau mầm có thể yêu cầu đất nhẹ và giàu chất hữu cơ. Hiểu rõ nhu cầu của từng loại rau sẽ giúp bạn lựa chọn đất phù hợp.

Những lưu ý khi trộn và trồng rau

nhung luu y khi lam dat trong
Chú ý cách trộn và trồng để có được những rau xanh tươi ngon, xum xuê
 • Chuẩn bị thùng xốp có đục lỗ phía dưới để thoát nước để rau không bị úng.
 • Đất phải tơi xốp, đảm bảo nước không bị ứ đọng lâu gây thối rễ, chết cây rau.
 • Đổ đầy đất vào trong thùng xốp với độ dày khoảng 10 – 13cm. Khi đã trộn xong đất, nhấn nhẹ ở các góc thùng để đất được cố định.
 • Sử dụng phân bón hữu cơ cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất, thúc đẩy khả năng sinh trưởng của cây rau xanh.
 • Sau khoảng 2 – 4 lần trồng rau sạch, thì nên tiến hành cải tạo đất trồng rau bằng cách thay hoặc thêm đất mới, bón thêm các loại phân hữu cơ,…

Cách cải tạo đất trồng rau sạch

cai tao dat trong rau
Bạn cần cải tạo đất trồng rau để tạo môi trường tốt để rau phát triển

Loại đất nào cũng vậy, sau một thời gian sử dụng sẽ mất đi chất dinh dưỡng và dần trở nên chai, cứng, không còn dinh dưỡng hay tơi xốp, khó thoát nước. Nếu không cải tạo đất sạch trồng rau sẽ khiến chúng bị còi cọc, thiếu dinh dưỡng. Dưới đây 3 cách cải tạo đất phổ biến:

 • Với các loại phân hữu cơ: Khi đất đã bị bạc màu thì nên dùng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Cách này giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. 
 • Với phân bón vi sinh: Loại phân này không gây nóng cho đất trồng, bạn nên bón theo tỷ lệ để kích thích bộ rễ của cây phát triển.
 • Cải tạo đất trồng với phân trùn quế: Phân chứa nhiều chất dinh dưỡng, hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng lại trong quá trình trồng và thu hoạch. 

Với những loại đất khác nhau thì sẽ có cách cải tạo khác nhau, tuy nhiên bạn cần thực hiện trước khi trồng để thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong rau, tăng khả năng nảy mầm, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Mua đất trồng rau loại nào, ở đâu?

mua dat trong rau o dau
Lựa chọn đất trồng rau NAMIX và điểm bán uy tín

Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn các loại đất trồng rau sạch phù hợp, nên mua đất tại các cửa hàng nông nghiệp, nơi bán đất uy tín. Theo đó, đất trồng rau NAMIX đang được nhiều gia đình lựa chọn. 

 • Loại đất này phù hợp để trồng rau ăn lá, rau mầm, rau gia vị,… Nhờ bổ sung thêm phân hữu cơ nên khi mua về bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phối trộn.
 • Các nguyên liệu tự nhiên, sạch, với các giá thể hữu cơ như: mụn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây,… để tạo môi trường phát triển tốt cho cây rau.
 • Được phối trộn theo tỉ lệ phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng để rau thơm hơn, vị đậm đà hơn.
 • Đất sạch, giàu chất dinh dưỡng, không chứa hàm lượng kim loại nặng, mầm bệnh, sâu bệnh, thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học.

Áp dụng những hướng dẫn về cách trộn đất trồng rau ở trên, bạn sẽ có được đất trồng chất lượng, là chìa khóa quan trọng để có được một vườn rau phong phú và màu mỡ. Chúc bạn có được những kinh nghiệm trồng rau sạch để có một vườn rau xanh tốt cho cả gia đình.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button