Cách trồng cải bẹ xanh không quá khó và có thể thực hiện ngay tại nhà. Đây là một loại rau được nhiều người yêu thích trồng để thu hoạch cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tuy nhiên, để đạt được sự thành công trong việc trồng rau này, bạn cũng cần biết lựa chọn đất trồng, cách trồng và những yếu tố khác nữa để giúp cây phát triển, rau tươi ngon.
Mục Lục Bài Viết
ToggleRau cải bẹ xanh có những đặc điểm gì?
Cải bẹ xanh còn có cái tên gọi khác như cải đắng, cải cay, cải xanh, cây mù tạt. Rau có màu xanh đậm, vị đắng nhẹ và cay, có tác dụng làm ấm, tiêu đờm do lạnh.
Cải bẹ xanh chứa nhiều Vitamin và dưỡng chất như: vitamin C, vitamin K, Vitamin A, vitamin B, Axit nicotic, Albumin, Carotenoid,… Nhiều chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe người dùng.
Ăn rau còn giúp chống lão hóa da, trị các chứng viêm họng, chứng phong hàn vào mùa lạnh. Ngoài ra, rau cải còn có nhiều công dụng khác như:
Cung cấp vitamin K cho cơ thể
Với 56g cải xanh chứa 120% vitamin K, cung cấp đủ cho nhu cầu dưỡng chất cần thiết mỗi ngày. Nếu thiếu hụt vitamin K, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, máu khó đông, loãng xương và gây ảnh hưởng đến tim mạch. Nghiêm trọng hơn là gây nguy cơ mất trí nhớ, suy giảm chức năng não và bệnh Alzheimer.
Tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C lớn có trong rau giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cứ 140g có thể bổ sung 1/3 nhu cầu vitamin C mỗi ngày cho cơ thể.
Nếu bị cảm lạnh, cảm cúm, thì có thể ăn rau này, giúp ngăn chặn bệnh phát triển, phòng chống viêm phổi, đồng thời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin A trong cải giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào bạch cầu cần thiết để giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng.
có trong loại rau này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tế bào, từ đó hình thành các bạch cầu giúp chống bệnh nhiễm trùng.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong rau cải có chứa chất kiềm chế cholesterol nên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim mạch. Bên cạnh đó, trong cải còn chứa flavonoid và beta carotene – hợp chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Bạn nên nấu chín rau để hấp thu tối đa giá trị dinh dưỡng. Nó còn giúp giảm lượng cholesterol tốt hơn nhiều so với việc ăn sống.
Phòng bệnh ung thư
Trong cải bẹ xanh chứa các hợp chất được gọi là glucosinolates, giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, chống lại những tổn thương DNA. Bạn nên ăn một lượng cải vừa phải để phòng bệnh ung thư dạ dày, ung thư phổi và kết ruột.
Làm đẹp da
Nhờ có màu xanh đậm, rau rất giàu hàm lượng vitamin, cung cấp cho tế bào máu nhiều axit folic. Từ đó, da bạn sẽ khỏe đẹp và tươi sáng, chống oxy hóa từ sâu bên trong. Có thể dùng 200 – 300g rau cải xanh để giảm căng thẳng và gìn giữ sự tươi trẻ của mình.
Tăng cường thị lực
Nhờ chứa zeaxanthin và lutein – hai hợp chất quan trọng trong việc tăng cường thị lực. Bạn có thể lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt, đồng thời bảo vệ võng mạc không bị oxy hóa.
Cách trồng cải bẹ xanh ngay tại nhà siêu đơn giản
Sau khi tìm hiểu được về rau cải bẹ xanh và những lợi ích mà nó mang lại thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ tìm hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh tại nhà. Cách trồng không quá khó và cần được thực hiện như sau:
Chuẩn bị đất và chọn vị trí
- Chọn đất: Chọn đất giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt và có độ pH từ 6.0-7.0.
- Chuẩn bị đất: Cây có thể sinh trưởng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn đất trồng rau NAMIX với phân hữu cơ và chất dinh dưỡng đầy đủ, tạo điều kiện tốt cho cây phát triển. Đất có độ tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH từ 6.5 – 7.
- Thùng xốp/chậu trồng: Lựa chọn dụng cụ trồng đảm bảo thoát nước tốt, nên đục lỗ phía dưới đáy nếu chưa được đục lỗ. Bạn có thể tận dụng lại những vật dụng cũ để trồng nhé.
Lựa chọn giống và mùa trồng
Có nhiều loại cải xanh, bạn cần biết lựa chọn hạt giống rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bạn có thể chọn các hạt giống ở các cửa hàng bán hạt giống uy tín, hoặc trồng cây con ở vườn ươm để mua, chọn cây sạch bệnh, khỏe.
Chọn giống cải bẹ xanh chất lượng, khỏe mạnh, đảm bảo hạt còn nguyên vẹn để có tỉ lệ nảy mầm cao. Lượng hạt giống cần gieo phù thuộc vào diện tích chậu, khu vườn và nhu cầu sử dụng của từng gia đình mình.
Trồng cây cải bẹ xanh vào mùa mát, từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Nếu trồng vào mùa hè thì cần phải làm giàn che nắng và tưới nước liên tục, thì cây mới cho năng suất cao.
Cách trồng cải bẹ xanh bằng hạt tại nhà
- Ngâm hạt trong nước ấm với tỷ lệ 2 nước sôi : 3 nước lạnh và ngâm từ 3 – 5 tiếng. Đây là cách để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống.
- Vớt hạt giống ra bỏ vào một chiếc khăn vải ẩm để ủ ở nơi khô ráo. Tránh ánh nắng mặt trời, khi hạt nứt nanh rồi thì đem ra trồng.
- Gieo hạt đều, giữ khoảng cách khoảng 10-15 cm giữa các hàng và khoảng 3-5 cm trong hàng, phủ một lớp đất mỏng lên trên.
- Tưới nước đều, duy trì độ ẩm đất, và bón phân hữu cơ nhẹ sau khi cây mọc lên.
- Ngoài ra, bạn có thể gieo hạt vào bầu ươm, khi cây con mọc được 2 – 3 lá thì đem trồng, với cách này sẽ đảm bảo tỷ lệ mọc cao hơn.
Cách chăm sóc cây cải bẹ xanh
- Cải bẹ xanh thích hợp trồng ở môi trường thoáng mát, đủ độ ẩm. Khi trồng bạn cần che chắn hạt giống, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hay bị mưa to làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rau. Theo đó, bạn có thể trồng rau trên sân thượng nhà mình.
- Tưới 2 lần vào mỗi sáng sớm và chiều mát. Hạn chế tưới quá nhiều và tưới buổi tối vì dễ khiến cây bị bệnh, úng nước.
- Bổ sung phân hữu cơ định kỳ để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Tỉa cây với mật độ vừa phải để cây cây sinh trưởng, phát triển. Khi cây mọc được 1-2 lá thì tỉa bỏ cây còi cọc, sâu bệnh.
- Kiểm tra thường xuyên và ứng phó kịp thời với sâu bệnh, sử dụng phương pháp hữu cơ để phòng trừ.
- Thu hoạch khi cây cải bẹ xanh đã phát triển đủ kích thước, khoảng 30-40 ngày sau khi gieo hạt. Nếu muốn ăn cải bẹ xanh non thì bạn có thể thu hoạch sớm hơn và cắt sát gốc của cây.
Thông qua các bước của cách trồng cải bẹ xanh trên, bạn có thể tiến hành trồng và thu hoạch những cây rau tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình bạn. Nếu quý vị muốn trồng rau cải hay bất kỳ loại rau nào thì có thể tham khảo các hướng dẫn của NAMIX và sử dụng đất trồng rau ăn lá chất lượng, giàu dinh dưỡng, tạo môi trường thuận lợi cho cây phát triển.