Cách trồng cần tây với vị ngon đặc trưng, tốt cho sức khoẻ và được nhiều người yêu thích. Không khó để trồng loại rau này tại nhà, chỉ cần chú ý về ánh sáng, đất trồng,… và dành ít thời gian là có ngay vườn rau xanh tươi ngon từ lần đầu tiên trồng rồi. Cùng tìm hiểu các bước trồng rau đơn giản ngay dưới đây nhé.
Mục Lục Bài Viết
ToggleRau cần tây và đặc điểm nổi bật
Cần tây thường được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn và chiết xuất tinh dầu. Tên khoa học Apium graveolens, thuộc họ Hoa tán. Khi ăn, cần tây cũng có mùi hăng, giòn hơn, ít vị ngọt hơn khi ăn cần ta.
Đặc điểm
- Thân cao, giòn, mọc thẳng đứng, cao khoảng 1,5m và có nhiều rãnh dọc
- Lá được xẻ 3 hoạch không chia thuỳ.
- Hoa nở thành nhiều cụm, quả hình cầu và có vạch lồi chạy dọc.
- Mép có răng và có bẹ lá to ôm lấy thân. Cây rau mọc dài, bén rễ ở các đốt. Cuống lá dài từ 3 đến 8 cm, các lá gần đỉnh thường không cuống.
- Các kẽ lá có thể mọc thành cành non, rồi phát triển thành cây mới.
Dinh dưỡng
Rau cần tây được xem là một vị thuốc quý, chứa tới 95% nước và rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe:. Cụ thể như:
- Vitamin và khoáng chất: Rau chứa 25% vitamin K mỗi ngày cho cơ thể. Ngoài ra, còn có nhiều loại vitamin khác như: A, B và C. Tuy hàm lượng calo trong cần tây thấp nhưng chúng có nhiều khoáng chất như: folate, mangan, canxi, kali, choline, phốt pho, magie,…
- Carb: Đây là loại rau rất ít carbohydrate và calo, vậy nên nhiều người giảm cân sử dụng loại rau này để ăn uống. Trong rau nếu có khoảng 3g carb trong đó có một nửa là chất xơ.
- Chất điện giải: Trong rau cần tây có florua và natri. Đây là hai loại chất điện giải giúp duy trì sự ổn định của huyết áp, tăng sức khỏe của cơ. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ hoạt động của các dây thần kinh, làm lành tổn thương mô.
Cách trồng cần tây trong thùng xốp xanh mơn mởn
Việc trồng cần tây tại nhà để cho ra những cây rau mập, xanh mơn mởn thì bạn cần đảm bảo các yếu tố như thời tiết, độ ẩm, ánh sáng, đất trồng, giống cây,…
- Thời vụ: Nên trồng vào mùa hè, thích hợp nhất là từ tháng 8 đến tháng 10. Thời điểm này cây sẽ nhanh phát triển mạnh hơn.
- Chuẩn bị dụng cụ: Chuẩn bị thùng xốp có lỗ thoát nước hoặc có thể chậu, khay đều được.
- Vị trí trồng: Cần chọn nơi có ánh sáng nhẹ, nhiệt độ cao, ẩm ướt và thoáng mát.
- Đất trồng: Đất tơi xốp, ẩm, có độ dinh dưỡng cao và thoát nước tốt. Bạn có thể tự trộn đất tại nhà hoặc mua đất phối trộn sẵn. Lựa chọn đất trồng rau NAMIX với thành phần tự nhiên, có phối trộn đá khoáng, phân hữu cơ, đảm bảo rau lên tốt.
Cách trồng rau cần tây bằng hạt đơn giản nhất
Khi mua hạt giống ở cửa hàng uy tín về, ngâm vào nước ấm khoảng 35 – 45 độ C khoảng 15 – 20 giờ. Vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi ủ trong khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30 độ C trong 1 ngày. Nếu thấy hạt giống nứt và đã nảy mầm thì để hạt khô nước rồi tiến hành trồng.
- Đổ đất trồng rau sạch vào thùng, gieo hạt ở khoảng cách 0,5 đến 1 cm.
- Phủ một lớp đất mỏng khoảng 2cm lên trên, tưới nước lên mặt đất để tạo ẩm cho hạt nảy mầm.
- Trong vòng 2 tuần sau khi gieo cần che đậy tạo độ râm mát cho thùng.
- Sau 12 – 14 ngày hạt sẽ nảy mầm. Sau 1 tháng có thể tách ra để trồng, nên thực hiện vào buổi chiều.
Cách trồng cần tây từ gốc bỏ đi cực nhanh
Gốc cần tây có thể tận dụng trồng thành cây mới, có thể trồng dưới đất hoặc trồng thuỷ sinh. Cách trồng này giúp cây nhanh phát triển, lá xanh tốt nhưng thân và cành sẽ khá nhỏ, không giòn như trồng bằng hạt.
Trồng bằng đất
- Gốc cần tây đã qua sử dụng đặt vào một chậu nhỏ có lớp đất mỏng bên dưới. Đặt chậu nơi có ánh sáng mặt trời.
- Trong thời gian ngắn, cây sẽ mọc lên từ giữa gốc cây cũ và lớn dần, phát triển thân lá.
Trồng thuỷ sinh
- Đặt gốc cần tây vào một chậu ít nước, nước chỉ cao khoảng 3 – 5cm.
- Sau khoảng 2 ngày ngâm nước liên tục, cây sẽ mọc lên.
- Thay nước nếu thấy nước cũ có biểu hiện đục bẩn.
- Cách này sẽ cung cấp lá làm gia vị cho món ăn hoặc salad.
Cách chăm sóc cây cần tây đúng cách
Bạn nên chú ý cung cấp nước cho cần tây ở từng giai đoạn vì nếu cây thiếu nước chúng sẽ còi cọc, không đủ nước sẽ kích thích ra hoa.
Đất trồng cần được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo độ ẩm, dinh dưỡng cho cây. Bổ sung thêm phân hữu cơ cho rau nếu thấy rau bị thiếu dinh dưỡng, còi cọc.
Thường cây sẽ bị bọ ăn lá cần tây và sên tấn công. Ngoài ra còn có các bệnh hại như thối, đen và bạc lá.
Trong vòng 100 – 140 ngày sau khi gieo trồng là có thể thu hoạch cây rau. Thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc vào nhiệt độ, nước,… Khi rau cần tây cao khoảng 30 – 45cm, cắt ngang gốc cách gốc 3cm. Sau đó bón thêm phân hữu cơ, khoảng 2 tuần cây sẽ tiếp tục nhú mầm non và phát triển tiếp.
Lợi ích khi sử dụng cần tây
Rau cần tây trồng trên cạn, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Sử dụng rau giúp giải nhiệt, giảm suy nhược cơ thể, phòng chữa được nhiều bệnh như mỡ máu, tim mạch, đau họng,…. Đây còn là loại thực phẩm giảm cân hiệu quả vì chúng chứa ít calo. Ngoài r, sử dụng cần tây còn giúp:
- Phòng ngừa ung thư: Trong rau chứa các chất Acid Phenolic, Furanocoumarins, Flavonoids có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.
- Kháng viêm: Nhờ chứa hợp chất hữu cơ polyacetylene, có tính kháng viêm, giúp ức chế viêm cấp tính trong hầu hết các bệnh về xương như: bệnh gút, viêm xương khớp,…
- Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa: Rau chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, chữa chứng rối loạn tiêu hoá hiệu quả.
- Lợi tiểu: Chất natri, kali trong rau giúp điều tiết chất lỏng và hỗ trợ sản xuất nước tiểu.
- Một số công dụng khác: Điều trị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, điều hòa huyết áp, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da,…
Trên đây là cách trồng cần tây đơn giản và cực kỳ dễ trồng tại nhà. Đây sẽ là loại rau gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, giúp tăng hương vị và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Bạn hãy thử tự mình trồng rau trong chậu, thực hiện đúng cách để có được những chậu/ thùng rau xanh tươi, ngon và năng suất nhé.