Các bước trồng rau được nhiều người tìm hiểu vì xu hướng trồng rau tại nhà được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Nhiều người trồng rau trong nhà giúp tiết kiệm kha khá chi phí và an tâm hơn khi mua rau bên ngoài. Dưới đây là cách trồng rau đơn giản, đúng cách mà bạn có thể tham khảo để có được vườn rau xanh tươi, chất lượng và đạt năng suất cao.  

Tại sao nên trồng rau sạch tại nhà?

trong rau dung cach
Trồng rau tại nhà ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở nơi đô thị

Rau sạch được nhiều người yêu thích và trồng tại nhà. Việc trồng rau sạch đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, môi trường, cụ thể như:

 • Cung cấp dinh dưỡng tốt hơn: Rau sạch nhờ trồng trong đất sạch, giúp rau phát triển tốt, xanh tươi và đậm vị. Điều này giúp cải thiện sức khỏe của con người, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.
 • Bảo vệ môi trường: Khi trồng rau sạch, sẽ không sử dụng phân vô cơ, thuốc hóa học để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời, việc trồng rau sạch cũng giúp bảo vệ sự đa dạng sinh học và môi trường xung quanh. 
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh: Rau tự trồng sạch bệnh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus và các hóa chất có hại. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Các bước trồng rau đúng chuẩn

Những loại rau lá xanh sẫm giàu vitamin cùng khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy bắt đầu ngay 8 bước trồng rau dưới đây để sở hữu vườn rau xanh, sạch lại an toàn.

Chuẩn bị

chuan bi dung cu trong
Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất sạch chất lượng

Bạn nên chọn những loại rau dễ trồng như xà lách và các loại rau cải. Bạn có thể gieo trồng hạt giống vào mùa xuân hoặc mùa thu, khoảng tháng 6 đến tháng 8.

Chọn vị trí trồng rau khuất gió, dễ đón ánh sáng mặt trời cho rau phát triển. Chuẩn bị khay, chậu hoặc các loại thùng xốp với kích thước phù hợp. Bạn cần có lỗ thoát nước dưới chậu để tránh ngập úng cho cây rau.

Lựa chọn đất sạch, giàu dưỡng chất, tơi xốp. Bạn có thể tự phối trộn hoặc có thể mua các sản phẩm đất trồng sạch trên thị trường.

Bạn có thể lựa chọn đất trồng rau NAMIX, đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vi lượng khoáng. Đất được phối trộn từ những nguyên liệu tự nhiên, xử lý sinh học bài bản để đất phù hợp cho cây rau phát triển tốt.

Hạt giống

hat giong trong rau
Lựa chọn hạt giống trồng rau dễ trồng, phù hợp với môi trường sống

Để nhanh chóng thu hoạch, bạn có thể trồng những loại rau thơm, rau cải dễ phát triển và có vụ mùa ngắn ngày. Cụ thể như:

 • Xà lách, cải xoăn: Thu hoạch sau 30 ngày gieo.
 • Xà lách lô lô: Rau có lá xếp rời rạc, có tán lá rộng và xoăn. Xà lách có hương vị nhẹ và kết cấu lá hơi giòn, thu hoạch sau 40 ngày gieo.
 • Xà lách hỗn hợp: Thu hoạch sau 25 ngày gieo trồng
 • Rau bó xôi: Thu hoạch sau 40 ngày gieo trồng
 • Cà rốt: Loại củ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thị lực và tim mạch, thu hoạch sau 30–40 ngày gieo.
 • Hành lá: Thu hoạch 50 ngày gieo.
 • Củ dền: Thu hoạch sau 45 ngày gieo.

Khi mua hạt giống về, đem ngâm với nước ấm 3 sôi 2 lạnh để 7 tiếng. Cách này sẽ giúp cho hạt giống nhanh nảy mầm hơn, thường hạt giống nảy mầm từ 3 đến 7 ngày.

Cách trồng rau nhanh nhất – Bạn cần biết

cac buoc trong rau
Trồng rau đơn giản, dễ thực hiện, rau tươi tốt

Bạn hãy đổ đất trồng rau sạch NAMIX vào chậu/khay hoặc thùng xốp, với tỷ lệ 50:50, đổ đất dày khoảng 8cm, san phẳng đất.

Dùng tay ấn nhẹ, chia đất trong khay thành từng luống, gieo hạt vào từng luống đó.

Gieo hạt giống xuống hoặc cấy gốc, rễ cây vào, thêm đất trồng. Trung bình mỗi luống khoảng 10 hạt, hoặc có thể thay đổi theo diện tích, kích thước của chậu trồng. 

Tưới nước và ngừa cỏ dại và giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Đặt khay/chậu ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng. Bạn cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc thiếu ánh sáng. Khi rau trưởng thành thì bạn có thể đem ra nơi có ánh sáng, tỉa rau.

Tưới nước

tuoi nuoc dung cach
Tưới nước cho rau đúng lượng, đúng thời điểm, tránh thiếu hoặc dư nước

Các loại rau lá xanh cần đảm bảo độ ẩm vừa phải, tuyệt đối tránh khô ráo quá mức. Bạn có thể tưới tiêu hoặc đặt ống tưới nằm ngang trên các thanh xà của mảnh vườn.

Nếu thời tiết mưa nhiều, bạn nên tưới ít nước lại để tránh ngập úng nước. Bạn có thể dựng tạm các thanh đỡ và dùng bọc nhựa bao bốn góc để làm màng chắn mưa cho vườn rau.

Trừ sâu bệnh gây hại

Bọ cánh cứng, ốc sên là những côn trùng gây hại cho các loại rau. Bọ có thể để lại những lỗ nhỏ trên lá rau, ốc sên thường sẽ nhai lá từ mép lá vào bên trong. 

Bạn có thể làm một rào chắn để ngăn ngừa sự xâm nhập của sâu bệnh thay vì sử dụng thuốc trừ sâu hóa học hoặc có thể dùng thuốc trừ sâu thiên nhiên tự chế.

Thu hoạch – Các bước trồng rau

thu hoach la buoc trong rau cuoi cung
Thu hoạch đúng thời điểm để có được những cây rau tươi ngon

Bạn có thể dễ dàng thu hoạch rau bằng cách dùng kéo cắt ngang. Nhiều loại rau cải đều có thể tự mọc trở lại. Đặc biệt là khi trời chuyển mùa và thời tiết trở nên se lạnh.

Nếu bạn muốn trồng một loại giống khác, thì hãy bứng hết rễ của cây rau củ. Gieo hạt và lấp đất lại và tưới nước như bình thường. Bạn có thể nên bón thêm ít phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng.

Sau khi thu hoạch xong thành phẩm, hãy rửa sạch đất cát dính trên rau. Bạn có thể bảo quản rau trong tủ lạnh để ăn dần.

Cách chăm sóc vườn rau luôn xanh tươi

cham soc cay rau
Chăm sóc cây rau đúng cách để rau xanh tốt, không sâu bệnh

Nước rất quan trọng trong việc trồng rau, bạn cần tưới nước đúng cách và đúng thời điểm. Điều này giúp đảm bảo độ ẩm cho đất, không bị khô quá cũng không bị ẩm quá.

Bên cạnh đó, cây rau tốt thì cần đảm bảo đủ ánh sáng và nắng. Nếu cây còn non thì cần để ở nơi có nhiều sáng, tuy nhiên không được đặt trực tiếp dưới ánh nắng của mặt trời. Bên cạnh đó, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng còn sáng. 

Để đảm bảo cây rau sinh trưởng và phát triển xanh – tốt – khỏe mạnh, thì cần sử dụng phân bón hợp lý, đầy đủ. Nếu trồng bằng đất trồng rau NAMIX thì sau 4 tháng mới cần bón thêm phân để cung cấp đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Những lưu ý trong các bước trồng rau

nhung dieu can tranh trong cac buoc trong rau
Trồng rau cần tránh những điều không tốt, ảnh hưởng đến rau

Trồng rau sạch tại nhà đem đến nhiều tiện ích cũng như an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là những lưu ý bạn cần tránh khi trồng rau sạch nhanh tươi tốt và bội thu. Cụ thể như sau:

 • Chọn đất trồng rau không phù hợp: Bạn cần lựa chọn đúng loại đất trồng sạch, đủ dinh dưỡng. Nếu không có kinh nghiệm trong việc trộn đất thì nên mua đất sạch đã phối trộn sẵn. 
 • Trồng ở nơi thiếu ánh sáng: Nếu chọn đất trồng rau thiếu ánh sáng mặt trời sẽ không tốt cho cây trồng. Do thiếu ánh nắng, cây sẽ sinh trưởng kém, rau ít lá, hay quả và vị không ngon. 
 • Chọn loại rau không phù hợp: Khi bạn lựa chọn loại hạt giống trồng thì cần dựa trên những yếu tố như môi trường, điều kiện sống và thời gian gieo trồng… Vì vậy, nếu mới trồng rau, bạn có thể chọn những hạt giống dễ trồng như cải, mồng tơi, rau muống hay rau dền,…
 • Tưới nước quá nhiều: Tùy theo từng loại rau mà bạn cần tưới nước với lượng phù hợp. Bạn cần tưới đủ, nếu tưới ít thì cây sẽ bị khô nhưng tưới nhiều thì dễ bị úng thối, hỏng cây. Bạn nên sử dụng vòi tưới tia nhỏ để tránh làm cây bị đổ ngã hoặc bị dập nát. 
 • Bón phân quá nhiều: Nên sử dụng với lượng phù hợp, đặc biệt là nên sử dụng phân bón cho rau, tránh để rau bị ngộ độc phân và nhanh chết.

Trên đây là các bước trồng rau mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chỉ cần trong một thời gian ngắn, lựa chọn đúng các loại đất trồng rau, hạt giống, cách trồng và chăm sóc là bạn có ngay một vườn rau xanh tươi cho cả gia đình sử dụng. 

TÁC GIẢ

CTV

CTV

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button