Các loại rau mầm với cách trồng đơn giản, thời gian thu hoạch nhanh và chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều gia đình trồng loại rau này tại nhà cho cả gia đình. Bạn có thể tự trồng rau tại nhà với đất trồng rau NAMIX. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Rau mầm là rau gì? Ăn có tốt không?

rau mam la gi
Rau mầm dễ trồng, nhanh thu hoạch, hàm lượng dinh dưỡng cao

Rau xanh luôn cần thiết và không thể thiếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày của chúng ta. Rau chứa nhiều chất đạm, chất xơ, khoáng chất và vitamin khác. Trong đó, rau mầm lại có nhiều dinh dưỡng hơn cả. 

Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín, để hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng của các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa lành mạnh. 

Các loại rau mầm thường được trồng là rau muống, củ cải, cải thìa, đậu xanh, đậu đỏ, v.v. Thường có hai loại cơ bản là:

  • Mầm trắng: Hạt mọc không có ánh sáng, thân màu trắng, lá mầm nhỏ màu vàng. Các loại rau mầm trắng như Mầm xanh, đậu tương, cỏ linh lăng,…
  • Mầm xanh: Hạt mọc trong điều kiện ánh sáng, thân trắng xanh và các lá mầm có màu xanh. Bao gồm các loại như mầm bắp cải, đậu cô ve và đậu tây.

Đặc điểm

dac diem
Đây là loại rau non mới mọc mầm, gieo bằng hạt

Rau mầm là loại cây non mới nảy mầm, chiều dài từ 5 – 10cm. Sau 5 – 7 ngày gieo trồng là có thể thu hoạch.Đa phần, hạt giống sẽ nảy mầm và nhú những chiếc lá non trước khi cần dinh dưỡng, ánh sáng và nước.

Rau rất non, mềm, mọng nước và có vị ngọt, hơi cay nồng tùy loại trồng. 

Trồng rau mầm không cần quá nhiều diện tích, không phúc tạp, chỉ cần vài khay xốp/ khay nhựa, xơ dừa/đất trồng, hạt giống và tưới nước đầy đủ.

Rau rất dễ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, các enzym có ích, amino acid, chất đạm. Hỗ trợ sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng cho mọi người.

Bạn có thể sử dụng rau mầm để chế biến vô vàn món ăn ngon như sinh tố rau mầm, salad rau mầm, rau mầm cuộn bánh tráng, canh rau mầm…

Lợi ích của các loại rau mầm

rau tot cho suc khoe
Trong rau có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ người sử dụng

Rau mầm rất dễ tiêu hóa, với hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong rau chứa  nhiều chất xơ, vitamin B và protein hơn rau trưởng thành. Bên cạnh đó, rau mầm còn chứa một lượng lớn vitamin K, canxi, chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe.

Bổ sung rau mầm trong ăn uống hàng ngày, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, cụ thể như sau:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Nhiều enzym quan trọng trong hạt giúp tiêu hóa, cải thiện các phản ứng hóa học trong dạ dày khi ăn. Giúp phân hủy thức ăn hiệu quả, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Nhiều dinh dưỡng có lợi, ít calo, kích thích cảm giác no và hạn chế việc giải phóng hormone đói ghrelin quan trọng. 
  • Tăng miễn dịch và lưu thông máu: Nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng sản xuất hồng cầu của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Chứa axit béo omega-3 có lợi, giảm mức độ có hại của cholesterol xấu trong cơ thể, giảm oxy hóa và giảm nguy cơ biến chứng tim mạch nếu chúng xảy ra thường xuyên. Hãy chắc chắn rằng bạn bao gồm rau mầm trong chế độ ăn uống của mình.
  • Tốt cho da, tóc: Chứa nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa, có lợi cho da và tóc.
  • Chống ung thư: Hàm lượng cao glucoraphanin – enzyme hạt nhân bảo vệ cơ thể chống lại nhiều dạng ung thư.

Rau mầm loại nào ngon nhất hiện nay

Rau mầm là giống rau được ưa chuộng với hàm lượng dưỡng chất cao, dễ trồng, nhanh thu hoạch. Hiện có rất nhiều loại rau mầm, bạn có thể tham khảo những loại rau tươi ngon, tốt cho sức khỏe dưới đây. 

Rau mầm củ cải – Các loại rau mầm dễ trồng

rau mam cu cai
Rau thân nhỏ, cao khoảng 5-7cm, giòn, hơi hăng

Rau rất dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch nhanh. Bao gồm rau cải mầm, mầm củ cải đỏ, mầm cải xoong, mầm cải ngọt, mầm cải bông xanh Italia, mầm cải củ Malady, mầm cải thìa, mầm củ cải trắng…

Rau chứa rất nhiều chất xơ, so với rau thường cao hơn khoảng 5 lần. Chứa nhiều vitamin A, C, D, sắt, đạm và canxi. Trong đó, chứa hàm lượng vitamin C gấp nhiều lần trong sữa, hàm lượng vitamin A và Canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây.

Rau có vị hơi hăng giúp kích thích ăn ngon và tiêu hóa tốt. Thường được dùng trong các món salad, ăn kèm như rau sống.

Rau mầm súp lơ xanh

rau sup lo non
Rau có vị thơm nhẹ, có tác dụng làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 30 lần so với súp lơ trưởng thành. Nổi bật nhất là các hợp chất chống oxy hóa, giúp phòng chống bệnh ung thư, tốt cho da và làm đẹp rất hiệu quả.

Rau mầm này có thân nhỏ, màu xanh, vị ngọt, giòn ngon. Thích hợp cho bé ăn dặm và còn là một vị thuốc rất tốt, để chống ung thư, giảm lượng cholesterol.

Rau mầm đậu xanh

Rau mầm đậu xanh được yêu thích và trồng nhiều, còn có tên gọi khác là giá đỗ. Mầm chứa chất riboflavinco giúp chống lão hóa tế bào, ngăn ngừa các bệnh về răng. Chúng chứa nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp nên có thể thanh nhiệt, giải độc, giảm cholesterol và làm đẹp da.

Rau mầm rau muống

rau muong
Rau có vị ngọt nhẹ, có thể ăn sống hoặc xào, nấu

Đây là một trong các loại rau mầm rất được yêu thích hiện nay. Rau muống giàu xơ, cực kỳ phù hợp với những người đang ăn kiêng. Bên cạnh đó, rau còn có nhiều đạm, thích hợp cho người mới ốm dậy hay suy nhược cơ thể. Đây còn là loại rau bổ sung sắt rất tốt cho những người bị thiếu máu.

Rau mầm đậu nành

Rất giàu vitamin nhóm B, C, E giúp bảo vệ tim mạch, phòng chống các bệnh về huyết áp. Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như da khô, nám da,…

Rau mầm hướng dương

rau mam huong duong
Rau giòn, béo ngậy, thơm ngon, được nhiều người yêu thích

Đây là rau có giá trị cao, với vị ngọt bùi, rất ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Chúng có hàm lượng protein cao, lên đến 25%, giàu carotene, vitamin B2 và các khoáng chất có lợi,…. Có lợi cho phụ nữ mang thai.

Rau dễ tiêu hóa nên không gây ngán hay thừa cân. Ngoài ra còn giúp xương chắc khỏe, sáng mắt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là đau dạ dày.

Rau mầm đậu đen, đậu đỏ

Trong rau chứa nhiều đạm, chất xơ, canxi và chất chống oxy hóa. Tốt cho tim mạch, giúp giải độc, chống táo bón, lão hóa. Vitamin E trong mầm đậu đen, đậu đỏ làm đẹp da hiệu quả. Cách trồng rau mầm này cũng rất đơn giản, không hề khó.

Rau mầm hạt chia

rau mam hat chia
Rau mầm chứa đầy đủ dinh dưỡng như trong hạt chia

Loại rau này chứa nhiều hàm lượng cao axit béo omega-3, cùng các chất chống oxy hóa, kẽm, sắt, canxi magie,… và chất xơ rất cần thiết cho cơ thể. Sử dụng mầm hạt chia trong bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể tăng sức đề kháng và luôn khỏe mạnh.

Giống rau mầm lạc, vừng – Các loại rau mầm ngon

Các loại rau này sẽ phức tạp hơn nhưng chúng chứa những dinh dưỡng cực kỳ tốt. Cực kỳ hữu ích cho những ai đang giảm cân vì chúng làm kìm hãm chất béo trong cơ thể. Bên cạnh đó, còn giúp hỗ trợ giảm huyết áp, chống lão hóa…

Rau mầm đậu hà lan – Các loại rau mầm tốt cho sức khoẻ

rau mam dau ha lan
Rau phát triển nhanh, thích hợp trồng tại nhà

Loại rau mầm được yêu thích và sử dụng nhiều, đặc biệt được nhiều chị em phụ nữ, hỗ trợ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe sinh lý. 

Trong mầm đậu hà lan có chứa hoạt chất isoflavone, có tác dụng giống như nội tiết tố nữ estrogen. Từ đó nếu sử dụng rau đúng cách sẽ giúp chị em phụ nữ cân bằng nội tiết và làm đẹp của chị em phụ nữ.

Những lợi ích sức khỏe nổi bật như: Phòng chống ung thư vú, giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phòng chống loãng xương, điều trị và phòng ngừa các triệu chứng tiền mãn kinh, làm đẹp da, tóc,…

Cách trồng các loại rau mầm với đất NAMIX

cach trong rau
Trồng rau đơn giản, nhanh chóng và rất nhanh thu hoạch

Bạn có thể trồng rau mầm bằng đất trồng rau NAMIX hoặc các loại đá khoáng như Vermiculite,… Đất đã được phối trộn sẵn, sạch bệnh, tơi xốp và thoát nước tốt. Dưới đây là cách trồng các loại rau mầm đơn giản tại nhà: 

  • Chuẩn bị: hạt giống rau mầm dễ trồng, đất NAMIX, các dụng cụ cần thiết như rổ, vải, bình tưới nước, kệ trồng,…
  • Ngâm hạt giống: ngâm với nước ấm nhẹ khoảng 6 – 8 giờ, sau đó ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 10 – 12 giờ. Cho hạt ra rổ để ráo nước. 
  • Gieo hạt: Gieo hạt vào trong đất NAMIX, tưới nước, đặt ở nơi không có ánh sáng trực tiếp.
  • Chăm sóc: Tưới nước cho rau mầm dạng phun sương, khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày. 
  • Thu hoạch: sau khoảng 5 – 7 ngày gieo là thu hoạch được. 

Trên đây là các loại rau mầm được yêu thích và lựa chọn trồng tại nhà như ban công, sân thượng, sân vườn,… Chỉ trong một thời gian ngắn cùng với việc lựa chọn đúng giá thể trồng rau mầm tốt là bạn có thể thu hoạch những cây rau tươi ngon, tốt cho sức khoẻ và chế biến trong những bữa ăn an toàn cho gia đình.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button