Với mong muốn có một khu vườn rau sạch, đầy ắp và dinh dưỡng thì việc sử dụng phân bón cho rau đúng cách là chìa khóa quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về loại phân tốt, cách sử dụng phân bón hiệu quả, để bạn có thể thu hoạch những loại rau tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng tại nhà.

Xu hướng trồng rau sạch hiện nay

xu huong trong rau tai nha
Hiện nay xu hướng trồng rau tại nhà được nhiều người lựa chọn

Việc trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng của nhiều gia đình. Bạn cần phải có sự hiểu biết và chuẩn bị về nguồn nước, đất trồng, phân bón để đảm bảo chất lượng rau, năng suất cao và bảo vệ môi trường. 

Bạn có thể tận dụng những khoảng đất nhỏ trước nhà, sân thượng, ban công,… để trồng rau. 

Có thể trồng rau trong hộp xốp, thùng xốp, chai lọ nhựa để tái chế, trồng và tạo thành thực phẩm tốt nhất cho gia đình.

Không những trồng được những thực phẩm sạch, chất lượng, mà còn đem lại niềm vui cho nhiều chị em phụ nữ, gia đình. Đây là cách giúp mọi người thư giãn thú vị, mang lại niềm vui cho mọi người.

Những cách trồng rau:

 • Trồng rau bằng thùng xốp: Đây là cách truyền thống, có thể trồng nhiều loại rau xanh khác nhau, từ những loại rau ăn lá, đến các cây có củ, quả,… Tuy nhiên, bạn cần chú ý vì rau dễ bị ngập úng, bị nóng, dẫn đến phát triển không đồng đều, chết cây. 
 • Chậu nhựa: Cách này có thời gian sử dụng lâu dài hơn, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Nên dùng phân bón cho rau nào để rau phát triển?

phan bon cho rau chat luong
Bạn có thể bón thêm phân để rau phát triển tốt hơn

Việc sử dụng đúng loại phân, bón đúng cách, đúng liều lượng sẽ giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và tăng chất lượng rau tươi ngon hơn. 

Phân bón cho rau bạn nên sử dụng phân hữu cơ, bao gồm là phân xanh, phân chuồng, phân vi sinh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp,… 

Phân hữu cơ cực kỳ tốt cho rau ăn lá vì chúng chứa hàm lượng đạm (đa lượng) là chính. Hai loại phân bón cho rau được sử dụng nhiều hiện nay là:

 • Phân xanh: Loại phân này cung cấp nhiều dinh dưỡng, thường được chế biến từ rác thải phế phẩm hữu cơ như vỏ trái cây, vỏ trứng, thực phẩm thừa, bã cà phê, lá cây…
 • Phân trùn quế: Phân giàu chất dinh dưỡng, ngăn chặn mầm bệnh hiệu quả, chống thoát nước ở cây trồng rất tốt.

Phân bón cho rau NAMIX – chất lượng và an toàn

phan bon cho rau namix
Bạn có thể tham khảo và lựa chọn phân hữu cơ của NAMIX để sử dụng

Nếu bạn không có kinh nghiệm phối trộn và không có nhiều thời gian để phối trộn, ủ phân thì có thể sử dụng phân hữu cơ NAMIX.

Với thành phần là những chất hữu cơ kết hợp các loại khoáng chất đa vi lượng, cung cấp dinh dưỡng cho cây ra phát triển. Ưu điểm của việc bón phân hữu cơ cho rau:

 • Rau trồng phát triển nhanh, đồng đều, mập mạp và lá xanh hơn.
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì phân được phối trộn từ những nguyên liệu tự nhiên, không hóa chất độc hại.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây và tăng cường hệ miễn dịch cho cây, hạn chế sâu bệnh hại.
 • Đất trồng tơi xốp hơn, không bị thoái hóa sau những đợt trồng.

Cách sử dụng phân hữu cơ cho rau sạch

cach bon phan
Bạn có thể bón phân trước lúc trồng hoặc trong khi trồng, tuỳ loại rau

Thông thường, chúng ta sẽ dùng chúng để bón lót cho cây trồng. Có thể bón luôn hoặc trộn thêm với tro trấu, xơ dừa với tỉ lệ thích hợp.

Ngoài ra bạn cũng nên bón phân cho rau sau mỗi đợt thu hoạch, cải tạo lại đất để chuẩn bị cho đợt trồng mới.

Để đảm bảo khả năng đất có thể hấp thu dinh dưỡng, bạn có thể hòa tan phân bón trong nước rồi tưới trên đất. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng các loại phân hữu cơ cho rau có thể tan hoàn toàn trong nước.

Lưu ý:

 • Bạn có thể tưới trước khi gieo trồng hoặc khi rau đang phát triển đều được
 • Nên tưới lúc tắt nắng để đảm bảo hiệu quả tối ưu, tưới vào những lúc mát mẻ.
 • Không dùng trực tiếp phân khi rau đang phát triển.
 • Không dùng các nguyên liệu ủ chưa qua xử lý để bón rau.
 • Mỗi loại rau sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau, bạn cũng phải chú ý tới việc bón đúng vụ mùa, loại phân để cây rau hấp thụ được tốt nhất.

Nguyên tắc bón phân 

luu y nhung nguyen tac
Lưu ý nhưunxg nguyên tắc khi sử dụng để đạt được hiệu quả cao

Bạn cần sử dụng phân bón cho rau cân đối và hợp lý, cụ thể như sau:

 • Cân đối: Bạn cần lựa chọn loại phân bón cung cấp dinh dưỡng cho rau, cân đối giữa các yếu tố (Đa, trung, vi lượng). Từ đó, giúp rau có năng suất và chất lượng mong muốn, bảo vệ môi trường.
 • Phối hợp: Ngoài việc bón phân bạn cũng cần quan tâm đến đất trồng, nước tưới vfa các yếu tố khác.
 • Bón phân hợp lý: Cân đối giữa các loại phân, sử dụng đúng cách, đúng lúc, đúng cây, đúng thời điểm.

Ngoài ra bạn cần đảm bảo những nguyên tắc cho rau sinh trưởng và phát triển như sau: 

 • Đúng lượng: Tuỳ từng loại rau và thời điểm bón phân hữu cơ mà bạn sẽ xác định đúng liều lượng dinh dưỡng cho cây rau về phân bón, giảm lượng dư thừa của đất.
 • Đúng đất: Phù hợp với thực trạng của đất trồng, có thể bón ít hoặc bón nhiều.
 • Đúng lúc: Lựa chọn đúng thời điểm cây cần cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng nhiều nhất để sinh trưởng và phát triển.

Mua phân bón cho rau chất lượng ở đâu?

mua phan bon o dau
Có nhiều cửa hàng, đại lý bán các sản phẩm của NAMIX

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại phân bón được phối trộn và xử lý sẵn để phục vụ nhu cầu của khách hàng. NAMIX được biết đến là đơn vị sản xuất đất trồng, giá thể, phân hữu cơ chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng.

Theo đó, các sản phẩm của công ty đã được bán ở nhiều cửa hàng, đại lý trên cả nước nên bạn có thể mua được sản phẩm dễ dàng.

Phân hữu cơ là sản phẩm mới của NAMIX, được nghiên cứu kỹ lượng, phối trộn với tỉ lệ phù hợp để cung cấp dinh dưỡng cho rau. Từ đó, bạn có thể thu hoạch được những mẻ rau tươi ngon, năng suất cao. 

Ngoài phân hữu cơ, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm đất trồng sạch như đất trồng rau, được bổ sung thêm phân bón hữu cơ để giúp cây trồng phát triển tốt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phân bón cho rau mà chúng tôi đã chia sẻ, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc lựa chọn loại phân bón và sử dụng chúng hiệu quả. Chúc bạn có những vườn rau tươi ngon để gia đình sử dụng quanh năm.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button